Cách phát hiện đậu phụ chứa thạch cao

manoao

Senior Member
Thực tế nhiều cơ sở sản xuất cho thêm thạch cao công nghiệp vào miếng đậu phụ để tăng độ rắn, tăng trọng lượng, vậy cách nào để phát hiện đậu phụ chứa thạch cao?

Đậu phụ chứa thạch cao không phải hiếm gặp. Thạch cao vốn là phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng nhưng phải ở hàm lượng nhất định. Các cơ sở cho thạch cao vào thực phẩm phải đăng ký với cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và được giám sát về hàm lượng, chất lượng, tránh tình trạng sử dụng quá nhiều.

cach-lam-dau-phu-tai.jpeg.jpg

Thạch cao dùng trong thực phẩm là loại tinh khiết, có giá rất đắt. Hiện các cơ sở sản xuất đậu phụ sử dụng "chui" loại thạch cao công nghiệp thường thấy trong ngành xây dựng để kiếm lời.

Đậu phụ truyền thống được làm từ hạt đậu nành xay và dùng nước cốt chanh tươi để tạo kết tủa hoặc ủ chua. Theo cách làm truyền thống, lượng kết tủa không nhiều nên người dân cho thêm thạch cao vào nồi nước đậu để tạo kết tủa nhiều hơn, khối lượng thu được có thể tăng gấp đôi, tăng doanh thu.

Người ăn thực phẩm chứa nhiều thạch cao có nguy cơ nhiễm kim loại, sỏi thận, rối loạn tiêu hóa.

Để phân biệt đậu phụ nguyên chất hay chứa thạch cao, bạn quan sát kỹ bề ngoài của miếng đậu. Đậu nguyên chất có màu trắng ngà còn đậu chứa thạch cao có màu vàng nhạt.

Ngoài ra, miếng đậu an toàn có cảm giác mềm tay, có độ đàn hồi, dẻo. Đậu chứa thạch cao thường chắc tay, rắn, rìa của miếng đậu cứng, ngả vàng, khô nhanh. Hơn thế, miếng đậu nguyên chất béo ngậy còn loại pha thạch cao sẽ xơ, vị chát, khi chiên rán, không xốp.
 
Đã từng thử làm và tôi nói luôn mất công làm, giá cao, ăn chẳng ra làm sao. Sợ thì có thể vào mua đậu non ở siêu thị ăn tạm cũng được.
Có máy móc gì hỗ trợ ko, tôi mới chỉ làm giá đỗ thôi, ném đại vào cái túi vải xong tưới nước vài hôm là ăn được.
 
bạn tôi kể đi ra chợ mấy bà bán đậu bảo giờ đậu nào chả có thạch cao hả cháu, ngay cả cô bán giò chả bên cạnh cũng bảo giò chả cho ít hàn the, ngày nào khách chả đến mua hết sạch có làm sao đâu, dân đông lào hoá thành siêu dị nhân là thế, đề kháng, miễn dịch với thạch cao, hàn the:beauty:
 
Cứ mua loại đóng hộp của Nhật mà táng, mình chẳng bao giờ mua đậu hủ ngoài chợ.
 
bạn tôi kể đi ra chợ mấy bà bán đậu bảo giờ đậu nào chả có thạch cao hả cháu, ngay cả cô bán giò chả bên cạnh cũng bảo giò chả cho ít hàn the, ngày nào khách chả đến mua hết sạch có làm sao đâu, dân đông lào hoá thành siêu dị nhân là thế, đề kháng, miễn dịch với thạch cao, hàn the:beauty:
Không có thạch cao thì đậu không đóng thành khuôn được đâu. Đậu nào cũng có khác tỷ lệ thôi.
Như tôi tự làm thử thì nó nhão nhoét thành cục ấy :pudency:
 
bạn tôi kể đi ra chợ mấy bà bán đậu bảo giờ đậu nào chả có thạch cao hả cháu, ngay cả cô bán giò chả bên cạnh cũng bảo giò chả cho ít hàn the, ngày nào khách chả đến mua hết sạch có làm sao đâu, dân đông lào hoá thành siêu dị nhân là thế, đề kháng, miễn dịch với thạch cao, hàn the:beauty:
Thạch cao chả có hại gì sức khỏe cả, miễn là thạch cao thực phẩm
 
Tưởng voz thế nào, ai ngờ cũng như mấy con ăn raw, ăn tươi trên fakeboop.

Đậu phụ cho thạch cao là công thức ngàn xưa rồi. Các anh lạ lắm à?

Thạch cao nó cũng như baking soda thôi. Có loại để làm đồ ăn và có loại để ... nặn tượng. Quan trọng là liều lượng và chất lượng.

Mấy thằng nghe đậu phụ có thạch cao chưa gì đã giãy nãy lên. LoL.
 
Tưởng voz thế nào, ai ngờ cũng như mấy con ăn raw, ăn tươi trên fakeboop.

Đậu phụ cho thạch cao là công thức ngàn xưa rồi. Các anh lạ lắm à?

Thạch cao nó cũng như baking soda thôi. Có loại để làm đồ ăn và có loại để ... nặn tượng. Quan trọng là liều lượng và chất lượng.

Mấy thằng nghe đậu phụ có thạch cao chưa gì đã giãy nãy lên. LoL.
Bài báo có chữ thạch cao công nghiệp kìa anh
 
Back
Top