Giải nghĩa 'Tuyệt đỉnh Kungfu' của Châu Tinh Trì sau 18 năm

Status
Not open for further replies.

Build Back Better

Senior Member
"Tuyệt đỉnh Kungfu" được đánh giá là đỉnh cao trong sự nghiệp điện ảnh của vua hài Hong Kong Châu Tinh Trì. Trong phim, mỗi hình ảnh, cảnh quay lại mang nhiều ý nghĩa khác nhau.tuyet_dinh14_1_1.jpg


"Tuyệt đỉnh Kungfu" là bộ phim có nhiều hàm ý mà đến nay vẫn còn được các chuyên gia phân tích, lý giải.QQ mới đây có bài viết phân tích về tác phẩm kinh điển Tuyệt đỉnh Kungfu (Kungfu Hustle) của Châu Tinh Trì. Phim ra mắt cuối năm 2004 với kinh phí 20 triệu USD nhưng đã mang về doanh thu 100 triệu USD.

Bên cạnh đó, phim mang về cho Châu Tinh Trì vô số đề cử và giải thưởng danh giá. Tại giải Kim Tượng 2004 (do Hong Kong tổ chức), Tuyệt đỉnh Kungfu được đề cử 16 giải trong đó giành chiến thắng ở 5 hạng mục: Hình ảnh đẹp nhất, âm thanh, kỹ xảo, chỉ đạo hành động và biên tập xuất sắc. Tại giải Kim Mã (do Đài Loan tổ chức), phim cũng nhận được đề cử 10 trong đó trúng 5 giải.

Tuyệt đỉnh Kungfu được đánh giá cao do là một bộ phim tràn ngập biểu tượng, ẩn giấu nhiều thông điệp sâu sắc mà càng phân tích, khán giả càng khâm phục tài năng của Châu Tinh Trì.

Đầu tiên, tri ân nhà văn Kim Dung

Theo đó, tên của hai vợ chồng chủ nhà trọ là Bao Tô Công và Bao Tô Bà, cũng là tên gọi trong giới giang hồ của Dương Quá và Tiểu Long Nữ.

Trong phim, Bao Tô Ông sử dụng Thái Cực Quyền, Bao Tô Bà dùng Sư Tử Hống, đều là những môn võ công nổi tiếng của cặp đôi Thần điêu hiệp lữ. Hỏa Vân Tà Thần dùng Cáp Mô Công giống với Âu Dương Phong. Lão ăn mày xòe ra 5 cuốn bí kíp võ công ở cuối phim đều là những môn võ thuật nổi danh trong truyện của Kim Dung.Tuyet dinh Kungfu anh 1


Vợ chồng chủ trọ là hình ảnh tượng trưng cho Tiểu Long Nữ và Dương Quá.Tên gọi Khu Chuồng Heo

Theo QQ, "Khu Chuồng Heo" là một phép ẩn dụ cho khu Cửu Long thành trại, nơi xóm nghèo mà Châu Tinh Trì lớn lên, nghèo đến mức không ai quản lý. Ở trong mắt Tinh Gia, nơi này mặc dù bần cùng nhưng không tầm thường, "cao thủ đếm không xuể", "ngọa hổ tàng long".

Thiên đường giữa loạn lạc

Trong một phân cảnh, Bao Tô Bà mắng chửi mọi người và ví nơi này là "chốn bồng lai tiên cảnh". Bởi trong khi bên ngoài loạn lạc, người dân bị bang Lưỡi Búa thống trị thì tại khu Chuồng Heo, họ sống yên bình, có thể nợ tiền nhà ba tháng.

Người phụ nữ xấu xí như A Trân răng hô cũng tự tin về sức quyến rũ của mình, có dũng khí dám cãi lại bà chủ, anh chàng cắt tóc bị bắt nạt có thể tố cáo với bà chủ để nhận sự bảo vệ công bằng... Con người nơi đây đều là cao thủ, nhưng họ sống hài hòa với nhau, chỉ đứng lên phản kháng khi bị ép bức quá mức.

A Trân đứng ra bảo vệ mọi người

Trong Khu Chuồng Heo, các nhân vật hiện lên kỳ quái và gây hài, nhưng vẫn có những chi tiết thể hiện phẩm tính cao quý của họ. Đó là khi A Trân đứng ra nói sẽ trả tiền thuê nhà giúp mọi người, bảo vệ những người yếu thế khi bị bà chủ mắng. Là khi anh thợ cắt tóc khẳng định dù anh có ngã xuống, sẽ có nhiều người khác sẽ chống lại cái ác (khi A Tinh tới Khu Chuồng Heo cướp bóc).

Họ là biểu tượng của những đức tính tốt đẹp, nhân ái, không sợ cường quyền của người nghèo.Tuyet dinh Kungfu anh 2


A Trân đại diện cho những người cùng khổ nhưng nghĩa khí.A Tinh giẫm quả bóng

Trong hình ảnh đầu tiên xuất hiện, A Tinh đã đạp hỏng quả bóng của đám trẻ nhỏ, tạo nên hình tượng ác bá đến trẻ con cũng không tha. Cảnh quay cũng thể hiện A Tinh ghét nhất trẻ con dại khờ, dễ bị lừa gạt. A Tinh từng thổ lộ khi còn bé hắn để dành tiền học làm bác sĩ, nhưng lại bị một gã ăn mày lừa mua cuốn võ công Như Lai Thần Chưởng để chiến đấu vì hòa bình.

Vì tin tưởng vào ước mơ này, hắn dần sa sút, trở thành một kẻ nghèo hèn sống vất vưởng, thay vì chọn cuộc sống thực tế, công việc có mức lương cao.

Đây chính là một phép ẩn dụ.
Tuyet dinh Kungfu anh 3
A Tinh hối hận vì đã tin theo giấc mơ trở thành anh hùng."Ta muốn giết người" không thể địch lại "Kem kìa"

Trong một cảnh quay, bang Lưỡi Búa yêu cầu A Tinh phải giết người mới cho ra nhập bang phái. A Tinh đi trên đường liên tục nói "Ta muốn giết người". Thế nhưng, khi nhìn thấy hàng kem đi ngang qua, Bài Cốt kêu lên "Kem kìa", A Tinh liền quên ngay ý định độc ác trước đó. Có thể thấy mong muốn làm người xấu của A Tinh chỉ là giả, nội tâm của hắn luôn hướng thiện nhưng không thể không vào xã hội đen hòng tìm kiếm cơ hội đổi đời.

Đấu tranh nội tâm của nhân vật A Tinh

Nhân vật Bài Cốt của Lâm Tử Thông tưởng chừng như không có nhiều ý nghĩa, nhưng thực ra đó là một mặt khác trong nhân cách của A Tinh. Mỗi khi Bài Cốt và A Tinh nói chuyện, đó là cuộc đấu tranh nội tâm gay gắt. Bài Cốt hiện thân cho sự "yếu đuối, vô năng và không đủ nhẫn tâm" trong con người A Tinh.

Khi đi vào xóm Chuồng Heo cướp bóc, Lâm Tử Thông đứng trước, đại diện cho sự lo lắng, chột dạ của A Tinh.

Trong phân cảnh cướp xe kem của cô gái câm A Phương, A Tinh nói với Bài Cốt: "Tao dậm chân tại chỗ, chưa giết người, phóng hỏa, cưỡng hiếp là vì mày cản đường đấy. Đừng có theo tao, mày làm vướng chân tao đấy, về nhà mà nuôi lợn đi". Tới khi A Tinh thức tỉnh, nhân vật này cũng biến mất.
Tuyet dinh Kungfu anh 4
Bài Cốt là một nhân cách khác trong con người A Tinh.A Tinh tới mời Hỏa Vân Tà Thần

Khi A Tinh nhận nhiệm vụ tới mời Hỏa Vân Tà Thần, ngay từ lúc ở ngoài, A Tinh đã cảm nhận thấy mây đen sấm chớp vần vũ trên bầu trời. Điều này không chỉ thể hiện sức mạnh hắc ám của Hỏa Vân Tà Thần, mà còn có ý nghĩa A Tinh chính là cao thủ nên mới cảm nhận thấy sát khí của một cao thủ khác.

Liếc mắt học được khinh công

Khi bị Bao Tô Bà đuổi bắt, thông qua lưỡi dao, A Tinh nhanh chóng học được võ công của bà chủ. Điều này thể hiện trong cốt cách của hắn chính là một cao thủ tiềm năng, tài năng hiếm có.

Ở cột đèn giao thông đánh ra Như Lai Thần Chưởng

Khi ám sát Bao Tô Bà không thành, bị rắn cắn dao đâm, A Tinh thương nặng và phải trốn tránh trong cột đèn giao thông. Sau khi đánh ra một loạt cú đấm Như Lai Thần Chưởng, vết thương của hắn cũng biến mất. Chi tiết này có ý nghĩa cao thủ võ lâm xuất thế đánh võ hết trật tự, một lần nữa định ra quy tắc.Tuyet dinh Kungfu anh 5


Phim có nhiều tình tiết thể hiện tài năng võ thuật tiềm ẩn của A Tinh.


A Tinh đánh Sâm ca và Hỏa Vân Tà Thần đại diện cho tín ngưỡng hình thành

Trong lúc ba cao thủ Bao Tô Ông, Bao Tô Bà và Hỏa Vân Tà Thần quấn chặt lấy nhau, A Tinh bị Sâm ca yêu cầu đánh vợ chồng chủ xóm trọ. Đây là lúc mà cuộc đấu tranh nội tâm của A Tinh diễn ra căng thẳng nhất. Cuối cùng hắn vẫn chọn đi theo cái thiện dù sau đó thịt nát xương tan.

Đánh bại Hỏa Vân Tà Thần, ám khí biến thành hoa

Trong phân cảnh đối đầu với Hỏa Vân Tà Thần, A Tinh đã tha cho kẻ thủ ác khi hắn muốm dùng ám khí tấn công anh. Hình ảnh ám khí biến thành bông hoa có ý nghĩa: Chỉ cần nhổ gai độc trong lòng, có thể lập địa thành Phật.

Tuyet dinh Kungfu anh 6
Hình ảnh biểu tượng ám khí biến thành bông hoa, khi con người có lòng hướng thiện.


Kết cục, câu chuyện chỉ là một giấc mơ của cậu bé

QQ phân tích Tuyệt đỉnh Kungfu có thể chỉ là ảo tưởng của cậu bé A Tinh đang bị bắt nạt, mong ước trở thành cao thủ võ lâm trừ gian diệt ác.

Trong phân cảnh cuối, có thể thấy người qua đường chính là những nhân vật đã xuất hiện trong phim. Anh chàng cắt tóc và A Trân đang hẹn hò. Vợ chồng Bao Tô Ông, Bao Tô Bà đang đi dạo trên phố. Hỏa Vân Tà Thần là người điều khiển giao thông. Có lẽ A Tinh chưa lớn lên mà đây chỉ là câu chuyện do cậu tưởng tượng ra để thỏa mãn ước mơ làm anh hùng.
Tuyet dinh Kungfu anh 7
Hình ảnh cuối phim gây phân vân
https://zingnews.vn/giai-nghia-tuyet-dinh-kungfu-cua-chau-tinh-tri-sau-18-nam-post1374699.html
 
tôi xem 1 bộ phim hài thôi , đọc xong phân tích của thằng lều báo zing thì thấy mình còn ngu si quá, bao nhiêu ý nghĩa hay
WawmAwM.png
Đọc dòng này là éo thèm đọc nữa

Trong phim, Bao Tô Ông sử dụng Thái Cực Quyền, Bao Tô Bà dùng Sư Tử Hống, đều là những môn võ công nổi tiếng của cặp đôi Thần điêu hiệp lữ. Hỏa Vân Tà Thần dùng Cáp Mô Công giống với Âu Dương Phong. Lão ăn mày xòe ra 5 cuốn bí kíp võ công ở cuối phim đều là những môn võ thuật nổi danh trong truyện của Kim Dung.
 
tôi xem 1 bộ phim hài thôi , đọc xong phân tích của thằng lều báo zing thì thấy mình còn ngu si quá, bao nhiêu ý nghĩa hay
WawmAwM.png
Lều báo cũng không cảm nhận được bộ phim.

Bộ phim ám chỉ nguyên lý vận hành vũ trụ. Thực tại chỉ có một và là duy nhất (cuối phim). Còn lại mọi thứ đạo giáo, triết lý, v.v... đều là thứ chúng ta suy diễn ra mà thôi.
 
Đoạn lão hói bị mụ tiểu long nữ làm quả sư tử hống tí thì lên đường cmnr, lẽ ra hết phim từ lúc đấy
jJMycAH.jpg


Gửi bằng vozFApp
 
Status
Not open for further replies.
Back
Top