thảo luận Khởi Nguồn Của Văn Hóa Uống Trà Quý Tộc Anh

Tr%C3%A0%20Anh%20-%20n%E1%BB%81n%204.jpg

Trải qua nhiều thế kỷ, trà là thức uống được săn đón và yêu thích bởi đông đảo người dân trên thế giới. Nói về nghi thức uống trà, Châu Âu nói chung hay nước Anh nói riêng luôn là chuẩn mực để giới mộ điệu ca ngợi. Hãy cùng Luxury Casa tìm hiểu thêm về khởi nguồn của văn hóa uống trà quý tộc Anh này qua bài viết bên dưới nhé.

Lục địa già Châu Âu chính là cái nôi của nền văn minh nhân loại, gắn liền với sự ra đời và phát triển của nhiều loại hình nghệ thuật. Hơn cả nghệ thuật thưởng thức, văn hóa uống trà đã trở thành nghi thức quan trọng nở rộ từ thế kỷ 17 bởi giới quý tộc Anh và được lưu truyền đến thời hiện đại như một phần không thể thiếu của người dân Anh. Quay ngược về thế kỷ 16, lá trà vốn dĩ có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó được lưu hành đến Nhật Bản và Bồ Đào Nha bởi các thương nhân phương Tây. Đó chính là phát súng đầu tiên cho cuộc cách mạng trà khi mà bất cứ nơi nào trà đặt chân đến đều hình thành nên nghi thức uống trà riêng biệt mang nét đặc trưng của chính quốc gia đó.
Tr%c3%a0%20Anh%20-%20n%e1%bb%81n%206.jpg

Hơn cả nghệ thuật thưởng thức, văn hóa uống trà đã trở thành nghi thức quan trọng nở rộ từ thế kỷ 17 bởi giới quý tộc Anh và được lưu truyền đến thời hiện đại

Tuy nhiên, trà chỉ thật sự gia nhập và phổ biến rộng rãi trong giới quý tộc Châu Âu khi công chúa Bồ Đào Nha Catherine (về sau trở thành hoàng hậu nước Anh) mang theo 100 kg trà đen từ quê hương sang Anh vào năm 1662. Kể từ đó, trà trở thành thức uống được yêu thích bậc nhất của giới quý tộc và những buổi trà chiều đã phát triển thành nghi thức không thể thiếu trong đời sống vương giả của người dân Anh. Thật không quá khi nói lịch sử nước Anh thế kỷ 17 in dấu những tách trà chiều.
Tr%c3%a0%20Anh%20-%20truy%e1%bb%81n%20th%e1%bb%91ng%20t%e1%bb%ab%20x%c6%b0a.jpg

Lịch sử nước Anh thế kỷ 17 in dấu những tách trà chiều

Vì du nhập từ Trung Quốc nên nhìn chung phong cách thưởng trà của người Anh vẫn lưu giữ những nét thưởng trà đặc trưng của phương Đông. Trà được ủ bằng nước tinh khiết đun sôi trong ấm thiếc hoặc gốm sứ. Sau vài phút ủ ấm, hương vị của trà sẽ dần hòa tan trong nước tạo nên vị đắng và chát nhẹ. Để hương vị thêm phần đậm đà, người Anh thường thêm sữa, bơ, đường hoặc sô cô la vào trà. Thức ăn kèm như bánh ngọt, bánh nướng, bánh mặn cũng được kết hợp để “tách trà mở đầu câu chuyện” thêm phần hoàn hảo. Nếu như người phương Đông đề cao nguyên liệu và quá trình pha chế nghiêm ngặt thì người Anh lại xem hình thức là ưu tiên hàng đầu bên cạnh hương vị khi thưởng thức trà. Vì mang tính biểu tượng cho sự thanh cao, quý phái của giới quý tộc xưa, tiệc trà chiều phong cách Anh phải bao gồm đủ ấm sứ ủ trà, tách có quai cầm, đĩa lót, thìa bạc và khay bánh đến từ các thương hiệu cao cấp như Wedgewood, Royal Albert hay Royal Doulton.
Tr%c3%a0%20Anh%20-%20n%e1%bb%81n%205.jpg

Bộ tách trà cao cấp như Wedgewood, Royal Albert hay Royal Doulton luôn là sự lựa chọn cho hội mê thưởng trà phong cách Anh quốc

Qua nhiều thế kỷ, văn hóa uống trà quý tộc Anh vẫn được kế thừa và phát triển đến thời hiện đại. Thậm chí còn vươn ra ngoài biên giới nước Anh và được tiếp cận bởi giới yêu trà ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam. Điều đó càng khẳng định những giá trị trường tồn, vượt qua cả giới hạn thời gian và khoảng cách địa lý của loại hình nghệ thuật độc đáo này.
 
Back
Top