Bất ngờ nước mắm truyền thống bán nườm nượp nhờ biến thành giỏ quà Tết

Status
Not open for further replies.
Xin vài cái tên + hình tham khảo với fency
BDH9iFz.png
Hàng noname xách tay fen, mua qua người quen. Cũng rẻ thôi 500k 2 chai 1l. Độ mặn cao vs nhà tôi ít dùng, 3 4 tháng ms hết nửa chai.
 
Từ năm 2003, trước sự kiện mà các fen nói đó, đã có TCVN về nước mắm rồi, về chỉ tiêu độ đạm thì nó là 10 đó fen.
Và bây giờ fen chỉ giúp mình sản phẩm nào độ đạm dưới 10 ghi là nước mắm với?
tôi đã nói rồi đạm có vài loại, đạm từ mắm cốt ko đủ thì nó trộn thêm đạm thực vật thì cũng thế thôi, luật thì không rành rọt. Thế masan có ghi rõ đạm thực vật, đạm động vật ntn ko mà sản phẩm nọ kia, buồn cười
 
tôi đã nói rồi đạm có vài loại, đạm từ mắm cốt ko đủ thì nó trộn thêm đạm thực vật thì cũng thế thôi, luật thì không rành rọt. Thế masan có ghi rõ đạm thực vật, đạm động vật ntn ko mà sản phẩm nọ kia, buồn cười
Tiêu chuẩn thì ghi đó, fen đọc không kĩ xong kêu không rành rọt?
Thế các hãng khác ghi đạm như thế nào fen?
P/s: Mình đang hỏi chung về nước chấm, nước mắm, fen này đề cập đến hãng m, nên mình hỏi các hãng khác là để làm rõ việc ghi nhãn hiện nay phổ biến như thế nào. Nói trước tránh trường hợp nhiều ông vô chụp mũ mình tẩy trắng cho hãng m.
 
tk fen.
Cái này là lỗi của mình, do ban đầu mình thấy nhiều ông chửi nước mắm cn, khen nước mắm tt nên mình hiểu nhầm là chửi về loại sản phẩm, chất lượng; thành ra mới hỏi để biết cách phân biệt 2 loại này.
Mà giờ hiểu rồi, ra là chửi nước mắm cn, nước mắm tt nhưng không phải vì lý do nó là nước mắm cn hay nước mắm tt. Nên có vẻ hỏi cũng không ra được cách phân biệt rõ ràng.
công nghiệp vs truyền thống khởi nguồn xa xưa hơn thằng M nữa nha phen.

Bắt đầu là từ nước tương, công thức truyền thống là ủ đậu trong thời gian dài để lên men. Sau này xuất hiện phương pháp dùng acid thủy phân bánh dầu trong thời gian rất ngắn cũng cho ra nước tương nhưng ko có mùi vị đậm đà như hàng lên men truyền thống. Do đó sản phẩm làm ra hoặc là pha thêm hương liệu hoặc pha với nước tương truyền thống. Quá trình sản xuất ko có công đoạn ủ lên men truyền thống nên gọi là nước tương công nghiệp. Ngày xưa VN có nhiều thằng làm nước tương công nghiệp bên cạnh nước tương truyền thống nhưng nước tương công nghiệp ko bị xem là hàng thứ phẩm.

Tương tự, nước mắm công nghiệp ngày xưa là thủy phân xương heo bò gà rồi pha trộn hương liệu cùng với nước mắm ủ cá truyền thống cho ra thứ nước mắm chất lượng cực thấp chuyên dùng ở các quán ăn cho công nhân. Nhiều thằng mất dạy còn dùng đạm ure để tăng độ đạm thay vì thủy phân xương nên nước mắm công nghiệp được xem là thứ mạt hạng.

Còn anh M sau khi nhập dây chuyền công nghệ sản xuất nước tương của thằng nào đấy thì bắt đầu sản xuất nước tương công nghiệp ở VN. Chuyện chả có gì để nói nếu a M ko chơi bài 3-mcpd bẩn thỉu. 3-Mcpd là chất có khả năng gây ra ung thư, là sản phẩm sinh ra trong quá trình thủy phân bằng acid, nếu ko xử lý thì sẽ tồn tại trong thành phẩm. Điều này cũng có nghĩa là nước tương truyền thống ko có 3-mcpd. Nhưng a M mất dạy ko chỉ lên bài dập bọn nước tương công nghiệp khác mà lập lờ đánh đồng tất cả các loại nước tương, hậu quả là nhiều nhà làm nước tương truyền thống chết sặc gạch.

Quen mùi, đến khi sản xuất nước mắm công nghiệp (gọi là công nghiệp vì lúc đấy chả có ủ con cá nào, chỉ mua về pha chế) thì a lại lên bài nước mắm trên thị trường có arsen aka thạch tín còn sản phẩm của anh thì sạch 100%. Dân mình nghe thạch tín là né nước mắm truyền thống ra. Rất may là hiệp hội nước mắm tỉnh đòn + rút kinh nghiệm vụ nước tương nên lên bài phản pháo là arsen hữu cơ ko độc, đồng thời chạy truyền thông đập lại là nước mắm anh M là đồ hạng bét là hàng công nghiệp nhưng quảng cáo hảo hạng. Từ vụ đấy mà nước mắm anh M chết danh hàng công nghiệp.
 
công nghiệp vs truyền thống khởi nguồn xa xưa hơn thằng M nữa nha phen.

Bắt đầu là từ nước tương, công thức truyền thống là ủ đậu trong thời gian dài để lên men. Sau này xuất hiện phương pháp dùng acid thủy phân bánh dầu trong thời gian rất ngắn cũng cho ra nước tương nhưng ko có mùi vị đậm đà như hàng lên men truyền thống. Do đó sản phẩm làm ra hoặc là pha thêm hương liệu hoặc pha với nước tương truyền thống. Quá trình sản xuất ko có công đoạn ủ lên men truyền thống nên gọi là nước tương công nghiệp. Ngày xưa VN có nhiều thằng làm nước tương công nghiệp bên cạnh nước tương truyền thống nhưng nước tương công nghiệp ko bị xem là hàng thứ phẩm.

Tương tự, nước mắm công nghiệp ngày xưa là thủy phân xương heo bò gà rồi pha trộn hương liệu cùng với nước mắm ủ cá truyền thống cho ra thứ nước mắm chất lượng cực thấp chuyên dùng ở các quán ăn cho công nhân. Nhiều thằng mất dạy còn dùng đạm ure để tăng độ đạm thay vì thủy phân xương nên nước mắm công nghiệp được xem là thứ mạt hạng.

Còn anh M sau khi nhập dây chuyền công nghệ sản xuất nước tương của thằng nào đấy thì bắt đầu sản xuất nước tương công nghiệp ở VN. Chuyện chả có gì để nói nếu a M ko chơi bài 3-mcpd bẩn thỉu. 3-Mcpd là chất có khả năng gây ra ung thư, là sản phẩm sinh ra trong quá trình thủy phân bằng acid, nếu ko xử lý thì sẽ tồn tại trong thành phẩm. Điều này cũng có nghĩa là nước tương truyền thống ko có 3-mcpd. Nhưng a M mất dạy ko chỉ lên bài dập bọn nước tương công nghiệp khác mà lập lờ đánh đồng tất cả các loại nước tương, hậu quả là nhiều nhà làm nước tương truyền thống chết sặc gạch.

Quen mùi, đến khi sản xuất nước mắm công nghiệp (gọi là công nghiệp vì lúc đấy chả có ủ con cá nào, chỉ mua về pha chế) thì a lại lên bài nước mắm trên thị trường có arsen aka thạch tín còn sản phẩm của anh thì sạch 100%. Dân mình nghe thạch tín là né nước mắm truyền thống ra. Rất may là hiệp hội nước mắm tỉnh đòn + rút kinh nghiệm vụ nước tương nên lên bài phản pháo là arsen hữu cơ ko độc, đồng thời chạy truyền thông đập lại là nước mắm anh M là đồ hạng bét là hàng công nghiệp nhưng quảng cáo hảo hạng. Từ vụ đấy mà nước mắm anh M chết danh hàng công nghiệp.
Chuẩn, mình cũng cho rằng cn hay truyền thống nó có từ trước khi hãng m trở nên tai tiếng với cái vụ quảng cáo sai sự thật. Nó là tiêu chuẩn (tiêu chuẩn bằng văn bản chung hoặc bất thành văn) từ xưa rồi.
Chứ không phải như một số vozer bây giờ, hỏi phân biệt cn hay tt thì toàn nói tên hãng, còn hỏi phân biệt thế nào thì trả lời vòng vo kêu lôi thành phần ra xem, lôi thành phần ra thì 1 hồi cuối cùng cũng không có kết quả thống nhất.
 
Chuẩn, mình cũng cho rằng cn hay truyền thống nó có từ trước khi hãng m trở nên tai tiếng với cái vụ quảng cáo sai sự thật. Nó là tiêu chuẩn (tiêu chuẩn bằng văn bản chung hoặc bất thành văn) từ xưa rồi.
Chứ không phải như một số vozer bây giờ, hỏi phân biệt cn hay tt thì toàn nói tên hãng, còn hỏi phân biệt thế nào thì trả lời vòng vo kêu lôi thành phần ra xem, lôi thành phần ra thì 1 hồi cuối cùng cũng không có kết quả thống nhất.
ranh giới nước mắm công nghiệp vs truyền thống nó ko rõ ràng đâu vì cái trò thủy phân xương động vật để làm nước mắm bị cấm lâu rồi, thứ nước mắm công nghiệp 100% đó ko còn tồn tại. Giờ nước mắm công nghiệp đúng nghĩa đen là chỉ những thằng mua nước mắm nguyên liệu về pha chế đóng chai thôi. Còn anh M thì do dù có tự ủ cá bán ra chai mắm cốt thì vẫn bị chửi là mắm công nghiệp như thường. Nước mắm công nghiệp M đồng nghĩa với hàng mạt hạng, dù là mắm cốt thì vẫn ko khác gì nước muối.
 
xưa các cụ ăn nước tương nước mắm truyền thống, sống khỏe mạnh, giờ các cháu vừa chớm 30 là ung thư :burn_joss_stick:
 
Tiêu chuẩn thì ghi đó, fen đọc không kĩ xong kêu không rành rọt?
Thế các hãng khác ghi đạm như thế nào fen?
P/s: Mình đang hỏi chung về nước chấm, nước mắm, fen này đề cập đến hãng m, nên mình hỏi các hãng khác là để làm rõ việc ghi nhãn hiện nay phổ biến như thế nào. Nói trước tránh trường hợp nhiều ông vô chụp mũ mình tẩy trắng cho hãng m.
không rành rọt ở khoản đạm động vật với đạm thực vật được pha thêm vào chứ các hãng truyền thống vẫn ghi bao % mắm cốt(động vật) đấy còn thằng masan thì không :doubt:
 
xưa các cụ ăn nước tương nước mắm truyền thống, sống khỏe mạnh, giờ các cháu vừa chớm 30 là ung thư :burn_joss_stick:
Nhưng vận động nhau tránh xa các loại hoá chất, bớt thứ nào tốt tí ấy thì lại bỉ bôi chúng mài rảnh quá vẽ chuyện :D
 
không rành rọt ở khoản đạm động vật với đạm thực vật được pha thêm vào chứ các hãng truyền thống vẫn ghi bao % mắm cốt(động vật) đấy còn thằng masan thì không :doubt:
thực ra TCVN ko quy định gì về nguồn gốc đạm cả. Trước 2003 nước mắm đểu công nghiệp xài đạm từ xương heo xương bò, bọn mất dạy thì phang đạm ure. Từ lúc có cái TCVN 2003 quy định nước mắm là từ cá và muối thì bọn nước mắm công nghiệp xài acid thủy phân đạm mới tiệt nọc đó. Giờ thì chỉ cần nguyên liệu có nước mắm, thêm đạm giảm đạm miễn đủ 10N là được gọi nước mắm.
 
sít đơ m còn kêu là ăn vào đã chết ngay chưa kìa :amazed:
Xong đến thớt Trung, Hàn, Nhật,...đưa sản phẩm truyền thống lên tầm quốc tế, bắt thế giới phải tôn trọng thì lại nhảy vào chửi chúng nó làm màu, thua xa nước pha hoá chất tao mua 25 nghìn gần 1 lít :LOL:))))))
 
không rành rọt ở khoản đạm động vật với đạm thực vật được pha thêm vào chứ các hãng truyền thống vẫn ghi bao % mắm cốt(động vật) đấy còn thằng masan thì không :doubt:
1706516654632.png

1706516702599.png

Ví dụ cái này thì ghi ở đâu vậy fen?
 
Rốt cuộc lại thì nước muối mùi mắm của M với nước mắm truyền thống đóng chai cũng độc hại chả kém gì nhau :shame:
 
k biết truyền thống nó độc hay bẩn như nào nhưng ăn thấy nó ngon vcl. Sau nước đầu mặn là vị ngọt đọng lại ở đầu lưỡi và trôi dần vào cuống họng.

Ngoại trừ một số món phải pha chế thành nước chấm còn lại t chấm nguyên bản không pha chế bất kể gì cả (bột ngọt, ớt...).
 
Ý mình là chỗ nào thể hiện đạm động vật hay đạm thực vật ấy fen.
TCVN làm gì có quy định nguồn gốc đạm, chỉ có đạm nito toàn phần (đạm tổng ~ độ đạm), đạm nito trong acid amin (càng cao càng tốt), và đạm nito trong ammoniac (đạm amon aka đạm thối, càng thấp càng tốt). Đạm từ ure hay melamine thì bị cấm tiệt. Giờ pha nước muối mà ko đủ độ đạm thì thêm đạm từ acid amin vào, như bột ngọt là một ví dụ.
 
Last edited:
Rốt cuộc lại thì nước muối mùi mắm của M với nước mắm truyền thống đóng chai cũng độc hại chả kém gì nhau :shame:
Hàng hãng M xuất sang EU với Nhật lùn cũng bị tuýt còi trả hàng vì hóa chất độc hại bên trong mà. Lên phốt mấy lần rồi nhưng đều cho lực lượng vừa hồng vừa chuyên tẩy trắng khắp mạng xã hội
 
Status
Not open for further replies.
Back
Top