Bác sĩ nhắn gửi ‘đừng biến tủ lạnh thành thùng rác’ trong ngày Tết

Quách Τhái Công

Senior Member
thứ tư, 07/02/2024 - 06:00

Bác sĩ nhắn gửi ‘đừng biến tủ lạnh thành thùng rác’ trong ngày Tết​

Linh Giao

Mua thật nhiều thực phẩm sống lẫn chín rồi bảo quản đồ ăn đến chật tủ lạnh là thói quen của không ít người nội trợ trong dịp Tết. Điều này có thể vô tình biến tủ lạnh thành thùng rác.​

Do nhà đông người, mẹ tôi luôn chất đầy tủ lạnh đồ ăn sống lẫn chín, nấu nướng dư thừa rất nhiều mỗi dịp nghỉ Tết Âm lịch. Đồ ăn, rau dưa hư hỏng, tủ lạnh cũng muốn bốc mùi. Mong bác sĩ tư vấn thêm về chuyện tích trữ và bảo quản đồ ăn, tôi lo rằng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn vệ sinh. (Ngân Anh, Đồng Nai)
Thạc sĩ, bác sĩ Hà Phương Thuỳ, Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trả lời:
Việc tích trữ nhiều đồ ăn trong tủ lạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe không là câu hỏi rất nhiều chị em nội trợ quan tâm, đặc biệt trong kỳ nghỉ Tết dài ngày.
Vấn đề đầu tiên có thể nhìn thấy là tâm lý tích trữ thực phẩm quá nhiều sẽ gây quá tải trong việc bảo quản, đặc biệt là với chiếc tủ lạnh. Chúng ta đừng biến tủ lạnh thành thùng rác.
Thực tế, khi dự trữ quá nhiều thức ăn trong thời gian càng lâu thì hàm lượng dinh dưỡng càng giảm, đồng thời mang theo nguy cơ biến chất và gây độc cho thực phẩm. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên mua và sử dụng thực phẩm trong vòng 2-3 ngày.
Bên cạnh đó, cách bảo quản thực phẩm cũng rất quan trọng. Với mỗi loại thực phẩm khác nhau, chúng ta cần sơ chế và bảo quản khác nhau. Cụ thể như sau:
 
Còn server thì sao
ijdZ2KX.png
 
Nhiều khi không muốn đâu nhưng có nhiều đồ chỉ mua được trước tết, đế tết thì mua đồ hơi khó và không được ngon, thành ra mỗi thứ 1 tí là chật tủ lạnh.
Thêm nữa là có năm bạn bè người thân qua chơi, bỏ đồ ra đãi mà không đủ thì lại không hay lắm. Thế nên nghĩ thôi cứ mua thừa chút còn hơn mua thiếu. Tâm lý cả năm có ngày tết nên vậy.
 
Back
Top