thảo luận Xôi khúc dẻo thơm cho bữa sáng dinh dưỡng

lamgiangvn

Member
Từ ngày nhỏ, cứ hôm này dư dả một chút là mẹ lại dúi vào tay gói xôi khúc dẻo thơm, nóng hổi, vừa đi tới lớp vừa nhấm nháp từng miếng, thơm ngon đến lạ kì. Giờ lớn rồi, cuộc sống ổn định hơn mà vẫn phải mua về ăn đều đều cho thỏa nỗi lòng. Vị thơm bùi của nếp cái hoa vàng cùng với đỗ xanh mềm mịn, hòa quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ và hương thơm đặc trưng của lá khúc tạo nên thức quà sáng làm sau mê bao thế hệ.

Hãy cùng mình thưởng thức món sáng tuổi thơ này nhé!

Nguyên liệu chính cho xôi khúc dẻo thơm

  • Gạo nếp cái hoa vàng 500 gr
  • Lá khúc 300 gr
  • Bột nếp 400 gr
  • Thịt ba chỉ 300 gr
  • Dầu ăn 30 ml
  • Đậu xanh không vỏ 250 gr

Nguyên liệu phụ
  • Hành tím 8 củ
  • Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Mè trắng 15 gr

Cách làm xôi khúc dẻo thơm​

Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước lạnh từ 6 – 8 giờ cho trương nở. Nếu ngâm bằng nước ấm thì ngâm trong 4 -5 giờ thôi nhé.

Đậu xanh vo sạch, nhặt bỏ hạt xấu, ngâm nước lạnh khoảng 4 tiếng cho mềm. Sau đó đem hấp chín, nghiền mịn.


Bước 2 : Cho lá khúc vào máy xay sinh tố, thêm lượng nước vừa đủ để xay lấy nước cốt. Sau khi xay xong cho nước cốt qua rây lọc bỏ bã.

Bước 3 : Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng quân cờ. Thêm hạt nêm, nước mắm, hành tím băm nhỏ rồi ướp thịt trong khoảng 30 phút cho ngấm đều.

Bước 4 : Phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào cùng. Tiếp theo, cho toàn bộ đậu xanh nghiền mịn vào đảo đều, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Để nguội rồi vê tròn thành từng nắm.


Bước 5 : Trộn đều bột nếp với một chút nước lá khúc, thêm 1 muỗng cafe dầu ăn vào cho khỏi dính tay, Nhào đến khi bột mềm, mịn và không còn dính tay nữa là được.

Bước 6 : Phần bột chia thành các phần bằng nhau rồi cán mỏng, cho nhân đậu xanh vào rồi vê tròn. Sau đó, lăn qua gạo nếp đã ngâm nở ở trên. Mỗi chiếc bánh lót 1 dải lá chuối đã phết dầu cho khỏi dính vào nhau.

Lấy lá chuối tươi đã phết dầu ăn đặt vào nồi hấp, rải thêm ít gạo nếp ở phía dưới rồi đặt bánh lên trên.

Phần nước lá khúc thừa cho thêm vào nối nước cho thơm.

Bánh hấp trong khoảng 30 – 35 phút là được.

Trong khi chờ xôi khúc chín, phi thơm hành tím cho giòn thơm rồi để ráo dầu.

Lưu ý: để nồi khỏi hấp hơi gây nhão bánh, bạn nên phủ một chiếc khăn sạch lên miệng nồi trước khi đậy nắp nồi.
Bước 7 : Xôi khúc dẻo thơm đã chín dọn ăn cùng hành phi, mè lên trên và thưởng thức bữa sáng thôi nào.
 
Món này chấm với muối biển vị mặn Cu ăn hổng quen. Phải chấm muốn đậu phộng có đường thì ngon
 
Theo như mình biết thì mùa hè không phải là mùa của lá rau khúc, lá rau khúc không phải có quanh năm, nó chỉ mọc theo mùa nhất định.
 
Nhớ ngày bé ở quê mỗi độ tháng giêng hai, ruộng đồng đã gặt chưa kịp cấy, thì ra ruộng rau khúc mọc nhiều lắm. Những bận ấy, bà nội thườg làm bánh khúc (xôi khúc) để bán và dành cho các cháu cùng ăn.
Quá lâu rồi nên hương vị năm xưa bà nấu thực không còn nhớ rõ, nhưng bà thì đã mất mấy năm rồi... :(

Gửi bằng vozFApp
 
Fan xôi
Przb5Yt.gif
 
Back
Top