thảo luận [Voz Can Cook] Hướng dẫn vozer nấu ăn gia đình.

Cơm mùa dịch, nấu qua loa ăn cho xong bữa 😅
1629792612648.jpeg
 
E lần đầu nấu ăn, cho e hỏi cách bảo quản thực phẩm sau khi mua về như nào là đúng ạ
Mua về rữa sạch ngâm nước muối 5p rồi mới bỏ vào ngăn đá phải ko các bác, rã đông như nào để thực phẩm vẫn còn tươi các bác nhỉ, có cần phải rữa lại thêm lần nữa rồi mới nấu ko ạ
 
E lần đầu nấu ăn, cho e hỏi cách bảo quản thực phẩm sau khi mua về như nào là đúng ạ
Mua về rữa sạch ngâm nước muối 5p rồi mới bỏ vào ngăn đá phải ko các bác, rã đông như nào để thực phẩm vẫn còn tươi các bác nhỉ, có cần phải rữa lại thêm lần nữa rồi mới nấu ko ạ
Tôi thường mua đồ ở Vinmart để dùng trong khoảng từ 2-3 ngày, mua xong phân loại rồi tống tất cả vào tủ lạnh.
Rau cỏ ăn bữa nào thì lấy sơ chế bữa đó vì 1-2 lần rửa qua rau củ xong để tủ nhanh hỏng hơn nguyên đai nguyên kiện ném mẹ vào luôn.
Thịt thà ném tủ đá là đương nhiên, nhưng cũng có thói quen chuyển qua ngăn mát trước khi sử dụng cho bữa sau nên thường ít khi phải rã đông.
Nếu bro mua thực phẩm ở chợ nên rửa sạch, để ráo nước rồi để riêng từng loại rau củ, thịt cá vào hộp nhựa trước khi ném tủ lạnh. Rau củ để riêng vì mỗi loại rau có thời gian lưu trữ khác nhau.
Khi nấu nướng thì rửa qua bằng nước cho sạch, cũng để bớt mùi tủ.
:boss::boss::boss:
 
Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm thay cho túi zip để bảo quản ko các bác, vì e thấy màng bọc thực phẩm cũng có thể ngăn nhiễm khuẩn chéo. Nếu bắt buộc sử dụng túi zip thì có cần phải hút chân không luôn ko, và có nên tái sử dụng lại túi zip ko, nếu tái sử dụng túi zip thì e thấy màng bọc an toàn hơn vì nhiều khi rửa ko kỹ thì túi zip dễ bị nhiễm khuẩn
 
Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm thay cho túi zip để bảo quản ko các bác, vì e thấy màng bọc thực phẩm cũng có thể ngăn nhiễm khuẩn chéo. Nếu bắt buộc sử dụng túi zip thì có cần phải hút chân không luôn ko, và có nên tái sử dụng lại túi zip ko, nếu tái sử dụng túi zip thì e thấy màng bọc an toàn hơn vì nhiều khi rửa ko kỹ thì túi zip dễ bị nhiễm khuẩn
Đồ ăn dùng trong 2-3 hôm thì cứ hộp nhựa, màng bọc thực phẩm là ổn. Túi zip tôi chỉ đựng đồ khô.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Có thể sử dụng màng bọc thực phẩm thay cho túi zip để bảo quản ko các bác, vì e thấy màng bọc thực phẩm cũng có thể ngăn nhiễm khuẩn chéo. Nếu bắt buộc sử dụng túi zip thì có cần phải hút chân không luôn ko, và có nên tái sử dụng lại túi zip ko, nếu tái sử dụng túi zip thì e thấy màng bọc an toàn hơn vì nhiều khi rửa ko kỹ thì túi zip dễ bị nhiễm khuẩn
Nhiễm khuẩn chéo xuất hiện khi đồ ăn chín để chung với đồ sống.
Túi zip thường thì dùng xong mình bỏ luôn chứ k có rửa.
Màn bọc thực phẩm cũng oke, nhưng nó k hiệu quả khi trữ đông.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Các thím cho hỏi mấy đồ muỗng inox, đồ xào rán inox 304 thì có shop nào hoặc thương hiệu nào bình dân ko nhỉ?
 
Nhiễm khuẩn chéo xuất hiện khi đồ ăn chín để chung với đồ sống.
Túi zip thường thì dùng xong mình bỏ luôn chứ k có rửa.
Màn bọc thực phẩm cũng oke, nhưng nó k hiệu quả khi trữ đông.

via theNEXTvoz for iPhone
Túi zip e thấy giá trên thị trường là 1k/c, nếu dùng xong bỏ luôn thì khá tốn kém, e định tái sử dụng lại túi zip bằng cách bọc thực phẩm vào màn bọc rồi bỏ vào túi zip, như vậy có ổn không bác, hay khỏi cần dùng màn bọc mà bỏ trực tiếp thực phẩm vào túi zip, khi thay thực phẩm khác thì rửa lại bằng nước
 
Xong những kiến thức cơ bản rồi thì mình sẽ hướng các thím vào món ăn, mình sẽ chia ra làm 3 bửa chính: sáng - trưa - tối.
Bài đầu tiên mình sẽ hướng dẫn các thím vài loại xốt cơ bản.
Công thức mình sưu tầm (có thay đổi cho phù hợp) + tự nghiên cứu, khá lộn xộn, có thể sẽ giống đâu đó.

  • Các bạn cũng biết trên thị trường có rất nhiều loại xốt, hay gặp nhất là xốt nướng, gần đây có thêm xốt kho thịt - cá.... Tuy nhiên nó còn xa lạ và khẩu vị cũng không phù hợp lắm, 1 phần vì là xốt công nghiệp nên khá nhiều chất bảo quản, 1 phần vì khẩu vị.
  • Sử dụng xốt trong nấu ăn gia đình hay nhà hàng đều rất tiện lợi, nó giúp ta tiết kiệm được thời gian, nguyên liệu, định lượng. Thời gian bảo quản cũng tương đối dài ~30 ngày trong tủ mát. Khi nguyên liệu được nấu chín kỹ, cùng với 1 lượng đường vừa đủ hoặc dầu ăn, ta có thể bảo quản được lâu mà không dùng đến hóa chất.

1 thìa cf ~ 5g - 3ml dd.
1 thìa canh ~ 15g -8ml dd.
1ml nước ~ 1g
1ml dầu ăn ~ 0,8g
Nếu không có cân tiểu ly có thể ước lượng gia vị bằng cách trên, nêm nếm lại sau cho phù hợp khẩu vị.

Các loại xốt cơ bản:

Xốt xào:
- Xốt dầu hào:

+ Dầu ăn 8g.
+ Hành tím - tỏi băm: 5g-5g
+ Dầu hào (magi or lee kum kee (LKK)): 120g
+ Hắc xì dầu ( xì dầu đặc biệt - dark soy sauce): 15g
+ Dầu mè con két ( chỉ dùng duy nhất loại dầu mè này): 10g
+ Hạt nêm: 35g
+ Đường: 60g
+ Bột ngọt: 10g.
+ Nước: 60g.
* Làm nóng dầu, phi thơm hành tỏi, cho hết gia vị vào đảo đều, khi sôi lên thì tắt bếp. Để nguội, cho vào lọ thủy tinh, bảo quản tủ mát. Dùng xào rau.
- Xốt sate ( sate có nhiều loại: xào, nướng, ăn kèm....)
+ Dầu ăn: 200g
+ Hành tím - tỏi - sả băm: 50g.
+ Riềng băm: 20g.
+ Ớt đỏ băm: 30g
+ Ớt sừng băm: 40g
+ Đường: 35g
+ Muối: 10g
+ Hạt nêm: 10g.
* Dầu nóng, cho hết nguyên liệu băm vào đảo đều, lửa vừa - đảo đều tay liên tục, đến khi vàng ( 5-7p), cho gia vị vào tắt bếp.
- Xốt chua ngọt:
  • Tỏi - hành tím - gừng băm: mỗi thứ 10g.
  • Ớt sừng-ớt đỏ băm: 3-2 quả
  • Dấm trắng (công nghiệp) 90g.
  • Đường: 110g
  • Tương cà - tương ớt: mỗi loại 45g.
  • Hạt nêm: 15g,
* Phi thơm hành tỏi gừng, cho ớt vào, cho hh (đã trộn sẵn) gia vị trên vào, đảo đều. Cho 1 ít bột bắp vào lấy độ sệt ( lưu ý là chỉ 1 ít, thấy hơi sệt lại là được). Có thể dùng dầu màu điều để phi thơm nguyên liệu. Dùng xào sườn chiên.
- Xốt me:
  • Gừng thái lát: 5 miếng
  • Đường phèn: 3 thìa canh
  • Me: 300g (Lưu ý: Các bạn phải ngâm me với nước sôi cho me tan ra, sau đó vớt hạt bỏ đi)
  • Dầu hào: 30g
  • Đường trắng: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2,5 thìa canh
  • Sả băm: 2 nhánh
  • Tỏi băm: 5 tép
  • Hành tím băm: 2 củ
  • Hành tây : 1/2 củ
  • Nước: 150g
  • Ớt sừng băm: 2 quả
* Cho ¼ thìa canh dầu vào chảo, làm nóng dầu, cho nguyên liệu: hành, tỏi, sả, gừng vào xào thơm. Cho nước và nc me vào, nêm gia vị. Nấu cho sệt lại 1 chút. Choớt sừng băm vào, nếm lại lấy vị chua - ngọt tùy khẩu vị.
Dùng xào vịt lộn, cua, tôm....
Xốt nướng: Ít dùng nên ưu tiên làm tới đâu sử dụng hết tới đó. Có thể bảo quản được 30 ngày.
  • Khi ướp cho xốt vào, xốt áo đều hết nguyên liệu là được, có thể dư 1 chút khi nướng ta quét lên thịt sẽ ngon hơn. Xốt nướng dư không ảnh hưởng gì cả.
  • Để rút ngắn thời gian ướp, ta có thể vừa nướng vừa quét xốt, hoặc nhúng ngược vào tô thịt ướp.
  • Với các loại hải sản: nướng chín rồi hãy quét xốt, quét từ 1-2 lần, lật nhanh tay để không bị cháy. Không cần ướp trước đối với tôm.

Xốt ướp nướng Hàn Quốc
  • 50g nước tương Hàn, có thể thay bằng tam thái tử
  • 1/2 trái lê xay nhuyễn
  • 4 thìa cf dầu mè
  • 1 thìa cf mè trắng đã rang.
  • 1 thìa cf mè đen đã rang
  • 10g gừng tươi cà nhuyễn
  • 1 củ tỏi đập dập băm nhuyễn
  • 10 g hành tây băm nhuyễn
  • 2 thìa cf đường
  • 1/2 thìa cf tiêu

=> Nấu sôi, tắc bếp. Nướng thịt bò.


Xốt nướng muối ớt
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành tím bằm: 4 củ
  • Tỏi bằm: 3 củ
  • Xả bằm: 3 nhánh
  • Ớt đỏ: 100g, băm nhỏ
  • Tương ớt: 20g
  • Muối hạt: 10g
  • Hạt nêm: 35
  • Đường: 30g
  • Mật ong: 20g
  • Nước mắm: 20g

=> Phi thơm, tỏi, hành tím, sả, ớt. Cho 2 chén nước vào, nêm gia vị. Nấu sệt lại là được. Có thể đi xay để ướp cho nhanh thấm.
Nướng hải sản.
Chao đỏ
Hành tím bằm : 4 củ
Tỏi bằm: 4 củ
Chao đỏ: 80g
Chao trắng: 80g
Sa tế: 5rg
Hạt nêm: 6 thìa cf
Đường: 70g
Ngũ vị hương: 5g
Đậu hủ non: 20g
Màu điều ( có hoặc không)
100g nước
=> cho tất cả vào xay nhuyễn
Dùng để ướp nầm, vịt.

Xốt nướng ngũ vị hương.

Hành tím băm: 4 củ
Tỏi băm: 4 củ
Hành tây băm: 1 củ
Tương ớt: 50g
Sốt ướp đồ nướng BBQ( có hoặc không) : 30g
Ngũ vị hương: 3 thìa cf
Muối: 2 thìa cf
Hạt nêm: 4 thìa cf
Bột ngọt: 2 thìa cf
Đường: 40g

Làm nóng dầu ăn, cho hành tím, tỏi, hành tây vào phi thơm, cho 3 chén nước, nêm gia vị-> tương ớt -> ngũ vị hương. Nấu cho sệt r tắt bếp ( có thể xay lại ướp cho nhanh thấm)
Thịt heo, gà.
Xốt nướng Thái ( sate thái, rất cay)

Tỏi băm: 5 củ
Hành tím băm: 7 củ
Sả băm: 10 cây
Riềng xay: 50g
Ớt đỏ: 10 trái
Ớt sừng đỏ: 10 trái
Hành tây băm: 1/4 củ
Sốt tomyum( sốt để cho vào lẩu thái): 150g
Hạt nêm: 20g
Đường: 80g
Mật ong: 30g
Muối: 2 thìa cf
Tiêu đen: 3 thìa cf
Nước mắm: 4 thìa canh

Phi thơm tỏi, hành tím, sả. riềng. ớt. hành tây. Cho sốt tomyum vào đảo đều, cho vào 300ml nước, nêm gia vị, nấu sệt lại, tắc bếp.
Có thể xay nhuyễn trước khi ướp.
Xốt này mà ăn chân gà, theo đánh giá mình là ngon nhất. Giảm ớt đỏ theo khẩu vị nha.

Gà nướng sả.

  • Nước tương tam thái tử: 50g
  • Mật ong: 30g
  • Đường: 30g
  • Hạt nêm: 20g
  • Tiêu đen: 5g
  • Bột ngọt: 10g
  • Tương ớt: 10g
  • Sả cây: 3 cây băm nhuyễn
  • Tỏi: 2 củ băm nhuyễn.

Cho tất cả vào máy xay cùng với 50ml nước.

- Sả cây 5 nhánh, đập dập, xé sợi. Ướp chung với gà + sốt trên. ( Lượng sốt trên phù hợp với 0,5kg gà)

Xốt rưới sau khi nướng xong:

Băm nhuyễn 4 tép tỏi. Cho dầu nóng vào phi vàng, mở lửa nhỏ, cho vào 50g tương ớt, 10g nc tương tam thái tử, 30g đường. Nấu sôi lên tắc bếp.

Xốt kho cá:

  • 750ml nước mắm (nam ngư)
  • 750ml nước dừa tươi
  • 300g đường phèn
  • 100g đường cát
  • 8g ngũ vị hương
  • 10g bột nghệ
  • Bột ngọt 30g
  • 50g tỏi đập dập
  • 2 trái ớt sừng đỏ (bỏ hột, cắt khúc)
==> cho tất cả vào nồi nấu lửa nhỏ cho tan, ko khuấy
==> sau đó để nguội cho vào tủ mát sử dụng từ từ.

Khi kho cá cho thêm nước màu. Xốt kho ngập cá, có thể gia giảm tùy theo nồi lớn nhỏ.

Có thể áp dụng để kho thịt, trước khi kho thịt thì phi thơm hành - tỏi đập dập. Thêm tiêu vào khi kho.

*** Các loại xốt có thể đảo mục đích sử dụng cho nhau: xào, nướng, kho.... Tùy theo tay nghề tự diễn biến tự chuyển hóa của mấy bạn.
Cảm ơn bác nhe hehe, dạo này công việc của bác ntn rồi
 
Back
Top