Giá ‘nữ hoàng của các loại hạt' tăng chóng mặt, huyện vùng núi tăng diện tích lên 1.000 lần

nguyễn kim

Senior Member
mua cái bịch hạt k tẩm muối trộn lẫn hạt mắc ca, óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, hạt dẻ cười, hạt bí, hạt điều, hạt sen sấy... tách vỏ k ướp muối đường gì hết cho mấy người huyết áp, ăn kiêng vẫn nhá đc mà ăn nhiều loại đỡ ngán
 

xuanbinh4ever

Đã tốn tiền
Viện lâm nghiệp có đề án,đã triển khai lâu rồi nhé
Làm có cho tới nơi đâu, đợt đó do ông Nguyễn Lân Hùng làm, hô hào là "cây tỷ đô", nông dân cũng nghe theo, bỏ cây cũ trồng macca, sau 3-5 năm gì đó ko ra trái, ngồi khóc ròng luôn.
 

gialam_o.0

Senior Member
Macca đem vào Tây nguyên là do bên Himlam lobby chính phủ, mục đích của họ cũng không phải là nông nghiệp mà chỉ là vay vốn :)
 

griever

Senior Member
Nghe kì công quá thím :adore:
Hồi đấy có 1 ngân hàng nhận tài trợ cho bất cứ ai làm mắc ca. Nên đợt đấy có cả kỹ sư nông nghiệp do ngân hàng biệt phái đi cùng + kỹ sư lâm nghiệp của ông đại tá kia. Hai ông vừa nói vừa lôi tài liệu ra giải thích nên mới biết cây này trồng ko dễ. Riêng dân bản địa muốn thì người ta còn tài trợ cây giống trong phòng thí nghiệm. Cơ mà bên ngân hàng đòi đối ứng 1:1. Tức là muốn vay 1 tỉ thì phải chứng minh có 1 tỉ rồi gửi ngân hàng. Lúc chi tiền thì ngân hàng giám sát. Thấy lằng nhằng quá nên cũng ngán.

via theNEXTvoz for iPhone
 

nongquedi

Senior Member
Tôi thấy macca việt ngon mà, macca để lâu bị hôi dầu thì phải, thấy bảo nacca vịt ngon hơn úc
Hạt nào có chất béo để lâu cũng bị hôi cả, điều cũng thế. Riêng thằng macca chất béo hơn hẳn mấy thằng khác gấp mấy lần. Mà tôi ăn chỉ thấy nó béo ngang với hạnh nhân, lại còn cứng nữa.
Giá tính bỏ cả vỏ ra chắc cũng phải gấp 3-4 lần hạnh nhân :burn_joss_stick:. Vẫn nên ăn một ít vì nó rất tốt, còn không thì nghỉ khỏe
 
Last edited:

hoamatzoi01

Senior Member
Mấy năm trước cũng theo chân một bà cô lên Sơn La khảo sát tìm đất trồng. Thấy cũng đòi hỏi nhiều yếu tố phết. Có một ông đại tá gì đấy dẫn đi xem. Mà ổng cũng gom được mấy đồi rồi. Ngồi trên xe khoe cả tập sổ đỏ. Ông kêu mua đất đồi của người Thái tại chỗ rồi thuê họ chăm sóc cây luôn. Một năm chi phí chưa tới 300 triệu / đồi. Gốc cây phủ sẵn bạt để khi nào hạt rụng thì nó tự lăn xuống chân đồi luôn, ko cần phải đi mót. Một lấn dỡ bạt quanh gốc để bón phân 6 lần gì đấy. Nhưng 3-5 năm mới có hạt, hat đấy cũng chưa xuất bán được. Phải gửi phòng thí nghiệm rồi điều chỉnh phân để ra được hạt thương phẩm. Mấy thêm mấy năm nữa mới có thể khai thác. Chưa kể một con đồi chỉ có 1 mặt đồi là trồng được thôi, do gió và hơi nước. Nên mấy năm đầu trồng phủ cả đồi, xong rồi chờ đến năm thứ ba hoặc thứ tư, phần đồi nào cây ko ra hạt thì chặt luôn, trồng cây cây gì lấy lá í, lâu quên tên. Thế nên chuyện mua đồi nào cũng là một canh bạc. Mà ác là mua đồi ở Sơn La thì chả biết bán lại cho ai nên hai cô cháu té gấp.

via theNEXTvoz for iPhone
Thực ra thì nếu lỗ vẫn bán đc đất cho dân ở đấy trồng bạch đàn, quế.

Đợt mẹ tôi nằm viện, bên cạnh có thằng ở Sơn La lên chăm bố. Cu cậu dân tộc nhưng cũng đi học tử tế, về làm thuê cho vườn mắc ca ở trên đấy. Đợt đó mới trong quá trình trưởng thành, chưa ra quả.
Cu cậu khoe lương 5M/1th, ăn ở họ lo. Thuê nông dân thì 120k/1 công nhật.

// thấy bọn này vị nhạt nhẽo. Thua xa điều.
 

onhachanga

Senior Member
Hạt nào có chất béo để lâu cũng bị hôi cả, điều cũng thế. Riêng thằng macca chất béo hơn hẳn mấy thằng khác gấp mấy lần. Mà tôi ăn chỉ thấy nó béo ngang với hạnh nhân, lại còn cứng nữa.
Giá tính bỏ cả vỏ ra chắc cũng phải gấp 3-4 lần hạnh nhân :burn_joss_stick:
Hạt mắc ca anh phải sấy về độ ẩm dưới 10%, rồi sau đó phải rang bằng máy như máy trộn bê tông ấy. Khi hạt chín đều rồi đổ ra đợi cho nguội. Anh mà ăn lúc đấy cùi nó như tan ra trong miệng và ngậy mùi thơm như dừa.
 

CATu721tus

Senior Member
Vậy theo anh đầu tư cây gì mới ko bị chửi? Hay cứ chăm chăm đầu tư công nghệ lõi thôi?
trồng ổn định thì sẽ ko bị dìm khi giá xuống

như chỗ tôi nhé, trồng rau thôi
ai cũng đổ xô đi trồng xà lách, tới lúc thu hoạch giá tụt quần, bán lỗ
trong khi nhà khác người ta vẫn trồng rau cải
do ko ai trồng cải nữa lên giá lên, họ lãi
tới lúc người khác trồng cải, họ vẫn trồng cải
nhưng lãi mùa trước bù vào

thế là cuối năm tính ra vẫn ô kê

trồng trọt chăn nuôi phải tính đường dài, rất dài
 

xuanbinh4ever

Đã tốn tiền
trồng ổn định thì sẽ ko bị dìm khi giá xuống

như chỗ tôi nhé, trồng rau thôi
ai cũng đổ xô đi trồng xà lách, tới lúc thu hoạch giá tụt quần, bán lỗ
trong khi nhà khác người ta vẫn trồng rau cải
do ko ai trồng cải nữa lên giá lên, họ lãi
tới lúc người khác trồng cải, họ vẫn trồng cải
nhưng lãi mùa trước bù vào

thế là cuối năm tính ra vẫn ô kê

trồng trọt chăn nuôi phải tính đường dài, rất dài
Vấn đề muôn thuở của nông dân Việt, thấy cây gì - con gì có giá là đổ xô đi trồng - nuôi. Thậm chí có những người chặt bỏ những cây đã trồng lâu năm như điều, cà phê,... để đi trồng loại cây mới vì thấy chênh nhau nhiều quá. Trồng cây non, lại đợi 1 khoảng thời gian dài để được thu hoạch, nhiều khi chưa kịp thu hoạch đã chặt bỏ trồng cây mới.
 

talatroi

Senior Member
Macca cũng ngon, nhưng theo mình điều ngon hơn, dễ trồng vs rẻ hơn, nghe đâu cũng nhiều dinh dưỡng
 

Xhyfeng

Senior Member
Làm có cho tới nơi đâu, đợt đó do ông Nguyễn Lân Hùng làm, hô hào là "cây tỷ đô", nông dân cũng nghe theo, bỏ cây cũ trồng macca, sau 3-5 năm gì đó ko ra trái, ngồi khóc ròng luôn.
Thì tôi bảo là có chứ tôi có bảo nó hiệu quả đâu 🙃🙃🙃
 

thanh_long_007

Senior Member
Vấn đề muôn thuở của nông dân Việt, thấy cây gì - con gì có giá là đổ xô đi trồng - nuôi. Thậm chí có những người chặt bỏ những cây đã trồng lâu năm như điều, cà phê,... để đi trồng loại cây mới vì thấy chênh nhau nhiều quá. Trồng cây non, lại đợi 1 khoảng thời gian dài để được thu hoạch, nhiều khi chưa kịp thu hoạch đã chặt bỏ trồng cây mới.
đâu phải muốn ngược dòng là được đâu bác, muốn trồng riêng, khác biệt thì diện tích phải rộng
chứ diện tích nhỏ, sản lượng thấp, trồng cây khác biệt trong một vùng rộng lớn thì thương lái thu mua kiểu gì, vận chuyển chi phí cao, phân gio, thuốc lấy bất tiện, chưa kể việc bị tác động bởi chất BVTV từ vùng trồng xung quanh nữa
 

xuanbinh4ever

Đã tốn tiền
đâu phải muốn ngược dòng là được đâu bác, muốn trồng riêng, khác biệt thì diện tích phải rộng
chứ diện tích nhỏ, sản lượng thấp, trồng cây khác biệt trong một vùng rộng lớn thì thương lái thu mua kiểu gì, vận chuyển chi phí cao, phân gio, thuốc lấy bất tiện, chưa kể việc bị tác động bởi chất BVTV từ vùng trồng xung quanh nữa
Những cây mà nông dân họ chuyển đổi, đa phần là đã có 1 nông dân trong vùng đó, họ đã trồng trước rồi, nên họ mới bắt chước theo. Thậm chí là họ còn lặp lại, trồng lại những cây mà họ đã từng trồng trước đây. Nên các vấn đề bác nói thì đa phần là có sẵn trong khu vực đó hết rồi.
 

mr_skennedy

Senior Member
Mà tôi ăn tầm chục hạt no vđ bỏ cơm luôn, ăn xong nghỉ 10p nó ngang bụng như vừa bụp 2 bát cơm luôn
Hộp 500gr thì tầm 30 hạt chứ nhiêu anh, ngồi xem film tỉa tí là hết. Mà hạt macca này tuỳ cách chế biến hay vùng trồng thì phải, đợt trước ăn cũng thấy bình thường mà hôm đó ăn thấy ngon khác hẳn. Mà nhắc các loại hạt thì thấy hạt óc chó ăn dở nhất nhưng tăng chất lượng tinh trùng hơi bị tốt, đợt vợ chồng thả nguyên năm không dính mà mình chuyển qua ăn hạt giảm cân tầm 1 tháng thì tòi ra con bé luôn :LOL:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top