Nhiều người Mỹ chán ngấy văn hóa tiền boa

Lương phải trả theo it nhất cũng bằng lương tối thiểu theo giờ mà thành phố hay quận hạt, tiểu bang quy định, Trả thấp hơn mức quy định là nhân viên nó đi kiện cho vở mẹt
Chủ Việt nó tránh cái fen nói bằng cách giữ luôn tiền tip rồi quy định mỗi ngày nviên chỉ đc thêm bnhiu tiền tip thôi. Cái này tôi đi ăn vẫn thấy nviên nó về bàn thu ngân bỏ vào hũ tip, hỏi thì nó nói vậy đó. Chẳng biết đc nó chia hết hay ko. Còn tiệm tây thì chắc chắn như fen nói rồi.
 
Chủ Việt nó tránh cái fen nói bằng cách giữ luôn tiền tip rồi quy định mỗi ngày nviên chỉ đc thêm bnhiu tiền tip thôi. Cái này tôi đi ăn vẫn thấy nviên nó về bàn thu ngân bỏ vào hũ tip, hỏi thì nó nói vậy đó. Chẳng biết đc nó chia hết hay ko. Còn tiệm tây thì chắc chắn như fen nói rồi.
Mấy ông bà chủ Việt bên đây nhiều chủ tiệm bóc lột nhân viên kinh.Giữ lai tiền tip không chia lại cho nhân viên.Nhà hàng Mỹ là họ không dám chơi ba cái trò này vì đó là bóc lột nhân viên, coi chừng bi ăn kiện có ngày
 
Này bác định nghĩa tiếp kiểu eu rồi. Mỹ nó bị eu troll là trả lương thay chủ mà. Sub salary mà. Nôm na cái này bắt buộc rồi.
tôi với nhóm bạn đi ăn ở Rotterdam vẫn bị charge cmnl vào bill này
 
Tip thực chất là hệ thống trả lương trực tiếp từ người sử dụng dịch vụ đến người phục vụ, thay vì trả qua trung gian là chủ/quản lý cơ sở. Trên lý thuyết thì trả trực tiếp tốt cho khách hàng hơn là gián tiếp. Vì khi trả trực tiếp thì đối tượng mà người phục vụ cần làm hài lòng là chính bản thân khách hàng, còn trả gián tiếp thì đối tượng cần làm hài lòng lại là cấp trên của anh ta.
nghe ý định ban đầu thì có vẻ hoa mĩ anh ạ, nhưng nó phục vụ ko ra gì cũng phải tip ở mức tối thiểu mà anh
cái ý định ban đầu của nó không phải như thế

ngắn gọn là, mấy thế kỷ trước khi mà bọn chủ muốn cắt giảm cost, nó nghĩ đến chuyện cắt giảm lương nhân viên. Đàn ông thì ko làm việc này người ta làm việc khác, chứ ko có chuyện chấp nhận giá rẻ mạt. Thế là bọn chủ bắt đầu thuê phụ nữ với giá thấp (vì sao phụ nữ chấp nhận giá thấp thì lội dòng lịch sử mấy thế kỷ trước sẽ biết). Tip bắt đầu hình thành, chủ thấy thế cut giảm hơn nữa để đẩy chi phí cho người tiêu dùng. Đôi khi chủ còn thuê luôn cả da đen và chỉ trả đồ ăn, ko có lương luôn.

Mịa các a trên nhắc take-away t lại nghĩ vl, vào pick up cái domino mà ấn mấy phát mới đến chỗ 0 tip, nghĩ nó vớ vẩn
 
đi sd dịch vụ mà cứ phải suy nghĩ có nên tip hay ko, tip bao nhiêu là hợp lý... nhức hết cả đầu

Bên Mỹ thì anh ko cần nghĩ, nhiều điểm lúc thanh toán nó auto + tiền tips vào bill luôn. Súc vật vl.
 
Thảo nào quán xá trong Hội An thích bọn tailon vì được tip
Thích tây lõ vì nó ko biết gì, một món đồ 1tr anh có bán đắt hơn 100k thì với nó giá vẫn rẻ, nó ko có phàn nàn mặc cả gì. Còn khách việt thì biết mợ hết rồi ko vặt đc.

Còn cái văn hóa tip kia chỉ có thằng mỹ, còn bọn châu âu làm gì có.
 
Tip thực chất là hệ thống trả lương trực tiếp từ người sử dụng dịch vụ đến người phục vụ, thay vì trả qua trung gian là chủ/quản lý cơ sở. Trên lý thuyết thì trả trực tiếp tốt cho khách hàng hơn là gián tiếp. Vì khi trả trực tiếp thì đối tượng mà người phục vụ cần làm hài lòng là chính bản thân khách hàng, còn trả gián tiếp thì đối tượng cần làm hài lòng lại là cấp trên của anh ta.
Đó là ở đâu chứ ở mỹ giờ nó làm dịch vụ ở mức tối thiểu thì anh vẫn phải tip nhé. Ko tip là lần sau đi ăn hàng nó nhổ bãi nước bọt vào đồ ăn. Nó đổ 1 đống gia vị vào đố anh biết đc luôn. Sửa xe mà ko tip thì xđ lần sau vào shop nó vặn lỏng con ốc chạy có khi bay nguyên quả lốp ra đường ấy. Đừng tưởng ko thích mà ko tip cho nó là đc nhé. .

Còn hỏi tại sao mãi ko bỏ đc tip thì vì cái trò này mà thằng chủ nó có thể để giá niêm yết thấp hơn, khách vào hàng nhiều hơn. Khách ko tip thì chỉ có nhân viên thiệt chứ chủ nó ăn tiền xong rồi. Thằng chủ nào trả đủ lương nhân viên thì phải để giá cao hơn -> khách ít quay lại -> sập tiệm.
 
có quán ko tip là nhân viên nó ra đấm cho luôn
8JgyqcC.gif
, bữa nào xem trên X, thằng nhân viên nó bảo đéo tip khác gì đánh giá xấu quán của nó, dịch vụ của nó. Thằng khách thì bảo nhưng thái độ phục vụ không tốt, tôi không hài lòng nên ko tip. thế là thằng nhân viên đấm phát khách ngất luôn
zhtgdqQ.gif
coi khá lâu rồi giờ tìm lại ko thấy.
Dịch vụ tốt quá
 
Thời học sinh sinh viên đi làm thêm mà làm quán Việt là bị chủ thu hết tip, cuối tháng nhận lương cơ bản chứ ko thêm đc 1 đồng, sau đi làm cho 1 quán của ng Mỹ, cha chủ này dạng nhận đám sinh viên quốc tế vs nhập cư làm cho rẻ, nhưng cuối tháng vẫn đc chia tip cho
 
Để kể cho các fen chuyện nhà em, có cu em trai 2k1, đi làm bưng bê nhà hàng tây, thường xuyên có tips và dk ăn 65% tips tổng nên bú khá đẫm, lương tháng chắc dk 4-5m nhưng tiền tips vào có khi gấp đôi nên cu cậu ham hố đi làm rồi bỏ mẹ học. Giờ thì bạn bè ra trường đi làm hơn năm nó vẫn chỉ là thằng phục vụ quèn mơ tưởng lên làm quản lí nhà hàng :sweat:

Câu chuyện trên nó không phải hệ quả của tips nhưng nó cũng là 1 phần nguyên nhân khiến thằng cu em dần đánh mất tương lai của chính mình
 
Xem vài clip trên ig thì cũng mấy thằng cmt kiểu mua cái 🍕 10$ mà không tip nổi 10$ là loại vứt đi,đúng văn hoá tip bên tây lông ung thư thật
Bọn tây qua vn éo phải tip gì lại sướng vkl
Có mỗi thằng Mỹ thôi.
 
Mỹ là quốc gia tự do nhất, người dân ai muốn làm gì cũng đc, nói gì cũng đc, nhưng tiền bo thì cứ bị ép buộc phải đưa, thế mới hài.
 
Thay vì thằng chủ nó trả tiền cho nhân viên, nó đẩy qua cho khách hàng, văn hóa mất dạy
Chủ nó ăn hết tiền lương nhân viên aka wage theft, rồi bắt khách hàng trả "lương" cho nv = tip, còn mất dạy hơn cả trò fen nói.
À, chưa kể thêm quả tip theft nữa.

Edit: Tỉ lệ wage thief nó còn nhiều hơn cả mấy cái ăn cắp khác + lại
Wage_theft_versus_other_property_crimes.png
 
Last edited:
Hôm bữa đi ăn cả nhà 6 mạng hết 560 tụi nhà hàng tự tính tip 20% hết gần 120 làm chửi nhau bắt nó phải trả lại tiền để tự mình bỏ tip , khác éo gì ăn cướp

Mà nhà hàng việt thì phục vụ ncc còn đòi tip cao , mã mẹ nó
 
Back
Top