thảo luận Mang 200 triệu ra Hà Nội mở cơm tấm Sài Gòn, sau 5 tháng đóng cửa gấp

Mang 200 triệu ra Hà Nội mở cơm tấm Sài Gòn, sau 5 tháng đóng cửa gấp​

19/05/2021 05:45 GMT+7
Cứ nghĩ bán cơm tấm Sài Gòn cũng như phở miền Bắc sẽ là món ăn bình dân của nhiều người nên người thanh niên trẻ này đã mạnh dạn đầu tư. Song, anh nhận về chỉ là thất bại vì người Hà Nội ít ăn cơm tấm.

25 tuổi, chàng trai Trần Văn Thế ở quận 7, TP.HCM sau 3-4 năm đi làm đã tích cóp được 200 triệu đồng. Là người không thích làm công ăn lương nên Thế quyết định mở một quán cơm tấm bài bản.
Tuy nhiên, nhận thấy ở Sài Gòn đã có nhan nhản quán cơm tấm nên Thế đã mạnh dạn bay ra Hà Nội khởi nghiệp, với hy vọng sẽ đưa một món ăn quen thuộc của Sài Gòn tới Hà Nội.

“Tại Sài Gòn, cơm tấm có mặt ở khắp các vỉa hè lớn nhỏ. Từ nhà hàng quy mô lớn tới các quán ăn nhỏ bình dân. Mọi người ở thành phố này đều thích ăn cơm tấm. Cả sáng, trưa, chiều, tối họ đều ăn vì cơm tấm rất dễ ăn, giá cả bình dân. Các quán cơm tấm đều đông khách. Vì thế mình nghĩ, kinh doanh cơm tấm có thể giúp hái ra tiền và thành công ở Hà Nội”, Thế kể lại.
Mang 200 triệu ra Hà Nội mở cơm tấm Sài Gòn, sau 5 tháng đóng cửa gấp
Cơm tấm là món ăn phổ biến tại Sài Gòn

Nghĩ là làm. Đầu năm 2019, cậu quyết định bay ra Hà Nội. Tại đây, Thế gặp gỡ một số bạn thân và nhờ họ tư vấn, tìm chỗ thuê mặt bằng mở quán cơm tấm. Sau hai tuần tìm kiếm, Thế thuê được mặt bằng rộng 50m2, gồm 2 tầng, ở phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là địa điểm đẹp, náo nhiệt có rất đông dân văn phòng. Tuy nhiên, mức giá thuê vô cùng đắt đỏ 20 triệu/tháng.

Dù giá thuê đắt nhưng thấy có tiềm năng vì nơi đây có nhiều công sở, nhiều dân văn phòng nên cậu vẫn quyết định làm. Thế thuê nhà trong 1 năm nhưng phải trả trước 6 tháng. Riêng tiền thuê mặt bằng đã hết 120 triệu đồng. Cậu bỏ ra 30 triệu mua sắm bàn ghế, dụng cụ nấu ăn, bát đĩa và 5 triệu mua nguyên liệu như sườn nướng, thịt nướng, trứng, bì, chả trứng và các thức ăn phụ khác...
Thế thuê thêm 2 nhân viên phục vụ, mức lương 4,5 triệu/tháng/người. Tổng chi phí cậu bỏ ra ban đầu là hơn 160 triệu đồng.

Do quy trình để chế biến cơm tấm khá đơn giản và ít công đoạn nên khi tự đứng ra làm món ăn, Thế cũng thấy tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí thuê nhân viên phục vụ. Ngoài ra các món ăn kèm của cơm tấm cũng dễ chế biến và có giá thành tương đối rẻ.
“Món cơm tấm chỉ có sườn nướng, trứng, bì, chả trứng. Thức ăn phụ thì cần dưa leo, cà chua, xà lách, cải muối,... Tất cả đồ ăn này đều dân dã và có thể mua dễ dàng tại các chợ”, cậu nói.

Với số tiền khoảng 40 triệu còn lại, Thế nghĩ để dự phòng cho mua sắm nguyên liệu và trả tiền nhân viên trong 2-3 tháng đầu kinh doanh khi chưa có nhiều khách. Điều lạ là, dù quán ăn được mở bài bản như vậy, nhưng khi mở bán lại không được như ý.

Mang 200 triệu ra Hà Nội mở cơm tấm Sài Gòn, sau 5 tháng đóng cửa gấp
Thế nhưng khi ra tới Hà Nội, không phải ai cũng thích món ăn này, dù giá một suất cơm tấm Sài Gòn chỉ 35.000 đồng

“Ngay tháng đầu, quán đã bị lỗ. Nhưng mình nghĩ chuyện lỗ tháng đầu tiên là bình thường vì khách chưa quen. Hy vọng tháng sau khách đến đông hơn. Song tháng sau, mình vẫn bị lỗ. Tháng sau nữa cũng không thể vực dậy lên”, Thế cho hay.

Giá mỗi đĩa cơm tấm rất bình dân, chỉ 35.000 đồng, nhưng ngày nhiều Thế chỉ bán được khoảng 50 suất. Trừ vào tiền mua mua nguyên liệu, cả ngày cậu chỉ lãi khoảng 500.000 đồng. Số tiền này chỉ đủ để trả tiền lương 2 nhân viên, điện nước.

3 tháng lỗ liên tiếp, quá hoảng, Thế bắt đầu phát hoảng và tìm nguyên nhân tại sao quán cơm tấm của anh đồ ăn ngon, thái độ phục vụ nhiệt tình vẫn không đông khách. Hóa ra, dân công sở Hà Nội không thích ăn cơm tấm thường xuyên. Họ lại thích ăn ở những quán quen đã thử. Họ cũng thích những món ăn bình dân như bún chả, bún đậu, phở, bánh cuốn ở vỉa hè hơn hẳn là vào ngồi ở những hàng quán đẹp đẽ....
Xem tiếp bài gốc: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh...tam-sau-5-thang-phai-dong-cua-gap-736494.html
 
Hóa ra, dân công sở Hà Nội không thích ăn cơm tấm thường xuyên. Họ lại thích ăn ở những quán quen đã thử. Họ cũng thích những món ăn bình dân như bún chả, bún đậu, phở, bánh cuốn ở vỉa hè hơn hẳn là vào ngồi ở những hàng quán đẹp đẽ....

Đầy quán cơm tấm trên Now vẫn sống tốt, tôi cả mùa dịch năm ngoái toàn đặt cơm tấm đây, nhưng công bằng mà nói cơm tấm ở HN ăn không giống cơm tấm ở trỏng
 
Đoạn bôi đậm đúng đấy. Anh này bán 35k 1 suất thì cũng bình thường, không phải là đắt với đối tượng dân công sở.
 
Hóa ra, dân công sở Hà Nội không thích ăn cơm tấm thường xuyên. Họ lại thích ăn ở những quán quen đã thử. Họ cũng thích những món ăn bình dân như bún chả, bún đậu, phở, bánh cuốn ở vỉa hè hơn hẳn là vào ngồi ở những hàng quán đẹp đẽ....

Đầy quán cơm tấm trên Now vẫn sống tốt, tôi cả mùa dịch năm ngoái toàn đặt cơm tấm đây, nhưng công bằng mà nói cơm tấm ở HN ăn không giống cơm tấm ở trỏng
dở, phải nói là nó dở hơn nhiều, kiểu như fake chứ không phải chánh tông mặc dù làm cái món cơm tấm cũng không phải khó như phở
 
Không biết ngoài HN cơm tấm có mắc như trong đây không nhỉ ? Trong đây giờ bèo bèo cũng 3x mẹ rồi , đúng là tăng giá kinh hồn .
Ko biết trong đấy thế nào chứ dân công sở ngoài HN giờ ăn cơm phải >50k trở lên rồi
 
Back
Top