Chia sẻ kinh nghiệm làm quán cà phê - quán nhậu - quán rượu 7 năm , mời anh em cùng nghề thảo luận vui

Theo kinh nghiệm ngồi cf lâu năm của mình. Ngoài thức uống (đặc biệt là cf) phải ngon thì nên thuê 1 hoặc vài nv là nữ xinh xắn 1 tý, rất dễ hút khách -))
 
Thấy cũng nhiều anh em bao nhiêu năm vẫn ấp ủ hy vọng và có nhiều khát khao với mấy cái ngành này, hôm nay rảnh rỗi nổi hứng viết vài dòng chia sẻ với anh em, mong anh em trong nghề có ai ở trên này dù làm ở nơi 8k 1 ly cà phê hay 120k 1 ly cà phê cũng vào chia sẻ cho xôm nhé.
Bài này dành cho những anh em tay ngang muốn nhảy ra làm quán như mình thôi ha.
Mình thì làm Nhà nước, xong nhảy ra làm tư nhân, xong ky cóp và cũng mang bao nhiêu hoài bão ấp ủ và cũng như bao người khác quyết định nghỉ hẳn việc luôn để ra mở quán cà phê riêng, chỉ sử dụng vốn của bản thân, mình ở quê lên SG làm và làm việc nuôi thân ( mình dùng cụm từ này vì nói thẳng ra làm quán nó không phải khởi nghiệp hay lập nghiệp gì hết như nhiều người hay dùng cái từ này). Lăn lộn 7 năm lên bờ xuống chó cũng giữ đc 1 quán cà phê, 1 quán nhậu và 1 quán pub đang đập đi xây lại.
Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm từ từ từng cái nhé. Anh em đọc có thấy dở văn thì bỏ qua cho mình.
1. Làm quán cà phê sau 4 năm đi làm ( mình rất gói gọn tóm tắt nếu anh em bàn luận mình nói thêm chứ mấy cái này nói ra mất cả buổi trời)
Thời mình mở quán là tầm năm 2014, thời ấy đang mạnh nhất mô hình quán cà phê vintage, gọi là trend đi. Có cái bản tính mình lại quen kiểu ồn ào, dân dã, khói thuốc mù mịt. Nên đi kiếm cái mặt bằng ở bên quận Gò Vấp, thật ra vì rẻ hơn mấy quận khác, mở không máy lạnh, không nhượng quyền, kiểu cảm giác hồi ấy nhượng quyền mất 1 khoản tiền lớn. Được cái mặt bằng siêu rẻ, 80m2 tháng có 3tr5, đường lớn. Đồ decor cũng xinh, mình hay lâu lâu đi xong rinh về 1 mớ. lên menu, vào hết đồ trong quán tính cả cọc nhà các thứ thì hết 130tr.
Ngày ấy tay ngang nên nghĩ đơn giản, mở tiết kiệm chi phí là được, sau rồi bán xoay vòng vốn qua ngày, cà phê thì cứ pha phin to chế ra ly rồi bán, nhân viên thuê 2 người, còn lại mình làm lấy công làm lời. Lay loay 1 ngày làm từ 6h sáng tới 10h đêm với nó 6 tháng. Làm đủ mọi việc từ dọn rửa, pha chế, bưng bê, quản lý, nhập hàng ship hàng tính tiền,...
Kết quả lỗ sặc gạch có ngày bán chỉ được hơn 400k 1 ngày. Có những vấn đề đến khi làm, vì môi trường và đặc thù nơi mình làm thì nó mới hiện ra được.
Kinh nghiệm 1:

- làm quán cà phê khổ sở hơn bề ngoài thấy nhiều, nhiều hơn cả lời than khổ, chuẩn bị trước tâm lý.
  • nếu không phải dư dả hoặc làm cho 1 brand lớn thì đừng nghĩ bán cà phê sống khỏe mỗi ngày
  • làm quán cà phê phải áp dụng kiến thức kinh doanh từ đầu, không biết thì bỏ tiền học, không học thì kiếm người đi trước đỡ đầu nếu họ chịu chia sẻ. Chủ 1 quán cà phê sống được thật ra cực giỏi, đầu óc quản lý tài chính, quản lý kho, quản lý nhân sự và quản lý thời gian cực tốt.
  • làm quán cà phê không phải là 1 nghề tàn tàn, nó cần sự linh hoạt, ứng biến, nắm bắt thị trường thị hiếu và cực kì năng động.
  • mặt bằng siêu quan trọng, nên nhìn thấy trước về giá trị nó mang lại rồi hẵng quan tâm đến giá, vị trí tốt và buôn bán tốt sẽ tự động mang lại cho mình cực nhiều nguồn thu và mối làm ăn tốt.
  • đừng vì thương đứa con tinh thần của mình mà không nỡ lòng vứt bỏ, nhìn vào túi tiền của mình và cuộc sống của mình trước.
  • làm gì làm, ở đâu ở, xã hội 2 màu đều quan trọng và nên được ngỏ lời ngay từ đầu, cực kì quan trọng trong nhiều mặt.



Vâng và nhờ những kinh nghiệm đó thì quán thứ 2, thứ 3 cũng là quán còn sống tới giờ cũng là nền tảng cho quán nhậu, quán rượu sau này của mình tồn tại và sống được tới giờ.

Em viết văn dở, có phần cục súc tại cứ nhắc đến mấy vấn đề này em vừa tâm huyết mà vừa cay cú lắm. Cảm ơn anh em đã dành thời gian đọc.

Sẽ Update phần 2: Quán thứ 2 rực rỡ ra đi cùng tình bạn và quán thứ 3 sống lại.
hóng ạ
Niwj0sh.png
 
Hay quá. Tôi học hỏi rồi chia sẻ kinh nghiệm với gấu, cũng đang làm 1 quán cà phê ở vị trí đẹp.
Mình lo cho hết mặt bằng vị trí rồi, có thể coi như không mất tiền thuê nhà. Mặt bằng là 1 căn nhà đầu hồi của dãy liền kề sát khu chung cư, nhà 3 mặt tiền, sàn 80m2 nhân 3 tầng. Vậy là gấu làm hơn 1 năm nay rồi chưa thu lại đc đồng nào.
 
Mình cũng mới mở quán cơm phở dành cho vp. Kinh nghiệm cũng chưa nhiều, nên cực vất vả trong việc cân đối, gối đồ cho ngày hôm sau. Làm nhiều mà ko bán đc thì tiếc. Làm ít, khách hỏi lại hết... Chán vãi. Các vấn đề về nhân sự hay đồ tiêu hao sao cho tiết kiệm nữa. Đau đầu vãi :confused:
Mặc dù mới mở nhưng tỉ lệ khách quay lại ăn là khá cao, đồ ăn cũng đc khen là ok ổn :D
 
Làm 1 quán cf ở khu Lữ Gia Q11, chốt 2 vấn đề:
  • làm quán xác định phải off việc chính thức, không thì toang tùm lum
  • mặt bằng vị trí quan trọng hơn đồ uống (lựa ko khéo thì chỉ bán sáng làng nhàng, chiều tối vứt)
tóm lại mở quán cafe thì mặt bằng, mặt bằng và mặt bằng. thế thôi éo nói nhiều.
 
Hay quá. Tôi học hỏi rồi chia sẻ kinh nghiệm với gấu, cũng đang làm 1 quán cà phê ở vị trí đẹp.
Mình lo cho hết mặt bằng vị trí rồi, có thể coi như không mất tiền thuê nhà. Mặt bằng là 1 căn nhà đầu hồi của dãy liền kề sát khu chung cư, nhà 3 mặt tiền, sàn 80m2 nhân 3 tầng. Vậy là gấu làm hơn 1 năm nay rồi chưa thu lại đc đồng nào.
vấn đề là vị trí đẹp kiểu gì, phù hợp với thị hiếu loại nào ông ơi, liền kề sát chung cư thì quán cafe không phải lúc nào cũng có dân ở chung cư xuống uống đâu. cái tâm lý bụt chùa nhà không thiêng ngồi bàn việc mà người quen ngó thấy nó ko dễ chịu
 
Chia sẻ vs các thím câu chuyện mình chứng kiến cho xôm. Ngày trước làm sêu lơ nên cả ngày chỉ ngồi cf. Có một quán có 2 đứa yêu nhau chung vốn mở chung. Vất vả thời kì đầu là thế đến lúc quán đông khách rồi thì 2 đứa nó cãi nhau nhiều hơn. Con bé thì duyên , vếu to trắng trẻo nói giọng xứ Nghệ lại biết chiều khách vô cùng. Thế mà trong một lần giận nhau con bé này bị thằng khách là lái xe taxi rủ đi uống rượu rồi đệt cho chửa luôn. Ông em chủ quán cay đắng rút nửa vốn đi mở quán khác nhưng cũng sập tiệm. Con bé này cưới thằng lái taxi và giữ quán cũ. Cưới thằng này về thì nó bán xe trả nợ lô đề hết. Cả ngày chỉ ngồi ở quán xem phụ giúp dc gì cho vợ ko nhưng với bản chất vô học của thanh niên mới lớn đi lái xe nên dần dần quán thành nơi tụ tập của cánh tài xế công nghệ vào đánh bài sát phạt. Dc 1 năm thì quán đóng cửa. Khá tiếc cho em gái chỉ vì một phút yếu lòng tin nhầm thằng khách mà để nó chuốc say rồi tan nát cả công sức mấy năm gây dựng. Thấy đẻ xong là cũng ly hôn luôn :beat_brick: Mình thì mất chỗ chém gió thoải mái nên cũng tiếc. Cặp đôi ngày đầu dễ mến biết bao nhiêu
 
Chia sẻ vs các thím câu chuyện mình chứng kiến cho xôm. Ngày trước làm sêu lơ nên cả ngày chỉ ngồi cf. Có một quán có 2 đứa yêu nhau chung vốn mở chung. Vất vả thời kì đầu là thế đến lúc quán đông khách rồi thì 2 đứa nó cãi nhau nhiều hơn. Con bé thì duyên , vếu to trắng trẻo nói giọng xứ Nghệ lại biết chiều khách vô cùng. Thế mà trong một lần giận nhau con bé này bị thằng khách là lái xe taxi rủ đi uống rượu rồi đệt cho chửa luôn. Ông em chủ quán cay đắng rút nửa vốn đi mở quán khác nhưng cũng sập tiệm. Con bé này cưới thằng lái taxi và giữ quán cũ. Cưới thằng này về thì nó bán xe trả nợ lô đề hết. Cả ngày chỉ ngồi ở quán xem phụ giúp dc gì cho vợ ko nhưng với bản chất vô học của thanh niên mới lớn đi lái xe nên dần dần quán thành nơi tụ tập của cánh tài xế công nghệ vào đánh bài sát phạt. Dc 1 năm thì quán đóng cửa. Khá tiếc cho em gái chỉ vì một phút yếu lòng tin nhầm thằng khách mà để nó chuốc say rồi tan nát cả công sức mấy năm gây dựng. Thấy đẻ xong là cũng ly hôn luôn :beat_brick: Mình thì mất chỗ chém gió thoải mái nên cũng tiếc. Cặp đôi ngày đầu dễ mến biết bao nhiêu
ông tin cái " 1 phút yếu lòng " à , đó là cả quá trình nhắn tin qua lại tỉ tê hẹn hò đấy , con đó bị thế đéo oan cho lắm , may cho thanh niên kia.
 
ông tin cái " 1 phút yếu lòng " à , đó là cả quá trình nhắn tin qua lại tỉ tê hẹn hò đấy , con đó bị thế đéo oan cho lắm , may cho thanh niên kia.
Hôm đấy tôi cũng ngồi đấy :D 2 đứa nó cãi nhau con này vừa khóc vừa bắt taxi đi ra ngoài nên thằng kia có cơ hội. Đếu ngờ hôm sau thằng em tâm sự “ hôm qua nó bị nện rồi anh ơi “ :D
 
Thấy cũng nhiều anh em bao nhiêu năm vẫn ấp ủ hy vọng và có nhiều khát khao với mấy cái ngành này, hôm nay rảnh rỗi nổi hứng viết vài dòng chia sẻ với anh em, mong anh em trong nghề có ai ở trên này dù làm ở nơi 8k 1 ly cà phê hay 120k 1 ly cà phê cũng vào chia sẻ cho xôm nhé.
Bài này dành cho những anh em tay ngang muốn nhảy ra làm quán như mình thôi ha.
Mình thì làm Nhà nước, xong nhảy ra làm tư nhân, xong ky cóp và cũng mang bao nhiêu hoài bão ấp ủ và cũng như bao người khác quyết định nghỉ hẳn việc luôn để ra mở quán cà phê riêng, chỉ sử dụng vốn của bản thân, mình ở quê lên SG làm và làm việc nuôi thân ( mình dùng cụm từ này vì nói thẳng ra làm quán nó không phải khởi nghiệp hay lập nghiệp gì hết như nhiều người hay dùng cái từ này). Lăn lộn 7 năm lên bờ xuống chó cũng giữ đc 1 quán cà phê, 1 quán nhậu và 1 quán pub đang đập đi xây lại.
Mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm từ từ từng cái nhé. Anh em đọc có thấy dở văn thì bỏ qua cho mình.
1. Làm quán cà phê sau 4 năm đi làm ( mình rất gói gọn tóm tắt nếu anh em bàn luận mình nói thêm chứ mấy cái này nói ra mất cả buổi trời)
Thời mình mở quán là tầm năm 2014, thời ấy đang mạnh nhất mô hình quán cà phê vintage, gọi là trend đi. Có cái bản tính mình lại quen kiểu ồn ào, dân dã, khói thuốc mù mịt. Nên đi kiếm cái mặt bằng ở bên quận Gò Vấp, thật ra vì rẻ hơn mấy quận khác, mở không máy lạnh, không nhượng quyền, kiểu cảm giác hồi ấy nhượng quyền mất 1 khoản tiền lớn. Được cái mặt bằng siêu rẻ, 80m2 tháng có 3tr5, đường lớn. Đồ decor cũng xinh, mình hay lâu lâu đi xong rinh về 1 mớ. lên menu, vào hết đồ trong quán tính cả cọc nhà các thứ thì hết 130tr.
Ngày ấy tay ngang nên nghĩ đơn giản, mở tiết kiệm chi phí là được, sau rồi bán xoay vòng vốn qua ngày, cà phê thì cứ pha phin to chế ra ly rồi bán, nhân viên thuê 2 người, còn lại mình làm lấy công làm lời. Lay loay 1 ngày làm từ 6h sáng tới 10h đêm với nó 6 tháng. Làm đủ mọi việc từ dọn rửa, pha chế, bưng bê, quản lý, nhập hàng ship hàng tính tiền,...
Kết quả lỗ sặc gạch có ngày bán chỉ được hơn 400k 1 ngày. Có những vấn đề đến khi làm, vì môi trường và đặc thù nơi mình làm thì nó mới hiện ra được.
Kinh nghiệm 1:

- làm quán cà phê khổ sở hơn bề ngoài thấy nhiều, nhiều hơn cả lời than khổ, chuẩn bị trước tâm lý.
  • nếu không phải dư dả hoặc làm cho 1 brand lớn thì đừng nghĩ bán cà phê sống khỏe mỗi ngày
  • làm quán cà phê phải áp dụng kiến thức kinh doanh từ đầu, không biết thì bỏ tiền học, không học thì kiếm người đi trước đỡ đầu nếu họ chịu chia sẻ. Chủ 1 quán cà phê sống được thật ra cực giỏi, đầu óc quản lý tài chính, quản lý kho, quản lý nhân sự và quản lý thời gian cực tốt.
  • làm quán cà phê không phải là 1 nghề tàn tàn, nó cần sự linh hoạt, ứng biến, nắm bắt thị trường thị hiếu và cực kì năng động.
  • mặt bằng siêu quan trọng, nên nhìn thấy trước về giá trị nó mang lại rồi hẵng quan tâm đến giá, vị trí tốt và buôn bán tốt sẽ tự động mang lại cho mình cực nhiều nguồn thu và mối làm ăn tốt.
  • đừng vì thương đứa con tinh thần của mình mà không nỡ lòng vứt bỏ, nhìn vào túi tiền của mình và cuộc sống của mình trước.
  • làm gì làm, ở đâu ở, xã hội 2 màu đều quan trọng và nên được ngỏ lời ngay từ đầu, cực kì quan trọng trong nhiều mặt.



Vâng và nhờ những kinh nghiệm đó thì quán thứ 2, thứ 3 cũng là quán còn sống tới giờ cũng là nền tảng cho quán nhậu, quán rượu sau này của mình tồn tại và sống được tới giờ.

Em viết văn dở, có phần cục súc tại cứ nhắc đến mấy vấn đề này em vừa tâm huyết mà vừa cay cú lắm. Cảm ơn anh em đã dành thời gian đọc.

Sẽ Update phần 2: Quán thứ 2 rực rỡ ra đi cùng tình bạn và quán thứ 3 sống lại.
ko thấy kinh nghiệm gì mà đọc như cứ sách self help thế này
ivdRT0P.png
 
Hôm đấy tôi cũng ngồi đấy :D 2 đứa nó cãi nhau con này vừa khóc vừa bắt taxi đi ra ngoài nên thằng kia có cơ hội. Đếu ngờ hôm sau thằng em tâm sự “ hôm qua nó bị nện rồi anh ơi “ :D
có thế thôi cũng đi đưa đồ thì ông nên chúc nó may mắn đc rồi , qua thời gian cũng tìm đc con khác thôi , mà phải công nhận 1 điều đôi khi gặp đúng ai hợp cạ thì ý tưởng và cách làm nó dễ tuông ra lắm .
 
có thế thôi cũng đi đưa đồ thì ông nên chúc nó may mắn đc rồi , qua thời gian cũng tìm đc con khác thôi , mà phải công nhận 1 điều đôi khi gặp đúng ai hợp cạ thì ý tưởng và cách làm nó dễ tuông ra lắm .
Thì cũng biết nói gì dc , làm hàng quán thì chuyện tán tỉnh trêu gẹo cũng là chuyện hàng ngày. Mình cũng chẳng phải là người trong cuộc biết sao dc thằng em có bị ysl ko :D
 
em cũng băn khoăn về việc nghỉ việc để mở quán hay làm cả 2 đồng thời đây, mong chia sẻ từ thím :D:
 
Back
Top