lemons
Senior Member
Tết Hàn thực sau khi được bản địa hóa có những cái khác so với nguồn gốc ban đầu ở bên Trung Quốc. Người Việt không dùng bánh rán, thay vào đó bằng bánh trôi, bánh chay là ‘bánh nên thơ’.
Mâm cúng Tết Hàn thực của gia đình chị Thu Hương - Ảnh: VŨ THU HƯƠNG
"Bánh nên thơ" là cụm từ tác giả Nhất Thanh sử dụng trong cuốn Đất lề quê thói, xuất phát từ câu thơ của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, đó là "bảy nổi ba chìm với nước non".
Theo ông, bánh trôi bánh chay là "bánh nên thơ", "ăn cho mát lòng khi bắt đầu nắng hạ, không có liên quan gì với Tết Hàn thực của người Trung Hoa như nhiều người lầm tưởng". Tết Hàn thực vào mùng 3-3 âm lịch, năm nay nhằm ngày 11-4. Ngày này, mọi người trong nhà thường tụ tập nhau lại để làm bánh trôi bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên.
Tết Hàn thực được Việt hóa
Trong cuốn Đình Nam Bộ xưa & nay, nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng viết, Tết Hàn thực nằm trong tứ thời tiết lạp, tức các lễ tiết trong năm (gồm Nguyên đán, Hàn thực, Thanh minh, Đoan ngọ, Trung thu, Trùng cửu, Trùng thập, Táo quân, Trừ tịch).
Theo ông, ở các đình, những lễ này được tổ chức đôi nơi theo lệ nhưng không phải lễ chính. Lễ Hàn thực, Thanh minh và Trùng cửu không quá phổ biến, lễ vật cũng đơn giản, thường là hoa trái, chè xôi, ông cho biết.
Tết Hàn thực, chị Kỳ Duyên lại vào bếp làm bánh trôi bánh chay - Ảnh: KỲ DUYÊN
Còn nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng trong cuốn Văn minh vật chất của người Việt, dẫn lại ý của học giả Lê Quý Đôn, bánh dùng trong Tết Hàn thực là bánh rán chứ không phải bánh trôi bánh chay như hiện nay. Theo đó, để tưởng nhớ mẹ con ông Giới Tử Thôi vì nghĩa khí mà chết cháy trong rừng, người Trung Hoa đã dành một ngày không nấu nướng mà làm sẵn bánh rán từ hôm trước để ăn trong ngày 3-3 âm lịch.
Ông Thượng cũng chưa biết vì lý do gì mà người Việt cũng ăn Tết Hàn thực nhưng lại dùng bánh trôi bánh chay. Và ở ta, bà con "cúng gia tiên, chớ không ai tưởng gì đến Giới Tử Thôi". Và "mang tiếng hàn thực nhưng nấu nướng chẳng có kiêng gì".
Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, nghệ nhân ẩm thực Hiền Minh cho hay về Tết Hàn thực, ở phía Bắc rõ rệt hơn. Người miền Nam hầu như không cúng. Nếu có, cũng chỉ có những người gốc Bắc cúng, thường lễ vật không đầy đủ như ngoài kia. Người miền Trung đơn giản hơn, thường cúng trái cây.
Mâm cúng Tết Hàn thực của gia đình chị Thu Hương thay đổi màu sắc tùy từng năm - Ảnh: VŨ THU HƯƠNG
Tại sao Tết Hàn thực lại phải ăn bánh trôi bánh chay?
Tết Hàn thực sau khi được bản địa hóa có những cái khác so với nguồn gốc ban đầu ở bên Trung Quốc. Người Việt không dùng bánh rán, thay vào đó bằng bánh trôi, bánh chay là ‘bánh nên thơ’.
tuoitre.vn