thảo luận Thưởng trà

Chè của các thương hiệu có tiếng tí thì có kiểm soát được khâu này không bác?
Có nhé anh, thế anh nghĩ mùi chanh, đào, matcha ở đâu ra?
Cty cũ của tôi đã từng giao cho bọn Co*y một đống hương liệu luôn, được cái là nhập từ EU nên có vẻ xịn xò. Cái đó mà mang về để trong WC phê pha lắm, thơm lừng ra cả nhà luôn :big_smile:
Còn nông dân vẫn bán chè tươi cho hãng luôn, chả kiểm tra kiểm soát gì đâu.
 
Nước mình có mấy vùng chuyên làm chè pha phẩm là Nghệ An, Phú Thọ làm cực nhiều loại chè này (chè xuất khẩu, không phải bán trong nước)
 
Bỏ màu toàn mấy thằng rẻ tiền nhưng hiếm lắm
Còn tẩm hương thì có this that. Cùi bắp là loại ướp hương liệu, loại này ko tính là tẩm hương chỉ coi là fake. Loại tẩm hương xịn dc tính bằng số lần tẩm, tẩm nhiều lần thì ko có tiền mua uống đâu fen :shame:
Mình thắc mắc hương liệu chủ yếu là loại trà ô long ấy, mùi sữa mùi cốm mùi hoa lan hoa quế... đủ kiểu. Mà mình mới thử uống ít loại nên không phân biệt được đâu là ướp cùi bắp, đâu là tẩm xịn, đâu là mùi thơm do giống thật của nó. 😂
 
Có nhé anh, thế anh nghĩ mùi chanh, đào, matcha ở đâu ra?
Cty cũ của tôi đã từng giao cho bọn Co*y một đống hương liệu luôn, được cái là nhập từ EU nên có vẻ xịn xò. Cái đó mà mang về để trong WC phê pha lắm, thơm lừng ra cả nhà luôn :big_smile:
Còn nông dân vẫn bán chè tươi cho hãng luôn, chả kiểm tra kiểm soát gì đâu.
Mình không quan tâm lắm đến dòng trà túi lọc hay trà bột. Đang nói kiểu trà xanh, trà ô long cơ. Không biết các công ty như Đà Lạt Farm Cầu Đất, trà Đại Gia, Thiện Tài... có kiểm soát được chất lượng đầu vào từ nông dân không hay để họ phun tứ tung, ướp lung tung nhỉ.
 
Mình thắc mắc hương liệu chủ yếu là loại trà ô long ấy, mùi sữa mùi cốm mùi hoa lan hoa quế... đủ kiểu. Mà mình mới thử uống ít loại nên không phân biệt được đâu là ướp cùi bắp, đâu là tẩm xịn, đâu là mùi thơm do giống thật của nó. 😂
Những mùi trên trà thì hiểu theo kiểu trừ tượng thôi.
Thật ra nó vẫn là thơm mùi trà, nhưng ko có chỉ tiêu nào hình dung nên họ chọn các mùi dễ liên tưởng như: hoa lan, đậu, cỏ, mật ong, trái cây...
Nên fen uống quen, 1 tách olong mùi trái cây chỉ là mùi trà làm mình gợi nhớ đến mùi trái cây. Uống giống hệt trái cây là fail rồi
kH9BFd2.gif

Dễ nhất là pha gongfu. Trà tẩm hương liệu thì tách trà của nước 1-2 với nước 6-7 nó khác biệt dữ lắm.
MjfezZB.png
Còn loại trà dệt hương, tẩm tự nhiên 5-7 lần thì vẫn ngon
PS: Mình đang nói hệ trà tàu. Còn trà Tây tẩm hương như trà Bá tước thì vẫn ổn với các hãng lớn. Nhưng nên pha kiểu trà Anh, chứ ko nên pha kiểu TQ
 
Nước mình có mấy vùng chuyên làm chè pha phẩm là Nghệ An, Phú Thọ làm cực nhiều loại chè này (chè xuất khẩu, không phải bán trong nước)
Hôm trước có con nhỏ sx trà tẩm màu rồi lên Hội nghiện trà khoe để kiếm khách cuối cùng toàn bị chê vì cái ly xanh lè
uq1dgnk.png


À, mà trà Nhật mình cũng pha ra 1 ly rất xanh, ko hiểu có màu ko thì ko biết. Nhưng quen kiểu trà tàu, nhìn ly xanh lè chán chả uống nổi
8LsIshX.png
 
Có nhé anh, thế anh nghĩ mùi chanh, đào, matcha ở đâu ra?
Cty cũ của tôi đã từng giao cho bọn Co*y một đống hương liệu luôn, được cái là nhập từ EU nên có vẻ xịn xò. Cái đó mà mang về để trong WC phê pha lắm, thơm lừng ra cả nhà luôn :big_smile:
Còn nông dân vẫn bán chè tươi cho hãng luôn, chả kiểm tra kiểm soát gì đâu.
Mấy loại ghi rõ trà hương chanh, hương đào thì không nói, vì nó là thể loại trà khác hoàn toàn. Đằng này là trà mạn pha màu mùi rồi bán dưới tên trà TN, loại này nhìn vẻ ngoài không phân biệt được.
À, mà trà Nhật mình cũng pha ra 1 ly rất xanh, ko hiểu có màu ko thì ko biết. Nhưng quen kiểu trà tàu, nhìn ly xanh lè chán chả uống nổi
8LsIshX.png
Trà Nhật diệt men bằng cách hấp nên màu nước rất xanh. Tôi từng mua trà nhập thẳng từ Nhật nó cũng xanh như vậy. Nhưng mà trà Nhật uống cứ tanh tanh nên tôi cũng không ưa lắm.
 
Last edited:
Cái loại trà pha màu mùi này chắc chắn VN có bán vì tôi uống phải 1 lần rồi. Trà này nước xanh lét, nhờ nhờ, thơm lừng mùi cốm nhưng uống thì vô vị, bã toàn cuống, lá thì nát tươm.
Cái trà Thái lan ấy thím, cũng toàn loại này :D, nó pha sữa vào uống ngon lắm
 
Mấy loại ghi rõ trà hương chanh, hương đào thì không nói, vì nó là thể loại trà khác hoàn toàn. Đằng này là trà mạn pha màu mùi rồi bán dưới tên trà TN, loại này nhìn vẻ ngoài không phân biệt được.
Tràn mạn pha màu + mùi bán không nhãn mác thì 100% là có anh nhé.
Còn trà có thương hiệu bán trong siêu thị thì anh thử nhòm thành phần xem, nếu nó cho vào thì chắc nó không dám dấu đâu, bắt buộc phải ghi lên bao bì đấy.
 
Nõn tôm Thái Nguyên, kiếm hàng handmade đấy thím, hàng chợ hay bị trộn phẩm màu và mấy cái linh tinh.
Mình hợp với loại này, thơm, vị chát nhẹ, ngọt hậu, giá chấp nhận đc.
Thím @jaychou28hg cho e hỏi Nõn tôm này là chỉ cái nõn của giống chè nào nhỉ?
Hôm trước em mới biết cái trà Bát Tiên là tên một giống chè, như giống TRI 777
Thím nào thích uống thanh cảnh thì trà shan là nhất, nhưng nó cần tĩnh , nhiều thời gian hơn các dòng khác.
 
Thím @jaychou28hg cho e hỏi Nõn tôm này là chỉ cái nõn của giống chè nào nhỉ?
Hôm trước em mới biết cái trà Bát Tiên là tên một giống chè, như giống TRI 777
Thím nào thích uống thanh cảnh thì trà shan là nhất, nhưng nó cần tĩnh , nhiều thời gian hơn các dòng khác.
chè nõn thường chát dịu, như trên em cái nõn tôm thì làm bạch trà, còn dưới TN thì họ làm trà Đinh, TN thì toàn là giống chè cành PH1 PH2, 2 loại chè năng suất tốt nhất hiện nay (chè này thì được lai tạo từ cây chè của bên Ấn Đụ), còn thím mà thấy chè chát sít loại trà móc câu là 2-3 lá kèm theo cái nõn tôm đó rồi
 
Hôm trước em có nói chuyện một ông anh bên Yên Bái chuyên chè oolong có loại giả oolong nữa :p, giống chè khác nhưng vẫn làm thành trà viên kiểu oolong được
 
Viên kích thước bao nhiêu, tầm mấy gram thím?
Mình hay uống cái tiểu long châu thì thấy thật ra nó là trà xanh vo viên lại thôi. Không biết có gì đặc biệt hơn không nhỉ?
:D
Đúng rồi ạ, nguyên liệu sạch hơn nên giá thành cao hơn thím :)))), 1 viên này là 10g
 
Các bạn hữu muốn tìm trà ngon đầu tiên nên tìm hiểu về các vùng nguyên liệu trồng trà. Loại trà ngon nhất chỉ ra đời ở những vùng trà lâu đời, có nhiều cây trà cổ thụ sống trên núi ví dụ như Suối Giàng Yên Bái, Lũng Phìn Hà Giang,... những nơi này thì cây trà là nguồn sống chủ yếu của bà con dân tộc địa phương, cũng là tài sản quốc gia được nhà nước bảo vệ. Những vùng trà cổ thụ này luôn có những trà sư có tay nghề cao trong chế biến trà và ủ men cho trà. Mua được thành phẩm từ chính những thương hiệu này thi dược tính của trà sẽ được đảm bảo là cao nhất, phẩm chất của trà cũng được đảm bảo. Ngoài hương và vị thì một đặc tính làm nên gần như giá trị của một loại trà đó là trà khí. Trà khí thì những người nhạy cảm về khí và mạch lý tương đối thông thoáng mới có thể cảm nhận được. Chính trà khí này là đại biểu cho dược tính của trà. Tùy vào bản hàn hay nhiệt mà tác dụng lên thân tâm vật lý sẽ khác nhau.

Tôi là người phát ngôn không chính thức của Càn Nguyên Quán - Đạo quán của Tiên Đạo duy trì hoạt động với hình thức bán các loại trà Việt cao cấp và trầm Việt cùng với chia sẻ, giải đáp các vấn đề về tâm linh, bài trừ mê tín dị đoan.

Nếu có duyên xin mời các bạn hữu nào ở Hà Nội muốn tìm hiểu về Tiên Đạo hoặc tìm hiểu về các loại trà thì có dịp hãy ghé qua chơi Càn Nguyên Quán tại số 124 ngõ 376 đường Bưởi.
 

Attachments

  • 7-DeNoiseAI-standard.jpg
    7-DeNoiseAI-standard.jpg
    1.2 MB · Views: 51
  • 4-DeNoiseAI-standard.jpg
    4-DeNoiseAI-standard.jpg
    1 MB · Views: 52
Hôm trước có con nhỏ sx trà tẩm màu rồi lên Hội nghiện trà khoe để kiếm khách cuối cùng toàn bị chê vì cái ly xanh lè
uq1dgnk.png


À, mà trà Nhật mình cũng pha ra 1 ly rất xanh, ko hiểu có màu ko thì ko biết. Nhưng quen kiểu trà tàu, nhìn ly xanh lè chán chả uống nổi
8LsIshX.png
bên pakis mua nhiều chè này lắm thím, mà nó sang tận xưởng mua, lùng khắp cái nước mình, mà tính bọn đấy nghe kể khắm thôi rồi
 
Back
Top