Món gan ngỗng béo foie gras là niềm tự hào nhưng cũng gây nhiều tranh cãi bậc nhất vì những mặt trái khốc liệt trong quá trình tạo ra nó.
Foie gras là gì?
Foie gras (đọc là fwah-grah) là một trong những món ngon nổi tiếng khắp thế giới của Pháp, được giới thượng lưu ưa chuộng. Nó có nghĩa là "gan béo", lấy từ gan ngỗng hoặc vịt, được vỗ béo qua một kỹ thuật cho ăn đặc biệt. Ảnh:
Insider
Hương vị của chúng như thế nào?
Gan của những con ngỗng, vịt được vỗ béo này đều có vị đậm đà và có vị bơ, kết cấu mềm mịn như kem, thay vì đặc và ngấy như gan ngỗng thông thường. Một số người sành ăn thì nói rằng, nếu xét về hương vị, foie gras có hương vị đậm đà hơn, ít béo hơn và thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao. Ảnh:
Megavina travel and Food guide
Các loại gan béo
Mỗi một foie gras nặng từ 0,7 đến 1 kg, và chia làm ba hạng: A, B, C. Gan béo hạng A là loại có chất lượng tốt nhất, kích thước lớn nhất và có độ rắn chắc, bên ngoài sáng bóng và mịn. Chúng có màu sắc đồng nhất, không có vết máu hay bẩn. Gan hạng A hơi ngọt, được sử dụng để chế biến các món đơn giản nhất như nấu, xào... Một lá gan loại A nặng tầm 1kg có giá từ 125 USD. Gan ngỗng hạng B thường nhỏ hơn hạng A nhưng bề mặt gan thường không đẹp, có thể có đốm màu. Nó cũng có kết cấu mềm hơn, phù hợp để làm pate. Loại C có chât lượng thấp nhất, không phổ biến như hai loại đầu và được sử dụng chủ yếu để tạo hương vị hoặc làm đặc nước sốt. Ảnh:
Meat Me at Home
Cách chế biến
Một trong những thành phẩm nổi tiếng nhất của món này là pate gan ngỗng, hoặc mousse. Các đầu bếp nấu chín gan béo, rồi xay nhuyễn cùng rượu mạnh, bơ tạo thành một hỗn hợp mịn, mượt. Sau đó, họ phết chúng lên bánh mì tươi. Bạn cũng có thể kết hợp món này cùng kem, các thành phần khác để phết lên bánh quy giòn. Thậm chí, pate gan ngỗng còn được ví như "vua của các loại pate". Ảnh:
Wiki
Niềm tự hào của người Pháp
Kỹ thuật vỗ béo gia cầm để tạo ra những bộ gan béo thơm ngon bắt nguồn từ Ai Cập. Khi đế chế Rome tại châu Âu sụp đổ, kỹ thuật này được người Pháp tiếp thu, cải tiến và tạo thành foie gras của hiện tại. Và ngày nay, nó trở thành tinh hoa ẩm thực của người Pháp và trở thành niềm tự hào không suy chuyển của người dân nước này. Thậm chí, quốc gia còn công nhận món ăn này "thuộc về di sản và ẩm thực của nước Pháp" trong bộ luật của họ.
Quá trình tạo gan béo
Dù vậy, đây cũng là món ăn gây tranh cãi bậc nhất, vì quá trình tạo ra gan béo bị chỉ trích là quá tàn nhẫn. Để tạo ra món gan béo, người ta cần đảm bảo cho gan của những con ngỗng, vịt được làm to gần gấp 10 lần kích thước bình thường. Để vỗ béo chúng, các con vật bị nhốt trong chuồng, và bị cho ăn bằng cách sử dụng một ống thức ăn. Những ống thức ăn đó là những thanh sắt dài, nối với phần máy chứa thức ăn, và được nhét thẳng vào cổ họng, để thức ăn đi thẳng xuống dạ dày. Ảnh:
AFP