thảo luận Caffè tại gia

IMG_8790.jpeg

Mời các CT!
 
Đây là kinh nghiệm pha cho rất nhiều anh em uống và kể cả đứng bán lề đường của mình.

1. Nếu bác thích Robusta.

  • 20 g Robusta thu hái chín 100% là được (nếu natural thì body tốt hơn xíu. Nếu đô mạnh kiếm hàng Farm tại Daklak, nếu đô nhẹ kiếm hàng Farm Lâm đồng).
  • Robusta rang Medium hoặc Mediumdark (nếu thích Smoke).
  • Tỷ lệ pha 20g lấy 45 g nước cà phê.
  • Uống ngọt 25 g sữa. Uống vừa 17g.

2. Nếu bác thích Blend Robusta và Arabica => Tương tự như trên.

3. Nếu thích Arabica:
  • Nên chọn Arabica có body cao ví dụ đến từ Colombia hoặc Sumatra.
  • Rang Medium+ hoặc Mediumdark.
  • 20g cafe ra 45g nước cafe.
  • Uống ngọt 18g sữa, uống vừa 14g.

Các lưu ý khác:

  • Dùng rổ chứa được 20g. Dùng rổ sai mà chứa 20g ra kết quả cháy khét.
  • Xay đúng tỷ lệ espresso và nén đúng bài.
  • Pha đúng tỷ lệ nước kịch kim không quá 1 : 2.5.
  • Pha cafe ra xong bỏ sữa vào trộn đều, bỏ thành phầm vào 1 cái ly lạnh Chưa có đá để cà phê lạnh hạ nhiệt độ về độ bình thường. Tiến hành bỏ đá vào.

Nếu bạn làm đủ các bước trên, bạn sẽ ra 1 ly cà phê ngon thôi.

Thân ái chào quyết thắng
Sau khi làm hỏng 3 lần thì lần 4 đã thành công, vị y như quán, có lần xay df64 mức 15 mà thô quá nên 12s đã ra 40ml/20g, em chỉnh lên xay mức 10 thì 22s 40ml/20g, mà thời gian máy đếm là 22s chứ phải sau 5s em mới thấy nó bắt đầu chảy, vậy đếm có chuẩn ko nhỉ
 
Sau khi làm hỏng 3 lần thì lần 4 đã thành công, vị y như quán, có lần xay df64 mức 15 mà thô quá nên 12s đã ra 40ml/20g, em chỉnh lên xay mức 10 thì 22s 40ml/20g, mà thời gian máy đếm là 22s chứ phải sau 5s em mới thấy nó bắt đầu chảy, vậy đếm có chuẩn ko nhỉ
pha máy các yếu tố cần lưu ý về cơ bản gồm: nhiệt độ nước -cỡ xay - dose cà - nếu máy xịn chỉnh được flow thì nên để flow tầm 180ml/ phút khi không có bánh cà (cái flow này kinh nghiệm cá nhân miễn bàn đúng sai). Bác cố định các yếu tố và chỉ thay đổi 1 yếu tố để chỉnh dần theo mõm là dễ nhất. Ví dụ Rổ 18g có thể pha -1g còn 17g, nước tuỳ mức rang của cà, cà med có thể để 88-90 độ (nhiệt nước bánh cà không phải nhiệt boiler). sau đó chỉnh cỡ xay dần. nếu cỡ xay ok, thời gian chiết tầm 25s đổ lên từ 1st drop mà vẫn chưa vưa miệng thì chỉnh nhiệt, đắng thì hạ nhiệt, chua thì thêm nhiệt
đại loại thế. Mồm hai người không giống nhau nêu kông có công thức nào đúng 100% cả. Cái công thứ 18g kéo shot 20-25s ratio 1:2 là dành cho cà med-dark hay dark. Đám cà này kéo shot cà dài thì càng ra vị xấu uống như cuối đầu bài
Nhưng cà light hay med-light mà kéo shot nhanh như thế thì under chắc và uống chua lòi mắt lại đổ bồn. Cà light các ct trong này kéo 3x giây đổ lên từ 1st drop. Còn nhiều chủ tịch gu lực điền kéo shot dài cả 90-100s giây vẫn uống bt :feel_good:
Con rô hồ ly của qua lấy ratio nhiêu được các CT?
Ro thường lấy 1:2 là hợp lí, ratio cao hơn uống khó uống hơn. Còn gu đậm đắng có thể cân nhắc 1:3 hoặc 4 để đắng hơn
 
Last edited:
pha máy các yếu tố cần lưu ý về cơ bản gồm: nhiệt độ nước -cỡ xay - dose cà - nếu máy xịn chỉnh được flow thì nên để flow tầm 180ml/ phút khi không có bánh cà (cái flow này kinh nghiệm cá nhân miễn bàn đúng sai). Bác cố định các yếu tố và chỉ thay đổi 1 yếu tố để chỉnh dần theo mõm là dễ nhất. Ví dụ Rổ 18g có thể pha -1g còn 17g, nước tuỳ mức rang của cà, cà med có thể để 88-90 độ (nhiệt nước bánh cà không phải nhiệt boiler). sau đó chỉnh cỡ xay dần. nếu cỡ xay ok, thời gian chiết tầm 25s đổ lên từ 1st drop mà vẫn chưa vưa miệng thì chỉnh nhiệt, đắng thì hạ nhiệt, chua thì thêm nhiệt
đại loại thế. Mồm hai người không giống nhau nêu kông có công thức nào đúng 100% cả. Cái công thứ 18g kéo shot 20-25s ratio 1:2 là dành cho cà med-dark hay dark. Đám cà này kéo shot cà dài thì càng ra vị xấu uống như cuối đầu bài
Nhưng cà light hay med-light mà kéo shot nhanh như thế thì under chắc và uống chua lòi mắt lại đổ bồn. Cà light các ct trong này kéo 3x giây đổ lên từ 1st drop. Còn nhiều chủ tịch gu lực điền kéo shot dài cả 90-100s giây vẫn uống bt :feel_good:

Ro thường lấy 1:2 là hợp lí, ratio cao hơn uống khó uống hơn. Còn gu đậm đắng có thể cân nhắc 1:3 hoặc 4 để đắng hơn
Hay quá nhỉ, em để 95 độ thì đúng là mùi hơi đắng thật, để lát giảm xem sao
 
Hay quá nhỉ, em để 95 độ thì đúng là mùi hơi đắng thật, để lát giảm xem sao
cái PID cũng nhiều khi tâm link thôi, nước trong boiler nóng 94 độ nhưng bơm ra chõ họng pha nó tụt nhiệt xuống thêm 3-4 độ nên PID cũng là để chỉnh theo mồm thôi đừng tin quá. Nếu thấy chưa đủ thì tăng lên còn nếu thấy thừa thì giảm đi, nhưng có PID là ngon vì ít nhất còn có cái mà chỉnh :big_smile:
 
cái PID cũng nhiều khi tâm link thôi, nước trong boiler nóng 94 độ nhưng bơm ra chõ họng pha nó tụt nhiệt xuống thêm 3-4 độ nên PID cũng là để chỉnh theo mồm thôi đừng tin quá. Nếu thấy chưa đủ thì tăng lên còn nếu thấy thừa thì giảm đi, nhưng có PID là ngon vì ít nhất còn có cái mà chỉnh :big_smile:
Mà sao cùng 1 mức xay, thay filter double 18g thì ok, còn thay filter single em xay 9g nó thiếu áp nhỉ
 
Nhưng flow nó ra cũng bị thiếu sao đó thím, sau first drop 15s là 20ml rồi
thông số dose cà thay đổi thì phải điều chỉnh những cái khác chứ bác, chưa kể rổ đơn có 9g cái bánh cà mỏng lét, phải xay rất mịn mới đủ áp/ mà xay mịn thì lại khó kiểm soát. Kéo rổ đơn không phải dành cho người mới chơi nhất là rổ 58 mà single thì phải đồ xay cực tốt, máy cực tốt mới kéo tử tế được
 
Đang có sẵn máy xay crm020, nhu cầu mình pha mỗi sáng 1 ly latte/americano nhanh gọn lẹ , budget 4m thì lấy máy pha nào ổn vậy các ct :D. Trc h chơi aeropress :D
 
có chỗ nào bán jamaica blue mountain vậy ct, chưa uống con này bao giờ :shame: :shame:
Trong nước thì em không biết nhà rang nào bán CT ạ. Em toàn đi xin hay mua ké của các đại ka khác thôi. Từ ngày bập vào con này thì em dứt tình với Geisha, dù hương nó không nổi bật và đa dạng như Geisha, nhưng về body và vị thì nó ăn đứt đuôi. Tiếc là mức rang của mấy nhà rang nước ngoài họ rang đậm hơn gu của em một nấc :beat_brick:
 
Trong nước thì em không biết nhà rang nào bán CT ạ. Em toàn đi xin hay mua ké của các đại ka khác thôi. Từ ngày bập vào con này thì em dứt tình với Geisha, dù hương nó không nổi bật và đa dạng như Geisha, nhưng về body và vị thì nó ăn đứt đuôi. Tiếc là mức rang của mấy nhà rang nước ngoài họ rang đậm hơn gu của em một nấc :beat_brick:
không cần núi xanh cho đắt đỏ, ct vào đây làm con nào trong cái 90 plus về bú thử xem, chắc sẽ khác chút
Như con này chẳng hạn, mình thì nghều nên không đú đám 90+ này được, cam đoan thầy nauy này rang cà light hơn cả chữ light. muốn light hơn thầy rang chắc chỉ có bỏ nhân xanh vào mồm nhai thôi :D (j/k)
 
Sau khi làm hỏng 3 lần thì lần 4 đã thành công, vị y như quán, có lần xay df64 mức 15 mà thô quá nên 12s đã ra 40ml/20g, em chỉnh lên xay mức 10 thì 22s 40ml/20g, mà thời gian máy đếm là 22s chứ phải sau 5s em mới thấy nó bắt đầu chảy, vậy đếm có chuẩn ko nhỉ

Theo mình biết và kinh nghiệm của mình thì nó thế này:

5 giây mới chảy giọt cà phê đầu tiên . Cái này tùy máy pha bác à. Tại sao lại do máy ? Là do áp bơm (bơm rung hoặc bơm quay).

- Áp bơm không phải là áp tại họng pha cà phê. Hai cái áp này hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như con máy Simoneli của mình thì áp tại bơm tầm 15-17 bar. Mình chế độ nước qua 1 cái valve (valve có điều chỉnh áp). Sau khi chỉnh thì áp tại họng pha chỉ còn 9bar - 9.5 bar. (Khuyến khích không chế độ máy).

- À thế thì khi áp khác nhau, áp lực xã xuống bánh cà là khác nhau. Khi khác nhau thì nước cafe chảy ra cũng khác số giây (nếu ta cố định thông số định lượng cà pha, nhiệt nước, độ mịn).

- Ví dụ: mình pha 20g Robusta Honey rang Mediumdark với ratio 1 - 2.5, Như máy mình là 7 giây mới chảy ra giọt cafe đầu tiên. Kết thúc ly cà phê khoản 25 giây với 45g. 15 giây đầu chỉ khoản thu được 20g và 10 giây sau là 25g. CÓ anh em bảo rang Light có đúng tỷ lệ trên không? Xin thưa đúng luôn. Vẫn khối lượng ấy, vẫn số giây ấy, chẳng khác nhau cái gì.

Đây là kinh nghiệm của mình dùng để bán quán cafe, bác thử xem có phù hợp không. CÒn với mình, để bán cafe và nhiều người chưa chê là tạm ổn.

à bác lưu ý, nếu mình uống là miệng của mình, NGON VỚI MÌNH LÀ ĐƯỢC bác đừng sợ ai chê như đầu **** hay đầu gì cả. Trường hợp bán quán, nếu phần đông khách khen là OK còn lại đâu đó 1 vài ông chê thì kệ trừ khi bác bán cho vui.
 
không cần núi xanh cho đắt đỏ, ct vào đây làm con nào trong cái 90 plus về bú thử xem, chắc sẽ khác chút
Như con này chẳng hạn, mình thì nghều nên không đú đám 90+ này được, cam đoan thầy nauy này rang cà light hơn cả chữ light. muốn light hơn thầy rang chắc chỉ có bỏ nhân xanh vào mồm nhai thôi :D (j/k)
Gu em uống thiên về vị và body, khứu giác của em không đủ nhạy để nhận biết và phân biệt các note hương của cà. Cứ thấy hợp mõm thì mua thôi ạ, thanks CT đã ném links. Để em bảo đồng bọn hội ý :shame:
Theo mình biết và kinh nghiệm của mình thì nó thế này:

5 giây mới chảy giọt cà phê đầu tiên . Cái này tùy máy pha bác à. Tại sao lại do máy ? Là do áp bơm (bơm rung hoặc bơm quay).

- Áp bơm không phải là áp tại họng pha cà phê. Hai cái áp này hoàn toàn khác nhau. Ví dụ như con máy Simoneli của mình thì áp tại bơm tầm 15-17 bar. Mình chế độ nước qua 1 cái valve (valve có điều chỉnh áp). Sau khi chỉnh thì áp tại họng pha chỉ còn 9bar - 9.5 bar. (Khuyến khích không chế độ máy).

- À thế thì khi áp khác nhau, áp lực xã xuống bánh cà là khác nhau. Khi khác nhau thì nước cafe chảy ra cũng khác số giây (nếu ta cố định thông số định lượng cà pha, nhiệt nước, độ mịn).

- Ví dụ: mình pha 20g Robusta Honey rang Mediumdark với ratio 1 - 2.5, Như máy mình là 7 giây mới chảy ra giọt cafe đầu tiên. Kết thúc ly cà phê khoản 25 giây với 45g. 15 giây đầu chỉ khoản thu được 20g và 10 giây sau là 25g. CÓ anh em bảo rang Light có đúng tỷ lệ trên không? Xin thưa đúng luôn. Vẫn khối lượng ấy, vẫn số giây ấy, chẳng khác nhau cái gì.

Đây là kinh nghiệm của mình dùng để bán quán cafe, bác thử xem có phù hợp không. CÒn với mình, để bán cafe và nhiều người chưa chê là tạm ổn.

à bác lưu ý, nếu mình uống là miệng của mình, NGON VỚI MÌNH LÀ ĐƯỢC bác đừng sợ ai chê như đầu **** hay đầu gì cả. Trường hợp bán quán, nếu phần đông khách khen là OK còn lại đâu đó 1 vài ông chê thì kệ trừ khi bác bán cho vui.
Máy của CT xịn nhỉ, cùng thông số y đúc mà cà Medium Dark và Light vẫn cho ra kết quả giống được nhau:adore: CT tamper bằng tay, không dùng mấy con trợ lực hay cố định lực ạ:shame:
 
Trong nước thì em không biết nhà rang nào bán CT ạ. Em toàn đi xin hay mua ké của các đại ka khác thôi. Từ ngày bập vào con này thì em dứt tình với Geisha, dù hương nó không nổi bật và đa dạng như Geisha, nhưng về body và vị thì nó ăn đứt đuôi. Tiếc là mức rang của mấy nhà rang nước ngoài họ rang đậm hơn gu của em một nấc :beat_brick:
Núi Xanh thì thi thoảng bên Tacotach có bán đó ct, cơ mà hên xui lắm toàn đăng bán lên thì hết thôi :LOL:
 
Back
Top