Sau 1 hồi tìm hiểu thì nói chung cả 2 loại nồi chiên không dầu (Air fryer) & nồi chiên hơi nước (Steam oven) đều là thiết bị cải tiến, mang yếu tố mkt nhiều hơn. Nhà tôi cũng đang dùng nồi chiên không dầu.
- Chịu khó đào mấy thớt cũ thì ae mổ xẻ nồi chiên không dầu thực chất là cái nồi nướng thuỷ tinh (halogen oven), với cách hoạt động khá giống là cả 2 đều dùng cơ chế tạo khí nóng và đối lưu để làm chín thức ăn đều.
View attachment 2342447
+ Điểm cải tiến của nồi chiên không dầu thì phải kể đến là thiết kế đẹp hơn, dễ vệ sinh hơn (cái này thì đáng giá đấy). Phần bóng halogen gắn liền với nắp thuỷ tinh nên khá nặng, phải hạn chế đụng vào nước nên vệ sinh khó; trong khi nồi chiên chỉ rút cái khay ra là được. Nhưng mà giá của nồi chiên không dầu cao hơn kha khá.
Về nồi chiên hơi nước thì thấy có nhận xét này khá chuẩn
(quora)
Tóm tắt làm nóng bằng hơi nước, và vì thế nhiệt độ loanh quanh khoảng 100*, luôn giữ cho thức ăn có độ ẩm. Còn chiên không dầu thì dùng khí nóng nên làm thức ăn khô.
Vì thế đây là 2 loại nồi dùng cho 2 mục đích chứ k phải thay thế nhau hay nâng cấp gì cả.
Hoặc tôi thấy cách làm này có vẻ cũng ổn (nếu để giải quyết khâu đồ ăn khô quá)