Nước mắm Việt Nam có từ hơn 2.000 năm trước, đúng không?

Đúng quả hôm đấy tôi phải công nhận trên voz thành phần nào cũng có, từ rồ Ngú rồ Mẽo rồ Hàn rồ Nhật, đến cả rồ nước mắm La Mã hạ nhục nước mắm con vịt cũng có :amazed::amazed:
Miễn đc chửi con Vịt thì rồ gì chả có. Gần đây có rồ Cam. Còn tầm chục năm trước thì rồ Miến Điện nhiều lắm :sexy_girl:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Cá cơm nhiều nhất chỉ có ở miền trung, nhiều quá ăn ko hết người ta ủ muối dự trữ, để lâu ngày quên ăn lấy ra thì thành mắm, nếm thử cảm thấy ngon nên từ đó ăn mắm thay ăn muối
 
2000 năm trước thì Giao chỉ đâu kéo tới Phan Thiết mà tự nhận, nước mắm khả năng học hỏi nhau khắp các vùng biển
:surrender:Đất Giao chỉ kéo dài tới Thanh hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đó, phía dưới là Chăm và Lâm Ấp. Sử tàu cũng có ghi về cái này.
 
Miễn đc chửi con Vịt thì rồ gì chả có. Gần đây có rồ Cam. Còn tầm chục năm trước thì rồ Miến Điện nhiều lắm :sexy_girl:

via theNEXTvoz for iPhone
Dm nhớ cái thớt miến điện các anh tiến bộ vào bắn tung tóe , ơn giời nhờ cái mõm của mấy anh khen khỏe quá miến nó nát hơn nữa :big_smile:
 
Rồi cái món nước mắm ngư lộ thằng Tàu có từ thời Chu ngang mốc thời gian với La Mã thì các anh tài Chăm pa lờ tịt đi.
 
Hôm trước có anh nào bảo mắm Việt học từ... La Mã
yBBewst.png
Chuẩn còn gì, La Mã nó làm nước mắm để uống như thức uống giải khát mà.
Hình như du nhập về phương Nam theo con đường tơ lụa của TQ.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Mới đây là bangladesh nữa.
Thớt đấy vozer nói giá lao động Bangladesh rẻ hơn VN nên doanh nghiệp dệt may dần dần chuyển sang đấy hết đúng rồi còn gì? Ở đâu chứ ở voz này combo Ấn + Hồi bị chửi như con chứ ở đó mà rồ cái đb.
 
Nguyên liệu làm mắm là muối, muối ở bây giờ rẻ như cho.
Nhưng ở thời phong kiến hay thời chống pháp, mỹ muối vẫn là thứ gì đó quý hiếm.

Học tác phẩm rừng xà nu sẽ thấy, họ ăn từng hạt để thưởng thức và muối chỉ dành cho ng bệnh.

Xa hơn ô bà ta phải đốt cỏ tranh để ăn thay muối.

Thời phong kiến thuế muối luôn là loại thuế lúc nào cũng có ở các triều đại, suy ra chỉ nhà khá mới dùng dc.

Đến muối còn bị hạn chế thì dùng muối để ướp cá thì nhà giàu mới dc ăn
 
Nguyên liệu làm mắm là muối, muối ở bây giờ rẻ như cho.
Nhưng ở thời phong kiến hay thời chống pháp, mỹ muối vẫn là thứ gì đó quý hiếm.

Học tác phẩm rừng xà nu sẽ thấy, họ ăn từng hạt để thưởng thức và muối chỉ dành cho ng bệnh.

Xa hơn ô bà ta phải đốt cỏ tranh để ăn thay muối.

Thời phong kiến thuế muối luôn là loại thuế lúc nào cũng có ở các triều đại, suy ra chỉ nhà khá mới dùng dc.

Đến muối còn bị hạn chế thì dùng muối để ướp cá thì nhà giàu mới dc ăn
thời pháp mỹ muối hiếm vì không vận chuyển lên chiến khu được,
 
nước mắm đâu chỉ có vn xài. mấy nước ĐNA cũng có xài mà. có khi giao thoa của các tộc vùng ven biển
 
Nguyên liệu làm mắm là muối, muối ở bây giờ rẻ như cho.
Nhưng ở thời phong kiến hay thời chống pháp, mỹ muối vẫn là thứ gì đó quý hiếm.

Học tác phẩm rừng xà nu sẽ thấy, họ ăn từng hạt để thưởng thức và muối chỉ dành cho ng bệnh.

Xa hơn ô bà ta phải đốt cỏ tranh để ăn thay muối.

Thời phong kiến thuế muối luôn là loại thuế lúc nào cũng có ở các triều đại, suy ra chỉ nhà khá mới dùng dc.

Đến muối còn bị hạn chế thì dùng muối để ướp cá thì nhà giàu mới dc ăn
muối thấy làm khá đơn giản sao thời xưa hiếm như thế nhỉ?
 
chủ đề này hay nè. Từ ngày thằng Atlas vắng mặt là chủ đề Lịch Sử trên VOZ thục lùi. Haizz
éo hiểu sao mod lại đi sợ 1 ông đã chết cách đây mấy trăm năm mà không dám bàn lại
 
Cá cơm nhiều nhất chỉ có ở miền trung, nhiều quá ăn ko hết người ta ủ muối dự trữ, để lâu ngày quên ăn lấy ra thì thành mắm, nếm thử cảm thấy ngon nên từ đó ăn mắm thay ăn muối
chắc anh chưa thấy cái hũ ủ mắm, tôi đồ rằng nếu anh thấy, sợ anh bỏ ăn mắm lẫn nước mắm vài năm luôn quá, chứ ở đó mà lấy ra nếm rồi ăn thay muối :surrender:
 
Vì hệ thống logistics kém phát triển. Thời tiết nồm ẩm xứ nhiệt đới như mình thì đi được vài km là tan thành nước hết rồi. Thế nên trên núi mới phải đốt vỏ tranh để ăn đấy

Thật á???
Thế giờ thời tiết không nồm ẩm à,

Gửi từ Xiaomi 2201117TG bằng vozFApp
 
Back
Top