thảo luận Khác biệt phở bò Hà Nội và Nam Định

demon0989

Member
https://vnexpress.net/khac-biet-pho-bo-ha-noi-va-nam-dinh-4268027.html

Phở bò Hà Nội có nước dùng thanh, ngọt còn phở bò Nam Định đậm đà nhờ nước mắm cá cơm.

Bánh phở Hà Nội có độ mỏng và dai mềm, khi trụng nước sôi không bị nát. Sau đó người nấu thái thịt bò trần qua đặt lên, thêm hành lá, hành chẻ và chan đều nước dùng. Phở ngon là phở có nước dùng trong và ngọt, bánh phở mềm và thịt bò tái hồng. Vị thịt trong nước dùng thuần, không bị phá vỡ bởi các loại rau thơm mà kết hợp hài hòa.

Thịt bò là tinh hoa của mỗi bát phở, được lấy từ thăn, nạm, gầu bò hoặc lõi bò. Phở Hà Nội thường chuộng thịt thái miếng mỏng, dính theo chiều dài thớ, điểm mấy ngọn hành hoa xanh nõn, cọng rau thơm trông như bức tranh đầy màu sắc. Nước phở trong và thanh, thịt bò thơm béo, hương vị hòa quyện với hành kèm sợi phở trắng mềm.

Phần xương ống được đập hai đầu để tuỷ dễ dàng ngấm vào nước dùng trong quá trình ninh, phần thịt và gân bám xung quanh xương không được lọc quá sạch. Đây cũng là một trong những yếu tố làm nên nồi nước dùng ngọt vị. Nước luộc xương lần đầu thường bỏ để khỏi nhiễm mùi hôi, sau đó thêm gừng, thảo mộc vào, đun sôi, vớt bọt cho đến khi đạt độ trong.

Theo nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết (68 tuổi), phở Hà Nội truyền thống được bán trên những đôi quang gánh. Hương phở thoảng khắp phố phường nhờ nước dùng ninh từ xương bò cùng các loại thảo mộc như: quế, hồi, gừng, thảo quả. Ngoài ra có thể thêm sá sùng cho đậm ngọt và gia giảm bằng nước mắm.

1619412520328.png

Phở từ lâu trở thành bữa sáng trứ danh bất cứ ai đến Thủ đô đều thưởng thức. Ảnh: Ngọc Diệp

...................................................................................................

Bánh phở Nam Định có sợi to bản, thường là loại bánh tráng tay mỏng vừa phải, thái cũng bằng tay, sợi to gấp đôi sợi bánh thái bằng máy phổ biến tại Hà Nội. Sợi bánh ăn mềm mướt chứ không bao giờ dai cứng hay bở nát, thấm trọn vị thơm ngọt của nước dùng.

Bước vào quán phở Nam Định, thực khách sẽ thấy nét đặc trưng bởi tiếng dao gõ lách cách, lập phập không nghỉ tay. Với lấy tảng thịt bò, chủ quán nhanh tay thái ra lát mỏng dính, băm giần cho mềm nhuyễn nhưng vẫn khéo léo để phần thịt nguyên tảng, không đứt rời. Sau đó, đầu bếp xếp thịt lên trên bánh phở, rải đều hành hoa, chan nước lèo.

Bát phở bê ra tỏa hơi nghi ngút. Nước dùng có váng mỡ, đậm vị mắm, xương bò và tiêu. Khi thưởng thức thực khách thêm ớt xay, ớt tươi, dấm và ăn kèm quẩy giòn loại nhỏ.

1619412514113.png

Phở bò Nam Định không thể thiếu nước mắm ngon. Ảnh: Tùng Anh

...................................................................................................
 
Lần nào về quê qua Giao Cù cũng vào làm bát tái gầu hoặc là áp chảo:)
Thích ăn phở ND vì nó đậm vị, mùi bò các thứ nó cũng nồng hơn
 
K ăn nổi phở HN ,hoặc chưa tìm được quán ngon. Các món nước thấy mỗi bún bò,bún riêu ăn hoài k ngán
 
T ăn phở là phải có quẩy, ko quẩy thấy thiếu thiếu. Nước phở ngọt ngọt nhúng quẩy giòn rụm bao ngon :hungry:
 
1 anh Phóng khoáng đã khai màn. Mời các anh Thanh lịch vào tiếp chiêu.
Thật sự tôi cũng khó hiểu với những thể loại đấy. topic đang nói phở HN với ND cũng cố nhét ở HCM vào rồi chê cho bằng được. Đéo hiểu đã được 1 lần ăn phở HN hay ND chưa mà cũng nhảy chồm hỗm vào nhận xét. Thể loại óc cứt đái này nên ignore cho nhanh anh ạ.
 
Người VN khen nhau 1 câu thì chết ? Tôi đi ăn đồ ăn vùng miền khác thấy ko hợp khẩu vị lắm cũng phải nghĩ ra cái hay mà khen 1 câu, có chết ai đâu, :doubt:

Thật, mồm thì chửi đồ ăn Nhật overrate các thứ, làm màu, làm giá, trong khi người VN có mỗi tô phở 30-40k mà dis mẹ các anh cứ toàn dìm nhau, đòi phải abc, xyz các thứ, Nam chửi Bắc, Bắc chửi lại Nam, -> Tô phở 30-50k thấy cuối cùng cũng chả đáng giá, vì ở đâu cũng bị chê -> có nâng giá cao hơn cũng éo đc :doubt:

Trong khi bọn Nhật bọn nó ăn đồ vùng miền khác, dis mẹ, bọn nó toàn dramatic lên cứ như ăn phải siêu cấp thực phẩm -> trợn tròn mắt, miệng ngồm ngoàng khen lấy khen để, -> nước ngoài nhìn vào thấy cũng tò mò về đặc sản ấy -> giá cao. :doubt:
 
Ăn lẩu bò thập cẩm mà không có bò viên, rau giá, tương đỏ tương đen sa tế thêm 3 thìa đường với một tô xí quách bốc tay ngặm ngặm thì thật không phải là lẩu bò thập cẩm :doubt:
 
Trước hay ăn tái. Sau đọc Nguyễn Tuân mới thấy ông ấy chuẩn. Phải thịt nạm mới ngon.
Thật ra ăn phở cho đúng, đúng cái “gu” của phở, phải ăn thịt chín. Thịt chín thơm ngon hơn thịt tái, mùi thơm miếng thịt chín mới biểu hiện đúng cái tâm hồn của phở
Giờ là auto nạm gầu. Hoặc nạm vè.
 
Back
Top