thảo luận Caffè tại gia

E mới bập vào bộ môn này, các CT cho e xin tip điều chỉnh hương vị của bình pour với ạ, ví dụ như tăng giảm cỡ xay thì sẽ ntn, rồi nhiệt độ, thời gian v.v. sẽ ảnh hưởng ntn với ạ
Về cơ bản với V60 thì cái quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị là độ xay hạt cafe. Bác chỉ cần nhớ nguyên tắc xay mịn quá thì nó sẽ over-extraction (nước khó chảy qua hơn, tiếp xúc hạt lâu hơn) nên cafe sẽ bị đắng hơn. Và ngược lại, xay thô quá thì cafe sẽ nhạt toẹt.
Với V60 thì lời khuyên là medium. VD tôi xài máy Fellow Opus có từ nấc 1-11 thì tôi để nấc 6 hoặc 7 uống là vừa khẩu vị. Dĩ nhiên tinh chỉnh thế nào là tùy khẩu vị bác nữa.

Tiếp theo là nhiệt độ nước, nước sôi già sẽ khiến cà phê bị đắng, còn nước nguội quá sẽ khiến quá trình blooming (giúp hạt cafe nở, thoát bớt khí CO2) ko hiệu quả, dễ dẫn đến vị chua nhiều. Nhiệt độ tối ưu là tầm 92-96 độ. Bác nấu nước sôi xong chờ 2-3 phút rồi bắt đầu rót là ok.

Kế nữa là công đoạn rót, cái này thì có nhiều công thức trên mạng, bác cứ tham khảo để thử cách nào hợp với mình thôi. Quan trọng là xem công thức mẫu, xong thử đi thử lại gia giảm giữa các lần rót để tìm ra hương vị mình thích nhất.
 
E mới bập vào bộ môn này, các CT cho e xin tip điều chỉnh hương vị của bình pour với ạ, ví dụ như tăng giảm cỡ xay thì sẽ ntn, rồi nhiệt độ, thời gian v.v. sẽ ảnh hưởng ntn với ạ
CT cứ search pour over coffee compass, xem cái ý để ước lượng điều chỉnh các thông số thế nào, còn lại là kỹ năng thôi.
 
E mới bập vào bộ môn này, các CT cho e xin tip điều chỉnh hương vị của bình pour với ạ, ví dụ như tăng giảm cỡ xay thì sẽ ntn, rồi nhiệt độ, thời gian v.v. sẽ ảnh hưởng ntn với ạ
Về cơ bản thì:
-Nhiệt cao thì sẽ đậm và đắng hơn
-Xay mịn thì sẽ đậm và đắng hơn
-Xới (khuấy) nhiều thì sẽ đậm và đắng hơn
-Pha lâu hơn thì sẽ có xu hướng đậm và đắng hơn :LOL:

Còn về điều chỉnh hương vị thì CT nên giữ nguyên các yếu tố và chỉ thay đổi 1 yếu tố thôi (vd: giữ nguyên cỡ xay và nhiệt, chỉ điều chỉnh kỹ thuật và công thức)

Công thức nghịch dễ nhất là 4:6 của Tetsu, 40% nước đầu là điều chỉnh vị chua-ngọt, còn 60% nước sau là điều chỉnh độ đậm-nhạt, CT có thể tham khảo
 
E mới bập vào bộ môn này, các CT cho e xin tip điều chỉnh hương vị của bình pour với ạ, ví dụ như tăng giảm cỡ xay thì sẽ ntn, rồi nhiệt độ, thời gian v.v. sẽ ảnh hưởng ntn với ạ
1719968379324.png
 
Bởi tự nhiên thấy cái gì to, đen, dài lại cấn cấn :beat_brick:
Mà xem trong web đó phần drip cũng có flow đó, cái đó canh chỉnh sao ha, e flow cực chậm rồi mà drain vẫn nhanh hơn nên nước toàn khô trước thời gian
vẫn là xay mịn lại cho nước nó chảy qua cà chậm hơn thôi
 
rang light hay medium thì liên quan thế nào đến nước nhanh hay chậm, nhờ ct phân tích ạ
à, nó liên quan đến độ đồng đều hoặc kích thước của bột cà phê xay ra ấy ct (theo con cối đểu của em)
Em xay cà med thì nó ra hạt to hơn, đều hơn khi xay hạt light, em cũng cảm giác rằng cái hạt cà nó cũng xốp hơn nên nước chảy nó cũng khác.
Mấy con cối xịn thì em chưa thử nên ko biết có đúng ko.
 
à, nó liên quan đến độ đồng đều hoặc kích thước của bột cà phê xay ra ấy ct (theo con cối đểu của em)
Em xay cà med thì nó ra hạt to hơn, đều hơn khi xay hạt light, em cũng cảm giác rằng cái hạt cà nó cũng xốp hơn nên nước chảy nó cũng khác.
Mấy con cối xịn thì em chưa thử nên ko biết có đúng ko.
bua cà med, dark làm anh nhớ doanh nghiệp R nào đó chuyên cà dark cháy cạnh :burn_joss_stick:
 
E mới bập vào bộ môn này, các CT cho e xin tip điều chỉnh hương vị của bình pour với ạ, ví dụ như tăng giảm cỡ xay thì sẽ ntn, rồi nhiệt độ, thời gian v.v. sẽ ảnh hưởng ntn với ạ
Mới chơi thì học công thức 4:6 của tetsu thôi. pour uống tầm 100 bình sẽ hiểu nguyên lý và thứ tự chiết xuất ntn rồi từ đấy cũng k còn fomo công thức nữa
 
:smile: 24-30 click C40, e ko nghĩ là quá thô đâu vì 24 click vẫn drain nhanh, mà xay mịn uống hơi ngấy. Chắc do con giấy cafec này nó nhanh và phễu bypass nhiều
Ngày xưa em cũng đau đầu vì vấn đề này. Muốn giữ nguyên định lượng, cỡ xay và cách đi dòng, nhưng không thể đảm bảo thời gian chiết xuất và tốc độ dòng chảy, chỉ có thể trông chờ vào giấy, hình dáng và kiểu phễu. Nhưng từ ngày dùng con December thì em vứt hết các thể loại phễu, chỉ còn để lại 1 con V60 sứ bày cho đẹp thôi. Thích "đóng đít" chơi kiểu ngâm ủ như Hario cũng được, "mở đít" kiểu V60 hay "khép đít" để điểu chỉnh tốc độ chảy theo ý muốn đều ok. Chê mỗi cái là con này thiết kế xấu vcl, với cả làm bằng inox do vậy phải PH kĩ hơn lũ kia. :beat_brick:
 
Ngày xưa em cũng đau đầu vì vấn đề này. Muốn giữ nguyên định lượng, cỡ xay và cách đi dòng, nhưng không thể đảm bảo thời gian chiết xuất và tốc độ dòng chảy, chỉ có thể trông chờ vào giấy, hình dáng và kiểu phễu. Nhưng từ ngày dùng con December thì em vứt hết các thể loại phễu, chỉ còn để lại 1 con V60 sứ bày cho đẹp thôi. Thích "đóng đít" chơi kiểu ngâm ủ như Hario cũng được, "mở đít" kiểu V60 hay "khép đít" để điểu chỉnh tốc độ chảy theo ý muốn đều ok. Chê mỗi cái là con này thiết kế xấu vcl, với cả làm bằng inox do vậy phải PH kĩ hơn lũ kia. :beat_brick:
:big_smile:flatbed thì lại ko chơi dose nhỏ được, e cũng có 2 con flatbed rùi, chắc e phải sắm delter quá, aero e thấy ko được clean nên ít xài
 
Back
Top