[Nhật Bản] Món ăn khách phải đăng ký trước 43 năm mới được thưởng thức

Cryolite 8

Senior Member

Một câu chuyện thật như đùa: nhiều thực khách sẵn sàng đợi đến 43 năm để được thưởng thức món bánh khoai tây thịt bò Kobe tại cửa hàng Asahiya (Nhật Bản).

Món bánh khoai tây thịt bò Kobe - Ảnh: ASAHIYA

Món bánh khoai tây thịt bò Kobe - Ảnh: ASAHIYA

Asahiya là một cửa tiệm bán đồ ăn có từ năm 1926 ở thành phố Takasago, tỉnh Hyogo. Asahiya chuyên cung cấp các sản phẩm làm từ thịt, trong đó có bò Kobe nổi tiếng.

Họ quyết định bổ sung món bánh khoai tây thịt bò Kobe vào thực đơn sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đến đầu những năm 2000, món ăn này trở thành cơn sốt trên mạng xã hội, số lượng người xếp hàng chờ món cũng vì thế mà tăng lên ngày một nhiều.

Ông Shigeru Nitta - Ảnh: ASAHIYA

Ông Shigeru Nitta - Ảnh: ASAHIYA

Phóng viên Đài CNN đã trò chuyện với ông Shigeru Nitta, chủ sở hữu cửa hàng Asahiya đời thứ 3, vào năm 2022. Lúc đó, danh sách chờ đã dài 30 năm.

Ông Nitta cho biết loại bánh mà thực khách phải “xếp hàng” 43 năm để thưởng thức gọi là “Extreme Croquettes” - 1 trong 4 loại bánh khoai tây thịt bò Kobe mà cửa hiệu này bán.

Nếu không đủ kiên nhẫn để chờ hơn 40 năm, họ có thể chọn bánh “Premier Kobe Beef Croquettes” với thời gian chờ chỉ bằng 1/10: 4 năm.

Ý tưởng kinh doanh táo bạo của ông Nitta đã giúp Extreme Croquettes nổi tiếng: chấp nhận “bán không lợi nhuận” để quảng bá sản phẩm.

Vào thời điểm đó, mỗi chiếc bánh khoai tây thịt bò Kobe có giá khoảng 1,8 USD, nhưng tính riêng miếng thịt bò kẹp bên trong đã có giá gần 2,7 USD.

Cửa hàng Asahiya chỉ giới hạn 200 chiếc bánh mỗi tuần. Thậm chí ông Nitta còn tự mình đạp xe đến điểm cung cấp để lấy hàng nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Một yếu tố khác khiến thực khách nhớ về Extreme Croquettes chính là chất lượng tuyệt hảo, đặc biệt là khi so với mức giá quá rẻ. Thịt bò Kobe lẫn khoai tây đều là hàng tươi mới mỗi ngày, có nguồn gốc rõ ràng từ trang trại địa phương.

Món bánh khoai tây thịt bò Kobe khi được giao đến khách hàng - Ảnh: ASAHIYA

Món bánh khoai tây thịt bò Kobe khi được giao đến khách hàng - Ảnh: ASAHIYA

“Chúng tôi từng ngừng bán vào năm 2016, vì thời gian chờ đợi lên tới hơn 14 năm. Chúng tôi nghĩ đến việc ngừng đặt hàng nhưng lại nhận được nhiều cuộc gọi yêu cầu tiếp tục bán”, ông Nitta nhớ lại.

Đến năm 2017, Asahiya nâng giá Extreme Croquettes lên khoảng 3,4 - 3,65 USD, số lượng sản xuất cũng tăng vọt từ 200 chiếc/tuần thành 200 chiếc/ngày.

Hiện nay mỗi hộp bánh khoai tây thịt bò Kobe gồm 5 miếng có giá khoảng 18,20 USD. Cửa hàng Asahiya sẽ liên tục thông báo cho khách hàng về thời gian chờ đợi cũng như chi phí vận chuyển (nếu có thay đổi).

Một tuần trước ngày giao hàng, họ sẽ xác nhận đơn đặt thêm một lần nữa.

Những vị khách mới nhận được bánh trong thời gian này tức là họ đã đặt hàng từ khoảng 10 năm trước. Hiện có 63.000 người trong danh sách chờ tính đến tháng 1-2024.

Ông Nitta cho biết khách hàng chính là động lực lớn nhất để ông tiếp tục bán Extreme Croquettes kể cả khi không có lợi nhuận.

“Khi tôi bắt đầu bán bánh croquette trên mạng, tôi nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ những hòn đảo xa xôi. Hầu hết họ từng nghe nói đến thịt bò Kobe nhưng chưa bao giờ được thưởng thức, vì họ sẽ phải đến thành phố nếu muốn thử. Tôi nhận ra có rất nhiều người chưa từng nếm thử thịt bò Kobe”, ông nói.

Vị chủ tiệm còn chia sẻ về khoảnh khắc đáng nhớ nhất với ông khi một bệnh nhân ung thư nói rằng chiếc bánh là động lực giúp anh vượt qua cuộc phẫu thuật.

...
 
Tại sao không tăng giá và số lượng? :rolleyes:
Cửa hàng này bán đủ thứ. Cái bánh này bán để PR thôi, chứ với giá bán đó là bán lỗ vốn trên mỗi cái bánh chứ không có lời, nên làm limited để tăng giá trị thương hiệu. Người ta nghe mấy câu chuyện này sẽ đến mua nhiều hơn, mà mấy người đặt hàng mua món bánh này cũng mua thêm các thứ khác luôn.
0ce8kh2.png
 
Tại sao không tăng giá và số lượng? :rolleyes:
Tăng rồi đó, giờ chỉ cần chờ 10 năm
Mà nói chờ cho vui mồm, khách đặt cứ đặt tiệm nó ghi lại thế, khi nào nó giao nó báo, có khi khách quên cmnr.
 
Back
Top