Tìm vị xôi làng nghề Phú Thượng giữa Sài Gòn

Cryolite 2

Senior Member

Quán Xôi làng nghề chuẩn vị Bắc của anh Nguyễn Thành Long bán xôi xéo, trắng, ngô nếp... có nguồn gốc từ làng nghề Phú Thượng cho những người mê ẩm thực Hà Nội và muốn thưởng thức xôi Bắc chuẩn vị giữa Sài Gòn.

Một phần xôi trắng, thịt, trứng kho, hành phi, pa tê. Khách có thể tự chọn món ăn kèm với các loại xôi tùy theo khẩu vị - Ảnh: HỒ LAM

Một phần xôi trắng, thịt, trứng kho, hành phi, pa tê. Khách có thể tự chọn món ăn kèm với các loại xôi tùy theo khẩu vị - Ảnh: HỒ LAM

...

Khởi nghiệp từ chiếc xe đẩy xôi

Chủ quán là anh Nguyễn Thành Long, người Hà Nội. Vợ anh là người con của làng nghề xôi Phú Thượng.

Năm 2020, vợ chồng anh khởi nghiệp từ một chiếc xe đẩy xôi trên vỉa hè đường Bùi Đình Túy, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

"Suốt năm đầu tiên, tôi mượn một góc tầng hầm tòa nhà ở trọ để nấu xôi. Mỗi ngày, vợ chồng cùng hai đứa con nhỏ lấy xe đẩy ra vỉa hè cách đó 500m để bán từ sáng đến trưa. Ngày đó rất ế vì ít ai ăn xôi Bắc, người ta thường ăn xôi mặn" - anh Long nhớ lại.

Con gái của anh Long đứng cạnh chiếc xe đẩy xôi trên vỉa hè lúc vợ chồng anh mới lập nghiệp - Ảnh: NVCC

Con gái của anh Long đứng cạnh chiếc xe đẩy xôi trên vỉa hè lúc vợ chồng anh mới lập nghiệp - Ảnh: NVCC

Sau đó, quán xôi của anh dần đông khách khi một vài người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đến ăn và lan tỏa thông tin quán đến với nhiều người.

Từ chiếc xe đẩy ban đầu, đến nay vợ chồng anh đã có 2 quán xôi Bắc tại Sài Gòn.

Lý giải vì sao lại đặt tên quán là "Xôi làng nghề - chuẩn vị Bắc", anh Long nói đó là vì mong muốn giới thiệu nguyên bản hương vị xôi của quê hương mình đến với nhiều thực khách ở vùng miền khác nhau.

Anh tâm sự: "Ngoài Hà Nội có làng nghề làm xôi ở Phú Thượng. Vợ tôi là người trong làng nên được dạy nghề. Đến giờ, các bác các chị bên nhà vợ vẫn đang giữ nghề. Tôi cũng là người Hà Nội nên muốn cùng vợ khởi nghiệp với món xôi".

Quán của anh gồm bốn món chính là: xôi xéo, xôi trắng, xôi ngô nếp, xôi gấc đều có nguồn gốc từ làng Phú Thượng.

Theo anh Long, các món xôi tại đây đều hướng đến những người yêu mến ẩm thực Hà Nội. Anh chủ động dùng cụm từ "chuẩn vị Bắc" vì để lỡ như có ai ăn không hợp khẩu vị Bắc thì cũng vui vẻ bỏ qua.

Xéo đỗ lên mặt xôi thì gọi là xôi xéo


Trên con đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, quán xôi của anh Long nổ đơn liên tục, nhiều shipper đến lấy xôi giao cho khách. Anh phải ngắt cuộc trò chuyện nhiều lần với người viết để điều phối công việc.

Anh cho biết hiện tại, hai quán của vợ chồng anh bán 200kg xôi một ngày. Món đắt hàng nhất là xôi xéo đựng trong lá chuối truyền thống, gói ghém ký ức tuổi thơ của nhiều người.

Một món ăn ngon thì phải có sự tổng hòa vừa đủ giữa các nguyên liệu, xôi Bắc cũng không ngoại lệ.

Theo chủ quán, xôi xéo truyền thống ăn cùng đậu xanh, hành nhưng cũng có thể ăn với các đồ ăn kèm để no bụng hơn - Ảnh: HỒ LAM

Theo chủ quán, xôi xéo truyền thống ăn cùng đậu xanh, hành nhưng cũng có thể ăn với các đồ ăn kèm để no bụng hơn - Ảnh: HỒ LAM

Nguyên liệu chính trong mỗi món xôi ở quán là nếp, chà bông, giò chả Ước Lễ, đậu xanh, hành phi, đều vận chuyển hoàn toàn từ Bắc vào.

Riêng xôi xéo thì linh hồn nằm ở hạt nếp dẻo thơm, đậu xanh nắm và hành phi.

Đặc biệt, đậu xanh thì phải cán mịn, nắm, thái lát mỏng. Đây là công đoạn cầu kỳ, mất nhiều thời gian để ra được lớp đậu ưng ý phủ lên bề mặt xôi.

Xôi xéo đặc biệt nhất là ở lớp đậu xanh cán mịn, thái lát, ăn có vị bùi béo - Ảnh: HỒ LAM

Xôi xéo đặc biệt nhất là ở lớp đậu xanh cán mịn, thái lát, ăn có vị bùi béo - Ảnh: HỒ LAM

Giải thích cái tên "xôi xéo" từ làng nghề Phú Thượng, anh Long chia sẻ: "Các cụ trong làng bảo vì hồi xưa khó khăn nên chỉ có mỗi xôi, đỗ (đậu xanh - PV), hành lót dạ. Xôi xéo có nghĩa là xéo (thái lát - PV) lớp đỗ lên mặt xôi".

Đến hiện tại, quán xôi dần ổn định. Anh Long mong muốn mở thêm 2 điểm tại TP.HCM.

Theo chủ quán, vợ chồng anh vẫn sẽ kiên định với khẩu vị xôi Bắc dù có thể sẽ không phù hợp với tất cả mọi người. Anh chia sẻ suy nghĩ của mình:

"Dù là một quán lớn hay một chiếc xe đẩy xôi trên vỉa hè thì vẫn phải đặt cái tâm của mình lên đầu tiên. Khi đã xác định mình phục vụ phân khúc khách hàng nào rồi thì phải kiên trì với khẩu vị đó và không lai tạp".

Chủ quán cho biết xôi luôn được đồ ít nhất 2 lửa để đảm bảo độ dẻo ngon - Ảnh: HỒ LAM

Chủ quán cho biết xôi luôn được đồ ít nhất 2 lửa để đảm bảo độ dẻo ngon - Ảnh: HỒ LAM

Giò chả cũng được chủ quán lấy từ một hàng chính gốc ở làng Ước Lễ, Hà Nội - Ảnh: HỒ LAM

Giò chả cũng được chủ quán lấy từ một hàng chính gốc ở làng Ước Lễ, Hà Nội - Ảnh: HỒ LAM

Thay vì dùng mỡ động vật thì quán dùng dầu thực vật để phi hành và dùng chính dầu ấy rưới lên bề mặt xôi để tạo độ thơm - Ảnh: HỒ LAM

Thay vì dùng mỡ động vật thì quán dùng dầu thực vật để phi hành và dùng chính dầu ấy rưới lên bề mặt xôi để tạo độ thơm - Ảnh: HỒ LAM

Bạn Ngọc Nhi (22 tuổi, TP Thủ Đức) cho biết khá ưng ý với lần trải nghiệm đầu tiên ở quán. "Xôi không quá khô, đậu xanh béo bùi, hành phi giòn tan nhưng khẩu vị hơi nhạt so với tôi. Nhưng nói chung bữa ăn cũng xứng đáng với giá tiền cho một bát đầy đủ" - Ảnh: HỒ LAM

Bạn Ngọc Nhi (22 tuổi, TP Thủ Đức) cho biết khá ưng ý với lần trải nghiệm đầu tiên ở quán. "Xôi không quá khô, đậu xanh béo bùi, hành phi giòn tan nhưng khẩu vị hơi nhạt so với tôi. Nhưng nói chung bữa ăn cũng xứng đáng với giá tiền cho một bát đầy đủ" - Ảnh: HỒ LAM
 
Làng này làm xôi có tiếng, đi bán khắp HN. Còn cái chỗ treo tờ xôi Phú Thượng ở chợ ngẫu nhiên trên khắp HN có chuẩn Phú Thượng không thì tôi không biết.
 
buổi sáng đi làm ăn xôi với hành phi thì mồm nó hôi nên chả thích ăn :sweat::sweat:
còn những anh mang cả xôi xéo mùi hành phi, bánh ướt mùi nước mắm vào văn phòng ăn thì tôi thua các anh, tôi ko làm đc :surrender::surrender:
 
là làng này hấp xôi xong cung cấp cho cả Hanoi à các fence?
Mà xôi xéo ăn giản dị với mỡ + chà bông, chả quế thôi chứ ai lại ăn cả miếng thịt kho thế kia.
 
buổi sáng đi làm ăn xôi với hành phi thì mồm nó hôi nên chả thích ăn :sweat::sweat:
còn những anh mang cả xôi xéo mùi hành phi, bánh ướt mùi nước mắm vào văn phòng ăn thì tôi thua các anh, tôi ko làm đc :surrender::surrender:
Chỗ tôi thì ngoài mấy thứ đó còn có mì tôm, đặc biệt là mì kim chi hay mì chua cay, pha mì riết rồi vô là nghe mùi chua cứng cả hàm. Ông sếp ngán ngẩm quá nên cấm luôn, khỏi cho ăn thứ chi trong văn phòng nữa.
 
buổi sáng đi làm ăn xôi với hành phi thì mồm nó hôi nên chả thích ăn :sweat::sweat:
còn những anh mang cả xôi xéo mùi hành phi, bánh ướt mùi nước mắm vào văn phòng ăn thì tôi thua các anh, tôi ko làm đc :surrender::surrender:
ăn xong đánh răng . t đến sớm ngồi ăn lúc chưa có ai . chứ đông người thfi cũng hơi ngại.
xong đi đánh răng thôi.
hoặc là mua không hành lâu lâu bà bán quen tay thì đành ăn vậy.
chứ còn thể noại ăn nước mắm thì ko đỡ nổi.
 
Cái quán này bán suất khổng lồ thập cẩm gồm: Xôi xéo, chả mỡ, thịt kho, trứng kho, ruốc, lạp xưởng, pate, dưa chuột bóp gỏi. Giá 80K.

Hộp vậy mình mình ăn hết còn bạn bè review là toàn phải ăn 2 người.

Điểm cộng là khá ngon. Điểm trừ là đắt :))
 
xôi xéo có ăn ra ccc gì đâu, hạt xôi gì rời rạc ăn thất vọng vãi. Trước toàn nghe xôi xéo nổi tiếng, hí hửng ra quán xôi xéo gì cũng nổi tiếng ở hà nội, ăn hạt xôi rời rạc khô khô chả ra làm sao, xôi nó phải có nếp ăn dẻo dẻo mới ngon, xôi méo gì ăn như ăn cơm khô vậy :surrender:
 
Phú thượng nổi tiếng vì bán nhìu xôi
Làng này làm xôi rồi bán khắp hà nội
Chứ cũng không phải vì đặc sắc
 
1705481768136.png

Lúc đầu nghĩ là cục thịt kho này giống vị thịt kho tàu thường ăn, nhưng khi ăn rồi mới thấy nó khác, rất ngon. Đây là món nên thử nếu chưa ăn xôi kiểu Bắc.
 
Các ông ăn xôi có phân biệt được vị gạo nếp không? Tôi thấy nó na ná nhau. Khác ở topping à.
 
Xôi thì mình khoái loại gà xé rau răm hành tây chuẩn miền Trung hơn ăn khá vừa miệng, xôi theo phong cách miền Bắc thì khá nhiều toping, ăn bao no nhưng vị không hợp lắm, lần đầu tiên ra HN làm một suất thập cẩm full toping nhìn thấy shock hàng luôn, ăn hoài kg hết topping
 
  • Ưng
Reactions: hug
Back
Top