thảo luận Caffè tại gia

Nghe bảo lên Đà Lạt uống cà thím Vũ nó ngon hơn hay sao ấy nhể :love:

20211217_151730.jpg
 
các bác cho hỏi ngày uống ~100ml cafe dạng pha phin có nhiều quá không ạ
hrxEnHA.gif


đang nghĩ chắc ~60-70ml espresso, không biết có đúng không
klN5KHf.gif
1639731469572.png


Ngày nào cũng 1 bình này đầy (Ấm Moka fake loại 6cup). Mà chắc quen nên thấy bình thường. Không có còn thấy buồn ngủ hơn.
 
ct cho xin profile pha con 58 từng loại cà với. Pha cà light với cái rổ vst chưa dc ly nào hài lòng cả
Làm gì có Profile cố định CT. Tùy loại cà, mức rang, cỡ xay, dose... tùy khẩu vị của CT mà điều chỉnh cho hợp miệng chứ. Cà light thì CT xay mịn vào, tăng lượng cà mỗi shot lên, ủ lâu và dùng nhiệt cao hơn chút, đi áp 9 bar ít thôi :shame:
 
Làm gì có Profile cố định CT. Tùy loại cà, mức rang, cỡ xay, dose... tùy khẩu vị của CT mà điều chỉnh cho hợp miệng chứ. Cà light thì CT xay mịn vào, tăng lượng cà mỗi shot lên, ủ lâu và dùng nhiệt cao hơn chút, đi áp 9 bar ít thôi :shame:
Ủ là khi nước tiếp xúc với cà hay sao cf, qui trình kéo ntn ấy nhể
 
Ủ là khi nước tiếp xúc với cà hay sao cf, qui trình kéo ntn ấy nhể
Ủ là lúc bắt đầu nhấn cần, giữ áp hoặc tăng dần áp tầm 2-4 bar. Sau khi thấy dòng nhỏ ổn định thì tăng dần lên 9 bar, rồi giảm xuống dần. Biểu đồ đi áp thì tùy thuộc loại cà, tùy khẩu vị của CT thôi. CT có thể tham khảo profile của LM :shame:

Screenshot_20211217-163021.png
 
100ml nhưng từ bao nhiêu gram cà, 10gram mà 100ml thì chả dc bao nhiêu bọ mà phải lo trong đây ko đếm ml mà đếm gram cà nhé
pha phin thì mức độ chiết xuất có thể tính ra được mà bác, như bác kia nói thì cũng tầm 30g cà, em có tính ra tương đối đấy
quan trong là e đoán các bác trong này toàn uống kiểu espresso nên hỏi ml/cup các bác uống cho nhanh ý mà

View attachment 927783

Ngày nào cũng 1 bình này đầy (Ấm Moka fake loại 6cup). Mà chắc quen nên thấy bình thường. Không có còn thấy buồn ngủ hơn.
bác càng uống càng phải tăng nồng độ cafe lên để không buồn ngủ bác ạ

  • do bình thường có các thụ thể (khuôn) chỉ tiếp nhận chất gây buồn ngủ, vd ban đầu 10 khuôn tương ứng với 10 anh gây buồn ngủ), thì khi bác uống 1 cốc cafe, nó chiếm mất 8-9 chỗ -> chỉ còn 1 -2 chỗ cho anh gây buồn ngủ -> tỉnh như sáo
    4Kyn17A.gif
  • nhưng uống lâu thì không chỉ có 10 khuôn mà sẽ tăng lên 20 khuôn, nên bác uống 1 cốc cũng chỉ chiếm 8-9 chỗ, còn 11-12 chỗ cho anh gây buồn ngủ -> vẫn buồn ngủ như thường. thậm chí không uống cafe là full 20 chỗ cho anh buồn ngủ đáp vô nên càng buồn ngủ hơn
    gJPQrrW.gif
    -> phải tăng số cốc lên để có thể tỉnh táo như trước

=> Nghiện cafe, không uống không được
vfBEX5Q.gif
 
Ủ là lúc bắt đầu nhấn cần, giữ áp hoặc tăng dần áp tầm 2-4 bar. Sau khi thấy dòng nhỏ ổn định thì tăng dần lên 9 bar, rồi giảm xuống dần. Biểu đồ đi áp thì tùy thuộc loại cà, tùy khẩu vị của CT thôi. CT có thể tham khảo profile của LM :shame:
à hiểu rồi, thời gian ủ bao lâu ct, mình thường ủ 3 bar 15s thấy uống ổn đối với cà med, còn light từ lúc thay rổ với để nhiệt cao uống thấy chưa smooth lắm :shame:
 
pha phin thì mức độ chiết xuất có thể tính ra được mà bác, như bác kia nói thì cũng tầm 30g cà, em có tính ra tương đối đấy
quan trong là e đoán các bác trong này toàn uống kiểu espresso nên hỏi ml/cup các bác uống cho nhanh ý mà


bác càng uống càng phải tăng nồng độ cafe lên để không buồn ngủ bác ạ

  • do bình thường có các thụ thể (khuôn) chỉ tiếp nhận chất gây buồn ngủ, vd ban đầu 10 khuôn tương ứng với 10 anh gây buồn ngủ), thì khi bác uống 1 cốc cafe, nó chiếm mất 8-9 chỗ -> chỉ còn 1 -2 chỗ cho anh gây buồn ngủ -> tỉnh như sáo
    4Kyn17A.gif
  • nhưng uống lâu thì không chỉ có 10 khuôn mà sẽ tăng lên 20 khuôn, nên bác uống 1 cốc cũng chỉ chiếm 8-9 chỗ, còn 11-12 chỗ cho anh gây buồn ngủ -> vẫn buồn ngủ như thường. thậm chí không uống cafe là full 20 chỗ cho anh buồn ngủ đáp vô nên càng buồn ngủ hơn
    gJPQrrW.gif
    -> phải tăng số cốc lên để có thể tỉnh táo như trước

=> Nghiện cafe, không uống không được
vfBEX5Q.gif
Thực ra trước mình uống nhiều hơn. Vì 1 lần pha phin hết tầm 30-40gr cafe bột, uống trong buổi sáng. Chiều thì hên xui cafe hòa tan hoặc gọi quán. Mà 1 tuần mình uống 6 ngày nghỉ 1 ngày vào CN.

Chuyển qua ấm moka thì cái phễu nó giới hạn 20-30gr cafe tùy độ nén. Và bình đó dùng uống cả ngày. Mà độ này khoái uống T7 CN nên tuần đều đặt ngày 1 ấm.

Nghiện từ 2015 đến giờ thành thói quen rồi.
 
à hiểu rồi, thời gian ủ bao lâu ct, mình thường ủ 3 bar 15s thấy uống ổn đối với cà med, còn light từ lúc thay rổ với để nhiệt cao uống thấy chưa smooth lắm :shame:
Em thường ủ 20-25s. Thử dần thôi CT, cao mà chưa hợp miệng thì ta lại hạ nó xuống. Quan trọng là pha ra uống hợp miệng mình, chứ áp nguyên một công thức cho mọi loại cà, thì nó lại mất đi cái đáng giá nhất của nó, là tùy biến được nhiệt độ và áp suất khi pha rồi CT. CT mới về rổ xịn mà lại phêu à:shame:
 
Em thường ủ 20-25s. Thử dần thôi CT, cao mà chưa hợp miệng thì ta lại hạ nó xuống. Quan trọng là pha ra uống hợp miệng mình, chứ áp nguyên một công thức cho mọi loại cà, thì nó lại mất đi cái đáng giá nhất của nó, là tùy biến được nhiệt độ và áp suất khi pha rồi CT. CT mới về rổ xịn mà lại phêu à:shame:
Rổ về 3 ngày rồi, phêu mất 2 shotr đầu, giờ thì uống nhưng ko mượt như cũ. Để e chỉnh lại cái ủ kia xem sao
 
102 đáy chỉ có 3 lỗ, cùng cỡ xay cùng định lượng thì nó sẽ chảy chậm hơn v60 đấy. Nếu thím thấy nó chảy quá nhanh thì tăng thêm dose và giảm tí cỡ xay nữa xem sao. Pha 102 dễ hơn v60, v60 cần bình pour cổ ngỗng và 1 ít kỹ thuật pour để khuấy cà lên vừa đủ. 102 thì chỉ cần đổ nước và chờ thôi, dễ nhất là đổ 2 lần chia 3-7, 30% nước pour lần đầu để bloom, sau đó đổ tiếp 70% để brew là xong, ratio recommend 1:12 đến 1:16 tùy mồm, mình thường pour 25g cà với 300ml nước

Nếu thím vẫn thấy nước chảy quá nhanh thì pour có lẽ ko hợp mồm, hoặc là thím quay sang chơi phin (e vẫn xài thường xuyên, phin pha vẫn phê chứ ko cần phải là pour), hoặc mua mấy con phễu đáy bằng như december hay blue bottle
Bữa giờ cứ tưởng 3 lỗ nhanh hơn cái V60 =((

Tôi có cái bình thủy tinh 350ml, nếu dùng V60 thì chắc phải mua cái loại nhựa có đế bằng không thì giấy lọc nó chạm nước mất. Mà thím dùng loại này chưa? Đang phân vân có nên mua không vì cái này tiết kiệm hơn mua loại cần lọc giấy nhưng lại không lọc được oil và có vẻ khó vệ sinh hơn. Không biết pha thì hương vị có khác nhiều so với cái V60 không

1639749445761.png
 
Back
Top