angry_cock
Đã tốn tiền
Làm tí rượu trắng nhỉ.
d. Chardonnay
Đặc tính chung của nho này là dễ sống, gần như đâu cũng nuôi được. Nhưng cũng vì thế mà rượu làm ra về cơ bản là chả có vị gì nên nó phụ thuộc rất rất nhiều vào thổ nhưỡng, khí hậu và cách làm rượu. Các vùng trồng đặc trưng có thể liệt kê như sau:
d. Chardonnay
Đặc tính chung của nho này là dễ sống, gần như đâu cũng nuôi được. Nhưng cũng vì thế mà rượu làm ra về cơ bản là chả có vị gì nên nó phụ thuộc rất rất nhiều vào thổ nhưỡng, khí hậu và cách làm rượu. Các vùng trồng đặc trưng có thể liệt kê như sau:
- Chablis (thuộc 1 phần Bourgogne nhưng gần Champagne hơn): khí hậu mát, thường rượu sẽ không ủ thùng gỗ sồi hoặc ủ rất ít (đối với Grand Cru); đất ở đây nhiều khoáng vật (vỏ sò hến, đá vôi,...) nên hương vị rượu mát mẻ, crisp, nhiều mùi mặn mặn của khoáng (các bác uống nước San Pellegrino sẽ thấy kiểu vậy), vị chua cao, mùi hoa quả xanh như táo xanh, chanh xanh sẽ là chủ đạo. Đám này giá khá rẻ ở thị trường VN (trừ Grand Cru) vì ít người thích, rất phù hợp ăn hải sản tươi sống đặc biệt là hàu
- Bourgogne (Cote de Beaune, Cote de Nuits và Maconnais): khí hậu trung bình, rượu 99% sẽ được ủ thùng gỗ sồi, trải qua quá trình malolactic fermentation (giải thích ở page 1 nhé) kèm với lees stirring, lees contact làm mềm mại chai rượu, tăng mùi vị bơ, toast và vani; đây cũng là đặc trưng Chardonnay của Bourgogne, hương vị hoa quả nhìn chung sẽ chín và ngọt hơn như mùi dưa vàng, xoài, dứa, táo vàng; nếu được ủ lâu trong gỗ sồi mùi vị vani, mật ong sẽ rõ hơn. Rượu Chardonnay ở đây có thể đi kèm với các loại cá nhiều dầu như cá hồi, các loại sốt kem nấm ăn với gà, heo.
- Mỹ: chủ yếu là California, khí hậu trung bình, khá khô; rượu medium đến full bodied; hương vị rất đặc trưng của Chardonnay ủ gỗ sồi với hương hoa quả như đào, dứa chín, xoài chín xen lẫn chút chua nhẹ chanh vàng; việc ủ gỗ sồi cũng đem đến hương vị bơ thơm béo cho chai rượu; rượu có thể được blend với nho Colombard để giảm giá thành, cân bằng hương vị và dễ bán hơn.
- Úc và New Zealand: tương tự nhau về phong cách chỉ khác về các nhà làm rượu; vẫn là những hương vị đặc trưng của chanh vàng, quả hạch như mơ, đào chín; riêng vùng Marlborough (NZ) có khí hậu mát mẻ hơn 1 chút nên hương vị cũng sẽ mát mẻ theo
- Chile: khí hậu nóng, khô; rượu thường medium đến full-bodied; hương vị khí hậu được mang vào chai rượu - táo vàng, chanh vàng, quả nhiệt đới như xoài, dứa, nếu được ủ gỗ sồi sẽ có hương vị toasty của oak