ObitoJp
Senior Member
Mưa gió ngồi tiếp tục viết về cách chọn dao. Phần này khá dài và nó liên quan nhiều đến nhau nên em chia ra gọi phần này là "Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng"
Lần này em xin viết về "Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng" tất nhiên là qua góc nhìn cá nhân của em về dao. Do em may mắn được tiếp xúc nhiều hơn các bác về dao bếp hy vọng kinh nghiệm của em đủ thỏa mãn các bác trước khi đưa ra quyết định mua dao của mình.
Sau khi đã xác định được cho mình về giá tiền mà các bác phải bỏ ra khi chọn mua cây dao. Các bác có thể đọc cách chọn dao qua "giá tiền".
Lưỡi dao.
Phần này em thấy quan trọng nhất. Tại sao em lại nói nó là quan trọng nhất. Bởi vì với em dao dù sắc đến đâu cũng sẽ bị cùn. Mà cùn thì mình cần mài lại để nó có thể như lúc mới mua.
Về điểm này em chia ra làm 3 lưu ý chính khi mua dao.
1.1: Lưỡi dao theo kiểu dao kiwi, dao thái (Thái ở đây là cây dao made in Thailand).
Em không tiện show ảnh nhưng các bác chắc ai cũng từng sử dụng qua những cây dao như thế này.
Hãy chú ý vào phần lưỡi khoảng 1 cm của nó ấy. Khi các bác nhìn mặt cắt của phần lưỡi con dao sẽ thấy đoạn bên trên lưỡi khoảng 1 cm đó là lưỡi sẽ bị hõm đều 2 bên.
Lưỡi đó được phay bằng máy nên về việc tái sử dụng tức là phần mài lại sau khi cùn là rất khó vì khi mài con dao sẽ dần bị cụt đi vì lưỡi kiểu phay như vậy phải thuộc dạng thép cứng với dữ được lưỡi mà đây đa phần được làm từ inox nên việc tái sử dụng cây dao này em đánh giá bét bảng.
Phần em muốn nói ở đây đó không phải là về chất thép mà là sự khác biệt về phần lưỡi được "phay bằng máy", lưỡi phay bằng máy nói chung nhìn thích mắt nhưng về việc tái sử dụng khá thấp. Dễ nhận ra đó là nhìn chúng rất đẹp, nhưng hãy thận trọng khi chọn.
1.2: Lưỡi dao Nhật, Đức, Trung Quốc...
Ở phần này lại có sự khác biệt về chất thép liên quan đến lưỡi dao. Về loại dao của nước ngoài này thì rất tốt, cực tốt cho từng mục đích sử dụng. Nhưng chính vì nó tốt quá mà khi chúng ta mua bị cái tốt đó che mờ hết.
Về dao của Trung Quốc do em chưa được va chạm nên k có ý kiến gì về loại này.
1.3: Lưỡi dao Made in Việt Nam:
Dao made in Việt Nam. Ở phần này thì các bác chú ý khi mua. Đã có những cơ sở tại VN áp dụng việc kiểu phay máy cho lưỡi dao như em nói mục 1.1 ở trên và tất nhiên nó còn phụ thuộc vào chất thép nữa.
Nói chung đa phần dao made in VN sẽ là từ lò rèn mà ra (tất nhiên có nhiều cơ sở đang làm máy móc kiểu Tây). Chính vì điều này lại là điểm hay, họ làm thủ công khi hạ lưỡi dao nó sẽ dạng kiểu vòng cung. Điều này khiến việc tái sử dụng con dao khá hữu ích vì hạ như vậy việc mài lại dễ dàng hơn khá nhiều.
Điều này phù hợp với người VN qua hai điểm như sau.
Người Nhật dùng dao xong họ lau sạch dao bằng 1 cái khăn sau đó cất vô hộp(thói quen này đảm bảo cho dao không bị va chạm nhiều vào các vật cứng nên lưỡi khá bền và lâu phải mài lại.)
VN thì khác, các bà vợ thì dao nào cũng giống nhau, đều băm chặt thoải mái là cái thứ nhất. Cái thứ 2 đó là dao ở VN khi sử dụng xong là chúng ta cài lên giá dao. Và khi chúng ta lấy dao ra sử dụng hay bị và chạm nên nhanh phải mài lại lưỡi. Chính vì điểm này thì nên chọn dao made in VN cho lành.
Tổng kết:
Văn em viết lủng củng mong các bác thông cảm. Có chỗ nào chưa rõ các bác cứ hỏi nha. Em cám ơn.
Lần này em xin viết về "Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng" tất nhiên là qua góc nhìn cá nhân của em về dao. Do em may mắn được tiếp xúc nhiều hơn các bác về dao bếp hy vọng kinh nghiệm của em đủ thỏa mãn các bác trước khi đưa ra quyết định mua dao của mình.
Sau khi đã xác định được cho mình về giá tiền mà các bác phải bỏ ra khi chọn mua cây dao. Các bác có thể đọc cách chọn dao qua "giá tiền".
Lưỡi dao.
Phần này em thấy quan trọng nhất. Tại sao em lại nói nó là quan trọng nhất. Bởi vì với em dao dù sắc đến đâu cũng sẽ bị cùn. Mà cùn thì mình cần mài lại để nó có thể như lúc mới mua.
Về điểm này em chia ra làm 3 lưu ý chính khi mua dao.
1.1: Lưỡi dao theo kiểu dao kiwi, dao thái (Thái ở đây là cây dao made in Thailand).
Em không tiện show ảnh nhưng các bác chắc ai cũng từng sử dụng qua những cây dao như thế này.
Hãy chú ý vào phần lưỡi khoảng 1 cm của nó ấy. Khi các bác nhìn mặt cắt của phần lưỡi con dao sẽ thấy đoạn bên trên lưỡi khoảng 1 cm đó là lưỡi sẽ bị hõm đều 2 bên.
Lưỡi đó được phay bằng máy nên về việc tái sử dụng tức là phần mài lại sau khi cùn là rất khó vì khi mài con dao sẽ dần bị cụt đi vì lưỡi kiểu phay như vậy phải thuộc dạng thép cứng với dữ được lưỡi mà đây đa phần được làm từ inox nên việc tái sử dụng cây dao này em đánh giá bét bảng.
Phần em muốn nói ở đây đó không phải là về chất thép mà là sự khác biệt về phần lưỡi được "phay bằng máy", lưỡi phay bằng máy nói chung nhìn thích mắt nhưng về việc tái sử dụng khá thấp. Dễ nhận ra đó là nhìn chúng rất đẹp, nhưng hãy thận trọng khi chọn.
1.2: Lưỡi dao Nhật, Đức, Trung Quốc...
Ở phần này lại có sự khác biệt về chất thép liên quan đến lưỡi dao. Về loại dao của nước ngoài này thì rất tốt, cực tốt cho từng mục đích sử dụng. Nhưng chính vì nó tốt quá mà khi chúng ta mua bị cái tốt đó che mờ hết.
- 1.2.1: Lưỡi dao Nhật:
- 1.2.2: Lưỡi dao Đức:
- 1.2.3: Lưỡi dao Trung Quốc:
Về dao của Trung Quốc do em chưa được va chạm nên k có ý kiến gì về loại này.
1.3: Lưỡi dao Made in Việt Nam:
Dao made in Việt Nam. Ở phần này thì các bác chú ý khi mua. Đã có những cơ sở tại VN áp dụng việc kiểu phay máy cho lưỡi dao như em nói mục 1.1 ở trên và tất nhiên nó còn phụ thuộc vào chất thép nữa.
Nói chung đa phần dao made in VN sẽ là từ lò rèn mà ra (tất nhiên có nhiều cơ sở đang làm máy móc kiểu Tây). Chính vì điều này lại là điểm hay, họ làm thủ công khi hạ lưỡi dao nó sẽ dạng kiểu vòng cung. Điều này khiến việc tái sử dụng con dao khá hữu ích vì hạ như vậy việc mài lại dễ dàng hơn khá nhiều.
Điều này phù hợp với người VN qua hai điểm như sau.
- Kinh tế: Việc tái sử dụng con dao sau khi cùn là một ưu điểm cho việc bạn chọn một cây dao made in VN. Đó là dễ mài và giá rẻ, dễ bảo hành.
- Thói quen dùng dao bếp tại VN: Tại sao em lại nói điều này là bởi vì chúng ta thấy sự khác biệt giữa người VN và người Nhật.
Người Nhật dùng dao xong họ lau sạch dao bằng 1 cái khăn sau đó cất vô hộp(thói quen này đảm bảo cho dao không bị va chạm nhiều vào các vật cứng nên lưỡi khá bền và lâu phải mài lại.)
VN thì khác, các bà vợ thì dao nào cũng giống nhau, đều băm chặt thoải mái là cái thứ nhất. Cái thứ 2 đó là dao ở VN khi sử dụng xong là chúng ta cài lên giá dao. Và khi chúng ta lấy dao ra sử dụng hay bị và chạm nên nhanh phải mài lại lưỡi. Chính vì điểm này thì nên chọn dao made in VN cho lành.
Tổng kết:
Cách chọn dao qua phần lưỡi dao sẽ chú ý đến việc người dùng sẽ dùng lại dao hơn trên hết vì suy cho cùng dao dù tốt đến đâu thì cũng sẽ cùn, mà khi cùn thì việc tái sử dụng (mài lại) để nó trở về trạng thái như ban đầu luôn là tiêu chí chọn dao của cá nhân em.
Tất nhiên điều này liên quan khá nhiều đến vấn đề kinh tế nữa.
Văn em viết lủng củng mong các bác thông cảm. Có chỗ nào chưa rõ các bác cứ hỏi nha. Em cám ơn.