Chia sẻ kinh nghiệm làm quán cà phê - quán nhậu - quán rượu 7 năm , mời anh em cùng nghề thảo luận vui

Nghề nào chả là nghề.

Đập tiền mở quán cafe rất dễ, quản lí cũng đơn giản, nhưng mở quán thì phải học pha chế, nấu ăn, không phải nghề hay kiến thức à mà phí.
thế kiến thức đh vứt cho chó gặm à bạn, sao ko học c3 xong đi học pha chế, nấu ăn luôn đi, học 4, 5 năm ra trường đi làm ko ăn ai ko nhẽ lên mạng đọc 3 dòng thì thành hổ rồng đc
 
Quan trọng là nó thấy tự do, thoải mái, kiếm được đồng tiền sạch là được, anh nói người ta ko tích lũy được kiến thức, anh là người ta à mà áp đặt suy nghĩ vớ vẩn ;)

T học đại học ra éo dùng kiến thức kỹ thuật mà đi kinh doanh buôn bán đây, sáng ra nằm vểnh chim lên đến 8h, làm tự do thoải mái éo phụ thuộc bố con thằng nào, mỗi tháng để dư 40 củ nha fen :sneaky:
nghĩa là ai đi kd buôn bán cũng kiếm đc tiền cũng thành công?
 
Làm 1 quán cf ở khu Lữ Gia Q11, chốt 2 vấn đề:
  • làm quán xác định phải off việc chính thức, không thì toang tùm lum
  • mặt bằng vị trí quan trọng hơn đồ uống (lựa ko khéo thì chỉ bán sáng làng nhàng, chiều tối vứt)
Em ở quận 11 này, Lữ Gia bên Bác là quán nào đó, hôm nào qua ghé ủng hộ vozer nèo
 
nghĩa là ai đi kd buôn bán cũng kiếm đc tiền cũng thành công?

M bao nhiêu tuổi vậy em, nên mở rộng suy nghĩ ra, đừng thấy cái giếng của m nó bé mà thằng khác nó bé hơn :censored:

Học xong nó ra làm gì đéo quan trọng, quan trọng là nó thành người, biết kiếm tiền hợp pháp nuôi bản thân và gia đình là được :whistle:
 
Tui nói thiệt các anh dừng ngay suy nghĩ mở quán cà phê, quan ăn cho tui nhờ lấy tiền đó đầu tư học tập, chứng khoán, BĐS gì đó, hoặc đem đi chơi tiêu xài cho nhanh. Mô hình kinh doanh này 10 người mở một người sống lay lất thôi. Hạn chế nói về khỏi nghiệp trước đám đông, phong trào khởi nghiệp hiện nay là cái bẫy để lấy tiền trong dân và gia tăng lợi nhuận cho các ngân hàng thuế quan và các chuỗi cung ứng.
 
Thấy cũng nhiều anh em bao nhiêu năm vẫn ấp ủ hy vọng và có nhiều khát khao với mấy cái ngành này, hôm nay rảnh rỗi nổi hứng viết vài dòng chia sẻ với anh em, mong anh em trong nghề có ai ở trên này dù làm ở nơi 8k 1 ly cà phê hay 120k 1 ly cà phê cũng vào chia sẻ cho xôm nhé.
Bài này dành cho những anh em tay ngang muốn nhảy ra làm quán như mình thôi ha.
Mình thì làm Nhà nước, xong nhảy ra làm tư nhân, xong ky cóp và cũng mang bao nhiêu hoài bão ấp ủ và cũng như bao người khác quyết định nghỉ hẳn việc luôn để ra mở quán cà phê riêng, chỉ sử dụng vốn của bản thân, mình ở quê lên SG làm và làm việc nuôi thân ( mình dùng cụm từ này vì nói thẳng ra làm quán nó không phải khởi nghiệp hay lập nghiệp gì hết như nhiều người hay dùng cái từ này). Lăn lộn 7 năm lên bờ xuống chó cũng giữ đc 1 quán cà phê, 1 quán nhậu và 1 quán pub đang đập đi xây lại.
Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm từ từ từng cái nhé. Anh em đọc có thấy dở văn thì bỏ qua cho mình.
1. Làm quán cà phê sau 4 năm đi làm ( mình rất gói gọn tóm tắt nếu anh em bàn luận mình nói thêm chứ mấy cái này nói ra mất cả buổi trời)
Thời mình mở quán là tầm năm 2014, thời ấy đang mạnh nhất mô hình quán cà phê vintage, gọi là trend đi. Có cái bản tính mình lại quen kiểu ồn ào, dân dã, khói thuốc mù mịt. Nên đi kiếm cái mặt bằng ở bên quận Gò Vấp, thật ra vì rẻ hơn mấy quận khác, mở không máy lạnh, không nhượng quyền, kiểu cảm giác hồi ấy nhượng quyền mất 1 khoản tiền lớn. Được cái mặt bằng siêu rẻ, 80m2 tháng có 3tr5, đường lớn. Đồ decor cũng xinh, mình hay lâu lâu đi xong rinh về 1 mớ. lên menu, vào hết đồ trong quán tính cả cọc nhà các thứ thì hết 130tr.
Ngày ấy tay ngang nên nghĩ đơn giản, mở tiết kiệm chi phí là được, sau rồi bán xoay vòng vốn qua ngày, cà phê thì cứ pha phin to chế ra ly rồi bán, nhân viên thuê 2 người, còn lại mình làm lấy công làm lời. Lay loay 1 ngày làm từ 6h sáng tới 10h đêm với nó 6 tháng. Làm đủ mọi việc từ dọn rửa, pha chế, bưng bê, quản lý, nhập hàng ship hàng tính tiền,...
Kết quả lỗ sặc gạch có ngày bán chỉ được hơn 400k 1 ngày. Có những vấn đề đến khi làm, vì môi trường và đặc thù nơi mình làm thì nó mới hiện ra được.
Kinh nghiệm 1:

- làm quán cà phê khổ sở hơn bề ngoài thấy nhiều, nhiều hơn cả lời than khổ, chuẩn bị trước tâm lý.
  • nếu không phải dư dả hoặc làm cho 1 brand lớn thì đừng nghĩ bán cà phê sống khỏe mỗi ngày
  • làm quán cà phê phải áp dụng kiến thức kinh doanh từ đầu, không biết thì bỏ tiền học, không học thì kiếm người đi trước đỡ đầu nếu họ chịu chia sẻ. Chủ 1 quán cà phê sống được thật ra cực giỏi, đầu óc quản lý tài chính, quản lý kho, quản lý nhân sự và quản lý thời gian cực tốt.
  • làm quán cà phê không phải là 1 nghề tàn tàn, nó cần sự linh hoạt, ứng biến, nắm bắt thị trường thị hiếu và cực kì năng động.
  • mặt bằng siêu quan trọng, nên nhìn thấy trước về giá trị nó mang lại rồi hẵng quan tâm đến giá, vị trí tốt và buôn bán tốt sẽ tự động mang lại cho mình cực nhiều nguồn thu và mối làm ăn tốt.
  • đừng vì thương đứa con tinh thần của mình mà không nỡ lòng vứt bỏ, nhìn vào túi tiền của mình và cuộc sống của mình trước.
  • làm gì làm, ở đâu ở, xã hội 2 màu đều quan trọng và nên được ngỏ lời ngay từ đầu, cực kì quan trọng trong nhiều mặt.



Vâng và nhờ những kinh nghiệm đó thì quán thứ 2, thứ 3 cũng là quán còn sống tới giờ cũng là nền tảng cho quán nhậu, quán rượu sau này của mình tồn tại và sống được tới giờ.

Em viết văn dở, có phần cục súc tại cứ nhắc đến mấy vấn đề này em vừa tâm huyết mà vừa cay cú lắm. Cảm ơn anh em đã dành thời gian đọc.

Sẽ Update phần 2: Quán thứ 2 rực rỡ ra đi cùng tình bạn và quán thứ 3 sống lại.

Thớt ơi kể ra chi tiết đi, kể như này thấy hơi vắn tắt quá
Các khó khăn, sự cố gì, làm sao để duy trì, làm sao để thoát lỗ, có những thay đổi gì mang lại hiệu quả.....
Cám ơn thớt, 5 sao
 
tôi có nói thành công đâu, nhưng đây là cv dành cho ng ko muốn đầu tư chất xám, nó nhan nhản ra, các bạn còn trẻ mà cứ đâm đầu vào các cv chẳng tích lũy gì về kiến thức là các bạn dại, phí công ăn học của gđ, của các bạn
anh nói hay nhỉ tiền nào kiếm được cũng là tiền do mồ hôi công sức, anh bảo phí cơm ăn học của bố mẹ là sao, anh làm văn phòng chức to thì lại áp lực của công việc, còn họ mở quán kinh doanh nhẹ nhàng đầu óc ko áp lực như anh. mỗi người có 1 cách làm sao anh lại đánh đồng nhau.
 
Hóng kinh nghiệm từ thớt. Có bà chị sgm cứ hay rủ mình hợp tác mở quán cf mà vẫn còn đang phân vân.
 
Tui nói thiệt các anh dừng ngay suy nghĩ mở quán cà phê, quan ăn cho tui nhờ lấy tiền đó đầu tư học tập, chứng khoán, BĐS gì đó, hoặc đem đi chơi tiêu xài cho nhanh. Mô hình kinh doanh này 10 người mở một người sống lay lất thôi. Hạn chế nói về khỏi nghiệp trước đám đông, phong trào khởi nghiệp hiện nay là cái bẫy để lấy tiền trong dân và gia tăng lợi nhuận cho các ngân hàng thuế quan và các chuỗi cung ứng.
nói luôn cho nhanh, anh có dám chắc là chơi chứng khoán BDS nó sẽ thành công không, cái chính là chúng tôi đang muốn xem ,kinh nghiệm của những người đã thành công để học hỏi mở mang đầu óc, chứ ko phải cái anh nói như trên.
 
anh nói hay nhỉ tiền nào kiếm được cũng là tiền do mồ hôi công sức, anh bảo phí cơm ăn học của bố mẹ là sao, anh làm văn phòng chức to thì lại áp lực của công việc, còn họ mở quán kinh doanh nhẹ nhàng đầu óc ko áp lực như anh. mỗi người có 1 cách làm sao anh lại đánh đồng nhau.
tôi hỏi a là tiền đâu a mở quán ? :D
như a kia kể ở trên là thất bại, nhưng a ấy còn có tích lũy cá nhân và ko liên lụy gđ, đây a làm xong thất bại vừa phí công ăn học rồi gđ lại ôm nợ hộ hoặc mất 1 đống tiền cho a đầu tư, còn cái a có đc là gì, là cách pha chế, quản lý 3 đứa nv à :D, rồi chỗ đó có đưa vào CV để đi xin việc, làm lại cuộc đời ko
 
M bao nhiêu tuổi vậy em, nên mở rộng suy nghĩ ra, đừng thấy cái giếng của m nó bé mà thằng khác nó bé hơn :censored:

Học xong nó ra làm gì đéo quan trọng, quan trọng là nó thành người, biết kiếm tiền hợp pháp nuôi bản thân và gia đình là được :whistle:
thế m nghĩ ai ra kd cũng thành công à, nhìn xem bao nhiêu thằng mở quán trà chanh, mỳ cay chết sặc tiết vì theo trend chưa
làm thuê là việc dễ nhất còn chưa xong thì xác suất làm chủ thành công chỉ 2-3% mà thôi, nên đừng lấy đó làm thước đo cho xã hội, đầu độc lũ trẻ
 
tôi hỏi a là tiền đâu a mở quán ? :D
như a kia kể ở trên là thất bại, nhưng a ấy còn có tích lũy cá nhân và ko liên lụy gđ, đây a làm xong thất bại vừa phí công ăn học rồi gđ lại ôm nợ hộ hoặc mất 1 đống tiền cho a đầu tư, còn cái a có đc là gì, là cách pha chế, quản lý 3 đứa nv à :D, rồi chỗ đó có đưa vào CV để đi xin việc, làm lại cuộc đời ko
nếu có vốn thì tự mình mở , còn ko thì vay mượn gia đình bạn bè, nếu có thất bại thì vẫn có thể đi làm trả nợ được. còn nói như anh thì chắc chẳng ai dám đầu tư gì cả, và những người thành công chắc họ cũng không phải đi vay anh nhỉ, nếu ko dính vào cờ bạc và các tệ nạn thì vẫn có thể làm lại được. và khi mở quán cafe thì nó cũng ko quá nhiều tiền, như anh ấy nói ở trên là tầm 120tr.
 
thế m nghĩ ai ra kd cũng thành công à, nhìn xem bao nhiêu thằng mở quán trà chanh, mỳ cay chết sặc tiết vì theo trend chưa
làm thuê là việc dễ nhất còn chưa xong thì xác suất làm chủ thành công chỉ 2-3% mà thôi, nên đừng lấy đó làm thước đo cho xã hội, đầu độc lũ trẻ

Thằng nào biết nắm bắt, biết quán xuyến thì làm, nó sống cuộc sống của chúng nó chứ có phải cuộc sống của m đéo đâu mà lo bò trắng răng

Gan như chú em ko dám ra làm riêng, làm chủ đâu :)
 
nếu có vốn thì tự mình mở , còn ko thì vay mượn gia đình bạn bè, nếu có thất bại thì vẫn có thể đi làm trả nợ được. còn nói như anh thì chắc chẳng ai dám đầu tư gì cả, và những người thành công chắc họ cũng không phải đi vay anh nhỉ, nếu ko dính vào cờ bạc và các tệ nạn thì vẫn có thể làm lại được. và khi mở quán cafe thì nó cũng ko quá nhiều tiền, như anh ấy nói ở trên là tầm 120tr.
thứ nhất là sai lầm nào cũng phải trả giá = tiền
thứ 2 là làm nghề này sẽ ko tích lũy đc gì (trong trường hợp thất bại phải đi làm trả nợ)
thứ 3 là trong hàng ngàn, vạn quán cf ngoài kia a thấy mình có gì khác để thành công, nếu ko thì an phận học tập kiên nhẫn chờ thời đi
thứ 4 là ko có gđ, bạn bè nào có sẵn hơn 100 củ cho vay, còn cái bảng lương của mấy thằng vozer đưa cho ngân hàng nó ỉa vào chứ đòi vay 100-200 củ
 
Thằng nào biết nắm bắt, biết quán xuyến thì làm, nó sống cuộc sống của chúng nó chứ có phải cuộc sống của m đéo đâu mà lo bò trắng răng

Gan như chú em ko dám ra làm riêng, làm chủ đâu :)
thế ô chủ thích so thu nhập, tài sản ko thì mạnh dạn inbox nào
 
thứ nhất là sai lầm nào cũng phải trả giá = tiền
thứ 2 là làm nghề này sẽ ko tích lũy đc gì (trong trường hợp thất bại phải đi làm trả nợ)
thứ 3 là trong hàng ngàn, vạn quán cf ngoài kia a thấy mình có gì khác để thành công, nếu ko thì an phận học tập kiên nhẫn chờ thời đi
thứ 4 là ko có gđ, bạn bè nào có sẵn hơn 100 củ cho vay, còn cái bảng lương của mấy thằng vozer đưa cho ngân hàng nó ỉa vào chứ đòi vay 100-200 củ
tôi đang nói anh là tiền đã có rồi đó, còn anh vẽ ra mọi lý lẽ thất bại thì chắc ko ai dám làm rồi, cái tôi muốn học hỏi là kinh nghiệm của những người mở ra và thành công, chứ ko phải cái vẽ ra những cái thất bại như anh nói ở trên, vì cái đó ai lúc làm họ cũng nghĩ tới rồi.
 
Back
Top