thảo luận Rượu vang và các vấn đề xung quanh

Sắp tết rồi nhờ bác angry tư vấn giúp mình 1 cặp trắng và đỏ với, món ngày tết chắc bác cũng biết rồi, ngân sách tầm 1,5tr ạ. Nhà mình ai cũng uống tốt hết.
 
Last edited:
Các thím nếu có thời gian nghiên cứu mảng này thì tuyệt vời, cả bầu trời tri thức. Cơ mà ko có kiến thức mà vẫn muốn uống vang ngon thì tải cái app vivino ấy, hoặc vào wine-searcher mà tham khảo ( cứ chụp nhãn chai là app tự nhận). Chứ theo kinh nghiệm em bán hàng 6 năm nay rồi ( store nhỏ cỡ 200 đầu thôi, em ko ở VN), khách mua vang có thể chia làm 4 type:
Type 1: chỉ phân biệt đỏ/ trắng - dry/ sweet. Em cảm nhận type này đa số cỡ 40% và mình dí cho chai nào mua chai đó.
Type 2: type 1+ thêm phân biệt 1 số loại grapes cơ bản
Type 3: biết dùng vivino xem review và rate. Kiểu này e đánh gia khách hàng thông minh rồi.
Type 4: có gu riêng, chỉ trung thành 3-4 chai, em thấy khách này cực hiếm chỉ cỡ 5%
Chứ thực ra em đi bordeaux rồi, và các nhà làm vang ở đây chết đi/tạo mới gần như hàng ngày. Góp vui 1 vài chia sẻ của em thôi, và cùng gu chủ thớt : louis latour bourgogne pinot noir.
 
Các thím nếu có thời gian nghiên cứu mảng này thì tuyệt vời, cả bầu trời tri thức. Cơ mà ko có kiến thức mà vẫn muốn uống vang ngon thì tải cái app vivino ấy, hoặc vào wine-searcher mà tham khảo ( cứ chụp nhãn chai là app tự nhận). Chứ theo kinh nghiệm em bán hàng 6 năm nay rồi ( store nhỏ cỡ 200 đầu thôi, em ko ở VN), khách mua vang có thể chia làm 4 type:
Type 1: chỉ phân biệt đỏ/ trắng - dry/ sweet. Em cảm nhận type này đa số cỡ 40% và mình dí cho chai nào mua chai đó.
Type 2: type 1+ thêm phân biệt 1 số loại grapes cơ bản
Type 3: biết dùng vivino xem review và rate. Kiểu này e đánh gia khách hàng thông minh rồi.
Type 4: có gu riêng, chỉ trung thành 3-4 chai, em thấy khách này cực hiếm chỉ cỡ 5%
Chứ thực ra em đi bordeaux rồi, và các nhà làm vang ở đây chết đi/tạo mới gần như hàng ngày. Góp vui 1 vài chia sẻ của em thôi, và cùng gu chủ thớt : louis latour bourgogne pinot noir.
Latour làm rượu mình thấy thiên về acidity nhiều hơn là body nên pair đồ ăn hơi khoai :D.
Ở Hà Nội h mình thấy nhiều khách dùng vivino xem nhãn chai lắm nhưng họ chưa có gu ổn định :D.
 
Latour làm rượu mình thấy thiên về acidity nhiều hơn là body nên pair đồ ăn hơi khoai :D.
Ở Hà Nội h mình thấy nhiều khách dùng vivino xem nhãn chai lắm nhưng họ chưa có gu ổn định :D.
Uk cái app chỉ tham khảo thôi, chai latour của tôi và cả jadot của ông chúng nó chỉ rate hơn 3 sao/5, vì cái vị nhạt nhạt của pinot noir ko phải ai cũng thích.
 
Có thím nào muốn thử vang Mỹ thì tôi suggest cho dòng này nhé. Dễ uống, đặc trưng thơm mùi gỗ sồi và vani, đặc biệt các phụ huynh 5,6x rất mê. Giá thấy bán ở VN cũng hợp lý ( không phải rẻ nhưng khá là sát giá quốc tế, ko bị thổi giá)
 

Attachments

  • 16101877443254787188710204105341.jpg
    16101877443254787188710204105341.jpg
    416 KB · Views: 77
Có thím nào muốn thử vang Mỹ thì tôi suggest cho dòng này nhé. Dễ uống, đặc trưng thơm mùi gỗ sồi và vani, đặc biệt các phụ huynh 5,6x rất mê. Giá thấy bán ở VN cũng hợp lý ( không phải rẻ nhưng khá là sát giá quốc tế, ko bị thổi giá)
3 năm trc nhà mình cũng đc cho mấy chai này nhưng hơn năm nay malthop ngừng nk rồi nên dần dần khó tìm. giá rẻ thôi 15usd/chai nhãn diamond nhưng giá cty chưa ck toàn 600k trở lên
 
Có thím nào muốn thử vang Mỹ thì tôi suggest cho dòng này nhé. Dễ uống, đặc trưng thơm mùi gỗ sồi và vani, đặc biệt các phụ huynh 5,6x rất mê. Giá thấy bán ở VN cũng hợp lý ( không phải rẻ nhưng khá là sát giá quốc tế, ko bị thổi giá)
vang mỹ nó cứ bị nặng vs ngọt lấn át hết cả mấy vị khác. Nhưng có mấy nhà cũng hay hay như kiểu Duckhorn :D
 
Tụi nó chê nhạt, uống giống nước lã. Có lần mời 1 ông uống thử ổng bảo rượu giả à. Nghĩ cay vcl :go:
Để tôi kể cho, khoảng 3 năm trc tôi về VN chơi xách theo 1 chai moet 1 chai veuve. Tết mở mấy bà cô bà bác bảo uống như nước đái mèo ( mình nghĩ thôi xong may ko cầm chai don về bảo cháu mua hơn 100 eur và vẫn bị bảo như nc đái mèo thì nhục). Từ đó uống vang nổ dịp tết 100% là tôi khui chai martini asti ra thôi.
3 năm trc nhà mình cũng đc cho mấy chai này nhưng hơn năm nay malthop ngừng nk rồi nên dần dần khó tìm. giá rẻ thôi 15usd/chai nhãn diamond nhưng giá cty chưa ck toàn 600k trở lên
Chuẩn rồi ông ạ. Chỗ tôi nhập đại lý cũng 60 eur 1 thùng 6 chai dòng diamond và 100eur/ 6 chai dòng black label. Ở VN tôi thấy bán 500k chai diamond và 700k chai black- cũng ok.
vang mỹ nó cứ bị nặng vs ngọt lấn át hết cả mấy vị khác. Nhưng có mấy nhà cũng hay hay như kiểu Duckhorn :D
Cứ làm hơi ngọt ngọt sẽ dễ tiếp cận số đông hơn mà. Nhà coppola này nó làm nhiều label nhiều collection nhưng ko bị tạp nham đâu, hầu như chai nào cũng ok.
 
Để tôi kể cho, khoảng 3 năm trc tôi về VN chơi xách theo 1 chai moet 1 chai veuve. Tết mở mấy bà cô bà bác bảo uống như nước đái mèo ( mình nghĩ thôi xong may ko cầm chai don về bảo cháu mua hơn 100 eur và vẫn bị bảo như nc đái mèo thì nhục). Từ đó uống vang nổ dịp tết 100% là tôi khui chai martini asti ra thôi.

Chuẩn rồi ông ạ. Chỗ tôi nhập đại lý cũng 60 eur 1 thùng 6 chai dòng diamond và 100eur/ 6 chai dòng black label. Ở VN tôi thấy bán 500k chai diamond và 700k chai black- cũng ok.

Cứ làm hơi ngọt ngọt sẽ dễ tiếp cận số đông hơn mà. Nhà coppola này nó làm nhiều label nhiều collection nhưng ko bị tạp nham đâu, hầu như chai nào cũng ok.
Tôi ngẫm ra là nhiều thực khách VN quen uống rượu mạnh kiểu vodka, whisky,... nên lưỡi quen cảm giác tê của độ cồn cao r. Thành ra uống sang vang mà nhẹ nhàng với vang trắng tươi mát thì lại thấy nhạt toẹt. Thế là mấy chai vị đậm chát ngọt thơm rõ ràng luôn luôn là lựa chọn đầu tiên.
 
Tôi ngẫm ra là nhiều thực khách VN quen uống rượu mạnh kiểu vodka, whisky,... nên lưỡi quen cảm giác tê của độ cồn cao r. Thành ra uống sang vang mà nhẹ nhàng với vang trắng tươi mát thì lại thấy nhạt toẹt. Thế là mấy chai vị đậm chát ngọt thơm rõ ràng luôn luôn là lựa chọn đầu tiên.
Ở đâu cũng thế ông ơi ko riêng VN đâu. Thế mới nói làm nghề bán vang này dễ thì rất dễ mà khó thì rất khó. Dễ vì lượng khách họ thực sự am hiểu chỉ chiếm rất ít, seller dẫn dụ thế nào cũng đc, ko có chai này dẫn sang chai khác. Khó là vì kiến thức quá rộng, mùi vị màu sắc, các loại blend, rồi cách bảo quản rồi thậm chí chọn ly cũng là vấn đề đau đầu, cùng 1 chai uống ly khác nhau nó sẽ ra mùi khác nhau ( tuy rằng khác biệt ko nhiều, nhiều ng sẽ tặc lưỡi cho qua).
 
Sắp tết rồi nhờ bác angry tư vấn giúp mình 1 cặp trắng và đỏ với, món ngày tết chắc bác cũng biết rồi, ngân sách tầm 1,5tr ạ. Nhà mình ai cũng uống tốt hết.
Mình cũng có nhu cầu như này, nhờ các bác tư vấn giúp, loại dễ uống trong các bữa ăn ngày tết, ngân sách tầm 2 củ đổ lại. Mình cảm ơn nhiều.
 
View attachment 365432Thớt cho Pê hỏi chai này có phải là vang k? Nếu là vang thì thuộc loại gì? Uống thấy vị có phần giống rượu gạo vn hơn là vang nhưng lại có vị woody rất nồng ấm.
Này là vang mà là vang ngọt uống với tráng miệng Pê ơi. Woody là vì ủ thùng gỗ sồi đó fen. Cái này ngâm lạnh, uống với bánh ngọt hay phô mai rất hợp :D
 
Này là vang mà là vang ngọt uống với tráng miệng Pê ơi. Woody là vì ủ thùng gỗ sồi đó fen. Cái này ngâm lạnh, uống với bánh ngọt hay phô mai rất hợp :D
Vậy là nó cũng ủ từ nho à fence? Pê uống vang trắng hay vang đỏ còn có cảm nhận được là nó ủ từ nho chứ cái chai này Pê thấy nó vị khác hẳn luôn. Mà đúng là nó ngọt thật, không có tí vị chua chua nào của mấy cái rượu nho Pê đã thử luôn.
 
Vậy là nó cũng ủ từ nho à fence? Pê uống vang trắng hay vang đỏ còn có cảm nhận được là nó ủ từ nho chứ cái chai này Pê thấy nó vị khác hẳn luôn. Mà đúng là nó ngọt thật, không có tí vị chua chua nào của mấy cái rượu nho Pê đã thử luôn.
Nho đó fen. Vẫn có vị chua đó nhưng nó cân bằng với vị ngọt nên fen k cảm thấy thôi. Fen thử 1 thìa mật ong vs 1 thìa rượu ngọt sẽ thấy khác lắm :D
 
Back
Top