Thực phẩm chay vào mùa

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://nld.com.vn/kinh-te/thuc-pham-chay-vao-mua-20230825212252609.htm

Thực phẩm chay, sản phẩm nguồn gốc thực vật sức mua đang tăng khi thị trường vào tháng 7 âm lịch

Tháng 7 âm lịch theo quan niệm dân gian còn gọi là mùa Vu Lan hay tháng ăn chay của nhiều người. Anh Nguyễn Tân Thành (ngụ quận 11, TP HCM) cho hay đã 5 năm nay gia đình anh đều ăn chay vào ngày rằm, mùng 1. Riêng tháng 7 âm lịch, gần như ăn chay nguyên tháng trừ khi phải đi công tác hoặc công việc không thuận tiện.

Đa dạng món chay

Do nhu cầu ăn chay ngày càng tăng nên thị trường thực phẩm chay cũng nở rộ. Ngày 25-8 (tức ngày 10 tháng 7 âm lịch), ghi nhận tại siêu thị Co_OpMart Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM) khu vực đồ chay rất phong phú các mặt hàng như: bánh nậm, bánh lọc, chả giò, há cảo, hoành thánh… được chế biến sẵn, chỉ cần làm chín là ăn ngay. Rất nhiều gói hàng được người tiêu dùng cho vào giỏ hàng bên cạnh các loại thực phẩm như ngày thường.

Còn tại các chợ truyền thống, những nguyên liệu nấu món chay phổ biến như các loại nấm, đậu hũ, tàu hũ ky… cũng rất đắt hàng do nhu cầu tiêu thụ tăng.

Chị Âu Vương Ngọc, đại diện Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan (Tây Ninh) chuyên các sản phẩm nguồn gốc thực vật và kinh doanh nhà hàng chay, cho biết bắt đầu từ tháng 7, các đoàn khách du lịch đến nhà hàng chay tăng mạnh. Nhà hàng bổ sung thêm món mới là nấm nướng mỡ hành rất được thực khách yêu thích.

Ngoài ra, doanh số các loại mắm chay làm từ trái điều của Vương Ngọc Vegan cũng tăng tại các cửa hàng ở TP HCM và các tỉnh lân cận.

Đại diện chuỗi cửa hàng Organica cho biết vào mùa Vu Lan, các mặt hàng như đậu hũ, nấm mỡ, nấm hương khô, bông atiso khô, bún khô và các loại rau củ có sức mua tăng hơn 15% so với bình thường. Các sản phẩm gia vị như muối hồng, dầu olive, giấm táo, giấm lựu, kỷ tử, táo tàu cũng có đông người mua. Ngoài ra, các loại đậu (đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, hạt mè đen và đậu phộng) được trồng hữu cơ trên những cánh đồng đá vôi) đã bắt đầu tăng lượng bán từ 5 ngày trở lại đây.

Đặc biệt, đậu nành hữu cơ và bột nêm thuần chay Massel đến từ Úc đang là 2 sản phẩm bán chạy nhất tại hệ thống bán lẻ thực phẩm hữu cơ Organica.

Có gian hàng trưng bày tại một sự kiện về khởi nghiệp vừa diễn ra tại TP HCM, Công ty CP Emmay và các cộng sự (Nấm Tươi Cười) thu hút khách tham quan bởi các sản phẩm dinh dưỡng từ đạm thực vật. Nhân viên gian hàng cho hay do kinh tế khó khăn, nhiều ngành bị giảm sút nhưng thực phẩm chay đang tăng trưởng tốt do số người ăn chay tăng, nhất là những người ăn chay linh hoạt.

Những người này chuộng sản phẩm có gốc thực vật nhưng có khẩu vị tương tự như sản phẩm từ nguyên liệu động vật. Nấm Tươi Cười có 27 mã hàng, trong đó patê nấm và patê hạt mới được tung ra thị trường nhưng bán rất chạy dù giá cao.

Sức mua tăng 10 lần

Trong khi đó, ông Trần Công Phương Linh, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm chay Sài Gòn dùng từ đột biến để nói về sức mua của thị trường tháng chay.

Đây là một công ty mới tham gia thị trường vào năm nay với phân khúc thực phẩm chay ăn liền như: cơm chay lá sen, bánh giò chay, chả giò thủ chay... với giá bán lẻ không quá 20.000 đồng/món. Đây là sản phẩm tiệt trùng, có hạn sử dụng 30 ngày, không cần bảo quản lạnh và cũng không sử dụng chất bảo quản nên rất tiện lợi và được người tiêu dùng ưa thích.

Sản phẩm được kinh doanh ở hệ thống các siêu thị Co_OpMart, Coop Food, Satra food và bán online trên sàn Lazada, Shopee... đang ở trong tình trạng sản xuất không đáp ứng được các đơn hàng. "Chúng tôi không lường trước sức mua tháng chay tăng đến 10 lần so với tháng trước nên không chuẩn bị kịp. Sắp tới, DN sẽ mở rộng quy mô sản xuất, tăng danh mục hàng hóa và đầu tư thêm vào mảng thịt thực vật" - ông Linh tiết lộ.

Theo ông Linh, thịt thực vật khác với những món chay giả mặn trước đây là có thành phần dinh dưỡng tương đương với thịt động vật, giúp người ăn chay thường xuyên không lo thiếu dinh dưỡng. Ông cho rằng xu hướng tăng dùng sản phẩm từ thực vật đã thấy rõ trên thế giới vì lý do sức khỏe, môi trường và Việt Nam cũng đang theo xu hướng này. Đây là thị trường rộng lớn hơn so với nhóm người tiêu dùng ăn chay trường vì lý do tôn giáo.

Ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Công nghệ Sông Hương, thông tin các sản phẩm bánh nậm, bánh lọc chay có nhu cầu tăng 50%; cà pháo tăng 20% so với tháng trước ở kênh siêu thị. "Riêng kênh online, đặc biệt qua livestream mới khai thác có doanh thu tăng đột biến vì người tiêu dùng đang chuyển qua kênh này mua sắm nhiều" - ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, các sản phẩm chay khách nước ngoài đặt hàng nhiều nhưng DN vẫn chưa xuất khẩu được vì thiếu công nghệ bảo quản để vận chuyển xa và thời gian bán hàng kéo dài.

Đại diện hệ thống cửa hàng Organic Food cho biết cách đây 2 năm, các loại thịt thực vật nhập khẩu như: thịt viên, thịt bằm, xúc xích có giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg, hạn chế khách mua thì nay chỉ còn khoảng 1/3. Nguyên nhân các nhà nhập khẩu chuyển sang các thương hiệu có chất lượng tốt và giá cạnh tranh hơn.

Theo Organic Food, thị trường thực phẩm chay hiện nay hấp dẫn nhưng cạnh tranh khá gay gắt với nhiều thương hiệu mới tham gia. Do đó, nhiều thương hiệu phải tung khuyến mãi để đẩy doanh số cũng như đẩy mạnh xuất khẩu để khai thác thị trường rộng lớn và ít cạnh tranh hơn.

......................
 
mấy món chay giả mặn toàn từ khoai, đậu phụ xong cho thêm hương liệu vào, cũng méo biết cái chất lượng hương liệu đó từ đâu. ăn chay giả mặn thì ăn mẹ thịt chó còn hơn
 
mấy món chay giả mặn toàn từ khoai, đậu phụ xong cho thêm hương liệu vào, cũng méo biết cái chất lượng hương liệu đó từ đâu. ăn chay giả mặn thì ăn mẹ thịt chó còn hơn
Cũng tuỳ. Như tui lâu lâu ăn chay vì sức khoẻ chứ có phải vì tu tập cái đ gì đâu. Nấu cho giống thịt dễ ăn thôi.
 
mấy món chay giả mặn toàn từ khoai, đậu phụ xong cho thêm hương liệu vào, cũng méo biết cái chất lượng hương liệu đó từ đâu. ăn chay giả mặn thì ăn mẹ thịt chó còn hơn
trc đi ăn đám cưới thằng bạn, bà mẹ nó thuộc loại dẩm siêu nặng và nghiện chùa chiền. tổ chức cho đám cưới chay cho con, nhưng mâm cỗ chay toàn những món giả thành đồ mặn. đéo hiểu
 
Cũng tuỳ. Như tui lâu lâu ăn chay vì sức khoẻ chứ có phải vì tu tập cái đ gì đâu. Nấu cho giống thịt dễ ăn thôi.
ăn chay sao khỏe bằng ăn đầy đủ được, với lại cái chay giả mặn như bạn trên nói là 1 đống hương liệu vào nên ko có tốt với sức khỏe đâu
 
Rồi có rút bớt lại tiền phong bì không fen
1BW9Wj4.png

trc đi ăn đám cưới thằng bạn, bà mẹ nó thuộc loại dẩm siêu nặng và nghiện chùa chiền. tổ chức cho đám cưới chay cho con, nhưng mâm cỗ chay toàn những món giả thành đồ mặn. đéo hiểu
 
ăn chay sao khỏe bằng ăn đầy đủ được, với lại cái chay giả mặn như bạn trên nói là 1 đống hương liệu vào nên đừng có ko có tốt với sức khỏe đâu
Ăn thịt cá nhiều quá mình bị thừa chất đó bạn. Nên cảm giác lâu lâu ăn chay nó nhẹ người đi. Còn ăn chay hoài thì k đủ chất là đúng rồi. Còn vụ hương liệu thì tui k rõ nữa.
 
mấy quán lẩu chay an ngon phết :D có 80k 1nồi, chủ yếu ăn váng đậu với mấy cái giả thịt,v.v.
 
Lâu lâu tôi mới ăn chay để đổi khẩu vị, chứ bình thường all in cơm với thịt + rau :)

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 8 Pro bằng vozFApp
 
Có ăn thì báo trước bên bv nhập thuốc giải độc botulinum về sớm chứ kiểu gì ít bữa cũng có đầu vào nằm
 
Back
Top