Cuộc chiến cà phê ở Hàn Quốc

Freshly roast là gì nhỉ khái niệm nghe lạ quá tôi chưa nghe bao giờ.
Hạt của bác là rang kiểu mà dầu vẫn nằm trong hạt không thoát ra ngoài nên bác không thấy. Chỉ là 1 kỹ thuật rang thôi.
Và nãy giờ đang nói là dầu (oil) trong hạt, chứ không nói đến bơ. Hạt loại nào cũng có dầu cả. Cà phê bơ đứng cách xa ngửi mùi 2 mét là biết rồi cần gì phải nhìn hạt.
Tôi đang nói đến cái bình chứa vằn vện vì dầu, dầu ở đây phải là phụ gia khi roast, có thể là bơ, hoặc các dầu khác. Còn bản thân hạt nó có dầu thì nó cũng chẳng có thể làm bẩn cái bình chứa như vậy được.
Mấy post của tôi toàn nói về pha máy, dùng cho máy thì ko thể nào mà để cho quá nhiều dầu trong hạt. Ông cầm mấy cái hạt trên tay mà tay ông nó nhớt nhớt thì lúc xay espresso vón là cái chắc. Ông nói bean để lâu nó đổ dầu nhưng tôi chưa thấy bao giờ. Bean để 2 3 tháng mà xay pha máy chất lương nó đã giảm lắm rồi.
Freshly roasted là mới rang ra thôi, 1 ngày tới 2 tuần 1 tháng.
 
Thơm do cà chứ máy gì
Máy xịn nó tốt ở linh kiện, bền bỉ không sai số do nhiệt và thời gian. Công vệ sinh, bảo dưỡng ít.
Bên cạnh đó là nó đủ cảm biến, đủ giai đoạn để kiểm soát lượng nhiệt, hơi, áp suất... dễ tự động hoá hơn.
Nói chung thì tiền nhiều làm công việc.nó nhàn, ít hỏng hơn.

Tấm chiếu mới.
Cha đó chủ quán cf có tiếng ở Đè Nẽng, đang giả ngu troll đấy.
 
Tôi đang nói đến cái bình chứa vằn vện vì dầu, dầu ở đây phải là phụ gia khi roast, có thể là bơ, hoặc các dầu khác. Còn bản thân hạt nó có dầu thì nó cũng chẳng có thể làm bẩn cái bình chứa như vậy được.
Mấy post của tôi toàn nói về pha máy, dùng cho máy thì ko thể nào mà để cho quá nhiều dầu trong hạt. Ông cầm mấy cái hạt trên tay mà tay ông nó nhớt nhớt thì lúc xay espresso vón là cái chắc. Ông nói bean để lâu nó đổ dầu nhưng tôi chưa thấy bao giờ. Bean để 2 3 tháng mà xay pha máy chất lương nó đã giảm lắm rồi.
Freshly roasted là mới rang ra thôi, 1 ngày tới 2 tuần 1 tháng.
Hoàn toàn có thể, nếu anh để cái bình chứa cà rang đậm tầm 1 tháng liên tục không rửa. Và tôi đoán phải đến 90% các quán cà đều cực kỳ kém trong khoản vệ sinh máy xay cà.

Còn bean để 2-3 tháng sau rang thì còn tùy nhiều thứ lắm. Không phải cà nào dùng fresh cũng ngon.
 
Thế gọi là chất lượng thấp thì đúng hơn? Cốc 10k ở ngoài đường uống kinh vl, so vs phin ở nhà.
Từ mấy hàng vỉa hè đến mấy quán cafe thường, circle K toi uống đều thấy chung 1 vị là kinh vl
công nhận mấy cái cafe 10k, circle k uống 1 lần sau éo dám uống lại. Tởm vãi cái đấy đâu gọi là cafe

via theNEXTvoz for iPhone
 
Hoàn toàn có thể, nếu anh để cái bình chứa cà rang đậm tầm 1 tháng liên tục không rửa. Và tôi đoán phải đến 90% các quán cà đều cực kỳ kém trong khoản vệ sinh máy xay cà.

Còn bean để 2-3 tháng sau rang thì còn tùy nhiều thứ lắm. Không phải cà nào dùng fresh cũng ngon.
Grinder ai mà rửa, lau lau rồi đến ngày đi service thôi chứ bình chứa tôi chả rửa bao giờ, hết là đổ thêm. Khí hậu thì chỗ tôi nóng ẩm còn hơn VN, bean medium - dark qua mấy năm cái bình nó cũng ngả sang vàng do nắng thôi chứ ko đóng dầu.
Bởi vậy ngay từ post đầu tôi mới nói mấy quán ko chuyên máy, bean nào nó cũng xay cũng pha uống ko ngon, mà nhìn còn dơ.
 
đà nẵng 20k pha máy , cá biệt có 15k pha máy nữa.

Đang uống cafe trong Đà Nẵng mà ra ngoài Bắc uống thì lúc trả tiền chắc phải hỏi lại giá luôn.
Tầm năm 2017 tôi hay uống quán ở chỗ Lê Văn Hiến có 15k 1 cốc pha máy không nhớ quán tên là Rick hay là gì. Ngày nào cũng làm 2 cốc, ngồi quán này vì cafe cũng tạm tạm, chỗ ngồi bình dân nhưng có 2 em bưng bê xinh vl luôn.
 
Grinder ai mà rửa, lau lau rồi đến ngày đi service thôi chứ bình chứa tôi chả rửa bao giờ, hết là đổ thêm. Khí hậu thì chỗ tôi nóng ẩm còn hơn VN, bean medium - dark qua mấy năm cái bình nó cũng ngả sang vàng do nắng thôi chứ ko đóng dầu.
Bởi vậy ngay từ post đầu tôi mới nói mấy quán ko chuyên máy, bean nào nó cũng xay cũng pha uống ko ngon, mà nhìn còn dơ.
Cái vấn đề là ở đấy. Sai lầm cũng ở đấy. Mọi người ngại tháo cái máy xay ra, sau đó lại phải cân chỉnh lại. Nên cuối cùng cứ để nó dơ òm.
Mọi người ai cũng để ý cái máy pha, nhưng không ai thèm quan tâm đến cái máy xay. Trong khi cái máy xay nó quan trọng không kém (khéo còn hơn). Trong khi máy xay là nơi cho ra đầu vào của máy pha.
Chổ anh uống khí hậu nóng ẩm thì tôi nghĩ chắc chắn barista phải vệ sinh cái máy xay đó thường xuyên.
Nơi tôi làm vẫn tháo máy xay vệ sinh hàng ngày đây.
 
Cái vấn đề là ở đấy. Sai lầm cũng ở đấy. Mọi người ngại tháo cái máy xay ra, sau đó lại phải cân chỉnh lại. Nên cuối cùng cứ để nó dơ òm.
Mọi người ai cũng để ý cái máy pha, nhưng không ai thèm quan tâm đến cái máy xay. Trong khi cái máy xay nó quan trọng không kém (khéo còn hơn). Trong khi máy xay là nơi cho ra đầu vào của máy pha.
Chổ anh uống khí hậu nóng ẩm thì tôi nghĩ chắc chắn barista phải vệ sinh cái máy xay đó thường xuyên.
Nơi tôi làm vẫn tháo máy xay vệ sinh hàng ngày đây.
Không ai tháo cả cái máy ra vệ sinh hàng ngày cả, ko ai rảnh. Có qui trình vệ sinh hàng ngày, chỉ mất tầm 10 15p, chứ ko ai tháo ra full service rồi lắp lại từ 1 đến 2h cả.
 
Quán này ở đâu đó bác. Chơi con máy này khá hiếm vì pha khá tỉ mỉ, trình barista non thì không pha ra nổi.
Ly cà của bác ngon chắc hẳn là do kết hợp giữa hạt ngon, máy pha xịn và máy xay cũng xịn nốt.
Con máy xay bác chụp thử xem, chắc cũng không dưới 70 củ :D
Dạ quán này ở Đà Nẵng bác. E thấy lạ ghê
25CB1863-3F10-4A13-ABB9-BDB3CFF20768.jpeg
 
Thơm do cà chứ máy gì
Máy xịn nó tốt ở linh kiện, bền bỉ không sai số do nhiệt và thời gian. Công vệ sinh, bảo dưỡng ít.
Bên cạnh đó là nó đủ cảm biến, đủ giai đoạn để kiểm soát lượng nhiệt, hơi, áp suất... dễ tự động hoá hơn.
Nói chung thì tiền nhiều làm công việc.nó nhàn, ít hỏng hơn.
Thiệt hả bác. Để e hỏi họ thử xem
DF91EEDB-BA7B-4B80-ADF0-BC6D1D087601.jpeg
 
Grinder ai mà rửa, lau lau rồi đến ngày đi service thôi chứ bình chứa tôi chả rửa bao giờ, hết là đổ thêm. Khí hậu thì chỗ tôi nóng ẩm còn hơn VN, bean medium - dark qua mấy năm cái bình nó cũng ngả sang vàng do nắng thôi chứ ko đóng dầu.
Bởi vậy ngay từ post đầu tôi mới nói mấy quán ko chuyên máy, bean nào nó cũng xay cũng pha uống ko ngon, mà nhìn còn dơ.
Sao lại ko rửa ạ
 
Cà Ro giờ rẻ mà ko đến mức độn đậu nành đâu. Có điều cái gu dân mình quen cái kiểu rang cháy khét. Giờ uống Ara quen rồi chịu ko uống nổi. Ông nào cần caffein cho tỉnh táo thì cứ Ro việt mà táng, còn để thưởng thức thì uống Ara nó khác bọt hẳn, có hương vị, mùi nọ kia. So sánh thì nó giống như kiểu ăn cho no với ăn alcarte vậy.
 
Tôi uống cf bị lên huyết áp quá các phen ạ. Có loại nào ko lên ko
đấy là do cafein đấy. A có thể uống cà Ara, nó ít hàm lượng cafein hơn . Hoặc nếu quá nhạy cảm thì uống loại decaf, hương vị các loại nó sẽ ko được như cà nguyên chất nhưng ko lo vụ phản ứng với caffein
 
Loại rẻ tiền vài ba trăm nghìn là hàng no name của TQ, thường dùng nhôm, thép chất lượng thấp nên ko đảm bảo an toàn đâu. Vì cà phê nó có axit, khi fen đun nóng cà phê lên thì axit trong cà phê nó ăn mòn cái mặt của ấm đun nó tiết ra kim loại hoà vào nước cà phê, uống vào thì dễ bị nhiễm độc kim loại lắm. :nosebleed:

Chưa kể mấy cái ấm moka dởm nó dẫn nhiệt ko đều, pha ra cà phê rất khét.

Mua cái ấm Moka của Bialetty của Ý, tầm 1tr, đắt tí nhưng nó đảm bảo sức khoẻ. Cái ấm đó xài chục năm cũng ko hỏng đc .
Ủa mà cái pot này chưa gồm bếp/dụng cụ làm nóng hả my fen? Hay đổ nước sôi là được?
 
Công nhận, cà phê thì cứ phải là loại rang độn đậu nành, bơ, rang cháy đen như than, pha ra phải sánh đặc đen như nước cống, mùi khét nồng, uống vào kích thích tiêu hoá đi cầu mới chuẩn.
Cafe xịn uống mới buồn ỉa anh nhé. Các chất kích thích như caffeine, nicotine kích thích trực tràng nên dễ ỉa hơn
 
Ủa mà cái pot này chưa gồm bếp/dụng cụ làm nóng hả my fen? Hay đổ nước sôi là được?
Phải mua thêm bếp , hoặc dùng bếp gas. Cơ chế là lửa làm nóng phần nước ở khoang chứa bên dưới, nước sôi tạo áp lực phun dòng mạnh lên khoang chứa cà phê ở giữa, chiết xuất ra nước cà phê ở khoang trên.

1674452695722.png
 
Back
Top