Cách phát hiện đậu phụ chứa thạch cao

bạn tôi kể đi ra chợ mấy bà bán đậu bảo giờ đậu nào chả có thạch cao hả cháu, ngay cả cô bán giò chả bên cạnh cũng bảo giò chả cho ít hàn the, ngày nào khách chả đến mua hết sạch có làm sao đâu, dân đông lào hoá thành siêu dị nhân là thế, đề kháng, miễn dịch với thạch cao, hàn the:beauty:
Giờ dùng muối phốt phát, ko dùng hàn tbe nữa. Thạch cao thì phải dùng rồi. Quan trọng độ tinh khiết
 
Sao t nhớ hổi nhỏ nhà bác t làm t trực tiếp từ xay tới bỏ nồi nấu luôn mà không có bỏ thêm gì hết luôn ấy. Đậu phụ trắng khi đun lên thì bỏ cái nước chua của mẻ đậu phụ củ làm nó kết đông lại. Rồi đổ vào khuôn ép rất chặt luôn. Rồi mới cắt thằng từng miếng thấy nó chỉ mềm hơn cái miếng đậu hay bán ngoài chợ chút thôi. Ăn béo thơm, mới ép xong lấy chấm muối hạt và tý ớt là ngon lắm.

Đúng là ko cần thạch cao vẫn làm được. Nhưng nó khó hơn và sản lượng không bằng.

Vậy tại sao không bỏ thêm thạch cao (một phụ gia được cho phép sử dụng, hàm lượng cho phép lớn hơn nhiều so với hàm lượng sử dụng) mà phải dùng cách khó làm gì?

Đương nhiên, phải dùng thạch cao thực phẩm, giá nó cũng ko đắt đến mức đắt để người ta phải mua thạch cao làm trần nhà về làm đâu.
 
Đúng là ko cần thạch cao vẫn làm được. Nhưng nó khó hơn và sản lượng không bằng.

Vậy tại sao không bỏ thêm thạch cao (một phụ gia được cho phép sử dụng, hàm lượng cho phép lớn hơn nhiều so với hàm lượng sử dụng) mà phải dùng cách khó làm gì?

Đương nhiên, phải dùng thạch cao thực phẩm, giá nó cũng ko đắt đến mức đắt để người ta phải mua thạch cao làm trần nhà về làm đâu.
T đang nói trải nghiệm của t khi trực tiếp làm mẻ đậu phụ ngày trước. Thú thật là t cũng không có biết là đậu phụ bỏ thêm thạch cao làm đông kết, t đọc cái chủ đề này t mới biết là là có boe thạch cao thực phẩm để ăn đó.
 
T đang nói trải nghiệm của t khi trực tiếp làm mẻ đậu phụ ngày trước. Thú thật là t cũng không có biết là đậu phụ bỏ thêm thạch cao làm đông kết, t đọc cái chủ đề này t mới biết là là có boe thạch cao thực phẩm để ăn đó.

Làm ở nhà tự ăn thì sao cũng dc bác.

Nhưng làm công nghiệp thì không đòi hỏi công nhân lúc nào cũng tỉ mỉ, tay nghề cao được. Nên phải có mấy cái phụ gia để chất lượng nó đồng đều.

Ngành nghề nào cũng vậy chứ ko phải mỗi cái làm đậu phụ này. Miễn dùng phụ gia với liều lượng và chất lượng phù hợp là được.
 
Sao khi tìm hiểu thì bên Nhật làm tofu thì họ bỏ muối Nigari (Magnesium Chloride - MgCl2.6H2O) làm chất kết đông. Còn thạch cao thì là muối calci sulfate CaSO4.2H2O.
Đậu phụ thất đức VN ko bỏ thạch cao công nghiệp mà học theo Nhật thì cũng bỏ magnesium chloride công nghiệp thôi :go: đã làm đểu thì còn khướt mới dùng hoá chất thực phẩm.
 
có phải mỗi đậu đâu, cả tào phớ nữa. tào phớ mà ko có thạch cao ko thành hình đẹp vậy được. Mà đậu tào phớ cho thạch cao, giò chả cho hàn the có từ ngàn đời rồi.
 
Thạch cao chả có hại gì sức khỏe cả, miễn là thạch cao thực phẩm
Báo chí nhiều lúc toàn câu view kiểu hù dọa chứ không đưa thông tin tường tận. :tire:
Đa số bài báo viết kiểu gian thương mua chất A, chất B dạng công nghiệp theo can, theo ký ở chợ Kim Biên cho vào thực phẩm hại người, sau đó trích "ý kiến chuyên gia" các kiểu. Nhưng không nói rõ là chất đó nếu là dạng thực phẩm thì vẫn dùng bình thường (với liều lượng hợp lý) :go:
 
Thế là đẫy hàn the vào đấy :byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
Hàn the ở đâu ra, đừng bêu xấu vì fen ko có hàng đậu ngon gần nhà nhá :ah:
Đậu trắng mềm, mịn màng như múi mít 18 ấy, người ta cho vô cái hộp nhựa như hộp đựng bánh á, cầm về chứ ko cho túi ni lông, cho túi ni lông về đến nhà là nát hết ấy.:still_dreaming:
Đậu người ta phải thế chứ ai như mấy đậu bà cô già 4-5x, cầm đáp chó còn chết.:sure:
 
Loz, t đang nói mấy thằng đòi đậu phụ không thạch cao.

Đọc xem bao thằng ở trên cứ thấy thạch cao là nhảy đông đổng lên. Cần t quote từ cm cho chúng m xem ko?

Đến cái title cũng là phân biệt đậu phụ có THẠCH CAO, trong khi đậu phụ có có thạch cao nếu làm đúng chả sao cả.
Mài quote xem mấy thằng nào? Hay bọn nó thắc mắc thạch cao ít nhiều ko phải nói về liều lượng hả?
Ngọng lại ưa nói chữ
 
Hàn the ở đâu ra, đừng bêu xấu vì fen ko có hàng đậu ngon gần nhà nhá :ah:
Đậu trắng mềm, mịn màng như múi mít 18 ấy, người ta cho vô cái hộp nhựa như hộp đựng bánh á, cầm về chứ ko cho túi ni lông, cho túi ni lông về đến nhà là nát hết ấy.:still_dreaming:
Đậu người ta phải thế chứ ai như mấy đậu bà cô già 4-5x, cầm đáp chó còn chết.:sure:
Nghe như đậu non :amazed:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Mài quote xem mấy thằng nào? Hay bọn nó thắc mắc thạch cao ít nhiều ko phải nói về liều lượng hả?
Ngọng lại ưa nói chữ

Đọc lại cm từ trang 2 nhé thằng mù. Mắc công đi giải thích cho mấy thằng mù vs lười mệt ghê.

Đọc lại xem trong cái thớt này (trừ t ra) có ai nói về thạch cao liều lượng ntn không nhé.
 
nhà tôi làm bình thường a nhé, từ sữa đậu nành, thạch gì, muốn làm cứng có cách làm cứng muốn làm mềm (soft tofu) có cách làm theo công thức, kinh nghiệm hết, nghe lời mấy thằng gian thương xong tưởng là chuyện bình thường, đơn giản là nó bỏ cái đấy vô thì làm dễ hơn thế thôi, sau này ung thư đủ thứ lại kêu trời :rolleyes:

mua cái khuôn gỗ về mà làm

a làm scale công nghiệp, theo trăm kg, tấn thì mới cần thôi
Tôi làm 2 lần thấy đuoejc có tí mà mất cả tiếng nên lần sau cứ ra mua siêu thị cho chắc :pudency:
 
Lều báo ngu à? Không thạch cao thì cũng phải chất khác để kết tủa.
Giựt tít ngu như bò, cả bài báo chả có giá trị gì. Dắt mũi được khối thằng bò.
Nó làm xong miếng đậu phụ thì cả lò nhà thằng lều cũng không phân biệt được thạch cao foodgrade hay công nghiệp.
Lấy sữa đậu nấu lên rồi vắt chanh vô xem có kết tủa ra đậu không bạn. 😂
 
Cái này cũng đáng để ngẫm. Đầu nào cứng khô là nhiều thạch cao.
Đại non siêu thị thì nó mềm chắc cũng ít hoặc không có.
Nhưng mà yên tâm. Thế hệ trẻ rồi sẽ đi siêu thì là chính.
 
Báo chí nhiều lúc toàn câu view kiểu hù dọa chứ không đưa thông tin tường tận. :tire:
Đa số bài báo viết kiểu gian thương mua chất A, chất B dạng công nghiệp theo can, theo ký ở chợ Kim Biên cho vào thực phẩm hại người, sau đó trích "ý kiến chuyên gia" các kiểu. Nhưng không nói rõ là chất đó nếu là dạng thực phẩm thì vẫn dùng bình thường (với liều lượng hợp lý) :go:
Nếu như làm trong ngành cn thì thấy là hàng nó xuất theo phi vài trăm kí hoặc theo bao 25kg, người dùng mua lẻ thì phải chiết ra mà chiết lẻ bán chả ai rãnh làm nhãn phụ làm gì. Lều được dịp chém gió chất A chất B không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Back
Top