hpa557
Senior Member
Thưa các bác,
---
Có kha khá thớt giới thiệu/ bàn tán nên chọn máy rửa bát nào, chất tẩy rửa nào rồi; trong đó cũng đan xen là kinh nghiệm của các bác về rửa sao cho tiết kiệm an toàn nhưng rời rạc quá.
Em định post chia sẻ vào các thread đó nhưng nhânh thấy nên tạo thread riêng vì vấn đề sức khoẻ là quan trọng, thêm nữa hi vọng kinh nghiệm của nhà em cũng giúp tiết kiệm được nhiều thứ chứ không chỉ mỗi vấn đề sức khoẻ.
Dài dòng quá, em xin đi vào chia sẻ chính của em:
--
Nhà e thì dùng phương pháp sau để giảm thiểu tối đa hóa chất:
1 - Ăn uống năng dùng giấy để lau miệng -> giảm vụ trốc mép do đồ ăn nó dính trên miệng, mép lâu (không vo vo tờ giấy cẩu thả, mà mỗi lần lâý/ xé/ lau đều lấy tùy nhu cầu và gấp lại để tái sử dụng mặt còn sạch - không tốn thgian đâu, nó chỉ là vấn đề ý thức và thói quen. Phần loại giấy nên dùng sẽ bổ sung sau)
2 - Cố gắng ăn hết thức ăn nếu có thể, để lại tí rau để vét đồ ăn thừa ở các món khác rồi trộn tí cơm ăn cuối cùng -> làm cá dọn bể cho sạch bát đĩa (với các món kiểu sốt cà chua, cá kho..., còn món dầu mỡ nhiều quá thì tùy nghi áp dụng, làm cơm trộn nếu là trứng rán, đậu rán...)
3 - Giấy ăn được tận dụng để lau/ thấm các bát đĩa -> gần như sau khi lau, bát đĩa của nhà em đã kin kít 95% (ý nói ko còn trơn/ nhớt của dầu mỡ, về góc độ sạch thì tầm 70%. Thgian cũng ko tốn vì giấy ăn lau miệng ko vứt sọt rác mà để sẵn trên đó, đĩa nào ko dùng tới nữa là ném vô, cuối bữa lấy đũa gắp giấy ăn bôi đi quẹt lại cho ngấm hết dầu mỡ vào giấy)
4 - Lúc này mới đem rửa. Nếu cảm thấy ko còn trơn nhớt, rửa luôn dưới vòi, kì qua kì lại kin kít, mũi ngửi không còn mùi gì là ok. Cái nào ko ổn thì cho đi qua nước rửa chén như bình thường nhưng ít thôi. Nếu cỗ bàn hoặc nhiều bát đĩa thì cho vào máy rửa bát và cũng không còn cần tẩy rửa gì cả. Chơi nước nóng cho sạch luôn.
---
Với cách làm này, có câc ưu điểm sau:
1 - Tận dụng tối đa, không gây lãng phí 1 tí giấy ăn nào (ko lại mang tiếng phá hoại cây xanh vì giấy làm từ gỗ)
2 -Dầu mỡ tí thức ăn thừa được ngấm vào giấy -> giảm mùi hôi thối khi vứt rác
3 - Cống ở bồn rửa bát ít tắc hơn do ko còn dầu mỡ bám nữa (trước ông già e kiểu gia trưởng, bảo vẽ chuyện làm trò. Rửa tí là xong, chửi m đéo được cái tích sự gì còn bày vẽ. Đến lúc m phân tích cho hiểu các vấn đề và thấy bồn rửa chén ít tắc hẳn thì cũng phải công nhận)
4 - Khâu rửa cũng nhanh hơn cực nhiều(cả ce phụ nữ vốn phần lớn nhânh trách nhiệm rửa bát cũng ngại chứ, ngại bẩn, ngại vất vả, đau lưng, dầu mỡ... 3 4 người cùng lau thì rất nhanh, lại dùng đũa nên ko có bẩn tay gì cả. 1 2 người trực tiếp rửa cũng nhàn vì ko còn dầu mỡ thức ăn thừa, ghê mắt ghê tay, rửa rất nhàn và sạch sẽ - nhiều bà rửa bẩn bỏ mie, vì chỉ muốn nhanh còn giải tán. Em ktra lại thấy bát đĩa vẫn nhớt nhèo nhèo. Áp dụng phương pháp này phát chả cần lười, rửa nhàn tênh, sạch kin kít)
5 - Và quan trọng nhất là giảm tối đa lượng hoá chất phải sử dụng => rủi ro hoá chất vào người thấp hẳn.
Nhà em áp dụng cách này mấy năm nay thấy vô cùng hiệu quả và sạch sẽ. Các bác thử nếu thấy ok nhé. Thiết nghĩ toàn dân áp dụng thì cũng giảm được khối thứ. Đặc biệt nhà hàng quán ăn. Miền Bắc dùng nhiều giấy mà không tận dụng rất lãng phí. Miền Nam thì thấy nhiều quán ăn chả có nổi mảnh giấy (chắc tiết kiệm), sài ba cái khăn ướt lau không đủ mà cũng lãng phí cực. Nếu để lại giấy ăn đã bẩn, lau qua bát đĩa 1 lượt để bkr bớt được dầu mỡ thì cũng tiết kiệm khối chi phí, tiết kiệm nước sạch, giảm hoá chất gây ăn tay - ung thư, tiết kiệm cả cách sử dụng giấy nữa.
---
Em xin hết
Cách làm này chỉ là phương pháp chủ quan nhưng thiết nghĩ đang áp dụng ổn, cứ chia sẻ biết đâu lại có ích cho những gia đình khác.
Các bác thử áp dụng rồi cho ý kiến đóng góp để ae có 1 phương pháp tối ưu nhất đáp ứng all in one mọi mong muốn ước mơ mỗi khi tiệc tàn, rửa sao đống bát này, rửa sao cho sạch không mang tiếng m rửa bẩn, rửa sao ko đau lưng... Nhà có máy rửa bát thì...rửa sao sạch mà đỡ tốn nước.
P/S: lần đầu tạo thread, câu cú lủng củng, các bác góp ý e sẽ format lại sau để có cái phương pháp ngon nghẻ áp dụng cho các gia đình và quán ăn giúp vừa tiết kiệm lại an toàn cho đồng bào ta
- Tình hình tết nhất nhà nào cũng 1 đống bát đĩa chén các loại cần rửa sau mỗi bữa nhậu nhẹt liên hoan.
- Rồi thì dân mình cũng khấm khá, quan tâm đời sống hơn nên quan tâm sức khoẻ (dùng nước rửa bát hữu cơ, an toàn) hay quan tâm đến tiện nghi (máy rửa bát giúp ce phụ nữ bớt vất vả, hại da...)
---
Có kha khá thớt giới thiệu/ bàn tán nên chọn máy rửa bát nào, chất tẩy rửa nào rồi; trong đó cũng đan xen là kinh nghiệm của các bác về rửa sao cho tiết kiệm an toàn nhưng rời rạc quá.
Em định post chia sẻ vào các thread đó nhưng nhânh thấy nên tạo thread riêng vì vấn đề sức khoẻ là quan trọng, thêm nữa hi vọng kinh nghiệm của nhà em cũng giúp tiết kiệm được nhiều thứ chứ không chỉ mỗi vấn đề sức khoẻ.
Dài dòng quá, em xin đi vào chia sẻ chính của em:
--
Nhà e thì dùng phương pháp sau để giảm thiểu tối đa hóa chất:
1 - Ăn uống năng dùng giấy để lau miệng -> giảm vụ trốc mép do đồ ăn nó dính trên miệng, mép lâu (không vo vo tờ giấy cẩu thả, mà mỗi lần lâý/ xé/ lau đều lấy tùy nhu cầu và gấp lại để tái sử dụng mặt còn sạch - không tốn thgian đâu, nó chỉ là vấn đề ý thức và thói quen. Phần loại giấy nên dùng sẽ bổ sung sau)
2 - Cố gắng ăn hết thức ăn nếu có thể, để lại tí rau để vét đồ ăn thừa ở các món khác rồi trộn tí cơm ăn cuối cùng -> làm cá dọn bể cho sạch bát đĩa (với các món kiểu sốt cà chua, cá kho..., còn món dầu mỡ nhiều quá thì tùy nghi áp dụng, làm cơm trộn nếu là trứng rán, đậu rán...)
3 - Giấy ăn được tận dụng để lau/ thấm các bát đĩa -> gần như sau khi lau, bát đĩa của nhà em đã kin kít 95% (ý nói ko còn trơn/ nhớt của dầu mỡ, về góc độ sạch thì tầm 70%. Thgian cũng ko tốn vì giấy ăn lau miệng ko vứt sọt rác mà để sẵn trên đó, đĩa nào ko dùng tới nữa là ném vô, cuối bữa lấy đũa gắp giấy ăn bôi đi quẹt lại cho ngấm hết dầu mỡ vào giấy)
4 - Lúc này mới đem rửa. Nếu cảm thấy ko còn trơn nhớt, rửa luôn dưới vòi, kì qua kì lại kin kít, mũi ngửi không còn mùi gì là ok. Cái nào ko ổn thì cho đi qua nước rửa chén như bình thường nhưng ít thôi. Nếu cỗ bàn hoặc nhiều bát đĩa thì cho vào máy rửa bát và cũng không còn cần tẩy rửa gì cả. Chơi nước nóng cho sạch luôn.
---
Với cách làm này, có câc ưu điểm sau:
1 - Tận dụng tối đa, không gây lãng phí 1 tí giấy ăn nào (ko lại mang tiếng phá hoại cây xanh vì giấy làm từ gỗ)
2 -Dầu mỡ tí thức ăn thừa được ngấm vào giấy -> giảm mùi hôi thối khi vứt rác
3 - Cống ở bồn rửa bát ít tắc hơn do ko còn dầu mỡ bám nữa (trước ông già e kiểu gia trưởng, bảo vẽ chuyện làm trò. Rửa tí là xong, chửi m đéo được cái tích sự gì còn bày vẽ. Đến lúc m phân tích cho hiểu các vấn đề và thấy bồn rửa chén ít tắc hẳn thì cũng phải công nhận)
4 - Khâu rửa cũng nhanh hơn cực nhiều(cả ce phụ nữ vốn phần lớn nhânh trách nhiệm rửa bát cũng ngại chứ, ngại bẩn, ngại vất vả, đau lưng, dầu mỡ... 3 4 người cùng lau thì rất nhanh, lại dùng đũa nên ko có bẩn tay gì cả. 1 2 người trực tiếp rửa cũng nhàn vì ko còn dầu mỡ thức ăn thừa, ghê mắt ghê tay, rửa rất nhàn và sạch sẽ - nhiều bà rửa bẩn bỏ mie, vì chỉ muốn nhanh còn giải tán. Em ktra lại thấy bát đĩa vẫn nhớt nhèo nhèo. Áp dụng phương pháp này phát chả cần lười, rửa nhàn tênh, sạch kin kít)
5 - Và quan trọng nhất là giảm tối đa lượng hoá chất phải sử dụng => rủi ro hoá chất vào người thấp hẳn.
Nhà em áp dụng cách này mấy năm nay thấy vô cùng hiệu quả và sạch sẽ. Các bác thử nếu thấy ok nhé. Thiết nghĩ toàn dân áp dụng thì cũng giảm được khối thứ. Đặc biệt nhà hàng quán ăn. Miền Bắc dùng nhiều giấy mà không tận dụng rất lãng phí. Miền Nam thì thấy nhiều quán ăn chả có nổi mảnh giấy (chắc tiết kiệm), sài ba cái khăn ướt lau không đủ mà cũng lãng phí cực. Nếu để lại giấy ăn đã bẩn, lau qua bát đĩa 1 lượt để bkr bớt được dầu mỡ thì cũng tiết kiệm khối chi phí, tiết kiệm nước sạch, giảm hoá chất gây ăn tay - ung thư, tiết kiệm cả cách sử dụng giấy nữa.
---
Em xin hết
Cách làm này chỉ là phương pháp chủ quan nhưng thiết nghĩ đang áp dụng ổn, cứ chia sẻ biết đâu lại có ích cho những gia đình khác.
Các bác thử áp dụng rồi cho ý kiến đóng góp để ae có 1 phương pháp tối ưu nhất đáp ứng all in one mọi mong muốn ước mơ mỗi khi tiệc tàn, rửa sao đống bát này, rửa sao cho sạch không mang tiếng m rửa bẩn, rửa sao ko đau lưng... Nhà có máy rửa bát thì...rửa sao sạch mà đỡ tốn nước.
P/S: lần đầu tạo thread, câu cú lủng củng, các bác góp ý e sẽ format lại sau để có cái phương pháp ngon nghẻ áp dụng cho các gia đình và quán ăn giúp vừa tiết kiệm lại an toàn cho đồng bào ta