thảo luận Rớt nước miếng với ẩm thực đường phố xứ Huế

cơm hến ngon 1 phần nhờ tô nước hến nữa, thèm :smile:
Mẹ tôi làm dâu dưới Cồn Hến . Bán cũng hơn 10 năm rồi
tFvvWhy.jpg
 
khu vực miền Trung ăn bún sợi nhỏ mà bạn, đi vô trong cỡ Khánh Hòa thì có bánh canh sợi to như bún SG ăn cảm thấy không được ngon lắm.

ẩm thực Huế bản thân đánh giá không có gì đặc sắc, bún bò Huế, bánh canh cá lóc tôi ăn ở các vùng ven miền quê như Phú Lộc thì lại thấy ngon. Bánh đập, bánh xèo, bánh bột lọc, bánh nậm làm nước chấm không ngon, thường mấy món đó người ta ăn với mắm pha chua ngọt còn ở Huế ăn với mắm mặn mất cả vị :))).
Có vẻ a nhầm Huế nào đó rồi.
Tôi vào Huế ăn khác a nhiều.
Bánh bột lọc: ăn nc mắm mặn.
Bánh xèo/bánh khoái: ăn với nước lèo: có đậu phộng giã nhuyễn, hơi sền sệt.
Bánh đập: Món này của các thím người Quảng
Bánh nậm: tuy có nc chấm mặn nhưng bth ko cần.
Bánh bèo: mắm ngọt.
Chua thì a đi vùng khác.
Huế nó thích ăn vị cay và mặn. Món ăn bài trí phải có màu mè, trắng dã lạt nhách thì dân Huế nó chê.
Nc mắm chua ngọt mNam ăn nhiều chứ Huế nó có 1 món chua ngọt đi kèm rồi.
 
Có vẻ a nhầm Huế nào đó rồi.
Tôi vào Huế ăn khác a nhiều.
Bánh bột lọc: ăn nc mắm mặn.
Bánh xèo/bánh khoái: ăn với nước lèo: có đậu phộng giã nhuyễn, hơi sền sệt.
Bánh đập: Món này của các thím người Quảng
Bánh nậm: tuy có nc chấm mặn nhưng bth ko cần.
Bánh bèo: mắm ngọt.
Chua thì a đi vùng khác.
Huế nó thích ăn vị cay và mặn. Món ăn bài trí phải có màu mè, trắng dã lạt nhách thì dân Huế nó chê.
Nc mắm chua ngọt mNam ăn nhiều chứ Huế nó có 1 món chua ngọt đi kèm rồi.
Tôi thấy có khác nhiều đâu ?? trọng tâm trong bài của anh đa phần là MẶN mà, khác gì tôi nói :)))

Đúng trên tinh thần chê thì đi vùng khác nên Huế tôi chỉ đi 1 lần và chưa có ý định ghé lần thứ 2 :D
 
Tôi thấy có khác nhiều đâu ?? trọng tâm trong bài của anh đa phần là MẶN mà, khác gì tôi nói :)))

Đúng trên tinh thần chê thì đi vùng khác nên Huế tôi chỉ đi 1 lần và chưa có ý định ghé lần thứ 2 :D
Nhưng mấy món a kể thì 2 món là…ko mặn thậm chí là mắm ngọt, nc lèo cũng ngọt. Mặn là trong ăn uống cơm nước ở nhà ấy anh zai.
 
Bún sợi to thì miền nam ăn, miền trung với bắc toàn thấy ăn bún sợi trung với nhỏ. Sợi trung thì bún bò, sợi nhỏ thì bún ốc ,bún chả cá, bún riêu. Mình thấy bún sợi trung và nhỏ ăn thấm nước dùng hơn, sợi to ăn nó nhạt
Trên này còn thiếu món bún hến, mì hến và món bánh canh xí quách đại nội của sinh viên nông lâm, 2012 tô 5k, có xí quách, chả, trứng cút ở trong. tối xem c1 về 2 thằng làm 2 tô 10k, kêu thêm 5k xí quách với 10k riệu, say tới chiều.

Sent from Google Pixel 4a using vozFApp
 
Ga Huế thì chắc chỉ có dân bản địa vs sinh viên thôi, chứ du lịch ai mà mò lên đó thím :D
Chuẩn vl
Đợt tôi còn sinh viên , tôi sinh viên Khoa du lịch - Đại học Huế. Tham gia mấy clb , mỗi lần nhậu nhẹt clb xong là nó kéo lên ga ngồi uống nói chuyện chơi đến sáng
qZV215Z.png
qZV215Z.png
 
Chuẩn vl
Đợt tôi còn sinh viên , tôi sinh viên Khoa du lịch - Đại học Huế. Tham gia mấy clb , mỗi lần nhậu nhẹt clb xong là nó kéo lên ga ngồi uống nói chuyện chơi đến sáng
qZV215Z.png
qZV215Z.png
Cái chỗ này giống y như chợ Hòa Khánh Đà Nẵng, chỗ nào đuổi hết là kéo về đây, khi cả lũ đã ngà ngà :p :p :p
 
Cái chỗ này giống y như chợ Hòa Khánh Đà Nẵng, chỗ nào đuổi hết là kéo về đây, khi cả lũ đã ngà ngà :p :p :p
Chợ Hòa Khánh - Đà Nẵng tôi cũng từng ghé . Đợt thực tập năm 3 tại Bà Nà , ngày off được mấy anh chị nhân rủ xuống núi đi uống bia sau đó cũng ghé qua bên này ngồi tám
tFvvWhy.jpg
tFvvWhy.jpg
 
Tôi thấy có khác nhiều đâu ?? trọng tâm trong bài của anh đa phần là MẶN mà, khác gì tôi nói :)))

Đúng trên tinh thần chê thì đi vùng khác nên Huế tôi chỉ đi 1 lần và chưa có ý định ghé lần thứ 2 :D
Thêm một điều nữa là cái mà các anh gọi là "mắm MẶN" ở Huế thực ra nó không phải là thứ mắm mặn mà các anh Sài Gòn hay rót ra để chắm cá ăn canh chua. Người Huế cũng chỉ gọi nó là nước mắm chứ không gọi "mắm MẶN". Phân tích cho đúng thì nó là "nước mắm chấm" chứ không phải nước mắm nữa, vì đã pha chút đường, chút bột ngọt, một ít chanh, và rất nhiều ớt (có chỗ ớt tương, có chỗ ớt bột, có chỗ ớt trái, có chỗ đủ loại ớt).
Và trong tất cả các loại bánh thì chỉ có bánh bột lọc (gói) mới chắm nước mắm có độ đậm, độ mặn cao như vậy, vì nó trơn tuột, ít bám, không hút nước, cần chắm mắm có độ mặn cao cho đậm đà. Nếu là bánh bột lọc trần đã có đảo qua dầu, gia vị thì họ vẫn ăn nước chấm nhạt hơn. Còn bánh xèo, bánh khoái,... (các loại bánh có độ xốp) đi chắm nước mắm mặn thì có mà dở hơi tập ăn.
Fence chê không ai cấm, chỉ thương cho fence là đi có một lần nên chắc gì đã ăn đúng được cái kiểu cách vốn có của nó.
 
Thêm một điều nữa là cái mà các anh gọi là "mắm MẶN" ở Huế thực ra nó không phải là thứ mắm mặn mà các anh Sài Gòn hay rót ra để chắm cá ăn canh chua. Người Huế cũng chỉ gọi nó là nước mắm chứ không gọi "mắm MẶN". Phân tích cho đúng thì nó là "nước mắm chấm" chứ không phải nước mắm nữa, vì đã pha chút đường, chút bột ngọt, một ít chanh, và rất nhiều ớt (có chỗ ớt tương, có chỗ ớt bột, có chỗ ớt trái, có chỗ đủ loại ớt).
Và trong tất cả các loại bánh thì chỉ có bánh bột lọc (gói) mới chắm nước mắm có độ đậm, độ mặn cao như vậy, vì nó trơn tuột, ít bám, không hút nước, cần chắm mắm có độ mặn cao cho đậm đà. Nếu là bánh bột lọc trần đã có đảo qua dầu, gia vị thì họ vẫn ăn nước chấm nhạt hơn. Còn bánh xèo, bánh khoái,... (các loại bánh có độ xốp) đi chắm nước mắm mặn thì có mà dở hơi tập ăn.
Fence chê không ai cấm, chỉ thương cho fence là đi có một lần nên chắc gì đã ăn đúng được cái kiểu cách vốn có của nó.

mắm ruốt cốt thêm tí ớt xanh cay xè chấm bánh lọc :sleep:
 
mắm ruốt cốt thêm tí ớt xanh cay xè chấm bánh lọc :sleep:
Dùng mắm ruốc để chắm bánh bột lọc thì tôi nghĩ là từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị phổ biến hơn. Huế kiểu thanh nhã và cũng buôn bán khách thập phương nhiều nên sẽ dùng nước mắm pha.
Ở quê thời đói kém còn lấy ruốc cục làm nhân bánh bột lọc, còn nước chấm thì là ruốc pha nước loãng ra.
 
vào Huế đúng đợt dịch năm trước, hàng quán đóng cửa nhiều. May vớ được quán bún bò ở chỗ giao đường Trần Cao Vân và Hà Nội, vừa rẻ vừa ngon
Nghĩ tới lại thèm :dribble:
 
Dùng mắm ruốc để chắm bánh bột lọc thì tôi nghĩ là từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị phổ biến hơn. Huế kiểu thanh nhã và cũng buôn bán khách thập phương nhiều nên sẽ dùng nước mắm pha.
Ở quê thời đói kém còn lấy ruốc cục làm nhân bánh bột lọc, còn nước chấm thì là ruốc pha nước loãng ra.
k phải ruốc cục đó đâu phen, nước mắm cốt á :sleep:
 
Thêm một điều nữa là cái mà các anh gọi là "mắm MẶN" ở Huế thực ra nó không phải là thứ mắm mặn mà các anh Sài Gòn hay rót ra để chắm cá ăn canh chua. Người Huế cũng chỉ gọi nó là nước mắm chứ không gọi "mắm MẶN". Phân tích cho đúng thì nó là "nước mắm chấm" chứ không phải nước mắm nữa, vì đã pha chút đường, chút bột ngọt, một ít chanh, và rất nhiều ớt (có chỗ ớt tương, có chỗ ớt bột, có chỗ ớt trái, có chỗ đủ loại ớt).
Và trong tất cả các loại bánh thì chỉ có bánh bột lọc (gói) mới chắm nước mắm có độ đậm, độ mặn cao như vậy, vì nó trơn tuột, ít bám, không hút nước, cần chắm mắm có độ mặn cao cho đậm đà. Nếu là bánh bột lọc trần đã có đảo qua dầu, gia vị thì họ vẫn ăn nước chấm nhạt hơn. Còn bánh xèo, bánh khoái,... (các loại bánh có độ xốp) đi chắm nước mắm mặn thì có mà dở hơi tập ăn.
Fence chê không ai cấm, chỉ thương cho fence là đi có một lần nên chắc gì đã ăn đúng được cái kiểu cách vốn có của nó.
:)) tôi ở Quy Nhơn mấy món đó còn đỉnh cao hơn nhiều nên tôi mới chê 🤣

Chén mắm chấm chỗ tôi có thể chan cho bánh hỏi, bánh ướt, bánh dây, bún thịt nướng, bánh xèo, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, bánh ít mặn đều rất hợp vị.

Chứ chỗ tôi ko có, đến Huế tôi ăn sai cách cảm thấy ko ngon thì mới tội cho tôi :)))

Còn cái bánh gói ( bánh lọc) chấm mắm mặn cực kỳ tệ, tôi thà ăn không còn thấy hương vị nó thơm hơn chấm mắm
 
:)) tôi ở Quy Nhơn mấy món đó còn đỉnh cao hơn nhiều nên tôi mới chê 🤣

Chén mắm chấm chỗ tôi có thể chan cho bánh hỏi, bánh ướt, bánh dây, bún thịt nướng, bánh xèo, bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, bánh ít mặn đều rất hợp vị.

Chứ chỗ tôi ko có, đến Huế tôi ăn sai cách cảm thấy ko ngon thì mới tội cho tôi :)))

Còn cái bánh gói ( bánh lọc) chấm mắm mặn cực kỳ tệ, tôi thà ăn không còn thấy hương vị nó thơm hơn chấm mắm
Ăn gì 1 thứ nc chấm cho cả chục loại như heo ăn vậy.
 
Back
Top