Vụ nghi ngộ độc ở Bình Thuận: Không tìm được nguyên nhân do nhà hàng tự đi kiểm nghiệm

MasterchiefsReborn

Senior Member

Liên quan vụ 51 du khách nhập viện nghi ngộ độc ở Bình Thuận, ngành y tế tỉnh báo cáo không thể tìm được nguyên nhân do nhà hàng tự đưa mẫu thức ăn đi kiểm nghiệm.

1716543887374.png

Nhà hàng Hồng Vinh tự đưa mẫu thức ăn đi kiểm nghiệm ngay khi xảy ra vụ nghi ngộ độc khiến 51 du khách nhập viện nên kết quả chỉ tham khảo, không có cơ sở xác định được nguyên nhân - Ảnh: ĐỨC TRONG

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã báo cáo UBND tỉnh kết thúc vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại nhà hàng Hồng Vinh ở phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết khiến 51 du khách nhập viện.

Theo đó, đoàn khách gồm 750 người ở tại Resort Sealion có ăn cơm tối tại nhà hàng Hồng Vinh lúc 18h30 ngày 12-5, với thực đơn như sau: hàu đút lò, ghẹ hấp, ốc hương rang tiêu, cá mặt quỷ nấu cà ri, mực ống nhúng giấm, lẩu hải sản, nho Mỹ.

Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đoàn quay về resort nghỉ. Sau đó, có một nhóm khách xuống bãi biển gọi thêm tôm nướng và thực phẩm khác (không rõ loại) để nhậu.

Đến sáng hôm sau (13-5), có một số du khách đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy nhập viện. Tính đến chiều cùng ngày, tổng số ca mắc nhập viện là 51 khách. Ngày 14-5, tất cả các du khách đều được xuất viện, sức khỏe ổn định.

Ngay khi có thông tin vụ ngộ độc, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã làm việc với nhà hàng Hồng Vinh để xác minh thêm thông tin liên quan vụ nghi ngộ độc. Nhà hàng cung cấp đầy đủ các loại giấy phép, ghi chép sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thực phẩm, chứng từ, hóa đơn mua nguyên liệu thực phẩm...

Tại thời điểm đoàn kiểm tra của Sở Y tế làm việc, nhà hàng có ghi chép việc lưu mẫu thức ăn theo thực đơn bữa ăn chiều 12-5. Nhưng đoàn kiểm tra không thể lấy mẫu thức ăn này được do nhà hàng tự đưa đi kiểm nghiệm theo yêu cầu của tour du lịch.

Theo Sở Y tế tỉnh, qua điều tra cho thấy các du khách nhập viện cũng là những người sau khi ăn tối tại nhà hàng rồi tiếp tục về khách sạn tự mua thực phẩm, hải sản bán rong dọc bãi biển để ăn, nhậu tiếp.

Sở nhận định sơ bộ nguyên nhân ban đầu vụ nghi ngộ độc thực phẩm là do ăn uống thực phẩm bán rong không bảo đảm về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, nhà hàng tự đi gửi mẫu theo yêu cầu của hướng dẫn viên du lịch để kiểm nghiệm ngay sau khi có sự cố xảy ra mà chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Cho nên, dù kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lưu của bữa ăn trên đạt theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm nhưng chỉ để tham khảo.

Như vậy, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kết luận vụ ngộ độc trên chưa xác định được nguyên nhân.

Đồng thời, kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lưu của nhà hàng do cơ sở này tự đi kiểm nghiệm mà chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng nên không đúng theo quy định.

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã hướng xử lý nhà hàng về hành vi thực hiện việc lưu mẫu thức ăn 24 giờ không đúng quy định.

..................
 
Theo Sở Y tế tỉnh, qua điều tra cho thấy các du khách nhập viện cũng là những người sau khi ăn tối tại nhà hàng rồi tiếp tục về khách sạn tự mua thực phẩm, hải sản bán rong dọc bãi biển để ăn, nhậu tiếp.

Sở nhận định sơ bộ nguyên nhân ban đầu vụ nghi ngộ độc thực phẩm là do ăn uống thực phẩm bán rong không bảo đảm về an toàn thực phẩm.
Xong nhé. Do ăn bậy ngoài đường. Tìm thằng vỉa hè mà đền :shame:
 
Sở nhận định sơ bộ nguyên nhân ban đầu vụ nghi ngộ độc thực phẩm là do ăn uống thực phẩm bán rong không bảo đảm về an toàn thực phẩm.
cả 51 người cùng ăn hàng rong rồi bị ngộ độc cơ à :big_smile:
 
Không có bảo kê thì cũng làm gì được nhà hàng thế?
Riêng việc thông cáo báo chí nó đã khác nhau rồi, nếu đúng quy trình cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện vấn đề thì "Nhà hàng vi phạm quy trình an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng gây ngộ độc".
Còn giờ thì "Nhà hàng tự đi kiểm tra không có lỗi, còn lại chúng tôi không biết."
1 bên là khách quan, 1 bên là nhà hàng tự chọn có lỗi hay không
 
Riêng việc thông cáo báo chí nó đã khác nhau rồi, nếu đúng quy trình cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện vấn đề thì "Nhà hàng vi phạm quy trình an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng gây ngộ độc".
Còn giờ thì "Nhà hàng tự đi kiểm tra không có lỗi, còn lại chúng tôi không biết."
1 bên là khách quan, 1 bên là nhà hàng tự chọn có lỗi hay không
Nhà hàng sử dụng nguyên liệu kém gây ngộ độc lúc nào thế? Có bằng chứng gì không?
 
Nói hoạch toẹt ra luôn. Mấy cái lưu mẫu này bùa cái 1.
Đã từng nằm trong vụ này rồi.
 
View attachment 2510142
Chắc người ta đêm đó trốn tới nhà ông ăn cơm nguội còn sót lại nên bị đau bụng đấy...
người ta ăn nhà hàng xong rồi ăn cái gì nữa thì ai kiểm soát được thế?
muốn kết luận người ta sai thì phải chứng minh bằng bằng chứng chứ không phải bằng kiểu suy luận vô căn cứ như thế? ăn tại nhà hàng gây ngộ độc vậy món nào gây ngộ độc? vi khuẩn, độc tố nào gây ngộ độc?
 
Back
Top