Vì sao ngủ nhiều lại gây nhức đầu?

Resius

Senior Member
Ngủ quá nhiều thường đi kèm với cảm giác uể oải và mệt mỏi suốt cả ngày. Không những vậy, ngủ quá nhiều cũng có thể dẫn đến đau đầu. Nếu bạn thức dậy với cơn đau đầu sau khi đã ngủ quá nhiều thì nguyên nhân có thể là do nhiều yếu tố cộng gộp lại.

Một nguyên nhân tiềm ẩn gây đau đầu do ngủ nhiều là vì giấc ngủ bị gián đoạn và xáo trộn nhịp sinh học. Nếu bình thường một người chỉ ngủ 7 tiếng nhưng hôm đó bất ngờ lại ngủ 9 tiếng, đặc biệt là ở khung giờ khác ngày thường thì nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể sẽ bị xáo trộn. Hệ quả là dẫn đến đau đầu khi thức dậy.

Do đó, mọi người cần có thói quen ngủ đều đặn và tuân thủ theo nó, ngay cả vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Vì sao ngủ nhiều lại gây nhức đầu?- Ảnh 1.
Ngủ nhiều có thể làm xáo trộn nhịp sinh học và gây nhức đầu khi thức dậy - SHUTTERSTOCK

Một lời giải thích khác cho những cơn đau đầu liên quan đến ngủ quá nhiều là do mất nước. Trong khi ngủ, cơ thể chúng ta tiếp tục mất nước qua hơi thở và mồ hôi. Nếu bạn ngủ trong thời gian dài, cơ thể sẽ bị mất nước nhiều hơn, dẫn đến đau đầu khi thức dậy. Để ngăn tình trạng này, mọi người cần uống đủ nước trong cả ngày, cân nhắc uống một ly nước trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy.

Hơn nữa, ngủ quá nhiều có thể góp phần gây ra hiện tượng gọi là say ngủ. Hiện tượng này xảy ra khi bạn đột ngột thức dậy sau một giấc ngủ sâu, khiến bạn mất phương hướng và đau đầu. Để ngăn chặn nhức đầu do say ngủ, mọi người nên thiết lập một lịch trình ngủ đều đặn với thời gian thức dậy nhất quán.

Vì sao ngủ nhiều lại gây nhức đầu?- Ảnh 2.
Để sức khỏe tối ưu thì cần có giấc ngủ cân bằng từ 7 - 9 giờ một đêm - SHUTTERSTOCK

Ngoài ra, ngủ quá nhiều có liên quan đến sự gia tăng viêm nhiễm trong cơ thể. Viêm có thể gây ra đau đầu vì nó ảnh hưởng đến các mạch máu và dây thần kinh trong não. Hơn nữa, ngủ quá nhiều cũng phá vỡ sự cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh, chẳng hạn như serotonin, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm giác đau. Sự mất cân bằng này có thể góp phần gây đau đầu.

Cuối cùng, đau đầu do ngủ nhiều có thể là dấu hiệu hội chứng rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn, chẳng hạn như ngưng thở khi ngủ. Ngưng thở khi ngủ có thể làm giảm lượng oxy lên não. Hệ quả là gây cảm giác đau đầu, choáng váng khi thức dậy.
...............
 
thà ngủ đc nhiều còn hơn là ngủ chập chờn éo đc sâu giấc
e5E6Xxr.png
 
mỗi ngày tôi ngủ tầm 6 tiếng rưỡi là được không thím
Tuỳ cơ địa của anh. Ví dụ bản thân tôi thời sinh viên cày game với làm thêm ngày ngủ có 5-6 tiếng thì chả sao nhưng giờ ngày ngủ 8-9 tiếng vẫn thấy buồn ngủ.
Cơ mà cuối tuần nằm ngủ thêm cũng chả được.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Ngủ ít quá, hay nhiều quá đều gây nhức đầu. Nên tốt nhất là ngủ đủ với nhu cầu cơ thể và quan trọng trong giấc ngủ đó phải có thời gian ngủ sâu tối thiểu từ 1h-2h trở lên.
T hồi đó hay bị cái bệnh mất ngủ. Có khi cả đêm ko ngủ đc, cứ nằm nhắm mắt chờ tới sáng chứ hoàn toàn ko ngủ đc. Hoặc ngủ ko đc sâu giấc, ngủ nhưng vẫn rất tỉnh táo. Ai đi vô phòng dù nhẹ cách mấy cũng biết và tỉnh dậy. Trước nghĩ đó là hay. Nhưng thật ra ko tốt cho cơ thể. Cơ thể ko ngủ sâu đc thì tốc độ phục hồi cũng chậm hơn.
 
do bình thường ít ngủ chứ sao.
Cả tuần đi làm ngủ có 6-7 tiếng 1 ngày, cuối tuần ngủ bù lên 17 tiếng thì chả đau đầu. Cứ thử ngày nào cũng ngủ 12 - 17 tiếng xem còn đau đầu ko
 
Tôi thích ngủ khi nào tự dậy thôi, chả cần báo thức, chọn phòng nào có cửa sổ có ánh sáng mặt trời là tự dậy, nó khoẻ gì đâu.
 
T thuộc dạng dễ ăn dễ ngủ, trước hồi trẻ trâu éo để ý toàn ngủ linh tinh cảm thấy vẫn okie:amazed:
Giờ qua 30 rồi mới thấy giấc ngủ quan trọng vkl :beat_brick:
Cứ cài đặt con điện thoại nhắc 22h30 đi ngủ, 6h dậy. Tuân thủ đều đặn được tầm 1 tuần cảm thấy như một con người mới luôn :byebye:
Dizz nhau dạo này cũng cố dizz sớm sớm chút, dizz sau 11h là hôm sau uể oải, cảm giác éo dậy đúng giờ được :angry:
 
Confirm, thời covid thất nghiệp, ngủ nhiều, dậy uể oải, và đặc biệt là cảm giác đau đầu, nhất là ngủ trưa quá giấc.

Có tầm 1 năm đó mà tôi làm 10-20 vỉ pana mất.

Sau này đi làm, cân đối thời gian, méo dám ngủ quá giấc nữa, chán thì tự bước chân ra ngoài đường, làm cốc cf, ngắm gái... hôm nào lỡ ngủ quá giấc cái biết liền :ah:
 
Sáng 3h mới ngủ 10 giờ dậy xong ăn sáng rồi 11 giờ ngủ thẳng tới 3 giờ tiếp nhưng vẫn cảm thấy thiếu ngủ :sneaky:
 
Back
Top