thảo luận Rượu vang và các vấn đề xung quanh

Làm tí rượu trắng nhỉ.
d. Chardonnay
Đặc tính chung của nho này là dễ sống, gần như đâu cũng nuôi được. Nhưng cũng vì thế mà rượu làm ra về cơ bản là chả có vị gì nên nó phụ thuộc rất rất nhiều vào thổ nhưỡng, khí hậu và cách làm rượu. Các vùng trồng đặc trưng có thể liệt kê như sau:
  • Chablis (thuộc 1 phần Bourgogne nhưng gần Champagne hơn): khí hậu mát, thường rượu sẽ không ủ thùng gỗ sồi hoặc ủ rất ít (đối với Grand Cru); đất ở đây nhiều khoáng vật (vỏ sò hến, đá vôi,...) nên hương vị rượu mát mẻ, crisp, nhiều mùi mặn mặn của khoáng (các bác uống nước San Pellegrino sẽ thấy kiểu vậy), vị chua cao, mùi hoa quả xanh như táo xanh, chanh xanh sẽ là chủ đạo. Đám này giá khá rẻ ở thị trường VN (trừ Grand Cru) vì ít người thích, rất phù hợp ăn hải sản tươi sống đặc biệt là hàu :beauty:
  • Bourgogne (Cote de Beaune, Cote de Nuits và Maconnais): khí hậu trung bình, rượu 99% sẽ được ủ thùng gỗ sồi, trải qua quá trình malolactic fermentation (giải thích ở page 1 nhé) kèm với lees stirring, lees contact làm mềm mại chai rượu, tăng mùi vị bơ, toast và vani; đây cũng là đặc trưng Chardonnay của Bourgogne, hương vị hoa quả nhìn chung sẽ chín và ngọt hơn như mùi dưa vàng, xoài, dứa, táo vàng; nếu được ủ lâu trong gỗ sồi mùi vị vani, mật ong sẽ rõ hơn. Rượu Chardonnay ở đây có thể đi kèm với các loại cá nhiều dầu như cá hồi, các loại sốt kem nấm ăn với gà, heo.
  • Mỹ: chủ yếu là California, khí hậu trung bình, khá khô; rượu medium đến full bodied; hương vị rất đặc trưng của Chardonnay ủ gỗ sồi với hương hoa quả như đào, dứa chín, xoài chín xen lẫn chút chua nhẹ chanh vàng; việc ủ gỗ sồi cũng đem đến hương vị bơ thơm béo cho chai rượu; rượu có thể được blend với nho Colombard để giảm giá thành, cân bằng hương vị và dễ bán hơn.
  • Úc và New Zealand: tương tự nhau về phong cách chỉ khác về các nhà làm rượu; vẫn là những hương vị đặc trưng của chanh vàng, quả hạch như mơ, đào chín; riêng vùng Marlborough (NZ) có khí hậu mát mẻ hơn 1 chút nên hương vị cũng sẽ mát mẻ theo :D
  • Chile: khí hậu nóng, khô; rượu thường medium đến full-bodied; hương vị khí hậu được mang vào chai rượu - táo vàng, chanh vàng, quả nhiệt đới như xoài, dứa, nếu được ủ gỗ sồi sẽ có hương vị toasty của oak :D
 
Đang bú wine tasting pha quế các fen ạ
202040065312-f9be-4033-9b77-fd4bd7ba8ab6.jpg
 
nói chung rượu vang kg hợp khẩu vị dân mình đâu cũng như đa số dân châu á, uống cho sang mồm thôi
ở VN nhìn chung vang vẫn là đồ xa xỉ, chưa phù hợp cụ thể là mặt hàng rượu vang ít đi cả quận nội thành HN may ra có đc 4 cửa hàng bán vài chai brand nổi tầm giá 20$, phụ thuộc món ăn, các dịp lễ hội họp người thân, kỷ niệm, trúng lộc chia vui, cho biếu chứ chẳng ai dở hơi ăn cơm canh mở rượu vang ra

bên tây hầu như cánh trẻ cũng chẳng uống mấy rượu vang chủ yếu là cafe, bia, 1 số đồ cồn nhẹ. chúng nó khui chai vang thì thường là vang trắng ngọt dễ uống chơi chứ vang đỏ toàn phải đi ăn hàng hoặc dịp gặp gia đình thôi
sang mồm thì có nhưng nếu kiểu học đòi thì đc mấy hôm đâu bác
đồng ý là giá vang ở VN khá mặn , toàn là nhập khẩu chứ không tự sản xuất được nên là cũng phải tém tém lại , những chai gọi là ok thì cũng 600-800 , vào nhà hàng x2 x3 thì chỉ tiếp khách mới dám lui tới hoặc lâu lâu ae thân quen mới đi thưởng, lấy cái không khí nữa
ở nhà thì tự khui , mỗi hôm làm ly thì cũng kinh tế mà, cũng uống vừa phải vì bia rượu vẫn là cái ko tốt cho sức khoẻ nếu uống nhiều
ví dụ như đi tiếp khách quan điểm xưa cũ là bia rượu mạnh thì ko say là ko nhiệt tình rồi
còn vang thì độ cồn thấp hơn, uống nhâm nhi , vừa uống vừa nói chuyện , cảm giác đầu óc cũng thư giãn, nên nói về tiếp khách hoặc anh em thân hữu thì khá thú vị
thói quen , quan điểm , môi trường của mỗi người mỗi khác , anh em bạn bè quen uống bia hơi , rượu nếp nhà rồi thì ko thể kéo đi uống vang hay rượu mạnh đc vì nó cũng chả hợp khẩu vị
Như bác bảo bọn trẻ bên kia nó uống bia là đúng r, tuổi trẻ sôi động mà :D , ngay bia nhập nó cũng đã khác hẳn hương vị bia nhà , nếu liên tục uống bia nhập thì sẽ chẳng muốn uống bia nhà nữa đâu :D
 
sang mồm thì có nhưng nếu kiểu học đòi thì đc mấy hôm đâu bác
đồng ý là giá vang ở VN khá mặn , toàn là nhập khẩu chứ không tự sản xuất được nên là cũng phải tém tém lại , những chai gọi là ok thì cũng 600-800 , vào nhà hàng x2 x3 thì chỉ tiếp khách mới dám lui tới hoặc lâu lâu ae thân quen mới đi thưởng, lấy cái không khí nữa
ở nhà thì tự khui , mỗi hôm làm ly thì cũng kinh tế mà, cũng uống vừa phải vì bia rượu vẫn là cái ko tốt cho sức khoẻ nếu uống nhiều
ví dụ như đi tiếp khách quan điểm xưa cũ là bia rượu mạnh thì ko say là ko nhiệt tình rồi
còn vang thì độ cồn thấp hơn, uống nhâm nhi , vừa uống vừa nói chuyện , cảm giác đầu óc cũng thư giãn, nên nói về tiếp khách hoặc anh em thân hữu thì khá thú vị
thói quen , quan điểm , môi trường của mỗi người mỗi khác , anh em bạn bè quen uống bia hơi , rượu nếp nhà rồi thì ko thể kéo đi uống vang hay rượu mạnh đc vì nó cũng chả hợp khẩu vị
Như bác bảo bọn trẻ bên kia nó uống bia là đúng r, tuổi trẻ sôi động mà :D , ngay bia nhập nó cũng đã khác hẳn hương vị bia nhà , nếu liên tục uống bia nhập thì sẽ chẳng muốn uống bia nhà nữa đâu :D
K liên quan cơ mà hm qua đc bú chai này
202012a6c202-e628-4eb8-ad75-283086e9a825.jpg
 
nếu tự bỏ tiền túi ra thưởng thức
hoặc/và
ăn kèm đồ ăn phù hợp thì mình kg phản đối
chỉ là đối tượng nhu cầu cao nhưng tiền kg có thì rất nhiều cái này gọi là ảo tưởng, nếu may mắn trúng số, làm ăn giàu chớp nhoáng thì gọi là học đòi trưởng giả
và đối tượng mới giàu lên uống bằng tiền của người khác cũng nhiều không kém
mình cũng là đối tượng uống bằng tiền của người khác cho tặng nhưng hầu như ít chủ toàn chờ dịp cỗ bàn và mình thuộc nhóm người giàu lâu năm ở Hà Nội.

hôm giải phóng thủ đô có học trò cũ của ông bố mang cho 1 ít ngon hay không chẳng quan trọng mấy, cái chính là nhét kho không biết bao giờ mới uống hết
Mấy con này thím kiếm miếng Rib eye về áp chảo tiêu muối là bay nửa chai trong nháy mắt nhé
 
Mấy con này thím kiếm miếng Rib eye về áp chảo tiêu muối là bay nửa chai trong nháy mắt nhé
bạn ơi mình thừa nhận là nhà mình kg phù hợp với thức uống này rồi mà
mình kg phải chuyên gia cũng kg phải dân bản xứ mặc dù có 5 năm ở pháp
nhà mình làm gì cũng đúng quy chuẩn kể từ vài chục nghìn cho đến vài tỷ đồng nên cái nào kg hợp lý thì kg quá đâm đầu vào thể hiện làm gì. nhà hơn 10 năm mới bán cũ đổi mua mới vì ông anh cần ra ở riêng, xe thì chẳng đổi bao giờ có cũng để đấy kg mấy ai đi
 
bạn ơi mình thừa nhận là nhà mình kg phù hợp với thức uống này rồi mà
mình kg phải chuyên gia cũng kg phải dân bản xứ mặc dù có 5 năm ở pháp
nhà mình làm gì cũng đúng quy chuẩn kể từ vài chục nghìn cho đến vài tỷ đồng nên cái nào kg hợp lý thì kg quá đâm đầu vào thể hiện làm gì. nhà hơn 10 năm mới bán cũ đổi mua mới vì ông anh cần ra ở riêng, xe thì chẳng đổi bao giờ có cũng để đấy kg mấy ai đi
Thì mình có bảo j đâu. Nhà có mấy chai rượu k uống để phí :surrender:
 
Thì mình có bảo j đâu. Nhà có mấy chai rượu k uống để phí :surrender:
đành vậy chứ người thân quen mang cho mà mình kg có dịp gì mấy, chẳng cho đc ai nữa thì kg lẽ bán
nhà mình thường vẫn cơm thuần việt thôi. tầm 1 tháng mới có bữa bò sốt vang hoặc bít tết ăn bánh mỳ nhưng cho dù đúng dịp vui đông người thân cũng kg đàn ông nào nốc đc quá 2 ly nhỏ
 
nếu tự bỏ tiền túi ra thưởng thức
hoặc/và
ăn kèm đồ ăn phù hợp thì mình kg phản đối
chỉ là đối tượng nhu cầu cao nhưng tiền kg có thì rất nhiều cái này gọi là ảo tưởng, nếu may mắn trúng số, làm ăn giàu chớp nhoáng thì gọi là học đòi trưởng giả
và đối tượng mới giàu lên uống bằng tiền của người khác cũng nhiều không kém
mình cũng là đối tượng uống bằng tiền của người khác cho tặng nhưng hầu như ít chủ toàn chờ dịp cỗ bàn và mình thuộc nhóm người giàu lâu năm ở Hà Nội.

hôm giải phóng thủ đô có học trò cũ của ông bố mang cho 1 ít ngon hay không chẳng quan trọng mấy, cái chính là nhét kho không biết bao giờ mới uống hết

Quan trọng uống phải có ng ngồi cùng, mà kiếm đc mấy ông hợp gu ngồi uống vang với nhau hơi khó vì dân mình quen nhậu, mà vang thì không uống kiểu nhậu được.

Thường 1 chai vang rót được 6 ly, 2-3 người ngồi nói chuyện dùng với snack 1 buổi tối 1 chai là ok, ko say nhưng cũng biêng biêng. Nhưng chỉ ai hợp gu ngồi nói chuyện nhẹ nhàng thôi, chứ ngồi đông, chém gió ầm ầm kiểu dân mình thì phí vang.

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
 
đành vậy chứ người thân quen mang cho mà mình kg có dịp gì mấy, chẳng cho đc ai nữa thì kg lẽ bán
nhà mình thường vẫn cơm thuần việt thôi. tầm 1 tháng mới có bữa bò sốt vang hoặc bít tết ăn bánh mỳ nhưng cho dù đúng dịp vui đông người thân cũng kg đàn ông nào nốc đc quá 2 ly nhỏ

Uống chay đc mà thím, snack ngồi chơi chơi tâm sự thôi

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
 
Quan trọng uống phải có ng ngồi cùng, mà kiếm đc mấy ông hợp gu ngồi uống vang với nhau hơi khó vì dân mình quen nhậu, mà vang thì không uống kiểu nhậu được.

Thường 1 chai vang rót được 6 ly, 2-3 người ngồi nói chuyện dùng với snack 1 buổi tối 1 chai là ok, ko say nhưng cũng biêng biêng. Nhưng chỉ ai hợp gu ngồi nói chuyện nhẹ nhàng thôi, chứ ngồi đông, chém gió ầm ầm kiểu dân mình thì phí vang.

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
nhà mình kg quen nhậu bạn ơi , cái này thuộc về mặt văn hóa nếp sống vừa kg nhậu nhẹt cũng kg tây nửa vời
thứ 2 là khẩu vị không hợp, đồ tây đa số mình kg ăn đc và cũng kg cố học đòi làm sang. mỗi bánh kem, thịt nguội là chén được
thứ 3 là thời gian làm gì. nhiều người giàu vừa thừa tiền vừa thừa thời gian mua dàn hi end cả tỷ kèm xì gà, trầm hương về nhâm nhi cùng vang nhưng mà nhà mình thì chịu 1 tuần cùng lắm ngồi nghe nhạc đc 2 tiếng là nhiều cả tai nghe lẫn dàn loa
 
nhà mình kg quen nhậu bạn ơi , cái này thuộc về mặt văn hóa nếp sống vừa kg nhậu nhẹt cũng kg tây nửa vời
thứ 2 là khẩu vị không hợp, đồ tây đa số mình kg ăn đc và cũng kg cố học đòi làm sang. mỗi bánh kem, thịt nguội là chén được
thứ 3 là thời gian làm gì. nhiều người giàu vừa thừa tiền vừa thừa thời gian mua dàn hi end cả tỷ kèm xì gà, trầm hương về nhâm nhi cùng vang nhưng mà nhà mình thì chịu 1 tuần cùng lắm ngồi nghe nhạc đc 2 tiếng là nhiều cả tai nghe lẫn dàn loa

Nhất trí là ko có nhu cầu thì chả cần cố làm gì, nhưng vang nó bảo quản khó hơn rượu khác thím đừng để lâu hỏng lại phí :sleep:

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
 
Thích thì các bác cứ uống chứ kệ mẹ thằng nào bảo phải nọ phải kia. Ai thẩm đc thì cứ thẩm chứ lôi mấy đó ra khè nhau thì k có hay.

Còn việc k hợp với đồ tây nó là chuyện quá bt. E may mắn đc cái là ăn hết, đồ j cũng chiến nhưng phải xịn phải ngon. Tháng ăn 1 2 lần nhưng phải đã chứ k lom dom chục bữa nó mất hay. Bác trên kia k uống được thì đem vang mà ninh thịt bò. Mua cái vai bò về thái cục ra vs cà rốt mà nấu vang đỏ. Ngon ngất ngây lun :go:
 
Thích thì các bác cứ uống chứ kệ mẹ thằng nào bảo phải nọ phải kia. Ai thẩm đc thì cứ thẩm chứ lôi mấy đó ra khè nhau thì k có hay.

Còn việc k hợp với đồ tây nó là chuyện quá bt. E may mắn đc cái là ăn hết, đồ j cũng chiến nhưng phải xịn phải ngon. Tháng ăn 1 2 lần nhưng phải đã chứ k lom dom chục bữa nó mất hay. Bác trên kia k uống được thì đem vang mà ninh thịt bò. Mua cái vai bò về thái cục ra vs cà rốt mà nấu vang đỏ. Ngon ngất ngây lun :go:

Vang mấy chục đến hơn 100 usd mà bác bảo đi ninh thịt bò :(

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
 
Mà nghe nói đôi khi vang trong nước và vang xuất khẩu khác nhau nhé, vang xuất khẩu nghe nói sẽ pha theo khẩu vị thích hợp với thị trường đc xuất khẩu hơn. Vì thế có 1 số chai xuất khẩu, ví dụ của Chile thì tìm trong chile không thấy bán luôn.

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
 
Last edited:
Mà nghe nói đôi khi vang trong nước và vang xuất khẩu khác nhau nhé, vang xuất khẩu nghe nói sẽ pha theo khẩu vị thích hợp với thị trường đc xuất khẩu hơn. Vì thế có 1 số chai xuất khẩu, ví dụ của Chile thì tìm trong chile không thấy bán luôn.

Sent from Samsung SM-G9600 using vozFApp
Như này. Nó là dạng vang thị trường, k tên tuổi nên sẽ cộp mác làm marketing riêng cho 1 thị trường nhất định (Việt Nam là 1 ví dụ). Bác muốn tìm 1 chai vang quốc tế có đánh giá từ nhiều nơi thì qua Winesearcher ý.
 
Back
Top