thảo luận Đặc sản "hiếm có khó tìm" kỳ dị như gián, giá bạc triệu chỉ dám ăn nửa con

Tuy có vẻ ngoài xấu xí khiến thực khách dè chừng nhưng loài côn trùng "hiếm có khó tìm" này lại trở thành đặc sản lạ miệng với giá thành lên tới vài triệu đồng/kg.​

Ở Việt Nam có nhiều món ăn kỳ dị làm từ côn trùng khiến thực khách "khóc thét" như đuông dừa, nhộng, sâu tre, rươi..., trong đó không thể không nhắc đến một đặc sản kỳ dị nhưng thơm ngon, bổ dưỡng. Đó là cà cuống.

Cà cuống (hay còn gọi là sâu quế, đà cuống) là một loại côn trùng họ chân bơi, thường sống ở hồ, ao, đầm, ruộng lúa. Ban ngày chúng hoạt động ở dưới nước còn ban đêm có thể bay lên mặt đất để kiếm thức ăn.

thang-nguyen-1629085006052.jpg

Vẻ ngoài của cà cuống khá xấu xí, kỳ dị, trông giống con gián nên khiến nhiều thực khách dè chừng (Ảnh: Thắng Nguyễn).

Tuy xuất hiện từ sông nước, đồng ruộng nhưng cà cuống lại nổi danh trên đất Hà thành từ xưa, gắn liền với nhiều món ăn đặc trưng của Thủ đô như bún thang, bún chả, bánh cuốn,...

Cà cuống là đặc sản "hiếm có khó tìm", ngày càng mai một. Nhưng ở Việt Nam hiện có nhiều trang trại nuôi cà cuống thành công, đáp ứng nhu cầu thưởng thức đa dạng của thực khách thập phương.

Cà cuống được chế biến thành nhiều món ngon nhưng có giá trị cao và bổ dưỡng nhất vẫn là tinh dầu. Tinh dầu cà cuống có màu trong vắt, dậy mùi thơm đặc trưng và thường được sử dụng như một thứ gia vị không thể thiếu để làm nên loại nước mắm nổi tiếng miền Bắc.

nguyen-truong-1629085005996.jpg

Cà cuống là gia vị "đắt đỏ" cho món nước mắm nức tiếng Hà thành (Ảnh: Nguyễn Trường).

Một trong những món làm từ cà cuống được ưa chuộng nhất là cà cuống chiên giòn. Người ta thường ngâm cà cuống trong nước cơm sôi để loại bỏ hết tinh dầu dưới miệng chúng.

Sau khoảng 10 phút thì vớt ra, rửa sạch, cắt bỏ phần chân rồi trộn với các loại gia vị như chanh, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, ớt. Chờ cà cuống ngấm đều các gia vị thì đem chiên.

tap-chi-lao-viet-1629085006070.jpg

Cà cuống được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, trở thành đặc sản "hút" khách sành ăn (Ảnh: The Culture Trip).

Không giống cách chế biến một số côn trùng khác, cà cuống cần được chiên trong lửa lớn với nhiệt độ cao, nhiều dầu để món ăn thơm ngon nhất. Khi thấy cà cuống phình to, màu vàng sậm và nổi lên trên là có thể thưởng thức.

Đặt cà cuống chiên giòn lên đĩa, ăn kèm rau thơm và nước mắm chua cay. Tuy vẻ ngoài cà cuống có phần xấu xí, kỳ dị khiến thực khách không đủ can đảm nếm thử nhưng món ăn này được nhận xét là thơm ngon, lạ miệng. Mùi thơm của các loại gia vị hòa quyện với độ giòn rụm, béo ngậy của cà cuống đủ làm thực khách thích thú.

phamhoangthach-1629085005988.jpg

Món bánh cuốn ăn kèm nước chấm và cà cuống được nhiều người yêu thích (Ảnh: @phamhoang.thach).
Xem đầy đủ: https://dantri.com.vn/du-lich/dac-s...rieu-chi-dam-an-nua-con-20210816104651301.htm
Ngon ko mấy fen, chưa ăn bao giờ, hơi ghê :matrix:
 
Con này dân gian bảo là chữa đái dầm ở trẻ em. Hùi nhỏ thì đã nghe nó là hiếm rồi và được ăn 1 con theo kiểu nướng, vị như dế nướng. Giờ chắc nuôi mới có mà cung cấp mấy dân nhậu.
 
Con này dân gian bảo là chữa đái dầm ở trẻ em. Hùi nhỏ thì đã nghe nó là hiếm rồi và được ăn 1 con theo kiểu nướng, vị như dế nướng. Giờ chắc nuôi mới có mà cung cấp mấy dân nhậu.
Cà cuống lấy tinh dầu làm nước chấm là chủ yếu chứ nhỉ?
9x đời đầu mà chưa được ăn con này bao giờ :sad:
Giờ thì thuốc sâu phun tràn lan nên động vật tự nhiên kiểu này chết sạch rồi
 
Cà cuống nuôi giờ nhiều lắm hiếm gì đâu, hàng tự nhiên thì đúng là bói mỏi mắt đéo có. Ngày xưa ra đồng nhiều lắm vì chưa có thuốc trừ sâu gì cả.
 
Cà cuống lấy tinh dầu làm nước chấm là chủ yếu chứ nhỉ?
9x đời đầu mà chưa được ăn con này bao giờ :sad:
Giờ thì thuốc sâu phun tràn lan nên động vật tự nhiên kiểu này chết sạch rồi
8x đời đầu thì được ăn nhiều, tầm những năm 90, sáng sáng mấy bà bán bánh cuốn là kiểu gì cũng có, nhà mình hồi đó ở gần đê Trần Khát Chân, như cái rừng, thỉnh thoảng còn bắt được
 
Back
Top