Bây giờ nhà cụ nào ở quê còn nấu rượu thủ công không ạ.

aoikawa

Senior Member
Em sinh ra và lớn lên tại Nam Định.

Nhà có truyền thống nấu rượu lâu đời rồi khoảng 40 năm. Nhưng đến đời bố e thì các con chẳng ai theo nghề này. Vì toàn học xong là ở HN làm việc chứ ko làm việc tại quê hương ạ

Men hầu hết men tự làm.

Thi thoảng ông bà ủ rượu bách nhật ông bà bảo chỉ có phụ nữ sau sinh mới đc ưu tiên uống ạ
E đc uống món rượu bách nhật này thấy ngon nay e chia sẻ ạ

Chiều nay xong hàng r rảnh e chia sẻ với mng CÁCH NGÂM RƯỢU NẾP Cái Hoa Vàng VỚI TRỨNG GÀ hạ thổ 8 tháng thơm ngon - ngọt - bổ của nhà e 😉
Rượu nếp cẩm ngâm trứng Gà hay còn đc gọi là Rượu Ba Trăng, Rượu Bách Nhật… đây là một loại mỹ tửu bổ dưỡng cho sức khỏe sinh lý phái mạnh. Trứng gà kết hợp với rượu nếp cũng là dược phẩm làm đẹp cho chị em phụ nữ. Đặc biệt loại rượu này rất tốt cho bà bầu và những bà mẹ sau khi sinh em bé nên rất được chị em phụ nữ quan tâm.

Công thức chuẩn nếu ce thích tự làm tại nhà ạ, tất nhiên nhà e sẽ làm nhiều hơn chỗ này rất nhiều:

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 2kg gạo nếp cái hoa vàng

– 50 gram men thuốc bắc (là loại men truyền thống đạt chuẩn, nhà mình dùng men bố e tự làm mình làm)

– 10 quả trứng gà chọi, hoặc trứng gà ta (không dùng trứng gà công nghiệp)

– 1bình thủy tinh hoặc chum sành 20L (không nên dùng bình nhựa)
- 10 l rượu nếp cái hoa vàng đã hạ thổ

👉 Bước 1: Nấu gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái chúng ta vo sạch như gạo bình thường sau đó cho vào nồi nấu hoặc hấp cơm như cơm ăn hàng ngày. Thời gian nấu và lượng nước cũng giống như nấu cơm bình thường.
Sau khi cơm chín, chúng ta đãi đều cơm ra tàu lá chuối hoặc tấm vải sạch, mục đính là để cơm bay hơi và rắc men cho đều.

👉 Bước 2: Rắc men lên cơm rượu nếp cái

Các bạn nên tìm mua men quả được làm từ men cái, gạo xay và 32 vị thuốc bắc. Men mua về chúng ta tán đều cho nhỏ thành bột, chờ cơm bay hơi đến khi sờ cảm thấy ấm tay thì tiến hành rắc men.
Lưu ý: Trong quá trình rắc chúng ta rắc hết mặt trên sau đó lật mặt sau rắc đều mặt sau của cơm để đảm bảo cả 2 mặt đều có men đều.

👉 Bước 3: Ủ cơm

Đây là khâu có thể nói là quan trọng nhất của quá trình làm ra bình rượu nếp cái ngâm trứng gà đạt chuẩn thơm ngon và bổ dưỡng. Sau khi vào men xong chúng ta cho cơm vào bình rồi đậy nắp mang đi ủ từ 3-5 ngày tùy từng thời tiết, ví dụ như mùa hè chỉ cẩn 3 ngày ủ là cơm đã dậy đều nhưng mùa đông có thể tới 5 ngày cơm mới dậy. Do đó chúng ta cần lưu ý để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quá trình ủ cơm kẻo cơm sẽ bị chua và hỏng.

Sau khoảng thời gian ủ chúng ta thấy dưới đáy bình có ra một ít nước đây là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tinh bột thành Enzym hay chúng ta hay gọi là RƯỢU CÁI, nếu chúng ta làm rượu cái thì đến đây là có thể bỏ tủ lạnh ăn dần rồi.

Bước 4

Sau khoảng thời gian ủ cơm đã dậy đều chúng ta tiến hành cho trứng vào ngâm.
Trứng ở đây là trứng gà sạch, tươi sống chúng ta chọc thủng 2 đầu sau đó cho xuống đáy bình rồi phủ cơm lên trên, mục đích là giữ cho trứng không bị nổi lên trên mặt để tránh làm hỏng trứng trong quá trình ngâm.
Đổ 10l rượu nếp cái hoa vàng( nhà e thì hay dung rượu của ông bà em nấu thủ công đã hạ thổ 3 năm)
Bước 5: Hạ thổ
Sau khi bỏ trứng chúng ta tiến hành đậy nắp kín lại sau đó mang đi hạ thổ từ 6 -12 tháng. Nhà e hạ thổ 8 tháng trứng chín và dậy mùi thơm rồi ạ 😋
Chúc các cả nhà thành công ạ
 

Attachments

  • FB_IMG_1717245716413.jpg
    FB_IMG_1717245716413.jpg
    30 KB · Views: 8
  • FB_IMG_1717245708718.jpg
    FB_IMG_1717245708718.jpg
    42.6 KB · Views: 8
  • FB_IMG_1717247042257.jpg
    FB_IMG_1717247042257.jpg
    93.2 KB · Views: 9
  • FB_IMG_1717247063071.jpg
    FB_IMG_1717247063071.jpg
    521.1 KB · Views: 15
Last edited:
Quê vợ tôi cả làng nấu rượu làm men đây. Tôi thì cũng mấy lần tự làm ruou vắt gạo nếp uống rồi. Sau cũng chán! Giờ đam mê bia thôi chứ đéo thèm rượu
 
Quê vợ tôi cả làng nấu rượu làm men đây. Tôi thì cũng mấy lần tự làm ruou vắt gạo nếp uống rồi. Sau cũng chán! Giờ đam mê bia thôi chứ đéo thèm rượu
Bia uống nhiều bụng phệ, nhanh no ạ
 
Nhà e cũng vẫn nấu men trấu ạ.
Nhà ông này nấu bán, cũng ko biết có phải làm màu ko nữa, cũng ko tin tưởng lắm, tôi tính sau này rảnh sẽ tự nấu rượu, làm mắm thủ công ăn, mọi thứ tự cung tự cấp. :doubt:
 
Nhà ông này nấu bán, cũng ko biết có phải làm màu ko nữa, cũng ko tin tưởng lắm, tôi tính sau này rảnh sẽ tự nấu rượu, làm mắm thủ công ăn, mọi thứ tự cung tự cấp. :doubt:
Thì mỗi người 1 ý nghĩ, k phải làm màu làm gì cho mệt cái gì tự làm mắm rồi nấu rượu đc như bác thì cũng tốt hơn mà.
 
Last edited:
Thì mỗi người 1 ý nghĩ, k phải làm màu làm gì cho mệt cái gì tự làm mắm rồi nấu rượu đc như bác thì cũng tốt hơn mà.
Ý là ông đó nấu làm màu 1 phần để lấy mác, còn lại 1 phần là rượu khác. :doubt:
 
Ý là ông đó nấu làm màu 1 phần để lấy mác, còn lại 1 phần là rượu khác. :doubt:
Đây là e chia sẻ và vào đây trò chuyện linh tinh cho vui vẻ nhé. Chứ ko phải buôn bán gì. Mà hỏi e cũng chẳng có bán đâu. E đi làm bản thân e làm văn phòng.e chưa bán bao giờ . mà bố e cũng chỉ nấu để uống ai hỏi cũng chả bán nên là bác nghĩ nào thì tùy. Nhà nấu thủ công nấu nồi rượu vất vả lắm bán làm gì cho khổ
 
Đây là e chia sẻ và vào đây trò chuyện linh tinh cho vui vẻ nhé. Chứ ko phải buôn bán gì. Mà hỏi e cũng chẳng có bán đâu. E đi làm bản thân e làm văn phòng.e chưa bán bao giờ . mà bố e cũng chỉ nấu để uống ai hỏi cũng chả bán nên là bác nghĩ nào thì tùy. Nhà nấu thủ công nấu nồi rượu vất vả lắm bán làm gì cho khổ
Tôi nói ông bác tôi, nói gì nhà anh đâu :doubt:
 
Ngày bé nhà nấu rượu bà nội ở nhà bán xong giấu tiền đem cho bác cả, trong khi gạo,men công nấu nhà mình làm hết bán cả năm không thấy lãi thế là nghỉ nấu. mà bác có phải trẻ trung gì đâu năm mấy tuổi lâu lâu về xin tiền ông bà đéo hiểu kiểu gì.
 
Ngày bé nhà nấu rượu bà nội ở nhà bán xong giấu tiền đem cho bác cả, trong khi gạo,men công nấu nhà mình làm hết bán cả năm không thấy lãi thế là nghỉ nấu. mà bác có phải trẻ trung gì đâu năm mấy tuổi lâu lâu về xin tiền ông bà đéo hiểu kiểu gì.
Nấu thủ công cực vất vả. Nên ông già nhà e bao nhiêu người hỏi mua cũng chả buồn bán, quý lắm mới để lại. Ông cứ giữ khư khư ông bảo nấu nồi rượu vất vả mà mình nấu ko lợi nhuận nên 1 nồi rượu 10kg gạo chỉ đc 7 lít rượu. Hồi bé e thi thoảng bê hộ bố e nồi cơm rượu nặng vãi. Thi thoảng có tí cơm cháy mang rêu rao đi khắp xóm. Ăn cơm cháy. Ngày xưa đói nên thế chứ giờ thì bình thường. Hì
 
Last edited:
Nhà em còn nấu thím ạ, dịp sắp tết hoặc tháng nào giỗ nhiều cũng nấu. 1 năm trở lại đây ko bán nữa, trước đó bán tầm 3 chục 1 lít, mà rượu nặng e uống k nổi, nướng mực cháy như cồn
eDmLMZm.png
 
Ủa rượu ủ trúng gà là cho trứng gà sống vào luôn à. Hũ ủ thêm cây j xanh xanh thế kia
 
Hồi bé nhà tank có nấu, nấu nồi cơm to rồi đổ ra, phải bóp cơm nóng tơi ra để rắc men, mệt nhất đoạn này.

Nấu nồi gang to thì có cháy. Ăn giòn tan,
 
Back
Top