Những đòn bánh tét nóng hổi ra lò sáng đêm ở TP.HCM để tết thêm vui, thêm ngon

htss

Senior Member


Những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân xóm bánh tét Nhị Bình (TP.HCM) bận rộn gói bánh phục vụ nhu cầu tăng cao của khách hàng. Dù cực nhưng ai nấy đều vui lòng vì dịp tết là thời điểm gia tăng thu nhập cho cả năm.​




Xóm bánh tét ở ấp 4, xã Nhị Bình, H.Hóc Môn có nhiều gia đình gắn bó với nghề suốt hàng chục năm qua. Những ngày này, người dân tranh thủ gói, nồi bánh tét liên tục đỏ lửa để kịp giao cho khách hàng.
Lò bánh tét của bà Nguyễn Thị Ích (83 tuổi) lâu đời nhất trong xóm. Cụ bà vẫn minh mẫn nhưng giờ chỉ phụ các con làm sạch lá chuối, việc gói bánh nhường lại cho các con. Khoảng 50 năm trước, khi sinh người con thứ 5, bà bắt đầu gói bánh tét. Bà có 8 người con hiện có 4 người nối nghiệp mẹ.
Những đòn bánh tét nóng hổi ra lò sáng đêm ở TP.HCM để tết thêm vui, thêm ngon- Ảnh 1.
Bà Phi được mẹ chỉ bí quyết gói bánh tét

DƯƠNG LAN
"Tôi là người chỉ cho các con việc gói bánh nên giờ đứa nào cũng biết làm. Những ngày gần tết, đông người đến gói bánh, không khí nhộn nhịp lắm. Nhà tôi làm quanh năm nhưng dịp tết làm không kịp để bán", bà chia sẻ.

Bà Nguyễn Phi (60 tuổi), con gái bà Ích chia sẻ, trước tết 3 tuần khách đã đặt bánh kín sổ. Ngoài khách lẻ, nhà bà còn gói cho những tiểu thương bán ngoài chợ. Là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết nên dù năm nay kinh tế khó khăn nhưng lượng khách đặt không giảm so với những năm trước. Từ 25 tháng chạp, mọi người thức sáng đêm để gói bánh cho khách vì sợ không kịp. Nhà bà thường gói bánh theo yêu cầu của khách, ai ăn nhân gì sẽ làm đúng với yêu cầu của họ. Những loại nhân khách thích ăn có thể kể đến như: thịt ba rọi, chuối, hạt điều, trứng muối… Bánh chay có giá 60.000 đồng còn bánh có nhân dao động từ 70.000 – 100.000 đồng.

Những đòn bánh tét nóng hổi ra lò sáng đêm ở TP.HCM để tết thêm vui, thêm ngon- Ảnh 2.
Bánh tét có nhiều loại nhân khác nhau


"Những ngày cận tết, nhà tôi phải thuê thêm người gói với giá 5.000 đồng/chiếc. Mỗi nồi bánh tét phải nấu trong 6 – 7 tiếng, phải chụm lửa thường xuyên nếu không bánh sẽ bị sống", bà Phi cho hay.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình (50 tuổi, ở ấp 4, xã Nhị Bình) gói bánh tét quanh năm. Những ngày tết bà gói từ 500 – vài ngàn chiếc bánh tét. Dịp cao điểm, bà phải huy động tất cả con cháu, anh em trong nhà gói bánh tét. Người lau lá, người gói bánh, người chụm lửa… không khí rộn ràng hơn bao giờ hết.

Những đòn bánh tét nóng hổi ra lò sáng đêm ở TP.HCM để tết thêm vui, thêm ngon- Ảnh 3.
Bà Bình gói bánh tét bán quanh năm

DƯƠNG LAN
"Thịt heo, đậu xanh làm nhân bánh phải tươi, chọn loại nếp ngon nhất. Khi luộc bánh phải đun đủ thời gian để bánh được mềm và dẻo. Khách cũ mấy năm trước vẫn đến mua ủng hộ, nhiều người còn mua làm quà biếu. Giá bánh dịp tết cũng tăng chút đỉnh so với ngày thường do giá thực phẩm cũng tăng", bà Bình nói.

Những đòn bánh tét nóng hổi ra lò sáng đêm ở TP.HCM để tết thêm vui, thêm ngon- Ảnh 4.
Xã Nhị Bình có nhiều gia đình gói bánh tét

DƯƠNG LAN
Những đòn bánh tét nóng hổi ra lò sáng đêm ở TP.HCM để tết thêm vui, thêm ngon- Ảnh 5.
Bánh tét sau khi nấu chín sẽ được ngâm trong nước lạnh và vớt ra để ráo

DƯƠNG LAN
Những đòn bánh tét nóng hổi ra lò sáng đêm ở TP.HCM để tết thêm vui, thêm ngon- Ảnh 6.
Từ 25 tháng chạp, bà Phi gói bánh liên tục cho đơn hàng tết

DƯƠNG LAN
Những đòn bánh tét nóng hổi ra lò sáng đêm ở TP.HCM để tết thêm vui, thêm ngon- Ảnh 7.
Gia đình bà Phi gắn bó với việc làm bánh tét hàng chục năm qua

DƯƠNG LAN
Những đòn bánh tét nóng hổi ra lò sáng đêm ở TP.HCM để tết thêm vui, thêm ngon- Ảnh 8.
Họ phải thuê thêm người gói mới kịp trả bánh cho khách vào ngày tết

DƯƠNG LAN
 
Nhà tôi gói bánh chưng, lên Gia Kiệm xách thêm ít bánh gai nữa về ăn lai rai sướng mồm :dribble:

banh-gai-tu-tru-2_1633945852.png
 
Tôi ăn bánh tét thấy đỡ ngán hơn bánh chưng. Bánh tét tôi ăn được cả vỏ lẫn nhân còn bánh chưng chủ yếu ăn nhân, vỏ thì chịu ăn vào thấy ngán. Chẳng hiểu sao lại vậy. :ops:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Tôi ăn bánh tét thấy đỡ ngán hơn bánh chưng. Bánh tét tôi ăn được cả vỏ lẫn nhân còn bánh chưng chủ yếu ăn nhân, vỏ thì chịu ăn vào thấy ngán. Chẳng hiểu sao lại vậy. :ops:

via theNEXTvoz for iPhone
bánh trưng ăn kèm đường hay mật hoặc rán lên là ăn vô nhé chứ ăn ko thì tôi cũng chịu
 
Món này hợp nhất với muối Hảo Hảo, thề
5PCy2eO.png
Cắt khoang cho lên đĩa rắc muối lên bá cháy luôn
5PCy2eO.png


1706432780394.png
 
Back
Top