thảo luận "Vừa chan vừa húp" món bánh "lộ nhân" trứ danh Hải Phòng

SuperSunDay

Member

Những chiếc bánh có phần vỏ trắng mịn, nhân thịt béo ngậy, chấm cùng nước xương đậm đà hương vị, tạo nên thức quà "trứ danh" Hải Phòng.​


Không chỉ nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh, địa điểm du lịch hấp dẫn, Hải Phòng còn là vùng đất có nền ẩm thực phong phú, gây thương nhớ với thực khách gần xa.

Ngoài những đặc sản nức tiếng như bánh đa cua, nem cua bể,... ở Hải Phòng còn nhiều món ăn "trứ danh" dễ dàng chinh phục khẩu vị của mọi người với mức giá bình dân. Một trong số đó chính là bánh bèo - thức quà ăn vặt chứa đựng tinh hoa ẩm thực của thành phố hoa phượng đỏ.​

Vừa chan vừa húp món bánh lộ nhân trứ danh Hải Phòng - 1

Bánh bèo Hải Phòng hấp dẫn thực khách bởi hương vị đặc trưng không hòa lẫn​

Khác với bánh bèo xứ Huế đựng trong những chiếc chén nhỏ nhắn thì bánh bèo Hải Phòng lại được gói gọn gàng bởi những lớp lá chuối màu xanh.

Thoạt nhìn, bánh bèo Hải Phòng có nguyên liệu khá giống bánh giò Hà Nội nhưng dễ dàng phân biệt được qua vẻ ngoài và cách thưởng thức.

Bánh bèo Hải Phòng là sự kết hợp hoàn hảo từ phần vỏ làm từ bột gạo và phần nhân gồm mộc nhĩ, thịt lợn băm. Tất cả nguyên liệu được gói gọn trong lá chuối, tạo hình khum khum như một chiếc thuyền nhỏ.​

Vừa chan vừa húp món bánh lộ nhân trứ danh Hải Phòng - 2

Bánh bèo được gói trong lá chuối tựa hình con thuyền nhỏ rồi đem hấp cách thủy

Cách làm bánh bèo khá đơn giản nhưng để làm được những mẻ bánh thơm ngon, chất lượng nhất cũng đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mỉ. Lá chuối phải chọn những lá không quá già mới giữ được màu xanh đẹp mắt. Sau khi rửa sạch, lá chuối được trụng qua nước sôi rồi xếp thành khuôn có tạo hình như chiếc thuyền lá.

Khó nhất và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm là công đoạn hòa bột gạo. Bột phải được hòa với nước sao cho đúng tỉ lệ để tránh tình trạng bột bị vón cục. Bên cạnh đó, thịt làm nhân phải lựa chọn từ phần đùi lợn để không bị khô.​

Vừa chan vừa húp món bánh lộ nhân trứ danh Hải Phòng - 3

Với kích thước khá to nên bánh bèo Hải Phòng thường được cắt thành 6 hoặc 8 miếng vừa ăn

Thịt được sơ chế sạch sẽ, xay nhuyễn rồi xào cùng mộc nhĩ thái nhỏ và thêm chút muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn. Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu hoàn tất, người ta khéo léo rót từ từ phần bột vào khuôn lá rồi cho hỗn hợp nhân lên trên cùng. Hấp khoảng 30 phút là bánh chín.

Khi bánh chín, phần nhân sẽ nổi lên trên phần vỏ trắng trong trông rất đẹp mắt. Mỗi chiếc bánh được bày ra đĩa, cắt thành 6-8 miếng vừa ăn và rắc thêm chút hành khô.​

Vừa chan vừa húp món bánh lộ nhân trứ danh Hải Phòng - 4

Bánh bèo "nhuốm" màu xanh lá chuối trở thành thức quà vặt dễ chiều lòng cả những vị khách khó tính

Những chiếc bánh có phần vỏ mịn núng nính, cắn một miếng như mềm tan trong miệng hòa cùng vị béo ngậy của nhân thịt và mùi thơm của lá chuối.

Nhưng quan trọng hơn cả, nước chấm ngon ngọt, đậm đà được hầm từ xương với nhiều gia vị hấp dẫn mới chính là yếu tố tạo nên "cái hồn" của món ăn, khiến nó trở nên trọn vẹn, có sức hấp dẫn riêng làm say đắm thực khách.​

Vừa chan vừa húp món bánh lộ nhân trứ danh Hải Phòng - 5

Thực khách có thể thưởng thức bánh bèo vào bất cứ mùa nào trong năm

Bánh bèo khá mỏng nên thường được bán theo từng cặp. Mỗi suất có giá từ 15.000 - 20.000 đồng. Thực khách có thể thưởng thức bánh bèo kèm nước chấm có chả, thịt viên.

Nước chấm còn nóng hổi, đậm vị, có chút béo ngậy, đủ vị chua cay mặn ngọt với chút lá răng cưa (mùi ngò gai) thái nhỏ được rắc lên trên tạo nên hương vị đặc trưng chỉ riêng Hải Phòng mới có.​

Vừa chan vừa húp món bánh lộ nhân trứ danh Hải Phòng - 6

Bánh bèo ăn kèm nước chấm thanh ngọt, đậm đà hương vị với vài miếng chả, thịt viên

Thực khách chấm miếng bánh bèo nóng hổi, đưa bát lên húp nhẹ phần nước chấm ngọt thanh và từ từ cảm nhận tinh hoa của món ăn đang tan chậm trong khoang miệng.​

Vừa chan vừa húp món bánh lộ nhân trứ danh Hải Phòng - 7

Nước chấm đậm vị khiến cho bánh bèo Hải Phòng có một sức sống bền bỉ trong tâm trí của bất cứ thực khách nào từng nếm qua một lần

Đến thành phố Cảng, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức bánh bèo ở các khu chợ, quán ăn vỉa hè hay đơn giản chỉ là gánh hàng rong. Chỉ đôi quang gánh với vài ba cái ghế cũng đủ tạo nên góc ẩm thực độc lạ làm say đắm bao thế hệ người Hải Phòng.​
Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/vua-c...nhan-tru-danh-hai-phong-20210408153226132.htm
 
Nhìn ngấy quá nhỉ, thịt nhiều hơn bánh thì đâu còn được gọi là bánh nửa, nên gọi là thịt mỡ thì hợp lí hơn

Sent from iPorn 11 via nextVOZ
 
Không biết ăn có ngon không chứ nhìn cái bánh là không muốn ăn rồi

Gửi từ BlackBerry Passport bằng vozFApp
 
Trông cũng ngon chứ , hồi trước tôi có qua nhà bà bạn người Bắc của mẹ chơi đc đãi cái bánh ăn tựa tựa bánh giò ấy nhưng thon dài hơn và chấm kèm nước mắm nguyên chất dầm ớt, mình tôi quất gần 5-6 cái ngon vl, mấy a biết tên loại bánh đó là gì hok
 
Bánh này ngon mà, thịt băm ra rồi phủ một lớp mỏng thì nhìn nhiều thôi chứ thực ra tỉ lệ thịt/bánh cũng chỉ ngang, có khi ít hơn bánh bao, bánh giò, bánh cuốn. Phần bánh thì tôi thích bánh này hơn bánh giò. Bánh giò ăn hơi nhão và nhạt, còn bánh này chắc mà thơm.
Thấy bánh này với bánh tẻ có vị tương đối giống nhau.
 
Last edited:
Trông cũng ngon chứ , hồi trước tôi có qua nhà bà bạn người Bắc của mẹ chơi đc đãi cái bánh ăn tựa tựa bánh giò ấy nhưng thon dài hơn và chấm kèm nước mắm nguyên chất dầm ớt, mình tôi quất gần 5-6 cái ngon vl, mấy a biết tên loại bánh đó là gì hok
Chắc fen ăn bánh tẻ Hưng Yên hay Bắc Ninh r.
1617893378552.png
 
bánh bèo này ngon mà, cả tuổi thơ cứ tầm chiều chiều 3r 4h có bà bán bánh béo góc phố , ăn chấm mắm xương ngon lắm :(( cả 1 tuổi thơ của dân HP :(
 
Back
Top