thảo luận Caffè tại gia

qua em dập rượu vang quá tới giờ vẫn hơi lâng lâng, hẹn tối nay có clip aeropress cho mấy pác. Hôm qua mấy anh em sg - qn ngồi chơi nói chuyện tới 2h sáng, một ngày cuối tuần tuyệt vời
Tuyệt vời :shame::shame:
doublegun.gif
doublegun.gif
shoot1.gif
 
Mua siêu thị thôi bác:shame::shame:, ba cái trà này uống nhập môn đơn giản tiết kiệm lắm chứ không như cà, nhưng mà đừng cố tiến thêm bước nữa là khác lắm :shame::shame:

Sent from SM-N935F via nextVOZ
Đừng bước chân vào trà. Đấy là ghi nhớ, là lý do tôi quay sang cafe.
Trà có trăm loại trà, trăm loại giá, có những loại trà đắt ko thể ngửi được. Nên lậm sâu vào trà thì nó như nhảy hố âm thanh vậy, bao tiền cũng hết!!!!
Cà phê thì các bác thấy 1.5tr/ kg là sang mồm rồi, nhiều hương lắm vị hậu ngọt ngào. So sánh sang Trà, 1.5tr/ kg cũng mới chỉ là bắt đầu con đường.
Mong các thím bán cà, uống cà đừng sa chân vào hố, đừng bao giờ nghĩ về Trà, trừ các em gái tên Trà :D
 
Đừng bước chân vào trà. Đấy là ghi nhớ, là lý do tôi quay sang cafe.
Trà có trăm loại trà, trăm loại giá, có những loại trà đắt ko thể ngửi được. Nên lậm sâu vào trà thì nó như nhảy hố âm thanh vậy, bao tiền cũng hết!!!!
Cà phê thì các bác thấy 1.5tr/ kg là sang mồm rồi, nhiều hương lắm vị hậu ngọt ngào. So sánh sang Trà, 1.5tr/ kg cũng mới chỉ là bắt đầu con đường.
Mong các thím bán cà, uống cà đừng sa chân vào hố, đừng bao giờ nghĩ về Trà, trừ các em gái tên Trà :D
lời tâm sự của một dân chơi đây rồi . :beauty:
 
Đừng bước chân vào trà. Đấy là ghi nhớ, là lý do tôi quay sang cafe.
Trà có trăm loại trà, trăm loại giá, có những loại trà đắt ko thể ngửi được. Nên lậm sâu vào trà thì nó như nhảy hố âm thanh vậy, bao tiền cũng hết!!!!
Cà phê thì các bác thấy 1.5tr/ kg là sang mồm rồi, nhiều hương lắm vị hậu ngọt ngào. So sánh sang Trà, 1.5tr/ kg cũng mới chỉ là bắt đầu con đường.
Mong các thím bán cà, uống cà đừng sa chân vào hố, đừng bao giờ nghĩ về Trà, trừ các em gái tên Trà :D
xưa cũng chơi trà, mà thấy trà chiều sâu ko bằng cafe nên em chơi cả 2 :D
 
xưa cũng chơi trà, mà thấy trà chiều sâu ko bằng cafe nên em chơi cả 2 :D
Đại gia, winner voz như bác thì so đo làm gì. bác, trà, cafe- threesome ai lại được. ( cơ mà ko bị lẫn vị ạ?)
Em thật là ko cảm đc trà, nó tĩnh quá, đạo trà cao quá, với ko tới, tiền lại hẻo, nên ngậm ngùi đi ra thôi ạ.

P/s: mà bác bảo chiều sâu trà ko bằng cafe, thì theo ý mình nói bé thôi, chứ họ biết họ ném cân trà vào mặt lại thấy nó nặng ạ.
 
lời tâm sự của một dân chơi đây rồi . :beauty:
Rân chơi gì đâu ạ, vô tình va phải mấy ông thích uống trà, họ cứ nghĩ mình cũng như họ, ai biết đâu fuho vs loser voz chính hiệu.
Giờ đang chờ bác jetix khai sáng cafe đây ạ.
 
Đại gia, winner voz như bác thì so đo làm gì. bác, trà, cafe- threesome ai lại được. ( cơ mà ko bị lẫn vị ạ?)
Em thật là ko cảm đc trà, nó tĩnh quá, đạo trà cao quá, với ko tới, tiền lại hẻo, nên ngậm ngùi đi ra thôi ạ.

P/s: mà bác bảo chiều sâu trà ko bằng cafe, thì theo ý mình nói bé thôi, chứ họ biết họ ném cân trà vào mặt lại thấy nó nặng ạ.
trà nó có hương, nhưng thiên về aroma(hương ướt) còn cà phê thì hương nó trải từ lúc còn khô (fragane) tới khi có nước (aroma), trà nó thiên về axit tartaric ( vị chát) nên hương nó rất nhẹ và thanh nhưng bù lại nó chỉ có 2 axit chủ đạo là tannin( phenolic ) và tartaric cho nên về chiều sâu nó sẽ thua cà phê kha khá vì cà phê bao gồm

Citric acid: axit của độ chua, nghĩ ngay tới cam chanh bưởi. Chắc chắn là axit rõ ràng nhất và có thể phát hiện, axit citric được hình thành phần lớn trong cây. Nó tồn tại ở mức cao trong cà phê nhân xanh và giảm mức độ trong quá trình rang
Malic acid: axit dễ thấy nhất trong lê và táo xanh. Được hình thành từ quá trình hô hấp tế bào, axit malic có ngay từ đầu và tạo ra một loại axit chua và dai dẳng hơn.
Acetic acid: thành phần chính trong giấm. Axit axetic được tạo ra trong quá trình chế biến cà phê và quá trình rang, và mặc dù không mạnh mẽ hoặc đáng chú ý như axit citric hoặc axit malic, nó góp phần vào một cốc khi nếm tròn vị, sạch sẽ (clean cup). Rõ ràng giấm trong cà phê thì không có vẻ quá hấp dẫn, nhưng một chút axit axetic có thể tạo ra một số phức hợp hương vị rất đáng tiền.
Lactic acid: trong khi không đáng chú ý hoặc mạnh mẽ như axit citric hoặc malic, axit lactic có xu hướng thay đổi khía cạnh kết cấu của cà phê, làm cho nó hơi giống kem vì axit này là thành phần của sữa tươi. Nó cũng làm nên body của cà phê, tinh chỉnh body chính là tinh chỉnh cái axit này.
Phosphoric acid:
là một axit vô cơ (khoáng chất) thường được đưa vào cây cà phê thông qua việc hấp thụ từ đất. Được biết để thêm một note (hương) blackcurrant (quả lý đen) đẹp vào cà phê Kenya, Ethiopia (và cả các vùng khác của châu phi, nó đại diện cho cả lục địa châu phi nơi chỉ có nó trên trái đất có thể có phổ hương này) nó nhẹ hơn các loại khác và có độ axit "lấp lánh" hơn, nhưng chính nó làm nên cái thủm đặc trưng của cà châu phi

Còn mấy dân chơi chỉ gói gọn trải nghiệm mình trong môn mình chơi thì khó nói chuyện lắm, trà ngon nhưng nếu đặt một ly cà phê 100$ kế một ly trà 100$ thì khi pác uống vào sẽ thấy trà nó nó thiếu chiều sâu ngay. Cơ bản là cà phê có thể tinh chỉnh hương và vị bằng sơ chế, bằng rang còn trà thì chỉ có thể tinh chỉnh bằng cách sơ chế. Cà phê có thể dùng thêm biện pháp can thiệp bằng men để có thêm axit còn trà thì bó tay, cà phê là phức hợp của 800 hợp chất tạo mùi còn trà là hơn 150 đến 200
 
Last edited:
Nói mới nhớ xưa tồn tại song song 2 thớt trà với cà phê mà thớt trà mất tiêu đâu r :shame:
trà kiểu dùng để thư giãn một cách thư thái, hay còn được gọi là "Thưởng" trà, thích hợp để ngồi nói chuyện đàm đạo với nhau hoặc tận hưởng vào một buổi sáng đẹp trời ngày cuối tuần chẳng hạn. Cà phê thiên về trải nghiệm nhiều hơn vì nó mang rõ ràng đặc trưng của nơi nó được trồng và cách nó được xử lý khi sơ chế. Kiểu như nó dại diện cho một khu vực địa lý và văn hóa của nơi sở tại khi được "trình bày" ra cho chính người pha chế hoặc thưởng thức nó. Khi ngửi và uống thì biết đích xác kiểu "a, anh này là cà châu phi nè, anh này là cà châu á này, anh kia là cà châu mỹ đó", kiểu kiểu vậy. Còn trà mà khi che tên rồi uống mù thì chẳng làm dc điều đó, có chăng là cảm thấy nó là 1 loại hảo hạng thôi chứ nếu chẳng biết xuất xứ nó từ trước thì khó đoán ra nó là dòng nào trồng ở nước nào và sơ chế kiểu gì.
Tựu chung thì em đánh giá cao cả 2 bộ môn, nhưng vẫn thấy cà phê cho mình nhiều thú vị hơn trà, dù thời gian chơi trà là hơn 15 năm (được nhồi kiến thức từ khi 10 tuổi, con nhà gốc khá mạnh nên bắt buộc phải học từ nhỏ mấy cái cung cách ăn - uống này nọ để còn đi giao thiệp với gia đình khác họ ko coi thường hoặc coi là ko chung mâm) còn cà phê mới chỉ 1/4 thời gian đó vì một tai nạn nho nhỏ :D
 
Last edited:
Back
Top