thảo luận Tiệm bún bò nổi tiếng tại TP.HCM

Thôi tôi cứ nhịn về Huế ăn tô bún quê hương quen vị, cứ thấy mấy bà bán gánh dọc vỉa hè là ghé xe vô. Ghé mụ Nga đường xuân 68 kêu tô bún thập cẩm cua giò hay cua bò:
Có cục chả cua, huyết vịt, cốt lết hoặc bò nhúng, tô nhỏ xíu! Ăn 2 tô ấm bụng. Đi ngủ
Mới ăn thứ 7 tuần rồi.
12C89FCB-0DDA-40C3-87E3-59649B4D928B.jpeg
 
Last edited:
EN7srI4.jpg


Anh nào ăn tô bún bò này rồi tôi đố ăn được chỗ khác. Từ nước lèo, thịt, gân, sa-tế...tôi nói 9.5/10 là khiêm tốn. Đặc biệt bò mềm, béo, tan trong miệng như bò Kobe gì đấy.

37k-42k(đầy đủ).
 
Bún bò Huế cũng phân ra quý tộc với bình dân nè, không thấy ông nào war như món phở nhỉ.

Khi món ăn được dọn ra, tôi hơi ngạc nhiên vì trên tô bún chỉ có vài ngọn rau răm và dăm bảy lát hành tây xắt mỏng, kèm theo chén nước mắm, chanh và tương ớt, không có đĩa rau và giá sống quen thuộc.

Như đoán được thắc mắc của tôi, gia chủ giải thích: “Bún bò chính hiệu Huế xưa là như rứa, chỉ có giò heo và bò bắp, không có bò nhúng và chả cua, có rau răm, hành tây làm gia vị và mấy lát bắp chuối xắt mỏng ăn kèm, không có xà lách và giá sống. Mấy thứ đó là do người đời sau thêm vô”. Tôi tin lời chủ nhân nồi bún bò hôm ấy bởi bà là dân Huế chính gốc và rất rành nữ công gia chánh.

Về Huế, tôi đem chuyện tô bún bò xưa khác với nay như thế nào ra hỏi chị Rơi, người bán bún suốt 40 năm nay trên đất cố đô. Chị nói: “Bà bạn Việt kiều của cậu nói đúng rồi đó. Tô bún bò xưa và nay không giống nhau, cả nguyên liệu, gia vị nêm nếm và rau sống ăn kèm”. Kể từ lúc đó, tôi mới để tâm tìm hiểu về món ăn thân thuộc mà đã có lúc tưởng chừng như mình đã rất “am hiểu”.

Chị Rơi giải thích: “Tô bún bò bán ở Huế thời nay có rất nhiều thứ, nhưng trước đây thường chỉ có thịt heo và bò. Gọi đầy đủ phải là bún bò – giò heo, nhưng người ta hay gọi là bún bò cho gọn. Bò được ưu tiên trong tên gọi vì hai lẽ: nước bún hầm từ xương bò và thịt bò luôn được coi là ngon hơn, quý hơn thịt heo”.

Tô bún Huế ngày trước thường có một khoanh giò heo, thường là “giò búp” với lớp da mỏng mềm bao quanh các thớ thịt săn chắc, hoặc miếng thịt heo ba chỉ. Trên cùng là những lát thịt bò bắp xắt mỏng màu nâu có những đường gân màu vàng như hoa văn điểm tô trên nền gấm.

Sau này, ngoài thịt bò và giò heo, trong tô bún bò Huế còn có thêm thịt bò nhúng (tái), chả heo, chả cua, gân bò… Sợi bún thì nhiều nơi ở Huế làm, nhưng bún ngon có tiếng phải là bún làng Vân Cù cách Huế chừng 10km. Rau sống ăn kèm với bún ngày trước chỉ có bắp chuối xắt mỏng, một ít rau thơm, hành ngò…, nhưng nay thì chủ yếu là xà lách và giá sống.

Với “các Mệ” – cách gọi về những người Huế thuộc hoàng tộc, tô bún bò giò heo đúng nghĩa phải là nước trong, khoanh giò nhỏ, những lát thịt bò, heo phải xắt mỏng và không ăn kèm với các loại rau như xà lách, bắp chuối bào, rau muống chẻ. Đặc biệt, tô bún quý tộc là phải nhỏ, thanh cảnh.

Ngược lại, tô bún bò bình dân dành cho người lao động bình thường thì thêm miếng huyết heo, gân giòn sừng sực, tô to để ăn độn với các loại rau, đặc biệt trên mặt tô bún phải có một lớp màng ớt đỏ au. Vâng, chính cái màng ớt đỏ au này tạo nên sự khác biệt. Đa số các quán người ta sử dụng màu đỏ cà ri, đẹp mà không cay, hoặc ớt sa tế có cay nhưng chẳng đẹp.
 
Bún bò thì cho tiện hay ăn chuỗi Bún bò xưa, ăn khá ok, giá cả phải chăng nhưng hơi ngán do nước lèo béo
Hiện nay mình thường ở chỗ O Hương ở Cách Mạng Tháng 8, kêu thêm tô xí quách chấm nước mắm hành ngâm :hungry:
 
Thấy có quán bún bò Huế chỗ cầu Lê Văn Sỹ hướng Hoàng Sa đi lên cầu Công Lý không biết ngon không mà chiều nào cũng kín chỗ. :nosebleed:
 
EN7srI4.jpg


Anh nào ăn tô bún bò này rồi tôi đố ăn được chỗ khác. Từ nước lèo, thịt, gân, sa-tế...tôi nói 9.5/10 là khiêm tốn. Đặc biệt bò mềm, béo, tan trong miệng như bò Kobe gì đấy.

37k-42k(đầy đủ).
nổ địa chỉ thử đi fen, hay hốc bên Tô Hiến Thành q5, hẻm bún bò ngon vl
ba9lLxe.gif
 
Mỗi lần đọc bài về bún bò lại nhớ tới quán bún bò nhà thờ Nghĩa Sơn gần cầu Đồng Nai, không biết giờ nó còn bán không nữa 😕

via theNEXTvoz for iPhone
 
Hẻm 281 Lê Văn Sỹ, P.1, Tân Bình nha mấy fen. Từ Lê Văn Sỹ quẹo vô khoảng 200m nên tay phải. Quán vỉa hè thôi, do một thằng cha người gốc Huế bán

Ba chục ngàn nhưng tô bự, thịt nhiều, dĩa rau tổ bố, ăn rau nhiều như mình cũng chỉa nửa dĩa

Bữa trước đang ăn nghe bà kế bên rặc giọng Huế khen ui cha, quạn ni nậu giộng ngoài kia nớ
 
Thôi tôi cứ nhịn về Huế ăn tô bún quê hương quen vị, cứ thấy mấy bà bán gánh dọc vỉa hè là ghé xe vô. Ghé mụ Nga đường xuân 68 kêu tô bún thập cẩm cua giò hay cua bò:
Có cục chả cua, huyết vịt, cốt lết hoặc bò nhúng, tô nhỏ xíu! Ăn 2 tô ấm bụng. Đi ngủ
Mới ăn thứ 7 tuần rồi.
View attachment 467387
Quán
này, hồi ở quê mỗi lần nhậu vs hát kara ở Lê Thánh Tôn xong là kéo nhau qua ăn. Ở Sg ăn cũng ổn mà rau sống chán quá. :D :D
 
Miếng chả cua của bún bò Huế đúng đỉnh cao. Mà không phải hàng nào cũng làm. Có mấy hàng cho chả lụa, chả quế vào thay thế ngu si vcd.
 
Last edited:
Bún bò Huế cũng phân ra quý tộc với bình dân nè, không thấy ông nào war như món phở nhỉ.
tờ tạp chí kiến trúc nhà đẹp gì hồi xưa cũng bảo mấy mệ Huế bảo là bún bò k có rau sống, bánh khoái thì làm từ thịt chim mỏ nhác k phải thịt heo.
Mấy món gốc bún phở nước hồi xưa k có rau sống mấy.
 
Back
Top