Cuộc chiến cà phê ở Hàn Quốc

Pha máy 25 30k đầy ra.
Đợt trc đi xuống Vân Canh nhà quê 2 3 tháng công việc liên tục còn có 25k pha máy , mà bt tôi toàn thẩm cà đặc sản ở nhà với đi uống Spec nên ít để ý.
Máy h rẻ bèo, thợ thì học vài tháng là pha chế vận hành tốt thì có clg mà k phổ cập pha máy đc :LOL:
Ra dẻ nó vừa vừa
 
Cà phê pha máy mấy quán ven đường hay ko chuyên đúng hài. Bean thì bóng nhẫy toàn dầu, vằn vện hết cả bình chứa, grind thì tắc lên tắc xuống do bean nhiều dầu, vón cục. Có chỗ còn lấy mẹ trung nguyên xay sẵn cho vào portafilter, nó chảy nhanh còn hơn té re. Cà phê 10 quán thì mùi y chang cả 10.
Tôi ko uống đc robusta, toàn đi ỉa. Mà kiếm quán cà phê đc đc pha máy quá khó.
Hạt có dầu thì sao nhỉ? Hạt nào mà chẳng có dầu, mới rang thì ko thấy, sau nó thoát ra lớp vỏ ngoài dần dần nên bác mới thấy thôi.
Còn hộp đựng hạt bị bẩn, máy xay bị tắc là do ý thức vệ sinh kém của chủ quán chứ đâu phải do chất lượng hạt.
 
Hạt có dầu thì sao nhỉ? Hạt nào mà chẳng có dầu, mới rang thì ko thấy, sau nó thoát ra lớp vỏ ngoài dần dần nên bác mới thấy thôi.
Còn hộp đựng hạt bị bẩn, máy xay bị tắc là do ý thức vệ sinh kém của chủ quán chứ đâu phải do chất lượng hạt.
Trong hạt có sẵn dầu thì ko nói, còn đây nó ở ngoài, có thể do lúc rang cho thêm quá nhiều bơ, phụ gia.
 
Hạt có dầu thì sao nhỉ? Hạt nào mà chẳng có dầu, mới rang thì ko thấy, sau nó thoát ra lớp vỏ ngoài dần dần nên bác mới thấy thôi.
Còn hộp đựng hạt bị bẩn, máy xay bị tắc là do ý thức vệ sinh kém của chủ quán chứ đâu phải do chất lượng hạt.

Nhưng hạt dầu quá thì tức là cà để lâu, điều kiện lưu trữ kém, tức là chất lượng cốc cà cũng sẽ kém.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Nhưng hạt dầu quá thì tức là cà để lâu, điều kiện lưu trữ kém, tức là chất lượng cốc cà cũng sẽ kém.

via theNEXTvoz for iPhone
Hạt để lâu thì ra dầu nhiều, nhưng bóng dầu thì chưa chắc là hạt để lâu. Vậy nên mới nhìn thấy 1 dấu hiệu mà đã kết luận thì chưa đúng. Cho nên đừng trông dầu mà bắt hình dong, nếm đi đã rồi hãy nói :love:
 
từ hồi tham gia bộ môn quay tay hạt cà phê thì ko đi uống ở ngoài nữa
quá thơm và ngon cho 1 ly cà phê
pour thì biết rồi, có dụng cụ
còn americano phải thêm 1 bộ pha espresso riêng đúng ko nhỉ
 
Hạt để lâu thì ra dầu nhiều, nhưng bóng dầu thì chưa chắc là hạt để lâu. Vậy nên mới nhìn thấy 1 dấu hiệu mà đã kết luận thì chưa đúng. Cho nên đừng trông dầu mà bắt hình dong, nếm đi đã rồi hãy nói :love:
Tôi không biết lâu của ông là bao nhiêu, tôi uống 1kg trong 1 tháng, freshly roasted, tháng nào mua tháng đó. Có khi thử bean mới thì bean cũ để 2 3 tháng vẫn ko ra dầu. Có mấy ông rang cho nhiều bơ quá thôi chứ mới cũ gì ở đây.
 
Nghe châm biếm vãi.
Nhưng mà tôi cũng bỏ phin lâu rồi. Kể cả tự xay lấy hạt cũng k thèm pha phin
Tôi nghĩ nên uống kiểu lọc , chứ kiểu phin hại sk , huyết áp với nhịp tim nhảy số vcc , gặp công việc áp lực nữa thì sml
 
Máy xịn đó bác ạ. Slayer espresso giá tầm 300 củ
Cao tiền vậy hả bác. Hèn chi cà phê hắn thơm
E61EFFAB-86AA-4C15-AB46-3E8CCC0D3EE9.jpeg
A7A8C2D8-8F1A-46BB-9EAC-F918834523FC.jpeg
 
Xưa ở Hàn uống cái quán ven đường thôi mà cũng ngon vkl. 5000 won (cỡ 100k vn).
Đắt vl vậy, uống cà phê máy 300w là cũng ngon rồi, được cái chỗ nào cúng có máy bán hàng tự động(chỗ tôi sân công ty, rồi sát ký túc xá có luôn) nên ra bấm phát là có cốc cà phê nóng. Cà phê bên đó nhạt nhạt, dễ uống hơn cà phê mình, bọn nó uống cà phê mình chỉ có khóc thét.
 
Cao tiền vậy hả bác. Hèn chi cà phê hắn thơmView attachment 1623831View attachment 1623832
Thơm do cà chứ máy gì
Máy xịn nó tốt ở linh kiện, bền bỉ không sai số do nhiệt và thời gian. Công vệ sinh, bảo dưỡng ít.
Bên cạnh đó là nó đủ cảm biến, đủ giai đoạn để kiểm soát lượng nhiệt, hơi, áp suất... dễ tự động hoá hơn.
Nói chung thì tiền nhiều làm công việc.nó nhàn, ít hỏng hơn.
 
Cà phê pha phin là sản phẩm của tư bản pháp đưa vào, có gì đáng tự hào
 
Tôi không biết lâu của ông là bao nhiêu, tôi uống 1kg trong 1 tháng, freshly roasted, tháng nào mua tháng đó. Có khi thử bean mới thì bean cũ để 2 3 tháng vẫn ko ra dầu. Có mấy ông rang cho nhiều bơ quá thôi chứ mới cũ gì ở đây.
Freshly roast là gì nhỉ khái niệm nghe lạ quá tôi chưa nghe bao giờ.
Hạt của bác là rang kiểu mà dầu vẫn nằm trong hạt không thoát ra ngoài nên bác không thấy. Chỉ là 1 kỹ thuật rang thôi.
Và nãy giờ đang nói là dầu (oil) trong hạt, chứ không nói đến bơ. Hạt loại nào cũng có dầu cả. Cà phê bơ đứng cách xa ngửi mùi 2 mét là biết rồi cần gì phải nhìn hạt.
 
Cao tiền vậy hả bác. Hèn chi cà phê hắn thơmView attachment 1623831View attachment 1623832
Quán này ở đâu đó bác. Chơi con máy này khá hiếm vì pha khá tỉ mỉ, trình barista non thì không pha ra nổi.
Ly cà của bác ngon chắc hẳn là do kết hợp giữa hạt ngon, máy pha xịn và máy xay cũng xịn nốt.
Con máy xay bác chụp thử xem, chắc cũng không dưới 70 củ :D
 
Tôi không biết lâu của ông là bao nhiêu, tôi uống 1kg trong 1 tháng, freshly roasted, tháng nào mua tháng đó. Có khi thử bean mới thì bean cũ để 2 3 tháng vẫn ko ra dầu. Có mấy ông rang cho nhiều bơ quá thôi chứ mới cũ gì ở đây.
Nó còn tùy vào độ rang, nhiệt độ lưu giữ cà, độ ẩm..., mức rang càng về đậm thì để càng lâu càng dễ đổ dầu, để cà môi trường nhiệt độ càng cao thì càng dễ đổ dầu...

Và thực tế thì các xe bán cafe máy mang đi 90% dùng cà thì đậm, để ngoài trời 26 đến 37 độ thì nó chả đổ ê hề dầu ra.

Việc rang cà thêm bơ, mắm, đậu nành tôi nghĩ đâu đó vẫn có nhưng có lẻ phương pháp này sẽ sớm biến mất thôi. Cà bây giờ không như ngày xưa, có thiếu thốn gì đâu mà phải độn đậu nành, cũng không thiếu cách rang làm cà đổ dầu (tự nhiên) mà cần gì cho bơ vào.
 
Freshly roast là gì nhỉ khái niệm nghe lạ quá tôi chưa nghe bao giờ.
Hạt của bác là rang kiểu mà dầu vẫn nằm trong hạt không thoát ra ngoài nên bác không thấy. Chỉ là 1 kỹ thuật rang thôi.
Và nãy giờ đang nói là dầu (oil) trong hạt, chứ không nói đến bơ. Hạt loại nào cũng có dầu cả. Cà phê bơ đứng cách xa ngửi mùi 2 mét là biết rồi cần gì phải nhìn hạt.
Freshly roast tôi nghĩ anh đấy muốn nói đến cà mới rang xong, không cần để degas.
Bọn Nhật cũng gu uống cà rang đậm, không cần thời gian degas (hoặc chỉ degas tầm 1 tuần)
 
Back
Top