Vì cà phê nguyên chất 100% khi sẽ có màu nâu cánh gian, nước khá là loãng (mặc dù hàm lượng cafein rất cao). Trong khi phần lớn gu của dân Việt là nước cafe phải đen, sánh (đặc hơn 1 chút). Nên khi pha bột đậu tương hoặc bột bắp với tỉ lệ ~5% thì nó làm cafe ngon hơn. Chưa kể, lúc rang cafe còn có thêm phụ gia khác như: bơ, nước mắm,....
Hơn 10 năm trước nhà mình bán cafe, cũng tiên phong chơi cafe nguyên chất, đem cho khách ruột để test thì 10 ông, mất 9 ông kêu cafe 100% kia uống dở hơn. Sau bố mẹ đành để luôn 2 option cho khách chọn, méo dám bỏ cái cafe trộn kia đi.
Còn pha phin nếu để ngon thì ko phải đơn giản cứ đổ nước sôi vào là ngon đâu, phải chọn nguồn nước, lúc đun sôi nước phải để nguội 1 chút. Khi chế vào phin, phải đổ trước 1 chút xong để đó (gọi là ủ cafe), sau đó mới đổ nước. Vì nếu đổ ngay 1 lúc, lớp tinh dầu cafe nó sẽ nổi hết lên trên, ko xuống được dưới, giảm độ ngon.... Rồi lúc chọn nguồn cafe để pha, tùy gu mỗi người, nhưng phần lớn các quán sẽ trộn 1phần robusta và 1phần arabica theo tỉ lệ (mỗi quán tự chọn % khác nhau)....
Còn nhiều nữa, mà mình cũng ko rành lắm nên chỉ chém vậy thôi. Cho nên, nếu ko tìm hiểu kỹ về cafe thì 100% bạn ko thể pha ngon = quán được.