thảo luận Vì sao 'tinh hoa ẩm thực Pháp' bị coi là món ăn tàn ác?

Món gan ngỗng béo foie gras là niềm tự hào nhưng cũng gây nhiều tranh cãi bậc nhất vì những mặt trái khốc liệt trong quá trình tạo ra nó.

3-4641-1627902390.jpg


Foie gras là gì?
Foie gras (đọc là fwah-grah) là một trong những món ngon nổi tiếng khắp thế giới của Pháp, được giới thượng lưu ưa chuộng. Nó có nghĩa là "gan béo", lấy từ gan ngỗng hoặc vịt, được vỗ béo qua một kỹ thuật cho ăn đặc biệt. Ảnh: Insider

2-6803-1627902390.jpg


Hương vị của chúng như thế nào?
Gan của những con ngỗng, vịt được vỗ béo này đều có vị đậm đà và có vị bơ, kết cấu mềm mịn như kem, thay vì đặc và ngấy như gan ngỗng thông thường. Một số người sành ăn thì nói rằng, nếu xét về hương vị, foie gras có hương vị đậm đà hơn, ít béo hơn và thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao. Ảnh: Megavina travel and Food guide

9-2020-1627902390.jpg


Các loại gan béo
Mỗi một foie gras nặng từ 0,7 đến 1 kg, và chia làm ba hạng: A, B, C. Gan béo hạng A là loại có chất lượng tốt nhất, kích thước lớn nhất và có độ rắn chắc, bên ngoài sáng bóng và mịn. Chúng có màu sắc đồng nhất, không có vết máu hay bẩn. Gan hạng A hơi ngọt, được sử dụng để chế biến các món đơn giản nhất như nấu, xào... Một lá gan loại A nặng tầm 1kg có giá từ 125 USD. Gan ngỗng hạng B thường nhỏ hơn hạng A nhưng bề mặt gan thường không đẹp, có thể có đốm màu. Nó cũng có kết cấu mềm hơn, phù hợp để làm pate. Loại C có chât lượng thấp nhất, không phổ biến như hai loại đầu và được sử dụng chủ yếu để tạo hương vị hoặc làm đặc nước sốt. Ảnh: Meat Me at Home

4697-4293-1627902391.jpg


Cách chế biến
Một trong những thành phẩm nổi tiếng nhất của món này là pate gan ngỗng, hoặc mousse. Các đầu bếp nấu chín gan béo, rồi xay nhuyễn cùng rượu mạnh, bơ tạo thành một hỗn hợp mịn, mượt. Sau đó, họ phết chúng lên bánh mì tươi. Bạn cũng có thể kết hợp món này cùng kem, các thành phần khác để phết lên bánh quy giòn. Thậm chí, pate gan ngỗng còn được ví như "vua của các loại pate". Ảnh: Wiki

Foie-gras-en-cocotte-7060-1627902391.jpg


Niềm tự hào của người Pháp
Kỹ thuật vỗ béo gia cầm để tạo ra những bộ gan béo thơm ngon bắt nguồn từ Ai Cập. Khi đế chế Rome tại châu Âu sụp đổ, kỹ thuật này được người Pháp tiếp thu, cải tiến và tạo thành foie gras của hiện tại. Và ngày nay, nó trở thành tinh hoa ẩm thực của người Pháp và trở thành niềm tự hào không suy chuyển của người dân nước này. Thậm chí, quốc gia còn công nhận món ăn này "thuộc về di sản và ẩm thực của nước Pháp" trong bộ luật của họ.

gan-4373-1627902391.jpg


Quá trình tạo gan béo
Dù vậy, đây cũng là món ăn gây tranh cãi bậc nhất, vì quá trình tạo ra gan béo bị chỉ trích là quá tàn nhẫn. Để tạo ra món gan béo, người ta cần đảm bảo cho gan của những con ngỗng, vịt được làm to gần gấp 10 lần kích thước bình thường. Để vỗ béo chúng, các con vật bị nhốt trong chuồng, và bị cho ăn bằng cách sử dụng một ống thức ăn. Những ống thức ăn đó là những thanh sắt dài, nối với phần máy chứa thức ăn, và được nhét thẳng vào cổ họng, để thức ăn đi thẳng xuống dạ dày. Ảnh: AFP
Xem đầy đủ: https://vnexpress.net/vi-sao-tinh-hoa-am-thuc-phap-bi-coi-la-mon-an-tan-ac-4334488.html
 
Bọn này chắc chưa ăn món óc khỉ .

Cho con khỉ buộc đứng chỉ để hở phần chỏm đầu lên bàn .
Phạt bay chỏm đầu khỉ mở ra thấy óc

Dội nước sôi vào trong óc , con khi ré lên hơn lợn chọc tiết .

Lấy thìa múc ăn , lúc chọc thìa vào con khỉ vẫn giật giật theo từng cú chọc .

Tinh hoa ẩm thực châu Á đấy . Bro nào nghi ngờ có thể google coi thử
 
Bọn này chắc chưa ăn món óc khỉ .

Cho con khỉ buộc đứng chỉ để hở phần chỏm đầu lên bàn .
Phạt bay chỏm đầu khỉ mở ra thấy óc

Dội nước sôi vào trong óc , con khi ré lên hơn lợn chọc tiết .

Lấy thìa múc ăn , lúc chọc thìa vào con khỉ vẫn giật giật theo từng cú chọc .
éo hiểu sao họ vẫn ăn được nhỉ? nghe tả đã thấy ghê rồi.
 
Bọn này chắc chưa ăn món óc khỉ .

Cho con khỉ buộc đứng chỉ để hở phần chỏm đầu lên bàn .
Phạt bay chỏm đầu khỉ mở ra thấy óc

Dội nước sôi vào trong óc , con khi ré lên hơn lợn chọc tiết .

Lấy thìa múc ăn , lúc chọc thìa vào con khỉ vẫn giật giật theo từng cú chọc .

Tinh hoa ẩm thực châu Á đấy . Bro nào nghi ngờ có thể google coi thử
so sánh khập khiễng quá bạn, 1 món ăn hiếm khi xuất hiện trên bàn trong khi 1 món là ngành công nghiệp xuất khẩu khắp thế giới. thậm chí bạn có thể vô siêu thị mua gan ngỗng béo bình thường.
thà bạn so với thịt chó việt nam tôi còn thấy hạp lý
 
Bọn này chắc chưa ăn món óc khỉ .

Cho con khỉ buộc đứng chỉ để hở phần chỏm đầu lên bàn .
Phạt bay chỏm đầu khỉ mở ra thấy óc

Dội nước sôi vào trong óc , con khi ré lên hơn lợn chọc tiết .

Lấy thìa múc ăn , lúc chọc thìa vào con khỉ vẫn giật giật theo từng cú chọc .

Tinh hoa ẩm thực châu Á đấy . Bro nào nghi ngờ có thể google coi thử
của riêng bọn mọi Chink thôi, sao a vơ cả châu Á
 
Văn hóa mỗi nơi mỗi khác. Đỉnh chuỗi thức ăn thì có ăn con nào bên dưới cũng vậy thôi.

Ăn chay vẫn đâm thuê chém mướn, chửi cha mắng mẹ. Ăn thịt chó vẫn làm từ thiện. Đánh giá người khác chỉ vì sở thích họ khác mình thì mạt vận thật :whistle:.

Sent from Suzuki Bandit 150 using vozFApp
 
Ý tôi là việc xúc ăn trực tiếp từ 1 con khỉ còn sống ấy. liệu lúc ấy họ có thấy động lòng thương con khỉ không?
Dĩ nhiên là không . Lúc tôi coi đến đoạn nó lây phích rót nước sôi vào trong óc con khỉ . Con khỉ nó giãy dụa kêu thét mà bọn nó còn cượt cợt bình luận nữa cơ .
T yếu đuối nên là tua đến đoạn xúc ăn thôi .
 
Bọn này chắc chưa ăn món óc khỉ .

Cho con khỉ buộc đứng chỉ để hở phần chỏm đầu lên bàn .
Phạt bay chỏm đầu khỉ mở ra thấy óc

Dội nước sôi vào trong óc , con khi ré lên hơn lợn chọc tiết .

Lấy thìa múc ăn , lúc chọc thìa vào con khỉ vẫn giật giật theo từng cú chọc .

Tinh hoa ẩm thực châu Á đấy . Bro nào nghi ngờ có thể google coi thử
Xem trên youtube lâu rồi không biết còn video đấy không nữa nhưng mà con khỉ sau khi bị mở hộp sọ là vắt chanh với tiêu vào rồi cho thìa vào xúc thôi không có dội nước sôi. Sau khi ăn hết bộ óc con khỉ vẫn chưa chết hẳn thì bị lôi ra ngoài dội nước sôi lên người, con khỉ vẫn còn cảm giác khi bị bỏng sẽ tự vắt lông của mình rồi bị đem đi làm món nhìn dã man.
Link cho thím nào muốn xem nhìn vẫn thấy sợ eeos hiểu sao tụi nó nhét vào miệng được
 
Last edited:
Xem trên youtube lâu rồi không biết còn video đấy không nữa nhưng mà con khỉ sau khi bị mở hộp sọ là vắt chanh với tiêu vào rồi cho thìa vào xúc thôi không có dội nước sôi. Sau khi ăn hết bộ óc con khỉ vẫn chưa chết hẳn thì bị lôi ra ngoài dội nước sôi lên người, con khỉ vẫn còn cảm giác khi bị bỏng sẽ tự vắt lông của mình rồi bị đem đi làm món nhìn dã man
Của tôi là rót nước sôi mới dám ăn , chắc sợ tanh nên trần qua .

Của anh thì có vẻ chất chơi hơn
 
Ăn rồi, 2 miếng là chán, chắc không hợp hoặc ăn ở KS Việt Nam là hàng pha ke, hàng chất lượng thấp.
 
Back
Top