Kuroschwarz123
Senior Member
Về cơ bản với V60 thì cái quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị là độ xay hạt cafe. Bác chỉ cần nhớ nguyên tắc xay mịn quá thì nó sẽ over-extraction (nước khó chảy qua hơn, tiếp xúc hạt lâu hơn) nên cafe sẽ bị đắng hơn. Và ngược lại, xay thô quá thì cafe sẽ nhạt toẹt.E mới bập vào bộ môn này, các CT cho e xin tip điều chỉnh hương vị của bình pour với ạ, ví dụ như tăng giảm cỡ xay thì sẽ ntn, rồi nhiệt độ, thời gian v.v. sẽ ảnh hưởng ntn với ạ
Với V60 thì lời khuyên là medium. VD tôi xài máy Fellow Opus có từ nấc 1-11 thì tôi để nấc 6 hoặc 7 uống là vừa khẩu vị. Dĩ nhiên tinh chỉnh thế nào là tùy khẩu vị bác nữa.
Tiếp theo là nhiệt độ nước, nước sôi già sẽ khiến cà phê bị đắng, còn nước nguội quá sẽ khiến quá trình blooming (giúp hạt cafe nở, thoát bớt khí CO2) ko hiệu quả, dễ dẫn đến vị chua nhiều. Nhiệt độ tối ưu là tầm 92-96 độ. Bác nấu nước sôi xong chờ 2-3 phút rồi bắt đầu rót là ok.
Kế nữa là công đoạn rót, cái này thì có nhiều công thức trên mạng, bác cứ tham khảo để thử cách nào hợp với mình thôi. Quan trọng là xem công thức mẫu, xong thử đi thử lại gia giảm giữa các lần rót để tìm ra hương vị mình thích nhất.