Bây giờ nhà cụ nào ở quê còn nấu rượu thủ công không ạ.

Nhà ngoại mình vẫn còn, mặc dù xây nhà mới khang trang nhưng vẫn giữ lại gian bếp cũ với hệ thống bếp than, nồi hơi, bể lạnh.
 
Nhà nào nấu rượu hay nuôi thêm lợn để cho nó ăn phế phẩm từ quá trình nấu rượu, thấy bảo thịt ngon lắm đúng khum?
Đúng rồi ạ. Thịt lợn ngon kho thịt ko bị nước ạ, gà cũng chắc. Nói chung là chỉ nhà nào nấu rượu tiện có bã cho lợn gà ăn mới ngon ạ
 
Nhà em còn nấu thím ạ, dịp sắp tết hoặc tháng nào giỗ nhiều cũng nấu. 1 năm trở lại đây ko bán nữa, trước đó bán tầm 3 chục 1 lít, mà rượu nặng e uống k nổi, nướng mực cháy như cồn
eDmLMZm.png
Rượu phải đem hạ thổ uống mới ngon chứ vừa nấu uống bị sốc k uống đc đâu ạ
 
Trứng gà là trứng có sống gà mới đẻ xong ấy chứ trứng cũ rồi ko đc ạ. Đem hạ thổ ạ
Mình ko biết ạ, hồi bé nhà mình nấu rượu thường thôi, mà vẫn bé nên ko nhớ các công đoạn.
 
Hồi bé nhà tank có nấu, nấu nồi cơm to rồi đổ ra, phải bóp cơm nóng tơi ra để rắc men, mệt nhất đoạn này.

Nấu nồi gang to thì có cháy. Ăn giòn tan,
Nhà e cũng nấu nồi gang đó ạ. Ngày xưa đói ăn cháy ngon thế. Giờ bt rồi ạ
 
Chắc là đòng (lúa non)
Đòng đòng non đó ạ. Uống ngon lắm luôn ạ. Ngon bổ rẻ mà dễ uống ạ. Ở quê bme e hay ngâm mấy đồ dân dã uống ngon mà ai cũng uống đc. Chứ rượu ngoại các cụ ko quen uông ạ
 
Em sinh ra và lớn lên tại Nam Định.
Nhà có truyền thống nấu rượu lâu đời rồi ạ
Men hầu hết men tự làm.

Thi thoảng ông bà ủ rượu bách nhật ông bà bảo chỉ có phụ nữ sau sinh mới đc ưu tiên uống ạ
E đc uống món rượu bách nhật này thấy ngon nay e chia sẻ ạ

Chiều nay xong hàng r rảnh e chia sẻ với mng CÁCH NGÂM RƯỢU NẾP Cái Hoa Vàng VỚI TRỨNG GÀ hạ thổ 8 tháng thơm ngon - ngọt - bổ của nhà e 😉
Rượu nếp cẩm ngâm trứng Gà hay còn đc gọi là Rượu Ba Trăng, Rượu Bách Nhật… đây là một loại mỹ tửu bổ dưỡng cho sức khỏe sinh lý phái mạnh. Trứng gà kết hợp với rượu nếp cũng là dược phẩm làm đẹp cho chị em phụ nữ. Đặc biệt loại rượu này rất tốt cho bà bầu và những bà mẹ sau khi sinh em bé nên rất được chị em phụ nữ quan tâm.

Công thức chuẩn nếu ce thích tự làm tại nhà ạ, tất nhiên nhà e sẽ làm nhiều hơn chỗ này rất nhiều:

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 2kg gạo nếp cái hoa vàng

– 50 gram men thuốc bắc (là loại men truyền thống đạt chuẩn, nhà mình dùng men bố e tự làm mình làm)

– 10 quả trứng gà chọi, hoặc trứng gà ta (không dùng trứng gà công nghiệp)

– 1bình thủy tinh hoặc chum sành 20L (không nên dùng bình nhựa)
- 10 l rượu nếp cái hoa vàng đã hạ thổ

👉 Bước 1: Nấu gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái chúng ta vo sạch như gạo bình thường sau đó cho vào nồi nấu hoặc hấp cơm như cơm ăn hàng ngày. Thời gian nấu và lượng nước cũng giống như nấu cơm bình thường.
Sau khi cơm chín, chúng ta đãi đều cơm ra tàu lá chuối hoặc tấm vải sạch, mục đính là để cơm bay hơi và rắc men cho đều.

👉 Bước 2: Rắc men lên cơm rượu nếp cái

Các bạn nên tìm mua men quả được làm từ men cái, gạo xay và 32 vị thuốc bắc. Men mua về chúng ta tán đều cho nhỏ thành bột, chờ cơm bay hơi đến khi sờ cảm thấy ấm tay thì tiến hành rắc men.
Lưu ý: Trong quá trình rắc chúng ta rắc hết mặt trên sau đó lật mặt sau rắc đều mặt sau của cơm để đảm bảo cả 2 mặt đều có men đều.

👉 Bước 3: Ủ cơm

Đây là khâu có thể nói là quan trọng nhất của quá trình làm ra bình rượu nếp cái ngâm trứng gà đạt chuẩn thơm ngon và bổ dưỡng. Sau khi vào men xong chúng ta cho cơm vào bình rồi đậy nắp mang đi ủ từ 3-5 ngày tùy từng thời tiết, ví dụ như mùa hè chỉ cẩn 3 ngày ủ là cơm đã dậy đều nhưng mùa đông có thể tới 5 ngày cơm mới dậy. Do đó chúng ta cần lưu ý để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong quá trình ủ cơm kẻo cơm sẽ bị chua và hỏng.

Sau khoảng thời gian ủ chúng ta thấy dưới đáy bình có ra một ít nước đây là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tinh bột thành Enzym hay chúng ta hay gọi là RƯỢU CÁI, nếu chúng ta làm rượu cái thì đến đây là có thể bỏ tủ lạnh ăn dần rồi.

Bước 4

Sau khoảng thời gian ủ cơm đã dậy đều chúng ta tiến hành cho trứng vào ngâm.
Trứng ở đây là trứng gà sạch, tươi sống chúng ta chọc thủng 2 đầu sau đó cho xuống đáy bình rồi phủ cơm lên trên, mục đích là giữ cho trứng không bị nổi lên trên mặt để tránh làm hỏng trứng trong quá trình ngâm.
Đổ 10l rượu nếp cái hoa vàng( nhà e thì hay dung rượu của ông bà em nấu thủ công đã hạ thổ 3 năm)
Bước 5: Hạ thổ
Sau khi bỏ trứng chúng ta tiến hành đậy nắp kín lại sau đó mang đi hạ thổ từ 6 -12 tháng. Nhà e hạ thổ 8 tháng trứng chín và dậy mùi thơm rồi ạ 😋
Chúc các cả nhà thành công ạ
@talatroi , xuống Bến Tre chơi thấy ở huyện vẫn nấu mà nhỉ? Mấy năm rồi không ghé lại, rượu nấu tại nhà ám mùi lên khó chịu lắm. Đợt đi mxh nhậu xỉn về ngủ mệt chít mịe luôn, hên ông đội trưởng xuống điều mình sang nhà khác ở, thoải mái hẳn, có một đội hên hơn ở nhà Việt kiều, không quá hoành tráng nhưng rất tiện nghi. Nhà nấu rượu nửa tháng ghé lại vẫn thấy nhợn :burn_joss_stick:
 
Mình ko biết ạ, hồi bé nhà mình nấu rượu thường thôi, mà vẫn bé nên ko nhớ các công đoạn.
Cái này người ta hay ưu tiên phụ nữ sau sinh, hoặc tiếp khách vip mới uống vì làm rất mất công luôn. Uống bổ lắm ạ. Mà ngon. Tốt cho sức khỏe.nhất là ng bị tim mạch mỗi ngày 1 ly nhỏ thì cực tốt
Phụ nữ sau sinh vừa mất máu uống tốt lắm luôn ạ
 
Nhà e bố e bảo chỉ nấu mùa đông hoặc mùa thu chứ mùa hè nấu rượu hay bị hỏng do ủ men bị nóng nấu rượu ko đc ngon ạ
Ờ đúng rồi, hè muốn nấu dc thì phải có chỗ mát mẻ để ủ. Nhà ngoại em ở sát núi có cái hang đá, hè phải xách lên đó cho mát mà ủ

via theNEXTvoz for iPhone
 
Ờ đúng rồi, hè muốn nấu dc thì phải có chỗ mát mẻ để ủ. Nhà ngoại em ở sát núi có cái hang đá, hè phải xách lên đó cho mát mà ủ

via theNEXTvoz for iPhone
Thế nhà bác còn mát. Chứ quê em ở Hải Hậu Nam Định bố e nấu đặc biệt nấu mùa đông rồi đem hạ thổ sau đó để vài năm mới lấy uống êm. Chứ mùa hè là bỏ đi vì thời tiết mùa hè ở đây rất nóng ạ
 
Back
Top