Tại sao tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng
Đây cũng là câu hỏi chung của rất nhiều người. Theo như nghiên cứu của các chuyên gia y tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Việt Nam lại tăng lên chóng mặt. Trong đó có 3 nhóm nguyên nhân chính như sau:
- Nhóm 1: Do cường độ lao động cao.
Khảo sát gần đây nhất về giờ làm của người lao động cho thấy, có tới 95% lao động doanh nghiệp ngoài nhà người và doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI phải làm việc ngoài giờ thường xuyên và làm ca đêm. Kiểm tra sức khỏe nhóm lao động này cho thấy rằng, họ có sức khỏe giảm sút, khả năng chống đỡ bệnh tật thấp. Bên cạnh đó, vấn đề về bảo hộ lao động ở Việt Nam cũng chưa được chú trọng. Những lao động làm việc trong môi trường độc hại, hóa chất, phóng xạ,... nhưng chưa được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ còn rất nhiều.
- Nhóm 2: Ô nhiễm môi trường
Mức độ ô nhiễm không khí ở Việt Nam đang ở mức cực kỳ nghiêm trọng. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, nhiều ngày mức độ ô nhiễm không khí ở mức tím – mức cực kỳ nguy hiểm. Ô nhiễm không khí, khói bụi, khói thuốc lá, thuốc trừ sâu, mùi nhân tạo, nước hoa kém chất lượng,.... khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư vòm họng. Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thấp, ô nhiễm đất, thực phẩm có tồn dư nhiều hóa chất độc hại,... là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư dạ dày, đại tràng và thực quản.
- Nhóm 3: chế độ dinh dưỡng
Thói quen ăn uống của người Việt Nam chủ yếu theo sở thích và không chú ý đến khoa học. Người Việt rất thích ăn đồ sống, đồ nướng, gỏi,... đều là những đồ ăn gây hại đến sức khỏe, có khả năng tấn công tế bào gây biến đổi gen. Kinh tế còn khó khăn và thói quen tiết kiệm khiến nhiều người ăn đồ ăn bị thiu mốc, thức ăn quá hạn sử dụng, thức ăn để tủ lạnh lâu ngày không đảm bảo chất lượng,... khiến chất độc tích tụ trong cơ thể. Tình trạng sử dụng chất bảo quản và chất kích thích trong thực phẩm cũng đáng báo động. Đây chính là những nguyên nhân chính khiến cho người Việt có tỷ lệ mắc bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa cao.