Roll Royce Phantom EWB
Senior Member
Ngày 9-5, báo Mainichi đưa tin Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận sản phẩm cơm chiên đông lạnh Honkaku-Itame Cha-Han là thương hiệu lớn nhất trong dòng sản phẩm cơm chiên đông lạnh, bán được hơn 15 tỉ yen (96,3 triệu USD) trong năm 2023.
Không chỉ Nhật thắng lớn với mặt hàng này.
Tháng 10 năm ngoái, doanh thu tích lũy của các sản phẩm cơm đông lạnh CJ Bibigo do gã khổng lồ thực phẩm Hàn Quốc CJ CheilJedang sản xuất tại Mỹ đã vượt mốc 100 tỉ won (74 triệu USD), tờ Korea Herald cho biết.
Doanh số bán các sản phẩm cơm đông lạnh của Pulmuwon, đối thủ đồng hương của CJ, năm 2023 cũng tăng 120% so với 2022, theo báo The Korea Daily.
Có thể nói, hầu như nước nào có lương thực chính là gạo thì trong ẩm thực đều sẽ có món cơm chiên. Cứ nhìn những vựa gạo lớn của thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh, và tất nhiên cả Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ifood.tv , nhiều nhà sử học đồng ý rằng cơm chiên có từ thời nhà Tùy (581-618) của Trung Quốc, cụ thể là ở thành phố Dương Châu.
Người mê cơm chiên Dương Châu hẳn không lấy làm bất ngờ. Chỉ lưu ý rằng các nhà sử học chưa tìm ra cơ sở để chắc chắn 100% về khẳng định này.
![tuoitre.vn](/proxy.php?image=https%3A%2F%2Fcdn1.tuoitre.vn%2Fzoom%2F600_315%2F471584752817336320%2F2024%2F5%2F20%2Fphoto1716186931905-17161869320081911302328.jpg&hash=7e6cb0e6fd2217759154ac7c96f9be5b&return_error=1)
Cơm chiên đi khắp muôn phương, không ngừng biến tấu
Việc cơm chiên đông lạnh - món ăn với cái tên nghịch ngợm (chiên nhưng lạnh) - ngày càng được ưa chuộng cho thấy cách chế biến và thưởng thức một món ăn có thể vừa đi rất xa so với những ý tưởng ban đầu vừa giữ được hồn cốt của nguyên bản ra sao.