Sử dụng dầu ăn đúng cách để tránh gây bệnh

itisme

Senior Member
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau - Ảnh: THU HIẾN
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau - Ảnh: THU HIẾN

Dầu để ăn, dầu để chiên xào
Loại thứ nhất để cung cấp các axit béo thiết yếu, chủ yếu là các loại dầu hạt như: dầu mè, dầu ô liu…. Các loại dầu này nên dùng để trộn với giấm, salad, cho vào thức ăn trẻ em, nấu canh, ướp thịt cá.

Loại thứ hai là dầu dừa, dầu đậu nành dùng để chiên, xào ở nhiệt độ cao như rán chả, giò, cá, khoai tây.

Dầu ăn, mỡ sử dụng chiên, xào còn dư nên bỏ đi, không dùng đi dùng lại nhiều lần (chỉ dùng tối đa 2 lần) vì trong quá trình chịu tác động của nhiệt độ cao sinh ra chất béo thể trans và một số thành phần độc hại khác không tốt cho cơ thể. Dầu đã mở nắp chỉ nên sử dụng trong khoảng 1 tháng.

Không nên tái sử dụng dầu ăn, mỡ nhiều lần
Dầu ăn, mỡ tái sử dụng nhiều lần tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe, thậm chí lâu dài có thể gây ra ung thư.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), dầu ăn, mỡ khi chiên rán ở nhiệt độ cao (thường trên 180 độ C) sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sinh ra các chất aldehyde, chất oxy hóa... đều là những chất rất có hại cho sức khỏe.

Nếu nấu ở nhiệt độ càng cao (như để cho dầu bốc cháy trên chảo), số lần nấu lại càng nhiều thì lượng chất độc hại sinh ra càng nhiều.
...
1711769190927.png
 
ủa 2024 vẫn văn phải xài đầu thực vật à, thời nay 1 là dầu oliu 2 là mỡ heo chứ dầu nành dầu dừa dầu mè đầu hướng dương gì dbrr hết rồi
 
Ủa đem dầu dừa chiên đc hả :amazed:
Nhà t: Oliu cho con nít, mỡ và dầu đậu phộng cho xào, dầu đóng chai để chiên
 
ủa 2024 vẫn văn phải xài đầu thực vật à, thời nay 1 là dầu oliu 2 là mỡ heo chứ dầu nành dầu dừa dầu mè đầu hướng dương gì dbrr hết rồi
Mấy cái dầu thực vật nó sao thế fen, hỏi thiệt.
 
Ủa đem dầu dừa chiên đc hả :amazed:
Nhà t: Oliu cho con nít, mỡ và dầu đậu phộng cho xào, dầu đóng chai để chiên

khoa học rồi.

Oliu cho con nít, dầu đậu phộng cho chiên nhẹ và xào, chiên nặng-lâu và chiên ngập dầu thì dầu đóng chai, dùng 1 lần là bỏ không tái sử dụng.
 
Back
Top