lamgiangvn
Member
Từ ngày nhỏ, cứ hôm này dư dả một chút là mẹ lại dúi vào tay gói xôi khúc dẻo thơm, nóng hổi, vừa đi tới lớp vừa nhấm nháp từng miếng, thơm ngon đến lạ kì. Giờ lớn rồi, cuộc sống ổn định hơn mà vẫn phải mua về ăn đều đều cho thỏa nỗi lòng. Vị thơm bùi của nếp cái hoa vàng cùng với đỗ xanh mềm mịn, hòa quyện với vị béo ngậy của thịt ba chỉ và hương thơm đặc trưng của lá khúc tạo nên thức quà sáng làm sau mê bao thế hệ.
Hãy cùng mình thưởng thức món sáng tuổi thơ này nhé!
Nguyên liệu phụ
Đậu xanh vo sạch, nhặt bỏ hạt xấu, ngâm nước lạnh khoảng 4 tiếng cho mềm. Sau đó đem hấp chín, nghiền mịn.
Bước 2 : Cho lá khúc vào máy xay sinh tố, thêm lượng nước vừa đủ để xay lấy nước cốt. Sau khi xay xong cho nước cốt qua rây lọc bỏ bã.
Bước 3 : Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng quân cờ. Thêm hạt nêm, nước mắm, hành tím băm nhỏ rồi ướp thịt trong khoảng 30 phút cho ngấm đều.
Bước 4 : Phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào cùng. Tiếp theo, cho toàn bộ đậu xanh nghiền mịn vào đảo đều, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Để nguội rồi vê tròn thành từng nắm.
Bước 5 : Trộn đều bột nếp với một chút nước lá khúc, thêm 1 muỗng cafe dầu ăn vào cho khỏi dính tay, Nhào đến khi bột mềm, mịn và không còn dính tay nữa là được.
Bước 6 : Phần bột chia thành các phần bằng nhau rồi cán mỏng, cho nhân đậu xanh vào rồi vê tròn. Sau đó, lăn qua gạo nếp đã ngâm nở ở trên. Mỗi chiếc bánh lót 1 dải lá chuối đã phết dầu cho khỏi dính vào nhau.
Lấy lá chuối tươi đã phết dầu ăn đặt vào nồi hấp, rải thêm ít gạo nếp ở phía dưới rồi đặt bánh lên trên.
Phần nước lá khúc thừa cho thêm vào nối nước cho thơm.
Bánh hấp trong khoảng 30 – 35 phút là được.
Trong khi chờ xôi khúc chín, phi thơm hành tím cho giòn thơm rồi để ráo dầu.
Hãy cùng mình thưởng thức món sáng tuổi thơ này nhé!
Nguyên liệu chính cho xôi khúc dẻo thơm
- Gạo nếp cái hoa vàng 500 gr
- Lá khúc 300 gr
- Bột nếp 400 gr
- Thịt ba chỉ 300 gr
- Dầu ăn 30 ml
- Đậu xanh không vỏ 250 gr
Nguyên liệu phụ
- Hành tím 8 củ
- Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Mè trắng 15 gr
Cách làm xôi khúc dẻo thơm
Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước lạnh từ 6 – 8 giờ cho trương nở. Nếu ngâm bằng nước ấm thì ngâm trong 4 -5 giờ thôi nhé.Đậu xanh vo sạch, nhặt bỏ hạt xấu, ngâm nước lạnh khoảng 4 tiếng cho mềm. Sau đó đem hấp chín, nghiền mịn.
Bước 2 : Cho lá khúc vào máy xay sinh tố, thêm lượng nước vừa đủ để xay lấy nước cốt. Sau khi xay xong cho nước cốt qua rây lọc bỏ bã.
Bước 3 : Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng quân cờ. Thêm hạt nêm, nước mắm, hành tím băm nhỏ rồi ướp thịt trong khoảng 30 phút cho ngấm đều.
Bước 4 : Phi thơm hành tím rồi cho thịt vào xào cùng. Tiếp theo, cho toàn bộ đậu xanh nghiền mịn vào đảo đều, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Để nguội rồi vê tròn thành từng nắm.
Bước 5 : Trộn đều bột nếp với một chút nước lá khúc, thêm 1 muỗng cafe dầu ăn vào cho khỏi dính tay, Nhào đến khi bột mềm, mịn và không còn dính tay nữa là được.
Bước 6 : Phần bột chia thành các phần bằng nhau rồi cán mỏng, cho nhân đậu xanh vào rồi vê tròn. Sau đó, lăn qua gạo nếp đã ngâm nở ở trên. Mỗi chiếc bánh lót 1 dải lá chuối đã phết dầu cho khỏi dính vào nhau.
Lấy lá chuối tươi đã phết dầu ăn đặt vào nồi hấp, rải thêm ít gạo nếp ở phía dưới rồi đặt bánh lên trên.
Phần nước lá khúc thừa cho thêm vào nối nước cho thơm.
Bánh hấp trong khoảng 30 – 35 phút là được.
Trong khi chờ xôi khúc chín, phi thơm hành tím cho giòn thơm rồi để ráo dầu.
Bước 7 : Xôi khúc dẻo thơm đã chín dọn ăn cùng hành phi, mè lên trên và thưởng thức bữa sáng thôi nào.Lưu ý: để nồi khỏi hấp hơi gây nhão bánh, bạn nên phủ một chiếc khăn sạch lên miệng nồi trước khi đậy nắp nồi.