Tiết canh thì ngon, còn ăn hay không ăn thì tuỳ, ko ai ép.
Tỉ lệ tạch là có, nhưng nó nhỏ, cũng không khác đi xe ngoài đường, không phải ai cũng an toàn, có người tai nạn, có người ngỏm, có người hỏng xe...
Đơn giản mấy quán lòng lợn tiết canh chỗ tôi, 1 thị trấn có chừng 10 quán, mỗi ngày 1 quán sẽ bán tầm 10-20 bát tiết canh sống, trung bình 1 ngày 150 bát tiết canh được bán ra, 1 năm hơn 54 nghìn bát, nhưng lần cuối cùng nghe tin người chết vì liên cầu khuẩn lợn chắc cũng phải 5,6 năm rồi. Đây là tôi chưa tính ăn tại gia, rồi các quán vịt, dê, hiếm hơn là tiết cá, thỏ, ngựa, trâu bò...
Thứ bị mắc nhiều ở tiết canh này chắc là giun sán, cái này thì nốc rượu vào là được, chuyện bợm nhậu mắc giun sán chắc hiếm hoi như trúng số, môi trường dạ dày, ruột có cồn thì sán nó không thích đâu. Mà giun sán cũng không chắc tới từ tiết canh, bởi ăn tiết canh rất ít ai ko uống rượu, chính ra rau sống mới là thứ dễ dính giun sán nhất.
Nói về an toàn thì tiết dê là an toàn nhất, tiết dê ko có kí sinh trùng cũng như liên cầu khuẩn, tiếp đấy là tiết canh vịt ngan ngỗng, đám gia cầm này cấu tạo khác lớp thú kha khá nên đa phần vi khuẩn ko lây nhiễm, nếu có lây thì thường là 1 vài loại vi khuẩn đường hô hấp như cúm, tiết lợn là dễ nhiễm liên cầu khuẩn nhất, nhưng cũng tuỳ vào mùa dịch hay mùa thường.
Những nơi mà bảo ăn tiết dê bị liên cầu khuẩn thì toàn là pha tiết lợn vào, bởi vì dê rất ít tiết, trong khi đi ăn thịt dê ai cũng sẽ gọi tiết, 1 con dê 30kg đánh được 15 bát tiết canh loại nhỏ là kịch thủ rồi, trong khi mâm 15 người lại không thể ăn hết con dê đấy, có thể là còn không hết 1 nửa, thế nên mới hay bị pha.