thảo luận Xin tư vấn nồi IH.

Mênh xưa giờ xài nhiều nồi, từ bãi các kiểu, giờ thì mua mới.
Các hãng thì thích nhất là Panasonic dòng cao nhất của nó nấu bằng Steam IH, giờ đang xài con SR-SPX105, khỏi chê gì luôn.
Đã xài dòng đỉnh nhất Tiger, Zojirushi thấy vân thua Pana về độ ngon. Duy có Toshiba loại hút chân không cao nhất của nó thì ngon không kém.
nồi pana giá cao quá k em cũng cố làm 1 con, đang xài con zoji IH áp suất nấu cũng ổn :love:
 
Mộ cái :shame: Gần đây mới có cái nồi IH viomi (hình như lại cty con xiaomi). Đặc biệt nó là hàng chính hãng, còn có điều khiển tiếng việt.
Giá xấp xỉ con xiaomi gen 2.
28dc94e36f18ccc2823303243cbe7361.jpg
 
Mênh xưa giờ xài nhiều nồi, từ bãi các kiểu, giờ thì mua mới.
Các hãng thì thích nhất là Panasonic dòng cao nhất của nó nấu bằng Steam IH, giờ đang xài con SR-SPX105, khỏi chê gì luôn.
Đã xài dòng đỉnh nhất Tiger, Zojirushi thấy vân thua Pana về độ ngon. Duy có Toshiba loại hút chân không cao nhất của nó thì ngon không kém.
con pana SR-SPX105 của bác có bị đọng nước ở vung cơm không.
Em đag dùng 1 con Pana SR-WSX103S áp suất steam IH, nhưng nấu thì nó bị đọng nước ở vung nồi. Cơm để chế độ hâm nóng qua hôm sau thì nó bị thiu mất :( bác có cách nào khắc phục không
 
con pana SR-SPX105 của bác có bị đọng nước ở vung cơm không.
Em đag dùng 1 con Pana SR-WSX103S áp suất steam IH, nhưng nấu thì nó bị đọng nước ở vung nồi. Cơm để chế độ hâm nóng qua hôm sau thì nó bị thiu mất :( bác có cách nào khắc phục không
Vậy là lỗi rồi, thường nó có điện trở sấy vung luôn, chứ cơm nhà mình 4 ngày vẫn ăn tốt.
 
Nồi cơm điện có thể chia làm 3 loại sau:
1. Loại nồi cơm điện cơ, nồi này cấu tạo đơn giản có một cái lẫy bật chế độ nấu Cook, khi nào chím chyển sang chế độ Warm, đặc điểm nhận dạng rất là có cái lẫy nấu, ủ ấm, nhấc nồi ra có lò xo tiếp điểm đáy nồi. Công nghệ dây maso truyền nhiệt từ ngoài vào trong.
Ưu điểm: rẻ tiền, cấu tạo đơn giản. Nấu rất nhanh tầm 25~30 phút có cơm ăn.
Nhược điểm: Cơm không ngon, tệ nhất trong các loại nồi cơm điện.
2. Loại thứ 2: nồi điện tử, đây cũng là loại nồi cơm cơ nhưng cải tiến thêm một số mạch điện tử lập trình các chu kỳ nấu.
Đặc điểm nhận dạng: Nồi có nút bấm, có thể có màn hình LCD hiển thị, nhiều chức năng nấu như cơm, cháo, canh,... Lòng nồi cũng có cái lò xo tiếp điểm. Vẫn công nghệ dây mayso + một số mạch điển tử.
Ưu điểm: nấu cơm ngon hơn loại cơ truyền thống, nhiều chế độ nấu.
Nhược điểm: giá thành cao hơn nồi cơ truyền thống, thời gian nấu lâu hơn tầm 30~40 phút.
3. Nồi cao tần: còn gọi là nồi IH (Induction Heating)
Đặc trưng của nồi này công nghệ cao tần, sử dụng công nghệ cao tần để tạo nhiệt. Nồi cơ truyền thống nhiệt lượng được tạo từ dây mayso qua mâm nồi truyền vào đáy nồi còn nồi cao tần thì chính bản thân cái xoong nó tạo nhiệt có thể nói nhiệt truyền từ xoong nồi ra ngoài. Nồi cơ thì chỉ truyền nhiệt 1 phía từ đáy nồi lên nhưng cao tần thông thường truyền từ tạo nhiệt từ đáy nồi, thành nồi thậm chí một số nồi cao cấp còn tạo nhiệt cả phần nắp nồi tức là nồi đó có thể truyền hiệt tất cả các hướng. Do được điều khiển bằng từ trường nên nó tạo nhiệt và điều khiển nhiệt độ rất tốt hơn xa nồi sử dụng nhiệt từ mayso.
Đặc điểm nhận dạng: Có chữ IH trên nồi, đáy xoong không có lò xo rơ le, có màn hình hiển thị, nhiều chức năng nấu cơm thực chất nó cũng là một sự nâng cấp của nồi điện tử nhưng sử dụng công nghệ nhiệt cao tần. Nhiều chức năng nấu
Ưu điểm: do truyền nhiệt trực tiếp và kiểm soát nhiệt rất tốt nên cơm ngon, ngon nhất trong các loại nồi nấu cơm, nấu nhiều loại, do kiểm soát nhiệt độ tốt nên nó có thể có chức năng nấu cơm cháy, tạo lớp cháy đáy nồi cho những người thích ăn cơm cháy. Tiết kiệm điện năng. Tiết kiệm điện năng ở đây do truyền nhiệt trực tiếp không qua trung gian mâm nồi, xoong nồi.(*)
Nhược điểm: giá thành rất cao, nếu nồi cơm cơ giá 1 thì nồi điện tử đắt gấp 2 ~ 5 lần thì nồi cao tần cũng thế đắt 5~7 lần nồi điện tử. Nhược điểm thứ 2 là thời gian nấu rất lâu, lâu nhất trong các thế hệ nồi cơm thời gian nấu từ 45phút~1 tiếng.
Một số nồi cao tầng nâng cáp lên có thêm các chức năng như chân không, áp suất...
Đây là thông tin cơ bản của các hệ nồi cơm điện.
Tôi từng nấu cơm từ các loại bếp từ củi, mùn cưa, bếp dầu, bếp điện giờ nồi cơm điện nhưng dừng lại ở nồi cao tần là ngon cơm thật sự, khi nồi cao tần có sự cố phải mua cơm hàng, hay dùng nồi cơ nấu cơm thực sự không ăn nổi khó nuốt, ăn nồi cao t ần quen rồi khó có thể quay lại nồi cơm cơ nữa. Cái này giống như người gõ bàn phím cơ rồi không muốn gõ bàn phím thường.
 
Last edited:
Nồi cơm điện có thể chia làm 3 loại sau:
1. Loại nồi cơm điện cơ, nồi này cấu tạo đơn giản có một cái lẫy bật chế độ nấu Cook, khi nào chím chyển sang chế độ Warm, đặc điểm nhận dạng rất là có cái lẫy nấu, ủ ấm, nhấc nồi ra có lò xo tiếp điểm đáy nồi. Công nghệ dây maso truyền nhiệt từ ngoài vào trong.
Ưu điểm: rẻ tiền, cấu tạo đơn giản. Nấu rất nhanh tầm 25~30 phút có cơm ăn.
Nhược điểm: Cơm không ngon, tệ nhất trong các loại nồi cơm điện.
2. Loại thứ 2: nồi điện tử, đây cũng là loại nồi cơm cơ nhưng cải tiến thêm một số mạch điện tử lập trình các chu kỳ nấu.
Đặc điểm nhận dạng: Nồi có nút bấm, có thể có màn hình LCD hiển thị, nhiều chức năng nấu như cơm, cháo, canh,... Lòng nồi cũng có cái lò xo tiếp điểm. Vẫn công nghệ dây mayso + một số mạch điển tử.
Ưu điểm: nấu cơm ngon hơn loại cơ truyền thống, nhiều chế độ nấu.
Nhược điểm: giá thành cao hơn nồi cơ truyền thống, thời gian nấu lâu hơn tầm 30~40 phút.
3. Nồi cao tần: còn gọi là nồi IH (Induction Heating)
Đặc trưng của nồi này công nghệ cao tần, sử dụng công nghệ cao tần để tạo nhiệt. Nồi cơ truyền thống nhiệt lượng được tạo từ dây mayso qua mâm nồi truyền vào đáy nồi còn nồi cao tần thì chính bản thân cái xoong nó tạo nhiệt có thể nói nhiệt truyền từ xoong nồi ra ngoài. Nồi cơ thì chỉ truyền nhiệt 1 phía từ đáy nồi lên nhưng cao tần thông thường truyền từ tạo nhiệt từ đáy nồi, thành nồi thậm chí một số nồi cao cấp còn tạo nhiệt cả phần nắp nồi tức là nồi đó có thể truyền hiệt tất cả các hướng. Do được điều khiển bằng từ trường nên nó tạo nhiệt và điều khiển nhiệt độ rất tốt hơn xa nồi sử dụng nhiệt từ mayso.
Đặc điểm nhận dạng: Có chữ IH trên nồi, đáy xoong không có lò xo rơ le, có màn hình hiển thị, nhiều chức năng nấu cơm thực chất nó cũng là một sự nâng cấp của nồi điện tử nhưng sử dụng công nghệ nhiệt cao tần. Nhiều chức năng nấu
Ưu điểm: do truyền nhiệt trực tiếp và kiểm soát nhiệt rất tốt nên cơm ngon, ngon nhất trong các loại nồi nấu cơm, nấu nhiều loại, do kiểm soát nhiệt độ tốt nên nó có thể có chức năng nấu cơm cháy, tạo lớp cháy đáy nồi cho những người thích ăn cơm cháy. Tiết kiệm điện năng. Tiết kiệm điện năng ở đây do truyền nhiệt trực tiếp không qua trung gian mâm nồi, xoong nồi.(*)
Nhược điểm: giá thành rất cao, nếu nồi cơm cơ giá 1 thì nồi điện tử đắt gấp 2 ~ 5 lần thì nồi cao tần cũng thế đắt 5~7 lần nồi điện tử. Nhược điểm thứ 2 là thời gian nấu rất lâu, lâu nhất trong các thế hệ nồi cơm thời gian nấu từ 45phút~1 tiếng.
Một số nồi cao tầng nâng cáp lên có thêm các chức năng như chân không, áp suất...
Đây là thông tin cơ bản của các hệ nồi cơm điện.
Tôi từng nấu cơm từ các loại bếp từ củi, mùn cưa, bếp dầu, bếp điện giờ nồi cơm điện nhưng dừng lại ở nồi cao tần là ngon cơm thật sự, khi nồi cao tần có sự cố phải mua cơm hàng, hay dùng nồi cơ nấu cơm thực sự không ăn nổi khó nuốt, ăn nồi cao t ần quen rồi khó có thể quay lại nồi cơm cơ nữa. Cái này giống như người gõ bàn phím cơ rồi không muốn gõ bàn phím thường.

Thế nồi cao tần vs nồi điện tử thì khác biệt nhiều không bác nhỉ :smile:
 
Khác biệt về công nghệ gia nhiệt. Nồi điện tử vẫn dùng công nghệ dây mayso truyền nhiệt từ đáy nồi lên đáy xoong nồi và xoong nồi truyền nhiệt vào gạo để nấu chín cơm. Nồi cao tần thì KHÔNG có mayso, nó sử dụng sóng cao tần để làm nóng xoong nồi (cái này giống như nồi từ). Do xoong nồi làm bằng hợp chất hấp thụ từ trường nên toàn xoong sinh nhiệt nên có thể gọi là truyền nhiệt từ trong ra khác với công nghệ mayso truyền nhiệt từ ngoài vào.
 
Back
Top