thảo luận Bún thang - tinh hoa ẩm thực của Hà Nội

“Em nè, tô bún này nhiều màu sắc heng, ăn vị thanh và ngon dữ”, anh bạn người Sài Gòn của tôi đã phải thốt lên như thế khi lần đầu ăn bún thang ở Cầu Gỗ.
bunthang-3053.jpg

Bát bún thang nhiều màu sắc
LÊ HÀ


Suốt bữa ăn hôm đó anh hỏi tôi về bún thang, về những nguyên liệu và cách làm... Nhẩn nha ăn, tôi kể anh nghe những món ngon đất Hà Thành và bún thang là tinh hoa ẩm thực.

Hà Nội vốn nổi tiếng với rất nhiều món ăn ngon, bún thang là món người Hà Nội tự hào. Bởi không chỉ được làm từ gần 20 nguyên liệu kết hợp, mà bún thang còn đòi hỏi ở người nấu sự tinh tế khi lựa chọn nguyên liệu, sự tỉ mỉ trong cách làm. Món bún đủ mùi vị nhưng nó vẫn đem lại cảm giác thanh thanh, tinh tế, đậm chất ẩm thực Hà Nội.

Nước dùng phải trong, để có nồi nước dùng ngon cũng cầu kì lắm. Xương ống heo cho vào nồi nước đun sôi vớt ra rửa sạch mới cho vào nước khác để ninh, ninh ở lửa vừa, khi ninh phải hớt bọt, không vì vội mà nấu to lửa nước sẽ mất ngon. Nhất định không thể thiếu râu mực khô hoặc sá sùng, tôm khô để nồi nước ngọt đậm đà.

Gà luộc cho chút muối, hành khô băm nhỏ, gừng nướng thơm, gà chín xé sợi vừa ăn. Giò lụa, trứng rán cũng thái sợi một cách khéo léo. Tôm sú bóc vỏ, làm sạch, băm nhỏ rồi xào với chút dầu ăn, thêm thìa nước mắm cho dậy mùi, đậm vị.

Sẽ vô cùng thiếu sót nếu ăn bún thang mà thiếu tinh dầu cà cuống. Chỉ cần một chút tinh dầu điểm vào bát bún sẽ dậy mùi thơm đặc biệt. Món bún thang còn hấp dẫn bởi củ cải khô muối chua. Làm món củ cải khô giòn, chua ngọt dịu nhẹ cũng cần sự tỉ mỉ và tinh tế khi nêm nếm.

Bún ăn phải là loại bún sợi nhỏ, được trụng nước sôi rồi bày lên bát. Màu xanh của rau răm, hành, mùi tàu thái nhỏ, màu trắng nõn nà của bún, trắng ngà của thịt gà xé sợi, màu vàng non của sợi trứng tráng mỏng, màu hồng nhạt của giò lụa thái chỉ, màu đỏ au của tôm nõn, củ cải khô, nấm hương được xếp vòng tròn khéo léo như một “bức tranh” ẩm thực. Tất cả quyện lẫn trong nước dùng ngọt đậm đà, trong veo, đượm mùi tôm khô, hương gà, nấm hương đậm vị và thơm phưng phức.

bun-thang(1).jpg


Ăn bún kèm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm thì ngon không tả.

Khi ăn chỉ cần dùng đũa trộn đều lên, húp nhẹ một chút nước thơm trên thìa là đã cảm nhận được vị thơm ngon, tinh tế của món ăn. Nhìn bát bún đủ màu sắc của nguyên liệu, vị cay nồng của tỏi, ớt, vị ngọt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút, ít củ cải giòn giòn, ăn đến đâu cảm giác ngon đến đấy, càng ăn càng thú vị, thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Mỗi lần ra Hà Nội, anh bạn tôi nhất định phải rủ tôi lang thang phố cổ, ngắm Hồ Gươm lung linh và thưởng thức bún thang chẳng nơi đâu ngon như ở đất ngàn năm văn hiến này.

https://thanhnien.vn/bun-thang-tinh-hoa-am-thuc-cua-ha-noi-post1401239.html
 
Ăn cảm thấy ko ngon, thua xa bún bò huế hoặc phở
làm sao so sánh hai món ăn được nhỉ???

ví dụ hỏi tôi hai bát phở bát nào ngon hơn thì tôi trả lời được, chứ hỏi tôi bún thang với bún bò huế hay phở món nào ngon hơn thì tôi nhường cho anh ở trên thôi :/
 
Món này mình ăn hai lần đều thấy không ngon. Khá là nhạt nhẽo, thịt gà và trứng thái sợi làm nguội bún và nước dùng, trứng rán ăn với nước dùng bún khá là không hợp.
 
Tôi dân đi bụi món nào ăn cũng ngon hết. Bún chả, bánh mì, phở, cháo lòng, miến ngan.... Cả tỷ món ở HN đều ăn ngon. Mỗi món này ăn ko vào, nó nhạt vị quá 🥲
 
Món này nấu đúng kiểu thì đúng như báo nói, cầu kỳ, nhiều nguyên liệu lắm. Bao nhiêu nguyên liệu, mỗi loại 1 vị, mà khi trộn vào nó bổ sung cho nhau làm thành 1 món ăn. Thì nâng tầm nó lên làm tinh hoa ẩm thực cũng không quá. Nhiều nhà khi kén dâu còn hỏi. Con có biết nấu bún thang không mà. Kiểu biết nấu món này thì khỏi bàn là nấu ăn có thâm niên. Chuẩn phụ nữ của gia đình.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Tôi thích ăn tất cả các món bún nhưng bún thang luôn là lựa chọn cuối cùng. Món này có các nguyên liệu được thái nhỏ nên hương vị riêng của chúng rất mờ nhạt và cũng chẳng bổ trợ mạnh mẽ cho một hương vị chính nào, mọi thứ đều lạc lõng, tổng thể là một món ăn nhạt nhẽo.
 
Dì tôi nấu ngon vl :sleep: . Món này nấu ngon cực khó, nên mấy a ăn hàng bảo nó nhạt nhẽo cũng phải. Tôi cũng chưa thấy hàng nào ở HN nấu ngon như ở nhà cả.
 
Dở ẹc, món tận dụng ăn cho hết đồ thừa thãi từ đám cỗ chứ gì mà tâng

Mấy món bún miền ngoải thích bún mọc hơn
 
Món này và bún bò huế từng ăn 2 lần, và ko có lần thứ 3.
Chắc do m ko hợp hoặc có thể vào 2 quán nấu dở
 
Dân hà lội ăn gì cũng phải thanh thanh :LOL: nói mẹ ra là nhạt đi chứ thanh thanh,so vs bún bò thì thua xa.bún bò khắp nơi đều phổ biến còn cái bún thang này chắc chỉ dân hà lội đi pr,ngoài bắc để nói mấy món bún nước lạ lạ thì bánh đa cua còn ngon hơn cái bún thang nhạt nhẽo này
 
Back
Top