doianhhoime
Member
Hà Đông mà chưa ăn thử bún bò O Lam ở Văn Quán hả thím ?
Ăn bình thường lắm bro. Đc mỗi cái chả cua giống trong Huế. Ở Nguyễn Ngọc Vũ cũng có quán ăn ổn.
Hà Đông mà chưa ăn thử bún bò O Lam ở Văn Quán hả thím ?
Nếu chia bún ra 3-4 cỡ dựa theo đường kính thì ở sg & hn hay xài bún to nhất giống như ăn canh bún,bún nhỏ nhất thì ăn bún riêu,bún chả,bún thịt nướng. Còn loại bún ở huế thì nằm giữa 2 loại bún trên.
Vãi cả gọi thêm cả bátBún trong Huế sợi nhỏ như bún chả bún riêu ở Bắc . Chục năm nay năm nào tôi chả vào Huế vài ba lần, ăn khắp nơi ở Huế rồi.
Mà đi khắp nơi tôi vẫn thấy bún, bánh đa cua chả lá lốt HP ngon nhất theo khẩu vị của tôi. Tầm này mà ăn 1 bát bánh đa cua, kèm 1 bát chả lá lốt gọi thêm thì phê
Quế, hồi, thảo quả cũng là cây bản địa VN. Và nó trong phở đóng vai trò khử mùi hơn là thêm mùi cho nước dùng. Nên nếu chọn được con bò ngon, có thể không cần dùng đến.Phở có gia vị là quế hồi thảo quả là các gia vị truyền thống trong món ăn Trung Hoa nhưng ở Việt Nam không dùng. Mãi đến đầu thế kỷ 20 khi thương nhân người Hoa vào Việt Nam buôn bán thì món phở với các gia vị này trở nên rất lạ miệng với người dân miền Bắc nên họ sớm tâng bốc lên nhiều, và vì nó cũng nấu với xương thịt bò rất ngon nữa.
Nhưng nếu giới thiệu món phở cho người Tây thì họ cũng sẽ nghĩ nó na ná với mấy món Trung Hoa thôi, đầu bếp chuyên nghiệp họ không ấn tượng đâu. Như Gordon Ramsay qua Việt Nam cũng không giới thiệu món phở trong chương trình của ông, mà ông lại đặc biệt ấn tượng với món hủ tiếu bún riêu của Dì Hai ở Cần Thơ đến nổi đem nó vào Master Chef.
Ăn đúng quán chưa mà lại bảo là không khác gì nước đun sôi.Có ai thấy phở nó quá đc PR đề cao ko? Còn bún bò thì chả bao giờ nghe nhắc tới. Trong khi quan điểm của mình thì bún bò là ngon hơn. Vì phở cảm thấy nước lèo quá nhạt nhẽo + bánh phở thì ăn mau ngán và quá bỡ. Còn bún bò thì nc lèo đậm đà thơm ngon, bún thì dai dai ăn mãi ko ngán ( Quan điểm trên là sự đúc kết từ hàng trăm hàng quán mà mình đã đi ăn và so sánh ). 1 món ko có gì quá đặc sắc mà đi đâu cũng nghe nói tới như 1 món ngon vô địch ở VN , mình cảm thấy thật sự nhảm nhí.
#Bunbolivesmatter
Nghe nhiều bác nói về "vị thanh'' của phở. Mình ko hiểu rõ "vị thanh'' mà mấy bác nói tới là như thế nào. Vì mình ăn phở nấu chuẩn vị ngoài Bắc thì thấy nó chả khác gì nước đun sôi trộn với hương thịt bò + bánh phở + hành lá cả
có dai nhé, nhưng dùng gạo lâu và ngâm vài ngày cơ (h éo ai ngâm người ta dùng phụ gia, đầy loại được cấp phép và rẻ, cần gì phải hàn the)sợi dai chứng tỏ nhiều hàn the chứ cùng là bột gạo cả, nguyên bản nó sẽ mềm bở, làm gì mà nó dai nhách được?
Anh kiếm tôi quán nào ko dùng bột nêm, bột ngọt, chất điều vị (cũng nó cả nhưng chơi mã 621,627,635...), cho vào nước rồi tương đen, tương đỏ cũng có nó. Mấy thằng cha phía trong cứ chê mì chính nhưng cái mồm hốc vào mà ko thấy cứ nghĩ ko cókhông hảo cả 2 do không ăn được bột ngọt. Quán nào ngon thì 99% là bột ngọt.
Phở mà thiếu quế hồi thảo quả gừng thì...như hủ tiếu nấu bằng xương bò vậy, chẳng thể gọi là phở.Quế, hồi, thảo quả cũng là cây bản địa VN. Và nó trong phở đóng vai trò khử mùi hơn là thêm mùi cho nước dùng. Nên nếu chọn được con bò ngon, có thể không cần dùng đến.
Tôi ko nói bỏ đi gừng, hành nướng và rễ mùi.Phở mà thiếu quế hồi thảo quả gừng thì...như hủ tiếu nấu bằng xương bò vậy, chẳng thể gọi là phở.
Tôi thì thấy lý do phở đc coi là món ăn đặc trưng vì nước dùng trong, vị thanh nhẹ nhàng, ít dầu mỡ mang ra nước ngoài khá dễ thuyết phục thực khách hơn. Bún bò thì trong nước dùng có của mắm ruốc nên có nhiều người sẽ ko thích mùi này, với ăn bún bò thường phải ăn cay nên nó cũng hạn chế 1 phần người ko ăn cay được. Vì vậy tập trung lobby cho phở cũng có lý.
bún bò thì dân Việt quen với gia vị mạnh mà cũng ko ăn nhiều đc nên với người nước ngoài thì phải sống ở Vn lâu mới thấy ngon đượcPhở mà thiếu quế hồi thảo quả gừng thì...như hủ tiếu nấu bằng xương bò vậy, chẳng thể gọi là phở.
Tôi thì thấy lý do phở đc coi là món ăn đặc trưng vì nước dùng trong, vị thanh nhẹ nhàng, ít dầu mỡ mang ra nước ngoài khá dễ thuyết phục thực khách hơn. Bún bò thì trong nước dùng có của mắm ruốc nên có nhiều người sẽ ko thích mùi này, với ăn bún bò thường phải ăn cay nên nó cũng hạn chế 1 phần người ko ăn cay được. Vì vậy tập trung lobby cho phở cũng có lý.
Chính tôi trước đây ko ăn bún bò do cái mùi của nó, chỉ ăn phở. Sau này ăn quen thì mới đâm nghiện. Bởi vậy VN mình tập trung quảng cáo phở nó cũng có lý do.bún bò thì dân Việt quen với gia vị mạnh mà cũng ko ăn nhiều đc nên với người nước ngoài thì phải sống ở Vn lâu mới thấy ngon được