Mật ong thật giả!

LamForest77

Senior Member
Chào các thím, hôm nay rảnh rỗi bàn chuyện mật ong thật giả với vài thằng bạn, xong lên google kiếm tài liệu thì thấy có nhiều cách giải thích, có tài liệu thì viết ntn:

- Nhìn vào bảng thành phần của mật ong đạt chuẩn (TCVN 5267:1990) hàm lượng đường Glucose và Fructose chiếm hơn 60% thành phần mật ong. Đây loại đường đơn tốt cho sức khỏe và không gây béo phì. Do thành phần chính mật ong là đường thì không lý nào mà kiến không bu cả. Hơn nữa, các loại mật ong từ hoa như: mật ong hoa nhãn, hoa cà phê, hoa xuyến chi, … với hương thơm quyến rũ càng thêm khiêu khích loài kiến. Những con kiến xác định thức ăn bằng râu thông qua mùi thơm của thức ăn phát tán trong không khí.


Vậy cuối cùng chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng: Mật ong thật thì kiến vẫn bu. (bachhoaxanh & webtretho)

+ Có tài liệu lại viết ntn:

- Để có câu trả lời cho việc mật ong giả thì kiến mới không bu, cũng xét lại quá trình hình thành mật ong đồng thời phân tích theo chuẩn khoa học để độc giả nhìn nhận và tự tìm câu trả lời cho chính mình.

Đặc điểm của mật ong là đặc sệt và trong quá trình loài ong thu gom sơ chế có tiết axit amin tạo lớp bảo vệ và kháng khuẩn cho mật ong. Đúng tiêu chuẩn thì mật có môi trường axit cao, lượng nước trong mật ong rất thấp. Nhờ có đặc điểm trên mà người nuôi và sử dụng mật ong có thể bảo quản trong vòng hai năm không sợ hư hỏng. Với những mật ong có lượng nước cao dễ dẫn tới việc bị lên men và sự xâm nhập của vi khuẩn.

Chính môi trường axit trong mật ong đã khiến các vi sinh vật và cả loài kiến tránh xa. Nên việc kiến không bu vào mật ong có 3 trường hợp xảy ra. Mật ong tự nhiên có lượng nước thấp, môi trường axit cao, không an toàn nên kiến sẽ tránh xa.


Trường hợp thứ 2 kiến không bu mật ong có thể do mật ong đó được chế biến từ đường cộng với hóa chất, người tiêu dùng thường gọi là hàn the (tên khoa học là borax). Chất borax (hàn the) chứa những chất độc độc hại vì vậy mà kiến tránh xa.

Trường hợp thứ 3 mà kiến không bu vào mật ong là do mật ong đã bị lên men có sự xâm nhập của vi sinh vật, khi ấy mật ong đã không còn vị ngọt tự nhiên sẵn có nên kiến cũng tránh xa.

Vậy kính mong anh em nào hiểu biết và có kinh nghiệm về vấn đề này giải thích giúp em và cả anh em trong này với ạ.
 
Chào các thím, hôm nay rảnh rỗi bàn chuyện mật ong thật giả với vài thằng bạn, xong lên google kiếm tài liệu thì thấy có nhiều cách giải thích, có tài liệu thì viết ntn:

- Nhìn vào bảng thành phần của mật ong đạt chuẩn (TCVN 5267:1990) hàm lượng đường Glucose và Fructose chiếm hơn 60% thành phần mật ong. Đây loại đường đơn tốt cho sức khỏe và không gây béo phì. Do thành phần chính mật ong là đường thì không lý nào mà kiến không bu cả. Hơn nữa, các loại mật ong từ hoa như: mật ong hoa nhãn, hoa cà phê, hoa xuyến chi, … với hương thơm quyến rũ càng thêm khiêu khích loài kiến. Những con kiến xác định thức ăn bằng râu thông qua mùi thơm của thức ăn phát tán trong không khí.


Vậy cuối cùng chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng: Mật ong thật thì kiến vẫn bu. (bachhoaxanh & webtretho)

+ Có tài liệu lại viết ntn:

- Để có câu trả lời cho việc mật ong giả thì kiến mới không bu, cũng xét lại quá trình hình thành mật ong đồng thời phân tích theo chuẩn khoa học để độc giả nhìn nhận và tự tìm câu trả lời cho chính mình.

Đặc điểm của mật ong là đặc sệt và trong quá trình loài ong thu gom sơ chế có tiết axit amin tạo lớp bảo vệ và kháng khuẩn cho mật ong. Đúng tiêu chuẩn thì mật có môi trường axit cao, lượng nước trong mật ong rất thấp. Nhờ có đặc điểm trên mà người nuôi và sử dụng mật ong có thể bảo quản trong vòng hai năm không sợ hư hỏng. Với những mật ong có lượng nước cao dễ dẫn tới việc bị lên men và sự xâm nhập của vi khuẩn.

Chính môi trường axit trong mật ong đã khiến các vi sinh vật và cả loài kiến tránh xa. Nên việc kiến không bu vào mật ong có 3 trường hợp xảy ra. Mật ong tự nhiên có lượng nước thấp, môi trường axit cao, không an toàn nên kiến sẽ tránh xa.


Trường hợp thứ 2 kiến không bu mật ong có thể do mật ong đó được chế biến từ đường cộng với hóa chất, người tiêu dùng thường gọi là hàn the (tên khoa học là borax). Chất borax (hàn the) chứa những chất độc độc hại vì vậy mà kiến tránh xa.

Trường hợp thứ 3 mà kiến không bu vào mật ong là do mật ong đã bị lên men có sự xâm nhập của vi sinh vật, khi ấy mật ong đã không còn vị ngọt tự nhiên sẵn có nên kiến cũng tránh xa.

Vậy kính mong anh em nào hiểu biết và có kinh nghiệm về vấn đề này giải thích giúp em và cả anh em trong này với ạ.
Hóng anh khoa mật vào chém bách phát bách trúng
qZV215Z.png
 
- Mật thật nhỏ 1 giọt vô chén nước thì nổi lên, không tan vào nước.

- Mật thật để 10 năm cũng sẽ như thế hoài, mật giả để 1 tuần nó đóng cứng do đường kết tủa.

P/s: 2 cách này gian thương đều có cách để mật giả làm được y chang.:p

Gửi từ gấu bận váy maxi bằng vozFApp
 
Mật ong thật nhạt màu và loãng, mùi gắt, nếm có vị ngọt thanh. Giá thường đắt. Và mật thật sẽ có bọt.

Môt người từng nuôi 1 tổ ong lấy mật ăn dần cho hay.
 
- Mật thật nhỏ 1 giọt vô chén nước thì nổi lên, không tan vào nước.

- Mật thật để 10 năm cũng sẽ như thế hoài, mật giả để 1 tuần nó đóng cứng do đường kết tủa.

Gửi từ gấu bận váy maxi bằng vozFApp
Cách này cũ rồi. Mât siêu thị họ pha cái gì đó để lâu đường cũng ko kết tủa hay lắng đọng gì đâu nhé.
 
202010ecc4d6-916b-4a36-b100-d882a18f3363.jpg

Mật ong nhà làm ngon như nhà làm, mật nhãn, thỉnh thoảng pha với nước chanh uống, không dám uống nhiều vì sợ mụn với thừa đường. Mang đi lít rưỡi mà cả nửa năm vẫn còn từng này.
7pM6OQK.gif


Sent from Xiaomi Redmi 5 Plus via nextVOZ
 
Không nhé. Mật thật ko đóng gì cả. Nó chỉ đen dần theo thời gian. Xưa ở quê nhà mình nuôi 1 tổ. Mật ong để chục năm ko hỏng ko đóng đường hay gì, nó chỉ đen dần

Mật giả nghe nói màu không đổi theo thời gian.

Gửi từ gấu bận váy maxi bằng vozFApp
 
Không nhé. Mật thật ko đóng gì cả. Nó chỉ đen dần theo thời gian. Xưa ở quê nhà mình nuôi 1 tổ. Mật ong để chục năm ko hỏng ko đóng đường hay gì, nó chỉ đen dần
Có đóng đường đấy anh giai ơi, mật nhãn mật vải thì không chứ mật rừng nó lấy nhiều loại hoa thì vẫn đóng đường bt. Nhà tôi nuôi 20 năm nay tôi biết.
Không tính loại mật xả phẩm chất thấp do đường dư từ mùa đông mình cho nó ăn, mật đó lại để dành cho nó ăn sau này thôi.

Sent from Xiaomi Redmi 5 Plus via nextVOZ
 
Có đóng đường đấy anh giai ơi, mật nhãn mật vải thì không chứ mật rừng nó lấy nhiều loại hoa thì vẫn đóng đường bt. Nhà tôi nuôi 20 năm nay tôi biết.
Không tính loại mật xả phẩm chất thấp do đường dư từ mùa đông mình cho nó ăn, mật đó lại để dành cho nó ăn sau này thôi.

Sent from Xiaomi Redmi 5 Plus via nextVOZ
Nhà cậu tôi nuôi chục năm nay để bán. Ông ấy bảo có pha. Pha mới lời, không pha thì ko còn gì đâu nhé. Và cho ong ăn đường suốt. Tiền ship đã hết rồi. Để lâu đóng đường là mật cho ong ăn đường nhé :LOL:

Cách cho ong ăn đường :LOL:

 
Back
Top